Hôm nay,  

SBM báo động Trump siết cổ doanh nghiệp nhỏ

02/01/202615:32:00(Xem: 3602)
blank

SBM báo động Trump siết cổ doanh nghiệp nhỏ, “tệ hại như Covid” với 4 chính sách: thuế quan cao, siết nhập cư, cắt tài trợ liên bang cho hãng nhỏ, tăng gấp đôi phí bảo hiểm y tế cho 22 triệu người.
 

Báo The Telegraph đăng bản tin "Trump triggers small business crisis that could be ‘as bad as Covid’" (Trump gây ra khủng hoảng cho doanh nghiệp nhỏ, có thể “tệ hại như Covid”) hôm 2/1/2026 cho biết như sau.

Một nhóm thương mại đã cảnh báo rằng Donald Trump đã tạo ra một cuộc khủng hoảng có thể trở nên tồi tệ như Covid đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ. Tổ chức Small Business Majority (SBM), đại diện cho hơn 85.000 doanh nghiệp độc lập của Mỹ, cho biết sự kết hợp của bốn yếu tố tiêu cực: thuế quan khổng lồ, siết chặt lao động nhập cư, cắt giảm ngân sách liên bang và giảm chi tiêu chăm sóc sức khỏe đang đẩy các công ty đến bờ vực phá sản.

“Nếu các nhà hoạch định chính sách không hành động để đảo ngược một số chính sách này, thì về lâu dài, đây có thể là một vấn đề lớn [như Covid],” John Arensmeyer, giám đốc điều hành của nhóm thương mại, cho biết.
 

“Bạn có thể thấy đây là một cuộc khủng hoảng kéo dài hơn.”

“Tôi không thể nhớ lại thời điểm nào mà chính phủ ở bất kỳ cấp nào – liên bang, tiểu bang, địa phương – lại thực hiện một loạt các hành động có tác động tiêu cực thực sự đến các doanh nghiệp nhỏ.

“Chúng ta chưa từng thấy sự tập trung của các chính sách bất lợi như vậy cùng một lúc. Đây là tập hợp các chính sách tồi tệ nhất mà chúng ta từng thấy, kết hợp lại theo cách thực sự gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ.”
 

Hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa trong thời kỳ Covid khi đất nước Hoa Kỳ rơi vào tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Arensmeyer cho biết Trump đang có tác động tương tự đến 34 triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ – nhiều doanh nghiệp trong số đó không có quy mô kinh tế để hấp thụ chi phí cao hơn.
 

Họ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi chương trình thuế quan rộng khắp của ông Trump, đã làm tăng tỷ lệ thuế hiệu quả đối với hàng nhập cảng của Mỹ từ 2,3% lên 16,8%.

Đồng thời, chiến dịch siết chặt nhập cư của Trump cho đến nay đã dẫn đến 605.000 trường hợp trục xuất, làm giảm nguồn lao động trong các lĩnh vực như khách sạn, xây dựng và nông nghiệp.

Trump cũng đã cắt giảm một loạt các chương trình tài trợ liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả các khoản trợ cấp theo Đạo luật Giảm lạm phát.
 

Đặc biệt, khoảng 22 triệu người, một tỷ lệ lớn trong số đó là chủ doanh nghiệp nhỏ, sẽ thấy phí bảo hiểm y tế của họ tăng gấp đôi sau khi chính quyền Trump cho phép hệ thống tín dụng thuế bảo hiểm y tế được trợ cấp của chính phủ dưới thời Joe Biden hết hạn. Ông Arensmeyer, người có liên hệ với Đảng Dân chủ, cảnh báo: “Càng kéo dài những chính sách này, chúng ta sẽ càng thấy nhiều doanh nghiệp đóng cửa và sa thải nhân viên.”
 

Tuy nhiên, Taylor Rogers, người phát ngôn của Nhà Trắng, cho biết: “Tổng thống Trump đã hứa sẽ mang lại sự thịnh vượng cho các doanh nghiệp nhỏ với chương trình ‘Nước Mỹ trên hết’ nhằm mang lại lợi ích cho mọi doanh nghiệp nhỏ, giống như những gì ông đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên.
 

“Ngoài việc cắt giảm các quy định và giảm chi phí năng lượng, chính quyền Trump đã ký ban hành luật cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử dành cho các gia đình lao động, tạo ra sự tăng trưởng chưa từng có cho các doanh nghiệp nhỏ với khoản khấu trừ thuế vĩnh viễn 20% và khấu trừ toàn bộ chi phí đầu tư thiết bị.”



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Ủy viên Sở Thuế IRS Charles Rettig đã yêu cầu cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Ngân Khố điều tra về việc làm thế nào mà cả hai cựu viên chức FBI từng bị cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích đều bị chỉ định kiểm tra thuế, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 7 tháng 7 năm 2022.
LONDON – Boris Johnson cho biết ông sẽ từ chức Thủ tướng Anh, sau một cuộc nổi loạn lớn trong nội các, làn sóng từ chức trong chính phủ và bị mất sự ủng hộ nghiêm trọng trong Đảng bởi hàng loạt vụ bê bối của ông, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 7 tháng 7 năm 2022.
TOKYO – Theo đài truyền hình NHK, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ngay ngực khi đang phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở khu vực miền Tây Nhật Bản, theo APnews đưa tin ngày Thứ Sáu, 8 tháng 7 năm 2022.
Sau khi bị chính đảng của mình buộc phải từ chức vì những cú xì căng đan, Thủ Tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức hôm thứ Năm. “Tôi rất buồn khi phải từ bỏ công việc tốt nhất trên thế giới,” Johnson nói, “Nhưng chúng đã đến lúc tan vỡ.” Johnson cũng tuyên bố sẽ tiếp tục làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cho đến khi có một nhà lãnh đạo mới, với thời gian biểu cho cuộc bầu cử lãnh đạo tiếp theo sẽ được công bố vào tuần tới.
LONDON – Các cơ quan Liên Hiệp Quốc cảnh báo, nạn đói trên thế giới đã tăng trở lại vào năm ngoái, sau khi tăng vọt vào năm 2020 do đại dịch COVID-19, cùng với cuộc chiến ở Ukraine và biến đổi khí hậu đe dọa nguy cơ xảy ra nạn đói và di cư hàng loạt trên quy mô “chưa từng có” trong năm nay, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 6 tháng 7 năm 2022.
NEW ORLEANS - Những người ủng hộ di dân đã tập hợp tại phiên tòa phúc thẩm liên bang ở New Orleans với hy vọng ngăn chặn việc trục xuất hàng ngàn người được đưa tới Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 6 tháng 7 năm 2022.
Hai bài thơ Nguyễn Đình Chiểu làm để điếu Phan Thanh Giản có thể được sáng tác ngay sau khi Phan Thanh Giản quyên sinh (năm 1867) hay – ở trường hợp bài chữ Hán – sau khi ông bị truy đoạt hết chức tước và đục tên khỏi bia Tiến sĩ. Từ đó đến nay đã trên 150 năm. Qua nhiều thế hệ, hai bài thơ ấy vẫn được coi là những tác phẩm bộc lộ niềm cảm thông trước hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của Phan Thanh Giản và bày tỏ lòng thương tiếc đối với ông. Ít năm gần đây, một vài tác giả ở trong nước biện luận rằng Nguyễn Đình Chiểu đã không thực sự thương tiếc Phan Thanh Giản, mà chỉ làm ra vẻ thương tiếc để mai mỉa và lên án ông. Những hàng phía sau là một cố gắng đọc lại bài thơ điếu bằng chữ Hán một cách cẩn trọng, để tìm hiểu chủ ý đích thực của Nguyễn Đình Chiểu khi sáng tác bài thơ ấy.
WASHINGTON – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) có vẻ rất quyết tâm trong việc ngăn chặn không để lạm phát “cắm rễ sâu” vào nền kinh tế Hoa Kỳ, và sẽ hướng tới một đợt tăng lãi suất ba phần tư nữa vào cuối tháng này, ngay cả khi nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại và đi kèm với những lo ngại về suy thoái, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 6 tháng 7 năm 2022.
Viện Việt-Học, qua Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ VVH, trân-trọng giới thiệu đến quí-vị chương-trình ca nhạc thính-phòng tháng Bảy với chủ-đề "Bốn Mùa"...
Tìm hiểu về vấn đề vô gia cư, những phương tiện phục vụ và tài nguyên cho người vô gia cư qua buổi hội thảo “Navigation Center 101”
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg và Trung tâm Nguồn lực Cộng đồng Ponderosa (Ponderosa Community Resource Center) hợp tác với hơn mười tổ chức để cung cấp các dịch vụ và nguồn lực chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân tại một Hội Chợ Sức khỏe Cộng đồng sắp tới. Tại sự kiện này, cư dân sẽ được khám răng, khám sức khỏe tổng quát, tầm soát bệnh hen suyễn, tiêm chủng COVID-19, thông tin chăm sóc sức khỏe, v.v… Tất cả đều miễn phí...
Đức Giáo hoàng Francis đang có kế hoạch trao một số vai trò cao nhất của Vatican cho phụ nữ và cho biết ông cũng sẽ bổ nhiệm phụ nữ vào một ủy ban trước đây toàn nam giới để giúp ông lựa chọn giám mục.
LONDON – Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ bị chất vất trước Quốc Hội về vai trò thủ tướng của ông và sau đó là cuộc thảo luận với các nhà lập pháp cấp cao, sau một loạt các đơn từ chức của các bộ trưởng, cho rằng ông không đủ khả năng cầm quyền, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 5 tháng 7 năm 2022.
WASHINGTON – Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vẫn đang xem xét các lựa chọn về việc có nên cắt giảm thuế đối với hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc để giảm lạm phát hay không, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 5 tháng 7 năm 2022.
HIGHLAND PARK – Các viên chức cảnh sát ở ngoại ô Chicago cho biết đã thu được 16 con dao, 1 dao găm và 1 thanh kiếm vào năm 2019 từ Robert E. Crimo III, kẻ bị cáo buộc 7 tội danh giết người liên quan đến vụ xả súng vào cuộc diễu hành mừng Ngày Độc lập ở Highland Park, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 5 tháng 7 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.