Hôm nay,  

Trump đánh thuế quan: hãng may dệt Nam Hàn Panko Vina rời bỏ VN sau 23 năm sản xuất, 2.700 thợ VN mất việc; ngành giày dép VN, Indonesia cũng bầm dập, co cụm

24/12/202510:43:00(Xem: 3290)
blank

Trump đánh thuế quan: hãng may dệt Nam Hàn Panko Vina rời bỏ VN sau 23 năm sản xuất, 2.700 thợ VN mất việc; ngành giày dép VN, Indonesia cũng bầm dập, co cụm
 

BANGKOK (VB) -- Theo báo The Nation Thailand từ Thái Lan. Trump đánh thuế quan bầm dập: Ngành sản xuất giày dép Việt Nam và Indonesia thê thảm. Thuế quan của Mỹ dưới thời Trump đang buộc các nhà sản xuất giày dép ASEAN phải xem xét lại đầu tư, với các dự án bị hủy bỏ ở Indonesia và các nhà máy ở Việt Nam đẩy nhanh quá trình tự động hóa. Trong khi đó, báo The Investor cho biết Panko Vina, một công ty Nam Hàn, chuyên về sản xuất may dệt tại Việt Nam tuyên bố đóng cửa, bỏ chạy khỏi Việt Nam sau 23 năm mở xưởng ở đây.
 

Theo báo cáo của Nikkei Asia, các nhà sản xuất giày dép nước ngoài đang hủy bỏ kế hoạch đầu tư tại Indonesia, trong khi các nhà máy ở Việt Nam đang gấp rút áp dụng tự động hóa và giảm tốc độ tuyển dụng mới khi các biện pháp thuế quan của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.

Sự sụt giảm nhu cầu từ Mỹ cũng đang thúc đẩy các nhà sản xuất châu Á tìm kiếm thị trường mới. Tuy nhiên, một số công ty Hoa Kỳ mua hàng từ Châu Á đã báo hiệu rằng họ không có ý định từ bỏ các nhà cung cấp lâu năm trong khu vực, đặt ra câu hỏi liệu thuế quan có đạt được mục tiêu đã nêu của Trump là đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ hay không.
 

Việt Nam và Indonesia là hai nước xuất cảng giày dép lớn thứ hai và thứ ba thế giới về số lượng, sau Trung Quốc. Năm 2024, Việt Nam xuất cảng khoảng 1,58 tỷ đôi, trong khi Indonesia xuất cảng khoảng 601 triệu đôi; Campuchia cũng nằm trong số 10 nước xuất cảng hàng đầu.

Sau các cuộc đàm phán kéo dài, Hoa Kỳ đã đặt mức thuế quan "có đi có lại" ở mức 19% đối với hàng hóa từ Indonesia và Campuchia, và 20% đối với hàng hóa từ Việt Nam.

Ông Yoseph Billie Dosiwoda, giám đốc điều hành Hiệp hội Giày dép Indonesia, cho biết sự không chắc chắn do thuế quan tạo ra đã khiến một số nhà đầu tư hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy ở nước này. Ông cho biết tâm lý đầu tư đang suy yếu và bày tỏ hy vọng mức thuế của Mỹ có thể được giảm xuống 15% hoặc 10%.
 

Ông Dosiwoda cho biết nhu cầu đối với giày dép Indonesia tại Mỹ đã giảm khoảng 23% trong chín tháng đầu năm 2025, mà ông cho rằng có liên quan đến sức mua yếu hơn của người Mỹ. Ông cảnh báo rằng nếu thuế quan vẫn "trên 15%", các sản phẩm sản xuất tại Indonesia sẽ trở nên kém cạnh tranh do chi phí sản xuất cao hơn và năng suất lao động tương đối thấp.

Ông cũng kêu gọi bãi bỏ quy định trong nước để nâng cao năng suất, cải thiện môi trường đầu tư và điều chỉnh cơ cấu tiền lương, trong bối cảnh các nhóm lao động đang thúc đẩy tăng lương. Trong khi đó, Việt Nam đang chuẩn bị tăng mức lương tối thiểu trên toàn quốc.
 

Dữ liệu thống kê quốc gia của Việt Nam cho thấy xuất cảng giày dép sang Hoa Kỳ giảm 4% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 11, sau khi giảm 13% trong ba tháng trước đó. Các công ty đã phản ứng bằng cách tìm kiếm khách hàng mới, cắt giảm chi phí và chuyển sang các sản phẩm có giá cao hơn. Một giám đốc điều hành nhà máy giám sát hàng chục nghìn công nhân cho biết chi phí tăng cao đang được chia sẻ giữa người mua và nhà sản xuất, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều nhà máy đang đẩy mạnh tự động hóa.

Nhà kinh tế Brian Lee của Maybank nói với Nikkei Asia rằng nhu cầu bên ngoài yếu hơn có thể ảnh hưởng đến xu hướng việc làm, khiến các công ty trở nên thận trọng hơn trong việc tuyển dụng.
.
Trong khi đó, báo The Investor cho biết Công ty TNHH Panko Vina, một nhà sản xuất dệt may của Nam Hàn, sẽ ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 2 năm 2026, kết thúc hơn 23 năm hoạt động tại quốc gia này.

Trong thông báo gửi đến nhân viên vào thứ Hai, công ty đặt tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Thành phố Sài Gòn, cho biết quyết định này được đưa ra sau những khó khăn kéo dài trong sản xuất và kinh doanh, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, khi nhu cầu toàn cầu suy yếu khiến việc tìm kiếm đơn đặt hàng mới ngày càng khó khăn.
 
“Mặc dù đã nỗ lực hết sức để duy trì hoạt động, nhưng việc tiếp tục sản xuất không còn khả thi trong điều kiện hiện tại”, Panko cho biết. Việc đóng cửa dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến 2.700 nhân viên địa phương.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục hoạt động cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2026, trước khi chính thức đóng cửa một ngày sau đó.
 

Để đảm bảo hoàn thành các đơn hàng đúng thời hạn, công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc đến ngày 15 tháng 1 năm 2026. Tiền lương tháng Giêng sẽ được thanh toán đầy đủ đến hết ngày 31 tháng 1/2026, ngay cả khi một số bộ phận ngừng hoạt động sớm hơn.

Công ty cho biết sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý đối với người lao động. Mỗi người lao động sẽ nhận được khoản trợ cấp thôi việc là 2 triệu đồng (76 đô la Mỹ), ngoài các khoản trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Các nhà chức trách y tế Massachusetts đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh do vi rút hiếm gặp có tên là bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox), trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Hoa Kỳ trong năm nay, theo trang Washington Post đưa tin ngày Thứ Năm, 19 tháng 5 năm 2022. Monkeypox, bệnh đậu mùa ở loài khỉ, có thể lây sang động vật và người, thường được tìm thấy ở Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, các cơ quan y tế ở châu Âu đã xác nhận được hơn chục trường hợp bị nhiễm trong tháng này, và đang điều tra thêm hàng chục trường hợp khác. Các viên chức cho biết, một số trường hợp lây nhiễm được xác nhận ở Anh “không có liên quan với việc đi du lịch” đến nơi thường có monkeypox, cho thấy vi rút có thể lây nhiễm trong cộng đồng.
Với tỷ lệ chấp thuận áp đảo, Thượng Viện đã thông qua gói viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá 40 tỷ đô la cho Ukraine một cách nhanh chóng và ít có tranh luận, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 19 tháng 5 năm 2022. Tính cả gói viện trợ ban đầu cho Kyiv đã được thông qua vào tháng 3 năm 2022, viện trợ dành cho Ukraine là viện trợ nước ngoài lớn nhất từng được Quốc hội thông qua trong ít nhất hai thập niên, nâng tổng số tiền Hoa Kỳ đổ vào cuộc chiến lên tới khoảng 54 tỷ đô la, chỉ trong vòng hơn 2 tháng.
Sở quân báo Anh cho biết quân lực Nga ở Ukraine đã bị cản trở bởi “nền văn hóa che đậy và đổ tội người khác làm vật tế thần”. Sở này viết trong bản tin rằng chuyện Vladimir Putin sa thải chỉ huy quân đội và an ninh khi đối mặt với tin chiến bại có nghĩa là các quan ở tất cả các cấp đang “ngày càng bị lúng túng chạy tội."
Phạm Hồng Sơn: Theo tôi, hiện nay nếu muốn đất nước có tiến bộ, có dân chủ thực sự hay thậm chí là chỉ muốn chính quyền phải cương quyết hơn với sự đe dọa, xâm lấn từ Trung Quốc thì chúng ta rất không nên lấy “cụ Hồ” ra làm tấm gương, trừ khi chúng ta không có đủ thông tin hoặc chỉ muốn có tiến bộ giả dối, nửa vời và chỉ muốn chính quyền vẫn lệ thuộc Trung Quốc. Chỉ cần xem lại một chút lịch sử chúng ta sẽ thấy điều này rất rõ...
Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James cho biết, các nhà chức trách bang New York đã mở một cuộc điều tra đối với một số nền tảng mạng xã hội được nghi phạm trong vụ xả súng ở Buffalo sử dụng để lên kế hoạch, tuyên truyền và phát trực tiếp vụ tấn công của mình, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 18 tháng 5 năm 2022.
Moscow cho biết gần 700 binh lính Ukraine đã đầu hàng ở Mariupol, nơi hiện đang do Nga kiểm soát; trong khi Hoa Kỳ đã mở lại đại sứ quán ở Kyiv, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 18 tháng 5 năm 2022. Theo hãng tin địa phương DNA, lãnh đạo phe ly khai thân Nga đang kiểm soát khu vực nhà máy thép Azovstal, Denis Pushilin, cho biết các chỉ huy chính vẫn ở bên trong nhà máy. Các viên chức Ukraine từ chối bình luận công khai về số phận của các binh lính.
Để giải quyết tình trạng thiếu sữa bột trẻ em trên toàn quốc, Tổng thống Biden đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act – DFA) để tăng sản lượng, và khởi động “Chiến dịch Không vận Sữa Bột” (Operation Fly Formula), sử dụng máy bay của Bộ Quốc phòng để tăng tốc vận chuyển sữa bột từ nước ngoài vào Hoa Kỳ, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 18 tháng 5 năm 2022.
Cuộc đua vào Thượng viện Đảng Cộng hòa của bang Pennsylvania, cuộc đua lớn nhất và tốn kém nhất trong đêm bầu cử sơ bộ diễn ra ở 5 tiểu bang, có vẻ như sẽ hướng đến một cuộc tái kiểm phiếu trên toàn tiểu bang. Trang NYTimes đã tóm tắt một số điều quan trọng từ cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba, 17 tháng 5 năm 2022.
Hãy Bảo Vệ Môi Trường: Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá 2022. Tạo Thêm Động Lực Để Cai Thuốc Lá. ASQ - Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc lá nên thử cai...
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Ngân hàng Thế giới WB thông báo hôm thứ Tư rằng họ đang lên kế hoạch cho các dự án trị giá tổng cộng 30 tỷ đô la trong 15 tháng tới để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực. Điều này bao gồm 2 khoản tiền chưa giải ngân là 18,7 tỷ đô la và 12 tỷ đô la của các dự án mới.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
DETROIT - Một thẩm phán đã đình chỉ lệnh cấm phá thai hàng thập niên của Michigan, có nghĩa là thủ tục phá thai sẽ không bất hợp pháp ở tiểu bang ngay cả khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ lật lại án lệ lịch sử Roe v. Wade, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 17 tháng 5 năm 2022.
Số ca nhiễm COVID-19 gia tăng thúc đẩy việc sử dụng các liệu pháp điều trị, với thuốc uống trị vi rút của Pfizer (Paxlovid) đã tăng 315% trong 4 tuần qua, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 17 tháng 5 năm 2022. Sự gia tăng số ca nhiễm và số ca phải vào bệnh viện ở Hoa Kỳ đang bắt đầu ảnh hưởng đến các khuyến nghị an toàn. Thành phố New York, thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ, đã khuyến nghị người dân nên mang khẩu trang nhưng không ban hành các quy định bắt buộc mới. Apple đã bỏ kế hoạch cho nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc.
Hơn 250 binh lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng Nga sau nhiều tuần kháng cự tuyệt vọng, kết thúc cuộc bao vây tàn khốc nhất trong cuộc chiến Ukraine, và cho phép Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố một chiến thắng hiếm hoi trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” của ông, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 17 tháng 5 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.