Hôm nay,  

Trump thuê thêm lao động nước ngoài với lương rẻ mạt, nhập vào Mỹ bằng Visa H-2A và H-2B. Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008

13/01/202606:15:00(Xem: 1786)
blank

Trump thuê thêm lao động nước ngoài với lương rẻ mạt, nhập vào Mỹ bằng Visa H-2A và H-2B. Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008.
 

Theo báo Forbes Magazine. Vườn nho của Trump tìm kiếm lao động nước ngoài với mức lương thấp hơn sau khi chính quyền Trump thay đổi chính sách.
Vài tuần sau khi chính quyền Trump hạ mức lương tối thiểu cho một số công nhân nông nghiệp tạm thời, Tổ chức Trump Organization đã xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài cho nhà máy rượu vang ở Virginia với mức lương thấp hơn gần 2 đô la mỗi giờ so với mức lương trước đây – điều này cho thấy sự phụ thuộc liên tục của công ty vào lao động nước ngoài ngay cả khi Tổng thống Donald Trump lập luận rằng người Mỹ đang bị mất việc làm.
Vào tháng 10 năm 2025, Bộ Lao động của Trump đã ban hành một quy định thay đổi cách tính lương cho một số công nhân nông nghiệp nước ngoài tạm thời theo thị thực H-2A, làm giảm mức lương cho một số công việc nhất định.
Hai tháng sau, Tổ chức Trump đã nộp hồ sơ xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài thông qua thị thực H-2A cho nhà máy rượu vang ở Virginia từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2026, nói rằng họ không thể tìm đủ công nhân Mỹ và việc thuê lao động nước ngoài sẽ không làm tổn hại đến mức lương hoặc điều kiện làm việc trong nước.
Mức lương cho các công việc này là 13,90 đô la mỗi giờ – thấp hơn 1,91 đô la so với mức lương mà nhà máy rượu vang đã trả vào năm 2025 và thấp hơn mức lương mà họ đã đưa ra cho các vị trí tương tự kể từ năm 2021, theo hồ sơ của Bộ Lao động.
Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008, năm đầu tiên có hồ sơ trực tuyến.
Trump phần lớn tránh chỉ trích việc sử dụng lao động nước ngoài trong nông nghiệp, nhưng sự phụ thuộc liên tục của công ty ông vào lao động nước ngoài tạm thời lại trái ngược với thông điệp chính trị của ông rằng công nhân nước ngoài đang chiếm đoạt việc làm của người Mỹ và làm giảm mức lương ở Mỹ.
Người phát ngôn của Nhà Trắng và Tổ chức Trump đã không trả lời các câu hỏi.

Thông tin liên quan: Việc Tổ chức Trump nộp hồ sơ diễn ra trong bối cảnh Trump tăng cường chiến dịch trấn áp nhập cư trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, được đánh dấu bằng việc tăng cường thực thi pháp luật của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan. Chính quyền Trump đã nhắm mục tiêu vào thị thực H-1B, khác với loại thị thực mà các doanh nghiệp của ông sử dụng, loại thị thực này dành cho những người lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực chuyên biệt như kỹ thuật, kế toán và nghệ thuật. Vào tháng 9, ông đã áp đặt khoản phí 100.000 đô la cho nhiều đơn xin thị thực H-1B.


Luật pháp Hoa Kỳ cho phép các công ty thuê lao động nước ngoài thông qua thị thực tạm thời khi họ không thể tìm được người lao động Mỹ. Tổ chức Trump đã nhiều lần sử dụng hai chương trình này—H-2A dành cho công nhân nông nghiệp và H-2B dành cho các công việc trong ngành dịch vụ tại các câu lạc bộ như Mar-a-Lago. Để sử dụng các chương trình này, các doanh nghiệp trước tiên phải được Bộ Lao động chấp thuận và sau đó nộp đơn lên Bộ An ninh Nội địa, trước khi Bộ Ngoại giao cấp thị thực ở nước ngoài. Công dân của khoảng 90 quốc gia đủ điều kiện nhận các loại thị thực này. Để có được chúng, người sử dụng lao động tiềm năng phải “chứng minh rằng không có đủ công nhân Mỹ có khả năng, sẵn sàng, đủ điều kiện và sẵn sàng làm công việc tạm thời”, và việc sử dụng lao động nước ngoài ngắn hạn “sẽ không ảnh hưởng xấu đến tiền lương và điều kiện làm việc của những người lao động Mỹ có công việc tương tự”, theo Bộ Lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Virginia vào tháng 11 năm 2025 là 3,5%, theo Cục Thống kê Lao động. Để xác định mức lương tối thiểu cho người giữ thị thực, bộ này tính toán “mức lương ảnh hưởng bất lợi” khác nhau tùy theo tiểu bang hoặc khu vực. Vào tháng 10, Bộ Lao động đã ban hành quy định cuối cùng tạm thời sửa đổi phương pháp xác định mức lương cho một số ngành nghề, làm giảm mức lương. Tình trạng “cuối cùng tạm thời” của quy định có nghĩa là nó có hiệu lực ngay lập tức, mặc dù vẫn cho phép công chúng bình luận trước khi chính thức được ban hành. Thời hạn bình luận là ngày 1 tháng 12. Có vẻ như Bộ Lao động chưa công bố ngày ban hành quy định cuối cùng. Trump có thể kiếm thu nhập từ các doanh nghiệp của mình trong thời gian tại chức thông qua Quỹ tín thác có thể thu hồi Donald J. Trump, cùng một phương tiện mà ông đã sử dụng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, theo các bản công bố tài chính và hồ sơ pháp lý. Ông là người đóng góp và thụ hưởng duy nhất, trong khi Donald Trump Jr. giữ vai trò người quản lý quỹ. Tổ chức Trump đã xác nhận trong một hồ sơ quy định vào tháng 4 tại Vương quốc Anh rằng Trump vẫn giữ quyền kiểm soát các doanh nghiệp của mình trong thời gian tại chức.

Con số đáng chú ý
602: Tổng số lao động nước ngoài mà Tổ chức Trump đã tìm cách thuê trong suốt 5 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, theo dữ liệu của Bộ Lao động.

Những điều cần theo dõi
Dự kiến, Tổ chức Trump sẽ nộp thêm các yêu cầu cấp thị thực H-2B vào đầu năm nay cho các công việc thời vụ tại Câu lạc bộ golf Trump National ở Bedminster, New Jersey, dựa trên mô hình tuyển dụng của họ trong những năm gần đây. Ngoài ra, vụ kiện phản đối quy định tiền lương sửa đổi của Bộ Lao động đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ ban đầu. Hiện chưa rõ khi nào quy định tạm thời cuối cùng sẽ được chính thức hóa.

Thông tin liên quan
Theo yêu cầu của Tổ chức Trump, những công nhân từng làm việc tại nhà máy rượu vang của ông Trump sẽ được trả 16,16 đô la mỗi giờ nếu họ quay lại làm việc vào năm 2026.

Định giá của Forbes
Forbes ước tính tài sản của Donald Trump hiện nay khoảng 6,7 tỷ đô la, tăng khoảng 2,4 tỷ đô la kể từ khi ông được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11 năm 2024. Phần lớn tài sản của ông hiện nay đến từ tiền điện tử, chứ không phải bất động sản và các câu lạc bộ golf.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả hai buổi văn nghệ vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 7 tháng 12 năm 2025 với chủ đề “Đêm Của Những Giọng Ca Huyền Thoại” trên sân khấu tráng lệ của rạp Pechanga Theater. Giới mộ điệu của nền âm nhạc ViệtNam hẳn đồng ý rằng có những tiếng hát, những giọng ca mà một khi ta đã nghe, đã thưởng thức, sẽ khiến ta không bao giờ quên hoặc khiến ta nhận ra rằng những giọng ca đó sẽ khó mà thay thế được. Ta cảm nhận được các ca sĩ đó sẽ có chỗ đứng mãi mãi trong lòng khán giả có dịp nghe và thấy họ trình bày các nhạc phẩm đã đưa họ lên đài danh vọng
Khi nói đến thi hành luật di trú, nhiều người thường nghĩ ngay đến các cửa khẩu biên giới hay trạm kiểm soát an ninh ở phi trường. Nhưng có lẽ, chiến tuyến mới của cuộc chiến này lại nằm ngay trên trang tin mạng xã hội của quý vị. Sở Thi Hành Di Trú Hoa Kỳ (ICE) đã phát đi một yêu cầu cung cấp thông tin, tìm kiếm các nhà thầu tư nhân để khởi động một chương trình giám sát mạng xã hội quy mô lớn, hoạt động liên tục 24/7. Yêu cầu này nêu rõ, các nhà thầu tư nhân sẽ được trả tiền để “rà soát” thông tin từ hàng loạt nền tảng phổ biến nhất, từ Facebook, Google+, LinkedIn, X (trước đây là Twitter), TikTok, Reddit, YouTube cho đến cả các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và nhiều nền tảng khác. Mục tiêu là biến những bài đăng công khai thành các “manh mối” thi hành luật, và nạp thẳng vào cơ sở dữ liệu của ICE.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bộ quân phục, hôm 26 tháng 10 tuyên bố rằng Nga đã thử thành công một hỏa tiễn dùng năng lượng nguyên tử. Nếu đúng, loại vũ khí này có thể đem lại cho Nga một năng lực quân sự đặc biệt, đồng thời mang những hàm ý chính trị rộng lớn. Hỏa tiễn mang tên Burevestnik được cho là đã bay thử thành công trên Bắc Băng Dương sau nhiều năm phát triển và một số lần thử thất bại trước đó, trong đó có một lần khiến năm nhà khoa học hạt nhân thiệt mạng.
Chính quyền Donald Trump đang soạn thảo một chương trình cho phép người dân vay mua nhà với thời hạn lên tới 50 năm, thay vì 30 năm như hiện nay, theo CBS News. Giám đốc Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) Bill Pulte xác nhận kế hoạch này cuối tuần qua và gọi đó là “một thay đổi toàn diện” cùng “vũ khí mới trong kho giải pháp mà chúng tôi đang phát triển.” Theo các chuyên gia, khoản vay 50 năm có thể giúp người mua nhà giảm bớt gánh nặng hàng tháng, nhưng đồng thời khiến họ phải trả tổng tiền lãi gần gấp đôi so với khoản vay 30 năm. Ví dụ, một người mua nhà trị giá 400.000 USD, trả trước 10% và vay 360.000 USD với lãi suất 6,25%, sẽ trả khoảng 2.220 USD mỗi tháng nếu vay 30 năm, trong khi với thời hạn 50 năm, số tiền này giảm còn khoảng 1.970 USD – tức tiết kiệm khoảng 250 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, tổng số lãi phải trả sẽ tăng lên đến 816.000 USD, so với 438.000 USD cho khoản vay 30 năm.
Trong thời điểm chính quyền Mỹ đang quay lưng lại với xe điện (EV), bình luận viên Channing Lee của tạp chí The Hill bình luận về sự thất bại của nước Mỹ trong cuộc đua về kỹ thuật trong ngành công nghệ quan trọng này, mà Trung Quốc đang dẫn đầu ngày càng xa. Trong khi Bắc Kinh xây dựng các nhà máy khổng lồ, Hoa Kỳ lại loay hoay tranh luận về vấn đề tín dụng thuế dành cho EV. Trung Quốc coi xe điện là một chiến lược công nghiệp, nước Mỹ lại coi đó là chính sách về biến đổi khí hậu. Hiện nay, Trung Quốc chiếm 60% doanh số bán xe điện chạy bằng bình điện trên toàn cầu, thống trị chuỗi cung ứng bình điện dành cho xe điện, xe tải và xe buýt trong tương lai. Mỹ chỉ đạt con số 16%.
Từ bao năm nay, giấc ngủ đông chỉ tồn tại trong tiểu thuyết và điện ảnh – từ 2001: A Space Odyssey đến Passengers. Nhưng ở Pittsburgh, các nhà khoa học đang từng bước biến viễn cảnh ấy thành thật. Trong một căn phòng tối của Phòng Thí Nghiệm Sinh Lý Ứng Dụng, bác sĩ Clifton Callaway – chuyên gia tim mạch và hạ thân nhiệt nhân tạo – đã đưa một người tình nguyện vào trạng thái mà ông gọi là “giấc ngủ chạng vạng.” Sau 18 giờ dùng thuốc an thần đặc biệt dexmedetomidine, thân nhiệt người ấy hạ từ 98,6°F xuống 95°F. Nhịp tim và huyết áp đều giảm, tốc độ trao đổi chất hạ 20%. Nhưng người ấy vẫn đủ tỉnh táo để đứng dậy, đi vệ sinh, gọi ăn – không cần máy thở hay dây truyền dịch.
Giới khoa học vừa đạt thêm một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư: phát hiện một loại protein có thể điều chỉnh để khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt từ bên trong. Hai nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature đã tập trung làm rõ vai trò của một enzyme mang tên ferroptosis suppressor protein 1 (FSP1). Enzyme này là “lá chắn” quan trọng giúp tế bào tránh một kiểu chết đặc biệt (bị phân rã từ trong ra ngoài). Khi loại bỏ lá chắn này, khả năng sống sót của tế bào giảm mạnh; và nếu đó là tế bào ung thư, khối u sẽ phát triển chậm lại đáng kể.
Nếu muốn “nâng cấp phòng tắm”, bạn có thể chuẩn bị tham gia đấu giá… một chiếc bồn cầu bằng vàng ròng. Tác phẩm nặng hơn 100 ký, chế tác từ vàng 18 karat, là sáng tạo của nghệ sĩ Ý Maurizio Cattelan, người nổi tiếng với các tác phẩm châm biếm và gây tranh cãi. Ông cũng là tác giả của Comedian – trái chuối dán băng keo lên tường, từng bán được 6,2 triệu đô cho một nhà đầu tư tiền ảo. Tác phẩm lần này mang tên America (Nước Mỹ), sẽ được nhà đấu giá Sotheby’s đưa ra vào ngày 18 tháng 11, với giá khởi điểm khoảng 10 triệu đô, tùy theo giá vàng trong ngày. Theo Wall Street Journal, Sotheby’s dự đoán mức giá cuối cùng sẽ vượt xa con số ấy.
Sở Di Trú vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian chính phủ liên bang đóng cửa, tuy nhiên một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như phỏng vấn và lễ nhập tịch có thể bị trì hoãn. Phần lớn các đơn nộp cho Sở Di Trú vẫn sẽ được duyệt xét như bình thường.
Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin cùng quý thân bằng quyến thuộc và bạn hữu gần xa: Mẹ, Bà Nội, Bà Ngoại, Bà Cố của chúng tôi là: Bà Quả Phụ ĐỖ ĐÌNH HOÀNH Khuê Danh NGUYỄN THỊ HAI Pháp Danh Diệu Thanh Sinh ngày 15 tháng 8 năm 1933 tại Việt Nam Đã từ trần vào lúc 4 giờ sáng ngày 12 tháng 11 năm 2025 (nhằm ngày 23 tháng 9 năm Ất Ty.) tại Bệnh Viện St Mary Long Beach California Hưởng Thọ 93 tuổi
J351. Manikundala Jātaka -- Mọi thứ đều thay đổi - niềm vui chuyển thành nỗi buồn, và cuộc sống luôn thay đổi và mất mát. Tóm tắt: Một cận thần vô tội bị giam nhưng sau đó được nhà vua thả ra và tôn vinh. Đức Phật kể lại câu chuyện về một người đàn ông có liên quan đến cung điện Benares, người bị lưu đày và sau đó thuyết phục một vị vua nước ngoài tấn công đất nước cũ của mình. Thay vì gây ra cái chết của người khác, vua Benares đã chọn đầu hàng một cách tự nguyện. Cảm kích trước đức hạnh của ông, vị vua chiến thắng đã nhượng bộ và trả tự do cho ông.
- Washington Mở Cửa Trở Lại Sau Hơn 40 Ngày Tê Liệt, Nhưng Hệ Thống Liên Bang Cần Thời Gian Để Phục Hồi. - Katie Wilson Đắc Cử Thị Trưởng Seattle, Đánh Dấu Làn Sóng Cấp Tiến Mới. - Giám Mục Hoa Kỳ Chính Thức Cấm Điều Trị Chuyển Giới Tại Các Bệnh Viện Công Giáo. - Donald Trump Phản Ứng Sau Khi Loạt Email Mới Của Jeffrey Epstein Được Công Bố. - Hàng Trăm Người Bị Bắt Trong Chiến Dịch Di Trú Chicago Có Thể Được Tại Ngoại. - Úc Bắt Hai Mẹ Con Người Việt Bị Cáo Buộc Giật Tiền 46 Triệu Đô La Qua Trò “Coi Bói”. - Anh Tạm Ngưng Chia Sẻ Tin Tình Báo Về Tàu Chở Ma Túy Vì Lo Ngại Các Cuộc Không Kích Của Mỹ. - Hạ Viện Sẽ Biểu Quyết Hủy Điều Khoản Cho Phép Thượng Nghị Sĩ Kiện Về Các Cuộc Lục Soát Liên Quan Đến Ngày 6 Tháng 1. - Điều Khoản Lạ Lén Lút Chen Vào Dự Luật Mở Cửa Lại Chính Phủ. - Xì Ammonia Ở Oklahoma: Hơn Ba Chục Người Nhập Viện, Hàng Trăm Phải Di Tản. - Các Cựu Lãnh Đạo FCC Kêu Gọi Bãi Bỏ Quy Định “Bóp Méo Tin Tức”. - Marco Rubio: Hoa Kỳ Có Thể Từ Chối Visa Vì
Với số phiếu 222-209, Hạ Viện tối thứ Tư đã thông qua dự luật chi tiêu để mở lại chính phủ. Khoảng 9 giờ 45 phút tối nay, Trump sẽ ký, chấm dứt thời gian đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử quốc gia, 43 ngày.
Tại phiên họp thường niên mùa thu, hàng giáo phẩm Công Giáo Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố đặc biệt về di dân, với số phiếu gần như tuyệt đối. Đây là hành động mục vụ mạnh mẽ nhất của các giám mục trong nhiều năm qua, nhắm đến chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Trump. Tuyên bố không nêu đích danh Tổng thống Trump. Nhưng nội dung phê phán rõ rệt các biện pháp cưỡng chế hiện hành và đưa ra lập luận luân lý: Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ đường lối cưỡng chế di dân đang được áp dụng.
- Hạ Viện Công Bố Email Epstein: ‘Trump Đã Ở Nhà Tôi Nhiều Giờ với Một Nạn Nhân (tình dục)'. - Hạ Viện Tin Tưởng Sẽ Bỏ Phiếu Mở Cửa Chính Phủ Tối Nay. - Cháu Trai Của Cố Tổng Thống JFK Ứng Cử Vào Quốc Hội 2026. - Lưỡng Đảng Dự Đoán Hôm Nay Sẽ Có Đủ Chữ Ký Công Khai Hồ Sơ Epstein. - Trump: ‘Nước Mỹ Thiếu Nhân Tài’. - Đổi Tên Bộ Quốc Phòng Tốn Khoảng $2 tỷ. - Hơn 850 Chuyến Bay Ở Mỹ Bị Hủy Đầu Ngày Thứ Tư. - Trump Thúc Giục Israel Ân Xá Netanyahu. - Việt Nam Hy Vọng Sớm Đạt Thỏa Thuận Thuế Quan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.