Hôm nay,  

Trump ra lệnh Quân lực Mỹ lên kế hoạch xâm lăng Greenland, các tướng Mỹ chống lại, nói lệnh đó sẽ bất hợp pháp, vì Quốc hội chống. Anh suy tính đưa quân tới giúp Đan Mạch phòng thủ Greenland

11/01/202609:20:00(Xem: 4951)
blank 

Trump ra lệnh Quân lực Mỹ lên kế hoạch xâm lăng Greenland, các tướng Mỹ chống lại, nói lệnh đó sẽ bất hợp pháp, vì Quốc hội chống. Anh suy tính đưa quân tới giúp Đan Mạch phòng thủ Greenland
 

WASHINGTON (VB) -- Báo Daily Mail hôm Chủ Nhật đưa tin, Donald Trump đã ra lệnh cho các chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của mình lập kế hoạch xâm lược Greenland - nhưng đang vấp phải sự phản đối từ các quan chức quân sự cấp cao.

Các nguồn tin cho biết, những người theo đường lối "diều hâu" xung quanh Tổng thống Mỹ, dẫn đầu là cố vấn chính trị Stephen Miller, đã được tiếp thêm động lực từ thành công của chiến dịch bắt giữ lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro đến mức họ muốn nhanh chóng chiếm lấy hòn đảo này trước khi, theo họ nói, "Nga hoặc Trung Quốc có hành động" về Greenland.

Các nhà ngoại giao Anh tin rằng Trump cũng bị thúc đẩy bởi mong muốn đánh lạc hướng cử tri Mỹ khỏi tình hình kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay, sau đó ông có thể mất quyền kiểm soát Quốc hội vào tay đảng Dân chủ.

Nhưng một chiến dịch xâm lăng Greenland quyết liệt như vậy sẽ khiến ông đối đầu với Sir Keir Starmer và thực tế sẽ dẫn đến sự sụp đổ của NATO.

Theo các nguồn tin, Tổng thống đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Liên binh chủng (JSOC: Joint Special Operations Command) chuẩn bị kế hoạch xâm lược, nhưng kế hoạch này đang bị các tham mưu trưởng liên quân phản đối với lý do nó sẽ là bất hợp pháp - và sẽ không được Quốc hội ủng hộ.

Một nguồn tin cho biết: "Họ đã cố gắng đánh lạc hướng Trump bằng cách nói về các biện pháp ít gây tranh cãi hơn, chẳng hạn như chặn các tàu "ma" của Nga - một mạng lưới bí mật gồm hàng trăm tàu ​​do Moscow điều hành để né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây - hoặc phát động một cuộc tấn công vào Iran."

Các nhà ngoại giao đã mô phỏng kịch bản mà họ mô tả là "kịch bản leo thang" trong đó Trump sử dụng vũ lực hoặc "sự cưỡng ép chính trị" để cắt đứt mối liên hệ của Greenland với Đan Mạch.

Một bức điện ngoại giao mô tả kịch bản "tồi tệ nhất" dẫn đến "sự phá hủy NATO từ bên trong".

Nó nói thêm: "Một số quan chức châu Âu nghi ngờ đây là mục tiêu thực sự của phe MAGA cứng rắn xung quanh Trump. Vì Quốc hội sẽ không cho phép Trump rút khỏi NATO, việc chiếm đóng Greenland có thể buộc người châu Âu phải từ bỏ NATO. Nếu Trump muốn chấm dứt NATO, đây có thể là cách thuận tiện nhất để làm điều đó."

Theo "Kịch bản thỏa hiệp" (Compromise Scenario), Đan Mạch sẽ đồng ý cho Trump toàn quyền tiếp cận quân sự vào Greenland và từ chối quyền tiếp cận đối với Nga và Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ đã có quyền tiếp cận tự do vào hòn đảo này, nhưng điều đó sẽ được đặt trên cơ sở pháp lý.

Bức điện cho biết: "Vì lý do chính trị trong nước, Trump có thể bắt đầu bằng một kịch bản leo thang, sau đó chuyển sang kịch bản thỏa hiệp." Các quan chức châu Âu lo ngại rằng, đối với Trump, cơ hội trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ khép lại vào mùa hè, do đó, hành động được dự đoán sẽ diễn ra sớm hơn là muộn hơn. Hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 7 tháng 7 dường như là thời điểm thích hợp để đạt được một thỏa thuận thỏa hiệp.

Báo cáo kết luận: "Những lo ngại hiện nay [về một cuộc xâm lược Greenland] xuất phát từ những quan điểm cực đoan nhất của Stephen Miller. Lập trường của Anh sẽ rất quan trọng - liệu nước này có tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu hay sẽ tách ra [để ủng hộ cách tiếp cận của Trump]."

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: "Các tướng lĩnh cho rằng kế hoạch Greenland của Trump là điên khùng và bất hợp pháp. Vì vậy, họ đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý của Trump sang các hoạt động quân sự lớn khác. Họ nói rằng việc này giống như đang đối phó với một đứa trẻ năm tuổi."
.
Một bản tin khác, vài giờ sau đó, cũng trên báo Daily Mail, cho biết Anh khởi động quân sự phòng ngừa. Trước đó, trong cuộc điện thoại với Tổng thống Mỹ vào tối thứ Tư, ông Keir Starmer đã nói với ông Trump rằng tương lai của hòn đảo chỉ nên là vấn đề của người dân Greenland và Đan Mạch.

Cuộc trò chuyện này đã dẫn đến một loạt hoạt động ngoại giao sôi nổi, với việc Thủ tướng Anh tiếp tục có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thư ký NATO Mark Rutte.

Ông Keir Starmer đã có thêm một cuộc điện đàm với ông Trump vào thứ Năm, trước khi nói chuyện với Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Sáu.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc NATO cần phải "tăng cường" hoạt động ở vùng Bắc Cực, bao gồm cả Greenland, để ngăn chặn Nga.

Theo tờ The Telegraph, các chỉ huy quân sự hiện đang lập kế hoạch cho một sứ mệnh tiềm năng của NATO trên hòn đảo này - một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, thành viên NATO.

Các quan chức Anh được cho là đã gặp gỡ các đối tác từ các quốc gia bao gồm Đức và Pháp trong những ngày gần đây để bắt đầu công tác chuẩn bị.

Một nguồn tin chính phủ nói với tờ báo: "Chúng tôi chia sẻ quan điểm của Tổng thống Trump – sự hung hăng ngày càng tăng của Nga ở vùng Bắc Cực phải được ngăn chặn, và an ninh châu Âu-Đại Tây Dương phải được tăng cường.

"Các cuộc thảo luận của NATO về việc tăng cường an ninh trong khu vực vẫn tiếp tục, và chúng tôi sẽ không đi trước những cuộc thảo luận đó.

"Nhưng Anh đang hợp tác với các đồng minh NATO để thúc đẩy các nỗ lực tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ ở Bắc Cực.

"Anh sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh – như chúng ta vẫn luôn làm – trong các hoạt động vì lợi ích quốc gia, bảo vệ người dân trong nước."

Ý tưởng về việc các nước châu Âu đề nghị triển khai lực lượng quân sự trên hòn đảo được cho là đã được thảo luận tại một cuộc họp của các đồng minh NATO ở Brussels vào thứ Năm.

Bất kỳ hoạt động nào - có thể là triển khai quân đội toàn diện hoặc kết hợp các cuộc tập trận có thời hạn, chia sẻ thông tin tình báo, phát triển năng lực và điều chỉnh chi tiêu quốc phòng - rất có thể sẽ được thực hiện dưới lá cờ của NATO.

Bộ trưởng Nội các Heidi Alexander cho biết có "các cuộc thảo luận bình thường" giữa các đồng minh NATO về cách ngăn chặn Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Bắc Cực.

"Đây đang trở thành một khu vực địa chính trị ngày càng tranh chấp với Nga và Trung Quốc," Bộ trưởng Giao thông vận tải nói với Sky News.

"Bạn có thể mong đợi chúng tôi sẽ nói chuyện với tất cả các đồng minh của chúng tôi trong NATO về những gì chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự xâm lược của Nga ở Vòng Bắc Cực.

"Và mặc dù nó chưa gây ra những hậu quả tàn khốc như chúng ta đã thấy ở Ukraine, nhưng họ đang ngày càng hoạt động tích cực hơn trong khu vực, đó là Nga." “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ký thỏa thuận quốc phòng với Na Uy vào tháng 12, điều này sẽ dẫn đến việc chúng tôi cùng nhau vận hành một hạm đội tàu khu trục chống tàu ngầm Type 26 ở đó, để săn lùng tàu ngầm Nga và đảm bảo rằng chúng tôi có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển của mình.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đồng ý tăng cường huấn luyện chung với Thủy quân lục chiến Hoàng gia Na Uy và tại sao chúng tôi đã đồng ý triển khai trước một số thiết bị của chúng tôi đến Na Uy, để chúng tôi có thể hành động nhanh chóng nếu cần thiết.

Và tất nhiên, các bạn cũng biết rằng chúng tôi là thành viên hàng đầu trong Lực lượng Viễn chinh chung, một liên minh gồm 10 quốc gia cùng chí hướng coi quốc phòng và răn đe ở Vòng Bắc Cực là vô cùng quan trọng.”

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Kemi Badenoch từ chối bình luận về việc liệu bà có ủng hộ việc triển khai quân đội Anh đến Greenland hay không.

Bà nói với chương trình Sunday with Laura Kuenssberg của BBC: “Điều tôi sẽ không làm là đưa ra một tấm séc trắng. Lý do chúng ta gửi quân đến Greenland là gì?

Đó là để phòng thủ? Đó là để thể hiện rằng chúng ta đang nghiêm túc hơn? Chi tiêu quốc phòng của NATO đã thấp hơn nhiều so với mức cần thiết ở các quốc gia thành viên. Vì vậy, tất cả đều phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể.

Điều tôi sẽ không làm là tham gia vào một cuộc thảo luận tác chiến khi tôi không có mức độ thông tin an ninh và chi tiết mà Thủ tướng có.”

Bà nói thêm: “Hiện tại, điều tôi thực sự lo lắng là liệu NATO có còn tồn tại hay không - chúng ta cần đảm bảo giữ được sự ủng hộ của Mỹ.

Việc nói về việc đưa quân đến để giải quyết tranh chấp giữa các thành viên NATO, tôi nghĩ là chúng ta đang đi quá xa.”

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Sir Ed Davey nói: “Anh nên đề nghị gửi quân đến Greenland như một phần của chiến dịch chung của NATO dưới sự chỉ huy của Đan Mạch và Anh. Nếu Trump nghiêm túc về an ninh, ông Trump sẽ đồng ý tham gia và từ bỏ những lời đe dọa thái quá của mình. Việc phá vỡ liên minh NATO chỉ có lợi cho Putin.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết: “Anh cam kết hợp tác với các đồng minh NATO để tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO ở Bắc Cực.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Các cư dân cũng nhận thấy sự khác nhau trong cách giải quyết vấn đề dầu tràn của các vị dân cử trong khu vực Quận Cam thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.
Tổng Thống Joe Biden sẽ không viện dẫn đặc quyền hành pháp để ngăn chận loạt đầu tiên của các hồ sơ từ Bạch Ốc của Donald Trump mà đang được tìm kiếm bởi các nhà điều tra quốc hội đang điều tra vụ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021. “Sau các tư vấn của tôi với Văn Phòng của Hội Đồng Pháp Lý tại Bộ Tư Pháp, Tổng Thống Biden đã xác định hơn khẳng định về đặc quyền hành pháp là không mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ, và do đó là không chính đáng cho bất cứ Văn Bản nào,” theo cố vấn Bạch Ốc Dana Remus cho biết trong lá thư gửi tới Lưu Trữ Viên của Hoa Kỳ David Ferriero trong một lá thư mà Politico có được.
“Qua nhiều thế hệ, các chích sách Liên Bang đã tìm cách đồng hóa và thay thế một cách có hệ thống người Bản Địa và xóa bỏ các nền văn hóa người Bản Địa,” theo Biden đã viết như vậy trong tuyên bố Ngày Của Người Bản Địa. “Hôm nay, chúng ta công nhận khả năng phục hồi nhanh và mạnh của người Bản Địa cũng như ảnh hưởng tích cực to lớn vô cùng mà họ đã làm trên mọi khía cạnh của xã hội Mỹ.”
Các quán bar tại thành phố lớn nhất Brazil là Sao Paulo đang đầy nghẹt người trở lại cho những giờ vui vẻ vào Thứ Sáu và các nhà lập pháp tại thủ đô gần hoàn tất các phiên họp qua mạng Zoom, theo bản tin của Hãng Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021. Các bãi biển của Rio de Janeiro thì cũng đông nghẹt và kêu gọi việc giữ khoảng cách xã hội nghiêm ngặt dường như chỉ còn là hồi ức.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sự việc tràn dầu hiện đã ảnh hưởng đến địa hạt của chúng ta bằng cách trôi qua bờ biển đến bãi Bolsa Chica, dẫn đến việc phải đóng cửa. Tuy nhiên, Sunset và Seal Beach đang vẫn hoạt động vào thời điểm này.
Các công ty dược phẩm Merck và Ridgeback Biotherapeutics hôm Thứ Sáu, 1 tháng 10 năm 2021 đã công bố kết quả sớm cho thấy thuốc chống vi khuẩn uống bằng miệng thử nghiệm molnupiravir có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong hay vào bệnh viện điều trị từ Covid-19, theo bản tin hôm Thứ Bảy của CNN tường thuật hôm 2 tháng 10 năm 2021.
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, các dịch vụ Lãnh sự Hoa Kỳ bao gồm các cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa) không di dân và di dân sẽ dần dần hoạt động trở lại. Công việc của Tòa Lãnh sự bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nhân sự, các hướng dẫn về an toàn và các quy định của địa phương. Các đương đơn sẽ tiếp tục gặp phải sự chậm trễ có lịch phỏng vấn đáng kể. Tòa Lãnh sự hiện phải đối mặt với nhiệm vụ giải quyết 33.000 đơn xin chiếu khán bị tồn đọng trong thời gian qua.
Tuần qua Giải Nobel Y Khoa năm 2021 đã về tay 2 nhà khoa học Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì đã khám phá ra yếu tố cảm ứng thần kinh làm cho da của người phản ứng đối với nhiệt độ và chạm xúc. Ngoài ra tin về đại dịch đang giảm xuống dần tại Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới cũng làm mọi người hoan hỷ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.