Hôm nay,  

Sau vụ Mỹ đòi lấy Greenland làm tiểu bang thứ 51, lại thêm Đại sứ Mỹ tại Iceland nói rằng quốc gia Iceland sẽ trở thành tiểu bang thứ 52. Chính phủ Iceland nổi giận.

15/01/202612:10:00(Xem: 2818)
blank 

Sau vụ Mỹ đòi lấy Greenland làm tiểu bang thứ 51, lại thêm Đại sứ Mỹ tại Iceland nói rằng quốc gia Iceland sẽ trở thành tiểu bang thứ 52. Chính phủ Iceland nổi giận.

Bản tin của Sean Boynton, trên báo Global News hôm 15/1/2026 có nhan đề "Iceland the ’52nd state’? US ambassador nominee’s comment sparks alarm" (Iceland trở thành ‘tiểu bang thứ 52’? Bình luận của ứng cử viên đại sứ Mỹ gây lo ngại) gây sóng gió cho Châu Âu: hễ là quốc gia nhỏ, là bị Mỹ đòi sáp nhập?
Chính phủ Iceland cho biết họ đang yêu cầu câu trả lời từ Hoa Kỳ sau khi ông Billy Long, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm đại sứ tại Iceland, được cho là đã nói "có vẻ như đùa" về việc quốc gia châu Âu này sẽ trở thành "tiểu bang thứ 52".
Tờ Politico đưa tin hôm thứ Tư rằng Long, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa và là đồng minh trung thành của Trump, đã được nghe nói đùa với các thành viên Hạ viện Mỹ trong phòng họp tối thứ Ba rằng "Iceland sẽ là tiểu bang thứ 52 và ông ấy sẽ là thống đốc".
Bình luận này đã gây ra sự lo ngại trong bối cảnh những phát ngôn của Trump về việc Mỹ tiếp quản Greenland, quốc gia láng giềng của Iceland, cũng như những lời nói đùa trước đây của ông về việc biến Canada thành "tiểu bang thứ 51".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iceland nói với Global News rằng họ đang điều tra vụ việc.
"Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Iceland để xác minh tính xác thực của những bình luận được cho là đã được đưa ra," ông Ægir Þór Eysteinsson cho biết trong một email.
Long đã xin lỗi về những bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với Arctic Today, giải thích rằng chúng được đưa ra để đáp lại một câu nói đùa về Thống đốc Louisiana Jeff Landry, đặc phái viên của Trump tại Greenland, trở thành thống đốc của vùng lãnh thổ này sau khi nó trở thành một phần của Mỹ.
Một dự luật của đảng Cộng hòa được đưa ra tại Quốc hội tuần này không chỉ cho phép Trump sáp nhập hoặc mua lại Greenland, mà còn đẩy nhanh quá trình cấp quy chế tiểu bang cho vùng lãnh thổ này.
“Không có gì nghiêm túc cả, tôi đang ở cùng một số người mà tôi chưa gặp trong ba năm, và họ đang nói đùa về việc Jeff Landry trở thành thống đốc Greenland và họ bắt đầu nói đùa về tôi, và nếu ai đó cảm thấy bị xúc phạm, thì tôi xin lỗi,” Long nói.
“Tôi xin lỗi và đó là bình luận duy nhất của tôi, tôi mong muốn được làm việc với người dân Iceland và tôi xin lỗi vì điều đó đã bị hiểu theo cách đó, tôi đang ở cùng một nhóm bạn và không có gì nghiêm túc cả,” ông nói thêm.


Long chưa công khai thừa nhận những bình luận này hoặc cho biết ông đã liên hệ với chính phủ Iceland hoặc các nhà ngoại giao ở Washington.
Những bình luận này được đưa ra trước cuộc họp cấp cao giữa các bộ trưởng ngoại giao của Greenland và Đan Mạch với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Washington vào thứ Tư. Sau cuộc họp, các bộ trưởng tham dự thừa nhận rằng họ vẫn chưa thay đổi quan điểm về mục tiêu của Trump trong việc mua lại Greenland, nhưng các quan chức đã đồng ý tiếp tục hợp tác để tìm ra giải pháp cho vấn đề an ninh của vùng lãnh thổ này.
Ông Sigmar Guðmundsson, thành viên đảng cầm quyền Viðreisn của Iceland, nói với tờ báo địa phương MBL rằng những bình luận của Long về việc biến Greenland thành "tiểu bang thứ 52" cần được xem xét nghiêm túc, do sự bất ổn xung quanh chủ quyền của Greenland và mục tiêu lãnh thổ của Trump ở Bắc Cực và Tây bán cầu.
“Không nghi ngờ gì nữa, điều này rất nghiêm trọng đối với một quốc gia nhỏ như Iceland. Chúng ta cần hiểu rằng tất cả các lập luận về an ninh mà Mỹ đưa ra liên quan đến Greenland cũng áp dụng cho Iceland,” ông Guðmundsson nói.
Trong khi Greenland là một vùng lãnh thổ tự trị dưới sự kiểm soát của Vương quốc Đan Mạch, Iceland là một quốc gia có chủ quyền và là thành viên của Liên minh châu Âu, cũng như là đồng minh NATO của Mỹ và Canada.
Chính phủ Iceland đã nhiều lần bày tỏ sự đoàn kết với Greenland và chủ quyền của nước này trước những lời đe dọa của Trump.
Một bản kiến ​​nghị do người dân Iceland khởi xướng tuần này, kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir từ chối đề cử Long làm đại sứ Mỹ, đã thu được gần 3.000 chữ ký trong hai ngày đầu tiên.
Bản kiến ​​nghị nói rằng những bình luận của Long, ngay cả khi chỉ là nói đùa, "là sự xúc phạm đối với Iceland và người dân Iceland, những người đã phải đấu tranh cho tự do của mình và luôn là bạn bè của Hoa Kỳ."
Việc đề cử Long làm đại sứ tại Iceland đã chính thức được trình lên Thượng viện Mỹ vào thứ Ba. Thông tin này được công bố lần đầu tiên vào tháng Tám sau khi Trump cách chức ông khỏi vị trí ủy viên IRS, chưa đầy hai tháng sau khi ông được xác nhận.
Trong một chứng nhận năng lực cho việc đề cử gửi đến ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ vào tháng Mười Một, Long được ca ngợi vì "kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và khả năng xây dựng mối quan hệ chiến lược với các nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế" khiến ông "hoàn toàn đủ điều kiện để phục vụ với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Iceland."




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sống một đời quân nhân, Tướng Valery Zaluzhny luôn phải đối mặt với 3 câu hỏi lớn: Tôi có sẵn lòng ngã xuống? Tôi có sẵn lòng giết người? Tôi có sẵn lòng đưa người ta đi chém giết và đâm đầu vào chỗ chết không? Giờ đây, vị tướng hàng đầu của Ukraine trong cuộc chiến chống chọi Nga, một lực lượng hùng hậu hơn nhiều, ông lại đang tự hỏi mình một câu hỏi mới: Làm cách nào để giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng?
Các phòng khám ‘lang băm’ hô hào có bán các liệu pháp tế bào gốc (stem cell therapies) mọc lên nhan nhản khắp mọi nơi. Trên thế giới, có hàng ngàn phòng khám, cơ sở tuyên bố có thể chữa được bách bệnh, từ bệnh tự kỷ cho đến bại não. Những nơi có nhiều ‘phòng khám trị liệu tế bào gốc’ nhất là ở Hoa Kỳ, Mexico, Ấn Độ và Trung Quốc. Rất nhiều người đang đi khắp mọi nơi để tiếp cận những phương pháp điều trị này, dẫn đến một hiện tượng được gọi là du lịch tế bào gốc (stem cell tourism).
Từ ô nhiễm, biến đổi khí hậu, cho đến sự biến mất của một số loài, những tác động của con người đã hằn sâu lên Trái Đất từ giữa thế kỷ 20, đến nỗi một nhóm các khoa học gia cho biết Trái Đất đã bước vào kỷ nguyên địa chất mới từ thuở đó
WASHINGTON (AP) – Cựu Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với các cáo buộc mới liên quan đến việc lưu trữ bất hợp pháp các tài liệu mật. Các công tố viên cáo buộc rằng ông đã yêu cầu một nhân viên xóa cảnh quay camera an ninh tại khu dinh thự ở Florida nhằm cản trở cuộc điều tra liên bang, theo trang APNews loan tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 7 năm 2023.
HOA KỲ – Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết tổng sản lượng quốc dân (GDP), được điều chỉnh theo lạm phát, đã đạt 2.4% trong quý II năm nay (giai đoạn từ tháng 4 – 6 năm 2023). Con số này cao hơn so với mức tăng 2% trong ba tháng đầu năm, và so với dự đoán cách đây vài tháng, theo tin từ trang NYTimes.
You once asked me if there is true love in this life. This overwhelmingly difficult question is difficult not only for me but for so many people at all times in human history. And this is also a topical and sensitive question for many population groups of all ages..../...Bạn đã từng hỏi tôi: giữa cuộc đời này có tình yêu chân thật hay không? Câu hỏi quá sức hóc búa này, không phải khó đối với riêng tôi, mà khó trả lời cho rất nhiều người trong từng thời đại. Vì đây chính nội dung câu hỏi mang đầy tính thời sự và nhạy cảm của nhiều giới, mọi lứa tuổi.
Trong khi đội nữ Nhật trở thành đội đầu tiên đi tiếp vào vòng hai tại giải túc cầu nữ thế giới năm nay, đội Việt Nam xem như đã hoàn tất giấc mơ được đến và học hỏi trên đấu trường quốc tế sau khi thua tiếp Bồ Đào Nha...
Trận đấu hôm 26/7 giữa 2 đội Mỹ và Hòa Lan, một vô dịch đá với hạng 2 túc cầu nữ của Thế Vận Hội 2021 đã có một sự tiên đoán gần đúng và đúng...
Sau gần 4 thập kỷ là vị lãnh đạo cứng rắn của Campuchia, Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Tư 26 tháng 7 tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong vài tuần nữa để nhường chỗ cho người kế nhiệm - con trai ông, Hun Manet, chỉ huy quân đội của đất nước này. Hun Sen, 70 tuổi, tuyên bố từ chức trong một cuộc họp báo ở Phnom Penh, đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài gần 38 năm khiến ông trở thành nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất châu Á. Dù từ chức, Hun Sen tuyên bố sẽ vẫn là người đứng đầu Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền. Ông đã từng là một chỉ huy cấp trung trong chế độ Khmer Đỏ toàn trị, nhưng đã đột ngột bỏ ngang, đào tẩu sang Việt Nam trong bốn năm cầm quyền của chế độ này. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao sau cuộc xâm lược Campuchia của quân đội Việt Nam vào tháng 12 năm 1978, và trở thành thủ tướng vào năm 1985.
Cộng Hòa kinh hoàng: giới trẻ nghiêng về Dân Chủ. Một nhà thăm dò ý kiến tại Đại học Harvard đã chỉ ra cảm giác bấp bênh dai dẳng trong cuộc sống của các cử tri trẻ tuổi là lý do chính đằng sau dữ liệu mới cho thấy người Mỹ ở độ tuổi 18-29 có quan điểm cấp tiến nhiều hơn so với những người trẻ tuổi thậm chí 5 năm trước.
“Này các Tỷ-kheo, với người có giới, có giới đầy đủ, không cần phải làm với dụng ý rằng: “Mong rằng không hối tiếc sẽ sanh khởi nơi ta”. Pháp nhĩ là vậy, này Tỷ-kheo, với người có giới, có giới đầy đủ, không hối tiếc sanh khởi. Này các Tỷ-kheo, với người không hối tiếc, không cần phải làm với dụng ý rằng: “Mong rằng hân hoan sẽ sanh khởi nơi ta”. Pháp nhĩ là vậy, này các Tỷ-kheo, với người có không hối tiếc, hân hoan sanh khởi. Này các Tỷ-kheo, với người có hân hoan, không cần phải làm với dụng ý rằng: “Mong rằng hoan hỷ sẽ sanh khởi nơi ta”. Pháp nhĩ là vậy, này các Tỷ kheo, với người có hoan
Châu Âu đang phải ‘gồng mình’ trải qua đợt sóng nhiệt kinh hoàng. Đặc biệt, Italy dự kiến sẽ phải đối mặt với nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên tới 40 - 45℃. Thậm chí, kỷ lục nhiệt độ cao của Châu Âu (48.8℃ ở Sicily vào năm 2021) có thể sẽ bị phá vỡ.
HOA KỲ – Một thẩm phán liên bang ở California đã bác bỏ các hạn chế tạm thời của chính quyền Biden đối với di dân xin tị nạn, phán quyết rằng kế hoạch của chính phủ nhằm giảm thiểu các cuộc vượt biên trái phép tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã vi phạm luật liên bang, theo tin từ WashingtonPost.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.