Hôm nay,  

Trump đánh thuế quan: hãng may dệt Nam Hàn Panko Vina rời bỏ VN sau 23 năm sản xuất, 2.700 thợ VN mất việc; ngành giày dép VN, Indonesia cũng bầm dập, co cụm

24/12/202510:43:00(Xem: 2618)
blank

Trump đánh thuế quan: hãng may dệt Nam Hàn Panko Vina rời bỏ VN sau 23 năm sản xuất, 2.700 thợ VN mất việc; ngành giày dép VN, Indonesia cũng bầm dập, co cụm
 

BANGKOK (VB) -- Theo báo The Nation Thailand từ Thái Lan. Trump đánh thuế quan bầm dập: Ngành sản xuất giày dép Việt Nam và Indonesia thê thảm. Thuế quan của Mỹ dưới thời Trump đang buộc các nhà sản xuất giày dép ASEAN phải xem xét lại đầu tư, với các dự án bị hủy bỏ ở Indonesia và các nhà máy ở Việt Nam đẩy nhanh quá trình tự động hóa. Trong khi đó, báo The Investor cho biết Panko Vina, một công ty Nam Hàn, chuyên về sản xuất may dệt tại Việt Nam tuyên bố đóng cửa, bỏ chạy khỏi Việt Nam sau 23 năm mở xưởng ở đây.
 

Theo báo cáo của Nikkei Asia, các nhà sản xuất giày dép nước ngoài đang hủy bỏ kế hoạch đầu tư tại Indonesia, trong khi các nhà máy ở Việt Nam đang gấp rút áp dụng tự động hóa và giảm tốc độ tuyển dụng mới khi các biện pháp thuế quan của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.

Sự sụt giảm nhu cầu từ Mỹ cũng đang thúc đẩy các nhà sản xuất châu Á tìm kiếm thị trường mới. Tuy nhiên, một số công ty Hoa Kỳ mua hàng từ Châu Á đã báo hiệu rằng họ không có ý định từ bỏ các nhà cung cấp lâu năm trong khu vực, đặt ra câu hỏi liệu thuế quan có đạt được mục tiêu đã nêu của Trump là đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ hay không.
 

Việt Nam và Indonesia là hai nước xuất cảng giày dép lớn thứ hai và thứ ba thế giới về số lượng, sau Trung Quốc. Năm 2024, Việt Nam xuất cảng khoảng 1,58 tỷ đôi, trong khi Indonesia xuất cảng khoảng 601 triệu đôi; Campuchia cũng nằm trong số 10 nước xuất cảng hàng đầu.

Sau các cuộc đàm phán kéo dài, Hoa Kỳ đã đặt mức thuế quan "có đi có lại" ở mức 19% đối với hàng hóa từ Indonesia và Campuchia, và 20% đối với hàng hóa từ Việt Nam.

Ông Yoseph Billie Dosiwoda, giám đốc điều hành Hiệp hội Giày dép Indonesia, cho biết sự không chắc chắn do thuế quan tạo ra đã khiến một số nhà đầu tư hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy ở nước này. Ông cho biết tâm lý đầu tư đang suy yếu và bày tỏ hy vọng mức thuế của Mỹ có thể được giảm xuống 15% hoặc 10%.
 

Ông Dosiwoda cho biết nhu cầu đối với giày dép Indonesia tại Mỹ đã giảm khoảng 23% trong chín tháng đầu năm 2025, mà ông cho rằng có liên quan đến sức mua yếu hơn của người Mỹ. Ông cảnh báo rằng nếu thuế quan vẫn "trên 15%", các sản phẩm sản xuất tại Indonesia sẽ trở nên kém cạnh tranh do chi phí sản xuất cao hơn và năng suất lao động tương đối thấp.

Ông cũng kêu gọi bãi bỏ quy định trong nước để nâng cao năng suất, cải thiện môi trường đầu tư và điều chỉnh cơ cấu tiền lương, trong bối cảnh các nhóm lao động đang thúc đẩy tăng lương. Trong khi đó, Việt Nam đang chuẩn bị tăng mức lương tối thiểu trên toàn quốc.
 

Dữ liệu thống kê quốc gia của Việt Nam cho thấy xuất cảng giày dép sang Hoa Kỳ giảm 4% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 11, sau khi giảm 13% trong ba tháng trước đó. Các công ty đã phản ứng bằng cách tìm kiếm khách hàng mới, cắt giảm chi phí và chuyển sang các sản phẩm có giá cao hơn. Một giám đốc điều hành nhà máy giám sát hàng chục nghìn công nhân cho biết chi phí tăng cao đang được chia sẻ giữa người mua và nhà sản xuất, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều nhà máy đang đẩy mạnh tự động hóa.

Nhà kinh tế Brian Lee của Maybank nói với Nikkei Asia rằng nhu cầu bên ngoài yếu hơn có thể ảnh hưởng đến xu hướng việc làm, khiến các công ty trở nên thận trọng hơn trong việc tuyển dụng.
.
Trong khi đó, báo The Investor cho biết Công ty TNHH Panko Vina, một nhà sản xuất dệt may của Nam Hàn, sẽ ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 2 năm 2026, kết thúc hơn 23 năm hoạt động tại quốc gia này.

Trong thông báo gửi đến nhân viên vào thứ Hai, công ty đặt tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Thành phố Sài Gòn, cho biết quyết định này được đưa ra sau những khó khăn kéo dài trong sản xuất và kinh doanh, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, khi nhu cầu toàn cầu suy yếu khiến việc tìm kiếm đơn đặt hàng mới ngày càng khó khăn.
 
“Mặc dù đã nỗ lực hết sức để duy trì hoạt động, nhưng việc tiếp tục sản xuất không còn khả thi trong điều kiện hiện tại”, Panko cho biết. Việc đóng cửa dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến 2.700 nhân viên địa phương.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục hoạt động cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2026, trước khi chính thức đóng cửa một ngày sau đó.
 

Để đảm bảo hoàn thành các đơn hàng đúng thời hạn, công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc đến ngày 15 tháng 1 năm 2026. Tiền lương tháng Giêng sẽ được thanh toán đầy đủ đến hết ngày 31 tháng 1/2026, ngay cả khi một số bộ phận ngừng hoạt động sớm hơn.

Công ty cho biết sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý đối với người lao động. Mỗi người lao động sẽ nhận được khoản trợ cấp thôi việc là 2 triệu đồng (76 đô la Mỹ), ngoài các khoản trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ thách thức pháp lý do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu đối với kế hoạch xóa nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden, ngay sau khi Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ Amy Coney Barrett từ chối yêu cầu khẩn cấp về việc chặn chương trình xóa nợ trong một vụ kiện khác, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 20 tháng 10 năm 2022.
KYIV – Hãng thông tấn Interfax cho biết, một tòa án ở Nga đã ra lệnh bắt giữ biên tập viên Marina Ovsyannikova của đài truyền hình Nga, hơn sáu tháng sau khi cô mang một tấm bảng lên chương trình truyền hình đang phát sóng nói rằng Điện Kremlin đang nói dối về cuộc chiến Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 20 tháng 10 năm 2022.
LONDON – Bà Liz Truss đã tuyên bố từ chức thủ tướng sau nhiệm kỳ ngắn nhất và hỗn loạn nhất trong số các thủ tướng Anh, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 20 tháng 10 năm 2022.
KYIV – Hoa Kỳ cho biết các chuyên gia quân sự Iran đã được cử đến Crimea để huấn luyện quân lính Nga cách sử dụng máy bay không người lái (drones) do Tehran chế tạo; đây là một yếu tố mới khiến cho những căng thẳng địa lý chính trị càng trầm trọng thêm, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 20 tháng 10 năm 2022.
HOA KỲ – Một thẩm phán liên bang ở California cho rằng cựu Tổng Thống Donald Trump đã ký các văn bản pháp lý mô tả bằng chứng về gian lận bầu cử mà ông biết rõ là không đúng sự thật, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 19 tháng 10 năm 2022.
LONDON – Bộ trưởng Nội Vụ Anh đã tuyên bố từ chức, cho thấy sự suy giảm quyền lực của tân Thủ tướng Anh Liz Truss chỉ sau vài tuần làm việc, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 19 tháng 10 năm 2022.
KYIV – Lần đầu tiên, Ukraine hạn chế sử dụng điện trên toàn quốc sau khi một loạt các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái (drones) của Nga đã phá hủy một số nhà máy điện; sự việc xảy ra khi những tháng mùa đông lạnh giá đang đến gần, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 19 tháng 10 năm 2022.
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sở Thuế IRS hôm thứ Ba đã công bố những điều chỉnh sẽ có hiệu lực đối với thuế suất năm 2023 để đối phó với lạm phát tăng cao, có nghĩa là một số người nộp thuế có thể thấy hóa đơn thuế thấp hơn. Nghĩa là, trong những tháng đầu năm 2024, bạn làm hồ sơ khai thuế cho thu nhập năm 2023, thuế suất mới s4 giảm cho bạn.
Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly đã triệu tập một cuộc họp với các nhà ngoại giao của Trung Quốc vào thứ Ba sau khi bạo lực nổ ra trong một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester vào Chủ nhật tuần trước, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 18 tháng 10 năm 2022.
WASHINGTON – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch bán bớt 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu khẩn cấp vào cuối năm nay, và chiến lược mua lại để nạp đầy kho nếu giá cả giảm, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 10 năm 2022.
KYIV / MYKOLAIV – Tân tư lệnh của lực lượng Nga tại Ukraine đã thừa nhận về những áp lực từ các cuộc tấn công của Ukraine nhằm giành lại các khu vực phía nam và phía đông được Moscow tuyên bố sáp nhập vài tuần trước, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 10 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.