Hôm nay,  

Năm 2025, Mỹ mất 12.5 tỷ đô doanh thu từ du khách quốc tế. Mỹ mất du khách vì Trump tăng phí visa du lịch. Trump đòi Canada làm tiểu bang thứ 51, Mỹ bị dân Canada tẩy chay du lịch.

26/12/202519:01:00(Xem: 4636)
blank 

Năm 2025, Mỹ mất 12.5 tỷ đô doanh thu từ du khách quốc tế. Mỹ mất du khách vì Trump tăng phí visa du lịch. Trump đòi Canada làm tiểu bang thứ 51, Mỹ bị dân Canada tẩy chay du lịch.
 

WASHINGTON (VB) -- Ngành du lịch Hoa Kỳ thê thảm vì các chính sách của Trump. Tại Seattle, một hướng dẫn viên du lịch đã nhận thấy một điều kỳ lạ vào mùa hè năm nay: không một chiếc mũ đội bóng chày Toronto Blue Jays nào xuất hiện trên đường phố. Người Canada thường đổ xô đến thành phố này mỗi năm, nhưng vào năm 2025, họ lại ở nhà.

Trên khắp cả nước Mỹ, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang chứng kiến ​​lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh, và thiệt hại kinh tế đang tăng lên nhanh chóng. Các con số cho thấy ngành du lịch đang gặp khó khăn nghiêm trọng, và những lý do đằng sau đó giải thích tại sao việc phục hồi có thể mất nhiều năm.

Doanh thu du lịch tại Seattle giảm 50%. Joe Koenen điều hành công ty Seattle Free Walking Tours, và năm nay ông đã ngừng trả lương cho chính mình. Khách du lịch Canada, những người thường đặt tour của ông, bắt đầu hủy đặt chỗ, nhiều người nói thẳng với ông rằng đó là do chính sách của tổng thống hiện tại.

Doanh thu tổng thể của công ty ông giảm 30%, buộc ông phải dùng tiền tiết kiệm cá nhân để duy trì hoạt động của công ty. Một nhà điều hành khác ở Seattle, John Brink của Tasty Tours, cũng chứng kiến ​​lượng khách hàng Canada giảm một nửa. Cả hai người đều kỳ vọng vào lượng khách đông đúc như thường lệ vào mùa hè. Thay vào đó, họ chỉ thấy những vỉa hè trống vắng.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (World Travel and Tourism Council) dự báo rằng Mỹ sẽ mất 12,5 tỷ đô la doanh thu từ khách du lịch quốc tế vào năm 2025. Trong số 184 quốc gia được phân tích, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất được dự báo sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm. Chi tiêu của khách du lịch quốc tế giảm xuống còn khoảng 169 tỷ đô la, giảm từ 181 tỷ đô la năm trước đó.

Sự sụt giảm ảnh hưởng nặng nề nhất đến các thành phố phụ thuộc vào khách du lịch nước ngoài, bao gồm Seattle, Las Vegas, Los Angeles và Orlando.

Mỗi mùa hè, người hâm mộ của đội Toronto Blue Jays lại đến Seattle để xem loạt trận đấu với đội Mariners. Blue Jays là đội bóng chày duy nhất của Canada trong giải Major League Baseball, vì vậy người dân miền Tây Canada coi chuyến đi này như một cuộc hành hương. Những năm trước, các nhà điều hành tour có thể tin tưởng vào những con phố đông đúc và lượng đặt chỗ đầy đủ. Năm nay, đám đông không xuất hiện.

John Brink cho biết cuối tuần thường mang lại doanh thu lớn lại không đáng kể. Việc thiếu vắng người hâm mộ bóng chày đã trở thành biểu tượng của một vấn đề lớn hơn nhiều. Cuộc tẩy chay của người Canada bắt đầu vào đầu năm 2025 sau khi Tổng thống Trump áp thuế đối với Canada và liên tục gọi quốc gia này là tiểu bang thứ 51 tiềm năng.

Các cuộc thăm dò cho thấy 91% người Canada muốn đất nước của họ ít phụ thuộc hơn vào Hoa Kỳ. Đến giữa năm, hơn một nửa (1/2) số người Canada đã lên kế hoạch đi du lịch Mỹ đã thay đổi kế hoạch do tình hình chính trị. Việc đi lại bằng đường bộ từ Canada đến Mỹ giảm 33% vào mùa hè, và đi lại bằng đường hàng không giảm khoảng 22%.

Vào tháng 7, một khoản phí kiểm tra tính hợp lệ thị thực mới ít nhất 250 đô la đã được ban hành thành luật như một phần của Đạo luật One Big Beautiful Bill. Khoản phí này áp dụng cho khách du lịch, sinh viên và người lao động tạm thời cần thị thực không định cư.

Du khách từ các quốc gia thuộc Chương trình Miễn thị thực như Nhật Bản và hầu hết các nước châu Âu được miễn, nhưng du khách từ Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và hàng chục quốc gia khác hiện phải chịu thêm khoản phí này. Một gia đình bốn người xin thị thực visa du lịch có thể phải trả 1.000 đô la chỉ riêng phí kiểm tra tính hợp lệ thị thực, ngoài các chi phí nộp đơn hiện có.

Các tiểu bang dọc biên giới Canada báo cáo sự sụt giảm mạnh về du lịch. Tại New Hampshire, các quan chức ghi nhận lượng khách du lịch Canada giảm 30%, và số lượng đặt chỗ cắm trại giảm 71% trong năm tháng đầu năm.

Montana, nơi người Canada chiếm gần 80% lượng khách quốc tế vào năm 2024, chứng kiến ​​số lượng người qua biên giới giảm 19% cho đến tháng 10. Một khách sạn ở Montana đã mất 38.000 đô la sau khi một đội thể thao Canada hủy đặt phòng 70 phòng.

Tiểu Bang Vermont chứng kiến ​​lượng xe qua biên giới giảm hơn 28%. Florida thường dựa vào lượng du khách Canada tránh rét mùa đông. Năm 2024, 3,3 triệu người Canada đã đến thăm Florida, gấp ba lần so với bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng số lượng du khách đã giảm 20% trong nửa đầu năm 2025.

Một cuộc khảo sát 4.000 người Canada thường đi nghỉ đông cho thấy chỉ có 70% dự định đến Mỹ vào mùa đông này, giảm so với 82% năm trước. Nhiều người đang chọn Mexico, Costa Rica hoặc Nam Âu thay thế. Thủ hiến Ontario, Doug Ford, cho biết ông đã hủy chuyến đi đến Florida của mình.

Brand USA, tổ chức quảng bá Mỹ như một điểm đến du lịch, đã bị cắt giảm ngân sách liên bang từ 100 triệu đô la xuống còn 20 triệu đô la. Việc cắt giảm 80% này được thực hiện thông qua cùng một dự luật ngân sách đã tạo ra phí đảm bảo tính toàn vẹn thị thực. Giám đốc điều hành của Brand USA cho biết việc cắt giảm sẽ buộc phải điều chỉnh lại hoạt động một cách đáng kể.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đưa ra Đạo luật Visit USA để khôi phục nguồn tài trợ, lập luận rằng việc cắt giảm diễn ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể, ngay trước World Cup 2026.


Dữ liệu của chính phủ cho thấy lượng khách quốc tế đến Mỹ đã giảm trong bảy tháng liên tiếp cho đến tháng 11 năm 2025. Lượng khách du lịch nước ngoài giảm 3,5% chỉ riêng trong tháng 11, sau nhiều tháng giảm tương tự. Tourism Economics, công ty từng dự đoán tăng trưởng 9% cho năm 2025, đã điều chỉnh dự báo xuống mức giảm 8,2%.


Công ty hiện ước tính rằng sự phục hồi hoàn toàn về mức du lịch trước đại dịch sẽ không xảy ra cho đến năm 2029, muộn hơn ba năm so với dự kiến ​​ban đầu.


Seattle sẽ tổ chức sáu trận đấu của FIFA World Cup tại sân vận động Lumen Field từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2026. Visit Seattle ước tính 750.000 người hâm mộ sẽ đến khu vực này, tạo ra tác động kinh tế 929 triệu đô la và hỗ trợ hơn 20.000 việc làm. Thành phố này chỉ cách Vancouver 143 dặm, nơi cũng tổ chức các trận đấu, giúp người hâm mộ dễ dàng tham dự các trận đấu ở cả hai quốc gia.


Các quan chức du lịch coi World Cup là cơ hội để chào đón người Canada trở lại và hàn gắn mối quan hệ. Công ty tư vấn Tourism Economics cảnh báo rằng sự thúc đẩy từ World Cup sẽ không đủ để bù đắp những thiệt hại từ năm 2025. Số lượng du khách quốc tế dự kiến ​​sẽ giảm từ 72,4 triệu lượt vào năm 2024 xuống còn khoảng 67,9 triệu lượt vào năm 2025, đây là lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2020.


Ngay cả với những sự kiện lớn sắp diễn ra, bao gồm lễ kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ và Thế vận hội Los Angeles năm 2028, con đường trở lại bình thường vẫn còn rất dài. Hiện tại, các công ty du lịch ở Seattle và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp cả nước vẫn đang chờ đợi khách hàng, những người có thể sẽ không quay trở lại sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Lịch trình chủng ngưà Covid : Thứ bảy September 25 từ 8:30-12 trưa Ngày thứ Hai-thứ Sáu trừ thứ Năm, có nhận chủng 4-6g chiều- xin lấy hẹn qua điện thoại (714)546-6575
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Tiếng ca từ trái tim của người nghệ sĩ đến với trái tim của thính giả thương lính, yêu lính, và trong đĩa nhạc Trở Lại Cổ Thành, một bài trong tùy bút chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên, do Như Hảo thực hiện năm 1994 cũng được quý đồng hương yêu chuộng. Những chiến tích lẫy lừng, những trận đánh để đời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như vẫn còn đây, còn trong trái tim của người yêu lính, thương lính.
Tam Pham đã nhận tội tại phiên tòa ở Washington DC vào ngày 20/9/2021. Lúc đầu ông chối không xâm nhập vào trong điện Capitol, nhưng nhân viên FBI đã tìm thấy trong điện thoại di động của Tam Pham những hình của ông dù đã bị xóa. Những tấm hình này cho thấy ông đã xâm nhập vào trong tòa nhà Quốc Hội lúc 2:50 pm vào ngày 6/1/2021.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Trong việc nới lỏng mạnh mẽ đối với các hạn chế đi lại mùa đại dịch, Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng nước này sẽ cho phép những người ngoại quốc bay vào Mỹ vào mùa thu năm nay nếu họ có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa và thử nghiệm âm tính với Covid-19 -- những thay đổi này sẽ thay thế một loạt các quy định đã không cho những người không phải công dân Mỹ và các đồng minh khó khăn tại Châu Âu và những nơi số người bị lây nhiễm vi khuẩn thấp hơn, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Pfizer hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng thuốc chích ngừa Covid-19 của họ có hiệu quả đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và rằng họ sẽ tìm kiếm việc trao thẩm quyền sử dụng ở Hoa Kỳ cho nhóm tuổi này – là bước quan trọng tiến tới việc bắt đầu chích ngừa cho trẻ em nhỏ tuổi hơn, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai. Thuốc chích ngừa được Pfizer chế tạo và đối tác Đức của họ là BioNTech đã sẵn sàng cho bất kỳ trẻ em nào từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với các em bé nhỏ tuổi hơn hiện đang trở lại trường học và biến thể delta nhiều lây nhiễm hơn đang tạo ra sự gia tăng lớn trong việc lây nhiễm trẻ em, nhiều phụ huynh lo lắng chờ đợi chích ngừa cho con em nhỏ tuổi của họ.
Covid-19 hiện đã giết số người Mỹ ngang với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-19 – là 675,000 người, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021. Dân số Hoa Kỳ cách nay một thế kỷ chỉ bằng 1/3 hiện nay, có nghĩa là dịch cúm đã lấy đi nhiều mạng người hơn trên toàn quốc. Nhưng khủng hoảng Covid-19 qua bất cứ đo lường nào cũng là một bi kịch to lớn trong ý nghĩa của chính nó, đặc biệt nhờ những tiến bộ đáng kinh ngạc trong kiến thức khoa học kể từ đó và sự không tận dụng tiến bộ tối đa của các thuốc chích ngừa có sẵn trong lần này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.