Hôm nay,  

Tướng Quân Pháp Steven J. Lepper (về hưu): chính quyền Trump đã phạm tội ác chiến tranh

13/01/202612:25:00(Xem: 3473)
blank

Tướng Quân Pháp Steven J. Lepper (về hưu): chính quyền Trump đã phạm tội ác chiến tranh vì ngụy trang chiến đấu cơ làm phi cơ dân sự, giấu vũ khí trong thân phi cơ thay vì để lộ, và dội bom 2 lần vào 1 ghe của dân Venezuela để giết 2 người sống sót.

Theo phóng viên Carl Gibson của Alternet: Tướng về hưu nói chính quyền Trump đã phạm tội ác chiến tranh. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh sau khi những chi tiết mới về một chiến dịch ở vùng biển Caribe được tiết lộ.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Hai 12/1/2026 rằng Bộ Quốc phòng (DOD) hiện đang bị cáo buộc đã ngụy trang phi cơ quân sự thành phi cơ dân sự khi thực hiện một trong những cuộc tấn công gây tranh cãi nhằm vào các ghe ngư dân Venezuela bị nghi chở ma túy. Cuộc tấn công này đã giết chết 11 người vào tháng 9 năm ngoái, và được cho là đã giấu vũ khí trong thân chiến đấu cơ thay vì để lộ ra dưới cánh. Đây cũng là cuộc tấn công mà Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth được cho là đã cho phép thực hiện cuộc tấn công thứ hai để giết chết hai người sống sót đang bám vào mảnh vỡ của ghe.

Tuy nhiên, những chi tiết về cuộc tấn công này – vốn chưa được báo cáo cho đến nay – đã gây ra báo động đối với nhiều chuyên gia pháp lý. Tờ NY Times đưa tin rằng hành động ngụy trang phi cơ quân sự để xóa bỏ mọi dấu hiệu quân sự là một tội ác chiến tranh được gọi là "ngụy trang phản trắc" (perfidy).

Thiếu tướng Steven J. Lepper (đã nghỉ hưu), người từng làm việc trong quân đoàn Thẩm phán Quân pháp (JAG: Judge Advocate General), nói với tờ NY Times rằng nếu Bộ Quốc phòng tiến hành một cuộc tấn công bằng chiến đấu cơ được ngụy trang thành phi cơ dân sự, thì đó sẽ được coi là tội ác chiến tranh theo các tiêu chuẩn xung đột vũ trang hiện hành.

“Che giấu danh tính là một yếu tố của sự ngụy trang phản trắc,” Lepper nói. “Nếu phi cơ bay phía trên không thể được nhận dạng là phi cơ chiến đấu, thì nó không nên tham gia vào hoạt động chiến đấu.”

Theo tờ NY Times, chiếc ghe nói trên đã nhìn thấy phi cơ khi nó bay qua, khiến nó quay đầu và hướng về phía Venezuela trước khi cuộc tấn công diễn ra. Sau cuộc tấn công đầu tiên, hai người sống sót được nhìn thấy nổi trên mặt nước cạnh mảnh vỡ của con tàu trong khoảng 40 phút trước khi cuộc tấn công thứ hai thổi bay họ xuống nước.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Kingsley Wilson khẳng định với tờ NY Times rằng cuộc tấn công được thực hiện theo đúng tất cả luật pháp trong nước và quốc tế hiện hành, mặc dù Wilson không trực tiếp đề cập đến cáo buộc về sự ngụy trang phản trắc.

“Quân đội Hoa Kỳ sử dụng nhiều loại phi cơ tiêu chuẩn và không tiêu chuẩn tùy thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ,” Wilson nói. “Trước khi đưa vào sử dụng, mỗi phi cơ đều trải qua một quy trình mua sắm nghiêm ngặt để đảm bảo tuân thủ luật pháp trong nước, các chính sách và quy định của bộ, và các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành, bao gồm cả luật xung đột vũ trang.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuối tháng giêng, trong khi các tiểu bang miền đông Hoa Kỳ đang giá buốt với bão tuyết vây bủa khắp nơi thì Nam Cali đã bắt đầu có vài tuần lễ nắng ấm len lén tìm về. Chúng tôi lại sửa soạn máy ảnh và sẵn sàng lên đường săn hình ở một công viên quốc gia có cây cối và đất đá khô cằn như sa mạc.
HOA KỲ – Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh cấm các khoản đầu tư, thương mại và tài chính mới của Hoa Kỳ vào 2 khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở Ukraine, vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố công nhận các khu vực này là độc lập, theo tin TheHill ngày Thứ Hai, 21 tháng 2 năm 2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine vào hôm thứ Hai, chỉ vài giờ sau khi ông chính thức công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền đông đất nước. Lệnh này là một bước leo thang của xung đột giữa Ukraine và Nga, vào một ngày mà căng thẳng gia tăng khi ông Putin tiến tới với việc chính thức công nhận hai khu vực ly khai và phát biểu một bài dài về mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Irvine, Calif., Ngày 9 tháng 2 năm 2022 - Catthi Ly, sinh viên năm 2021 Đại học California, Irvine (UCI) tốt nghiệp hai chuyên ngành Sinh học và Nhân chủng học, và nhận bằng phụ Lịch sử và Triết học Khoa học, được vinh dự chọn là một 2022 Gates Cambridge Scholar. Học bổng Gates Cambridge hỗ trợ nghiên cứu sau đại học tại Đại học Cambridge và được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates nhằm hỗ trợ những sinh viên có khả năng lãnh đạo đã được minh chứng, có chuẩn bị tốt cho chương trình sau đại học Cambridge, với cam kết sâu sắc và đầy tham vọng trong việc tạo ra thay đổi tích cực.
HOA KỲ – Giá thuê nhà đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ, khiến nhiều người bị thâm hụt vào khoản tiết kiệm của họ, phải tìm nhà nhỏ hơn hoặc chậm thanh toán và có nguy cơ bị đuổi, theo tin APnews ngày Chủ Nhật, 20 tháng 2 năm 2022.
HOA KỲ – Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đồng ý gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong những ngày tới với điều kiện Nga không tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, theo tin TheHill ngày Chủ Nhật, 20 tháng 2 năm 2022.
HOA KỲ – Số ca nhiễm COVID-19 trung bình hàng ngày và số người phải vào bệnh viện đang tiếp tục giảm ở Hoa Kỳ, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 20 tháng 2 năm 2022.
CONCORD – Nếu có sử dụng Zelle, xin quý vị hãy cẩn thận vì trò lừa đảo ăn cắp tiền trên ứng dụng thanh toán nhanh đang bùng phát trở lại và nhắm vào các khách hàng của Wells Fargo, theo tin ABC7 ngày Chủ Nhật, 20 tháng 2 năm 2022.
Nhà báo là nhà văn của thế hệ mới. Văn chương báo chí thời đại là văn chương thông tin; không phải là văn chương tưởng tượng, sáng tác. Văn phong báo chí cần chính xác, gọn gàng, trong sáng, chi tiết phải cụ thể. Nhiệm vụ của văn chương báo chí là thông tin. Không có nó con người sẽ tụt hậu, mai một, thụt lùi. Đó là nhận định của cô Trà Mi, ký giả truyền thông đa phương tiện (truyền thanh, truyền hình và internet) với gần 25 năm kinh nghiệm làm phóng viên, xướng ngôn viên, biên tập viên, người dẫn chương trình, người điều khiển các cuộc hội luận/talkshow truyền thanh-truyền hình.
Một trong các cố gắng hỗ trợ mới nhất để giúp khách hàng bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng COVID-19.
Sau 19 ngày tranh tài, Thế Vận Mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã kết thúc với Lễ bế mạc vào đêm Chủ Nhật 20/2/2022 tại sân vận động Tổ Chim ở Bắc Kinh. Vận động viên từ 91 quốc gia và lãnh thổ có đại diện tham dự Thế Vận này đã vào sân diễn hành, phất cờ quốc gia, văn nghệ, chụp hình lẫn nhau trong các giờ phút cuối cùng.
Đêm chia ly, ngày sẽ tới tôi trọn đời, ngồi chép kinh làm thơ nhìn lửa ba cõi thấy vô ngã, ngộ vô sinh . Mở trang kinh, nghe tin bạn rơi tay bút, mực loang dòng bọt sóng trôi vô cùng tận như tia chớp, như hạt sương
Kính dâng Thầy Nhất Hạnh Học trò rất gần và rất xa: Vĩnh Hảo – Tâm Quang – Nói thật nhiều rồi lặng im / Làm thật nhiều rồi ngồi yên / Nói hay im: ý vô tận / Làm, không làm: tâm như nhiên
Việt Nam trở thành trạm trung chuyển của băng đảng Trung Quốc, theo lời một người TQ 31 tuổi có họ là Li khi bị bắt cóc chuyển từ TQ vượt biên giới vào VN, rồi tới Sài Gòn trước khi đưa nhập lậu sang Cam Bốt để làm "nô lệ máu" -- rút máu nạn nhân để bán.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.