Hôm nay,  

Luật gia James D. Zirin: Cựu Công tố đặc biệt Jack Smith nên bị điều tra vì năng lực yếu kém, vì để Trump thoát nhà tù

24/12/202514:05:00(Xem: 1038)
blank 

Luật gia James D. Zirin: Cựu Công tố đặc biệt Jack Smith nên bị điều tra vì năng lực yếu kém, vì để Trump thoát nhà tù
 

WASHINGTON (VB) --- Cựu Công tố đặc biệt Jack Smith nên bị điều tra vì năng lực yếu kém, chứ không phải vì ông đã “vũ khí hóa” hệ thống tư pháp. Đó là nhận xét của James D. Zirin, cựu Công tố khu vực Nam New York và hiện là tác giả các ấn phẩm pháp lý, viết trên báo The Hill hôm Thứ Ba, ngày 23 tháng 12/2025. Nội dung cho biết lẽ ra Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland (thờ Biden) và cựu Công tố đặc biệt Jack Smith đã phải truy tố và đẩy Trump vào tù từ vài năm trước. Bài viết của James D. Zirin dịch như sau.
 

Trong hệ thống pháp luật của chúng ta, việc một công tố viên bị điều tra vì thua kiện là điều hiếm gặp, nếu không muốn nói là chưa từng xảy ra. Tuy nhiên, điều này đã xảy ra vào tuần trước khi cựu công tố viên đặc biệt Jack Smith ra làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Lời khai của Smith diễn ra trong một phiên điều trần kín trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, như một phần của cuộc điều tra của ủy ban về các cuộc điều tra của Smith đối với cựu Tổng thống Trump. Theo Chủ tịch Ủy ban Jim Jordan (Đảng Cộng hòa, Ohio), Smith đang bị điều tra “để hiểu rõ mức độ mà Bộ Tư pháp Biden-Harris đã vũ khí hóa lực lượng thực thi pháp luật liên bang”.
 

Được bổ nhiệm vào ngày 11 tháng 3/2021, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland biết rằng Trump rất có thể sẽ là ứng cử viên tổng thống và sẽ cố gắng kéo dài thời gian. Ông lẽ ra phải hành động nhanh chóng, nhưng thay vào đó, ông đã chờ đợi gần hai năm cho đến ngày 18 tháng 11/2022 để bổ nhiệm Smith làm công tố viên đặc biệt, mặc dù bằng chứng về tội hình sự của Trump đã có sẵn từ ngày 6 tháng 1 năm 2021.
 

Garland thực sự không cần phải bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt. Công tố viên đặc biệt cuối cùng vẫn báo cáo cho Bộ trưởng Tư pháp, và Trump dù sao cũng sẽ cáo buộc Garland vũ khí hóa hệ thống tư pháp hình sự chống lại ông vì mục đích chính trị. Cho dù Garland có phản đối đến đâu rằng cuộc điều tra và việc truy tố Trump chỉ dựa trên sự thật và luật pháp, thì sự nghi ngờ về tính đảng phái vẫn luôn tồn tại. Theo Hiến pháp của chúng ta, không có cơ chế nào để thực thi pháp luật đối với một thành viên cấp cao của nhánh hành pháp khi người đó thuộc đảng khác với tổng thống.
 

Smith nói với các nhà lập pháp rằng cuộc điều tra của ông đã thu thập được “bằng chứng không thể chối cãi rằng Tổng thống Trump đã tham gia vào một âm mưu tội phạm nhằm lật đổ kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực hợp pháp”.

“Nếu được hỏi liệu có nên truy tố một cựu tổng thống dựa trên những sự thật tương tự ngày hôm nay hay không, tôi sẽ làm như vậy bất kể tổng thống đó là người của Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ”, Smith tuyên bố [ở Hạ viện]. Công tố viên Smith cáo buộc Trump thực hiện một “âm mưu tội phạm” nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 để tiếp tục nắm quyền, và xử lý sai các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. Trump đã không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc trong cả hai vụ án, và các cáo buộc này đã được bãi bỏ sau khi Trump tái đắc cử.

“Quyết định đưa ra cáo buộc chống lại Tổng thống Trump là của tôi, nhưng cơ sở cho những cáo buộc đó hoàn toàn dựa trên Tổng thống Trump và hành động của ông ấy, như đã được nêu trong bản cáo trạng do bồi thẩm đoàn ở hai khu vực khác nhau đưa ra,” ông Smith nói.
 

“Tôi đã đưa ra quyết định trong cuộc điều tra mà không quan tâm đến liên kết chính trị, hoạt động, niềm tin hay việc tranh cử tổng thống năm 2024 của Tổng thống Trump. Chúng tôi đã hành động dựa trên những gì sự thật và luật pháp yêu cầu – bài học mà tôi đã học được từ sớm trong sự nghiệp công tố viên của mình,” ông nói.
 

Nỗ lực buộc Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ hóa ra lại là một trò chơi lừa bịp phức tạp. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện [Thượng nghị sĩ] Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa, Kentucky) đã mắc sai lầm đầu tiên khi chỉ đạo các thượng nghị sĩ thuộc đảng của mình bỏ phiếu chống lại việc luận tội. Nếu các thượng nghị sĩ kết tội Trump với hai phần ba số phiếu, điều đó sẽ loại bỏ Trump khỏi chức tổng thống. Nhưng thay vào đó, McConnell nói với các đồng nghiệp Thượng viện rằng Trump "vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi việc ông ta đã làm khi còn đương chức, với tư cách là một công dân bình thường. Chúng ta có hệ thống tư pháp hình sự ở đất nước này. Chúng ta có các vụ kiện dân sự. Và các cựu tổng thống không được miễn trừ khỏi việc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật."
 

Tòa án Tối cao sau đó đã chứng minh ông McConnel sai. Cơ quan thực thi pháp luật đã không đủ khả năng giải quyết vấn đề. Smith, người theo đuổi Trump với sự nhiệt huyết của thanh tra Javert (trong tiểu thuyết Victor Hugo), đã thất bại.

Ông Smith mất hơn hai năm rưỡi để truy tố Trump về vụ ngày 6 tháng 1/2021. Ông ta không nghĩ rằng Trump sẽ đưa ra các kiến ​​nghị, tìm cách trì hoãn và gây khó khăn cho kế hoạch của mình sao?
 

Trump đã có thể kéo dài thời gian vụ án ngày 6 tháng 1 sau khi Tòa án Tối cao phán quyết rằng các hành động chính thức của ông ta khi còn đương chức được cho là được miễn trừ theo Hiến pháp, trừ khi các tòa án cấp dưới tìm thấy điều ngược lại. Nhưng việc Trump xử lý sai các tài liệu mật ở Mar-a-Lago lại xảy ra sau khi ông ta rời nhiệm sở - không có sự miễn trừ nào được áp dụng ở đó. Thay vào đó, vụ án đã bị bác bỏ dựa trên những lý do pháp lý chưa từng có liên quan đến tư cách của Smith để truy tố ông ta.
 

Điều này đặt ra một sai lầm nghiêm trọng khác trong việc truy tố của Smith: Ông ta đã đưa vụ án tài liệu Mar-a-Lago chắc chắn thắng kiện đến Florida trong khi ông ta có thể và nên đưa nó đến thủ đô Washington. Bồi thẩm đoàn ở Florida sẽ có lợi hơn cho Trump. Năm 2020, Trump đã thắng ở Florida với 51,2% số phiếu. Ở thủ đô Washington, ông Trump chỉ nhận được 5,4% số phiếu. Smith điên khùng, hay chỉ yếu kém và thiếu hiệu quả?
 

Florida cũng là nơi có thẩm phán Aileen Cannon thân thiện với Trump, người đã hai lần bị Tòa phúc thẩm khu vực thứ 11 khiển trách vì những phán quyết kỳ quặc về lệnh khám xét Mar-a-Lago. Sự thiên vị của Cannon đối với Trump rõ ràng đến mức hai thẩm phán liên bang đồng nghiệp đã khuyên bà nên từ chối vụ án khi nó được giao cho bà. Smith đã đặt cược rằng ông ta có thể tránh được Cannon ở Florida nhưng ông ta đã tính toán sai lầm nghiêm trọng. Cơ hội để Smith thắng kiện trước Cannon, do những quy định đặc thù của địa phương, chỉ là một phần ba. Đó là một canh bạc mạo hiểm, và Trump đã thắng toàn diện.
 

[Dân Biểu] Jordan đang đi sai hướng. Nếu Bộ trưởng Tư pháp Garland “vũ khí hóa lực lượng thực thi pháp luật liên bang” dưới thời Biden, thì ông ta chỉ đang dùng súng nước chống lại pháo hạng nặng. Việc “vũ khí hóa” của Smith chẳng có gì đáng kể, khả năng quản lý thời gian và tư duy chiến lược của ông ta thật thảm hại. Ông ta hoàn toàn không nhận ra rằng sẽ phải có hồi còi kết thúc trận đấu.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin AP tuần qua, giới chức trách cho biết không ai có quyền đến gần câu các chai rượu nằm trong khu vực đắm thuyền có chứa gần 100 chai rượu champaign từ thế kỷ 19 ngoài khơi tây nam Thụy Điển mà không có giấy phép.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (22/8), trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 tăng liên tục, Cơ quan Kiểm soát Thực-Dược phẩm (FDA) đã cho phép sử dụng các loại thuốc ngừa (vaccine) mới của Pfizer và Moderna để chủng ngừa cho mọi người, theo Huffpost.
WASHINGTON – Hôm thứ Sáu (23/8), NASA cho biết đang cân nhắc xem có cần chờ phi thuyền của SpaceX đưa hai phi hành gia đang bị kẹt ở Trạm Không gian Quốc tế (International Space Station – ISS), trên phi thuyền Starliner của Boeing, trở về Trái Đất hay không; quyết định sẽ được công bố sớm nhất vào thứ Bảy, theo Reuters.
Đến năm 2030, ước tính hơn 10.8 triệu người California (một phần tư dân số của tiểu bang) sẽ ở độ tuổi trên 60. California hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tới 3.2 triệu người chăm sóc.
Nói sơ tâm, là nói về tâm của người mới học, tâm đơn sơ, tâm như hài nhi trẻ nhỏ, tâm rất mực hồn nhiên, chưa có chút gì là chữ nghĩa dày đặc, không chút gì là kiến thức uyên bác. Ngắn gọn, tận cùng của người sống với “sơ tâm” là sống với “tâm không biết,” bởi vì, hễ “có biết” là có quá khứ, có mài giũa, có lộ trình nhân quả, không còn là tâm nguyên sơ, tâm bản nhiên. Cốt tủy Thiền Tông là sống với sơ tâm.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (22/8), Neuralink, công ty nghiên cứu cấy ghép não của Elon Musk, cho biết con chip được cấy ghép trong não bộ của bệnh nhân thử nghiệm thứ hai đang hoạt động tốt, theo Reuters.
Cuối tuần vừa qua tôi đi dự hội thảo về Việt Nam tại Bảo tàng Bowers ở thành phố Santa Ana, thủ phủ của Quận Cam. Hai ngày hội thảo với hai chủ đề có liên quan với nhau là Cải cách Ruộng đất 1953-56 và Di cư 1954. Xong ngày đầu của hội thảo, đi ăn tối với một bạn sống ở Quận Cam từ năm 1978, khi biết chủ đề là về cải cách ruộng đất, bạn hỏi ngay: “Có hình Hồ Chí Minh cầm khăn khóc không?”. Bạn tôi ít quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng nhưng cũng biết sử Việt vì là con trong gia đình bắc di cư 54, lớn lên tại miền Nam và sống ở đó cho đến khi vượt biển. Hình Hồ Chí Minh khóc và sự kiện bà Nguyễn Thị Năm đóng góp nhiều vàng cho Việt Minh rồi cũng bị đấu tố trong cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam từ 1953 đến 1956 có lẽ là những hiểu biết cơ bản của nhiều người Việt, dù không chứng kiến hay trực tiếp là nạn nhân trong sự việc. Những hình ảnh đó hôm nay cũng đã được trưng bày tại Bảo tàng Bowers và có trong bài nói chuyện của diễn giả tại hội thảo.
HOA KỲ – Hôm thứ Tư (21/8), Tòa thượng thẩm Florida cho phép các kinh tế gia của tiểu bang cảnh báo cử tri rằng việc thêm quyền phá thai vào hiến pháp có thể làm giảm nguồn thu nhập của tiểu bang, đồng thời bác bỏ vụ kiện của nhóm ủng hộ quyền phá thai đứng sau đề nghị này, theo Reuters.
Thành Phố Garden Grove hiện đang nhận đơn trực tuyến cho các vị trí cảnh sát tuyên thệ (sworn) và không tuyên thệ (non-sworn.) Hạn chót nộp đơn là Thứ Năm, 29 Tháng Tám, 2024.
Đêm nay, Thứ Tư 21/8/2024, và là Ngày 3 của Đại Hội Dân Chủ Toàn Quốc DNC. Trong bài phát biểu nhận đề cử tại hội nghị tối nay, Walz sẽ giới thiệu bản thân với người dân Mỹ bằng cách nêu bật những giá trị mà ông học được khi lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở Nebraska
Buổi họp báo nhắc nhở sinh viên đại học cộng đồng California về ngày 3 tháng 9 2024 là thời hạn chót để nộp đơn xin hỗ trợ tài chính thông qua FAFSA hoặc Đạo Luật Giấc Mơ California (California Dream Act, CADAA).
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (20/8), Tòa Bạch Ốc cho biết kế hoạch về chiến lược nguyên tử được Tổng thống Joe Biden chuẩn thuận trong năm nay không nhằm đối phó với một quốc gia hay mối đe dọa riêng lẻ nào, theo Reuters. Trước đó, tờ New York Times loan tin rằng kế hoạch mật này có sự điều chỉnh chiến lược răn đe của Hoa Kỳ để tập trung vào mối đe dọa từ việc Trung Quốc mở rộng kho vũ khí nguyên tử.
KYIV – Hôm thứ Ba (20/8), các nhà lập pháp Ukraine đã thông qua luật cấm các hoạt động của nhánh giáo hội Chính Thống Giáo (Orthodox) có liên quan tới Nga và được cho là đã tiếp tay cho Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.
Một nguồn tin quân sự cho biết một người lính Bắc Hàn đã đào tỵ sang Nam Hàn vào sáng sớm thứ Ba, sau khi vượt qua biên giới liên Triều, theo như Yonhap trích dẫn. Người lính này được cho là một trung sĩ tham mưu đã đến miền Nam trong lãnh thổ do Sư đoàn 22 giám sát, hoạt động tại quận Goseong thuộc tỉnh Gangwon, gần biên giới với miền Bắc.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.