Hôm nay,  

Thư gửi FTC, đòi điều tra Trump vụ điện thoại Trump Phone quảng cáo dỏm, cầm tiền sai luật kiểu lừa đảo

15/01/202609:37:00(Xem: 3370)
blank

Thư gửi FTC, đòi điều tra Trump vụ điện thoại Trump Phone quảng cáo dỏm, cầm tiền sai luật kiểu lừa đảo
 

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thúc giục FTC (Federal Trade Commission) điều tra vụ điện thoại của Trump: Họ đặt câu hỏi liệu dự án điện thoại của Trump có vi phạm quảng cáo sai sự thật với tuyên bố rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ hay không.

Bản tin của Brian Cheung, trên đài NBC News, hôm 15/1/2026. Một nhóm các nhà lập pháp đảng Dân chủ hôm thứ Năm đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra dự án điện thoại di động do hai con trai lớn của Tổng thống Donald Trump khởi xướng vì "có khả năng vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng", cáo buộc rằng việc quảng cáo và bán một chiếc điện thoại được cho là "Sản xuất tại Mỹ" có thể là hành vi lừa dối.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, tiểu bang Massachusetts, và 10 thành viên khác của Hạ viện và Thượng viện thuộc đảng Dân chủ đã yêu cầu các cơ quan quản lý điều tra điện thoại "T1" của Trump Mobile, được công bố vào tháng 6/2025 và hứa hẹn sẽ ra mắt vào tháng 8/2025 nhưng vẫn chưa được giao cho khách hàng.

Các nhà lập pháp đặc biệt yêu cầu cơ quan này điều tra xem liệu người tiêu dùng có bị lừa dối khi trả khoản tiền đặt cọc 100 đô la cho những chiếc điện thoại chưa được giao hay không.

Bức thư, được NBC News độc quyền tiếp cận, cũng yêu cầu FTC xác định xem Trump Mobile có sử dụng "quảng cáo sai sự thật" khi tuyên bố rằng điện thoại T1 của họ sẽ được sản xuất tại Mỹ như đã quảng cáo ban đầu hay không.

Trump Mobile đã âm thầm rút lại tuyên bố rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ. Chưa đầy một tháng sau khi công bố ra mắt, trang web dường như đã xóa bỏ bất kỳ đề cập nào đến "Sản xuất tại Mỹ", và hiện mô tả điện thoại có "thiết kế tự hào của Mỹ". Tuy nhiên, trong một cuộc điện thoại tuần này, một nhân viên tổng đài của Trump Mobile vẫn khẳng định rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ.

Trong bức thư, các nhà lập pháp đã hỏi FTC liệu họ có mở bất kỳ cuộc điều tra nào về các hoạt động quảng cáo của Trump Mobile hay không và liệu họ có bất kỳ cuộc thảo luận nào với tổng thống hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào liên quan đến Trump Mobile hay không. Các nhà lập pháp viết: “Phản ứng của FTC đối với bất kỳ hành vi vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng nào của Trump Mobile sẽ là một bài kiểm tra quan trọng về sự độc lập và cam kết của FTC đối với sứ mệnh ‘bảo vệ công chúng khỏi các hoạt động kinh doanh lừa đảo hoặc không công bằng’.”



Bức thư được đồng dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Warren và Dân biểu Robert Garcia của California, cùng với sự tham gia của các Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của Maryland, Adam Schiff của California và Ed Markey của Massachusetts, cùng các Dân biểu Doris Matsui của California, Maxwell Frost của Florida, Summer Lee của Pennsylvania, Greg Cesar của Texas, Jan Schakowsky của Illinois và Alexandria Ocasio-Cortez của New York. FTC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Donald Trump Jr. và Eric Trump đã công bố dự án này tại một cuộc họp báo ở Tháp Trump Tower vào tháng Sáu. Trump Mobile hứa hẹn cung cấp một loạt các gói dịch vụ di động, cũng như một chiếc điện thoại T1 màu vàng có hình cờ Mỹ ở mặt sau.

NBC News đã đặt cọc 100 đô la cho chiếc điện thoại T1 vào tháng Tám để theo dõi quá trình phát triển của nó. Vào một thời điểm trong tháng Mười, một nhân viên tổng đài hỗ trợ khách hàng của Trump Mobile đã hứa hẹn ngày giao hàng cụ thể là ngày 13 tháng 11/2025, nhưng ngày đó đã trôi qua mà không có bất kỳ thông báo cập nhật nào. Khi NBC News liên hệ lại với trung tâm hỗ trợ khách hàng, một nhân viên cho biết việc giao hàng đã bị hoãn lại đến tháng 12/2025, với lý do là do chính phủ đóng cửa, mà không giải thích thêm.

Trong một cuộc gọi điện thoại tuần này đến đường dây hỗ trợ khách hàng của Trump Mobile, một nhân viên cho biết điện thoại đang “trong giai đoạn cuối cùng của quá trình chứng nhận và thử nghiệm thực địa” và hiện đang nhắm đến ngày giao hàng “vào khoảng quý 1 năm 2026”.

Các nhà lập pháp đã yêu cầu FTC điều tra “các chiến thuật lừa đảo liên quan đến việc đặt cọc cho các sản phẩm không bao giờ được giao”.

Văn phòng Thống đốc California Gavin Newsom cũng đã ám chỉ rằng họ đang xem xét kỹ lưỡng dự án điện thoại này, đăng trên mạng xã hội rằng dự án điện thoại T1 trông “giống như LỪA ĐẢO!”.

Trump Mobile và Tổ chức Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận về tình trạng của điện thoại, liệu nó có còn được sản xuất tại Mỹ hay không, hoặc các cuộc điều tra đang diễn ra từ các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Thời đại tin học hiện đại giúp con người nhiều phương tiện truyền thông tiện lợi, đồng thời cũng tạo ra những cuộc chiến trên thế giới ảo mà có khả năng tác hại kinh hoàng trong đời thực, nhưng dường như Việt Nam vẫn chưa có đủ sức để đương đầu với cuộc chiến ảo này, mà cụ thể là trong năm 2021 nước này đã có tới 30 vụ bí mật nhà nước bị lộ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 12 năm 2021.
Vào tối Thứ Bảy ngày 18 tháng 12 năm 2021, tại Nhà Thờ Hội Thánh Phúc Âm Si-Ôn, tọa lạc số 14642 Bushard St, Thành Phố Westminster CA 92683, do Mục Sư Cao Tiến Dũng Quản Nhiệm Hội Thánh đã long trọng tổ chức lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2021, với chủ đề “Trở Về Nhà.”
Là một bác sĩ tim mạch nhi khoa và giám đốc y tế của phòng thí nghiệm siêu âm tim nhi khoa tại UC Davis Health, tôi thường xuyên thấy các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Những đứa trẻ khỏe mạnh đang bị ốm, và nhiều đứa trẻ mà tôi nhìn thấy đang bị các biến chứng liên quan đến tim do COVID-19. COVID-19 là nguyên nhân thứ 8 gây tử vong cho trẻ em từ 5-11 tuổi, và với vắc-xin hiện đã có sẵn cho nhóm tuổi này, tôi kêu gọi tất cả các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên đi tiêm chủng.
Tương lai nước Mỹ, qua bài nhận định thời cuộc của tác giả Phạm Trần. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Hiện nay, sau vài tuần từ ngày phát hiện nó ở Nam Phi, chúng ta biết rằng Omicron có khả năng lây lan hơn các biến thể trước nhiều và có khả năng nhiễm bịnh cho những người từng bị bịnh Covid hay từng tiếp xúc với virus (previous exposure to corona virus) hay từng được chích ngừa.
Điểm sách: tập Thơ và Nhạc “Sáng Mùa Đông” của thi/ nhạc sĩ Phạm Xuân Tích.
Thế lực thù địch nào đã khiến cho Quân Đội Nhân Dân trở nên một đội quân “mặt người dạ thú?” Trích dẫn chính những câu chữ của những người trong cuộc, nhà văn Tưởng Năng Tiến tìm hiểu câu trả lời trong bài chính luận ngắn sau đây. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Theo OC Register và Shore News Network, vào tối Thứ Hai 20/12/2022, Ủy Ban Tái Bố Trí Địa Hạt Bầu Cử Cư Dân California đã công bố bản đồ địa hạt bầu cử mới, với nhiều thay đổi đáng kể. Đối với cuộc bầu cử dân biểu liên bang giữa kỳ vào năm 2022, Đảng Dân Chủ được cho là hưởng lợi thế từ bản đồ địa hạt mới.
Phán lệnh chung kết của Tòa Superior Court of California đã đưa ra hôm 17 tháng 12/2021 với chữ ký của Chánh án Fred W. Slaughter về trách nhiệm điều hành và kiểm soát ngôi Chùa Bảo Quang tại địa chỉ 713 N Newhope St, Santa Ana, California.
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.