Hôm nay,  

Sau vụ Mỹ đòi lấy Greenland làm tiểu bang thứ 51, lại thêm Đại sứ Mỹ tại Iceland nói rằng quốc gia Iceland sẽ trở thành tiểu bang thứ 52. Chính phủ Iceland nổi giận.

15/01/202612:10:00(Xem: 3035)
blank 

Sau vụ Mỹ đòi lấy Greenland làm tiểu bang thứ 51, lại thêm Đại sứ Mỹ tại Iceland nói rằng quốc gia Iceland sẽ trở thành tiểu bang thứ 52. Chính phủ Iceland nổi giận.

Bản tin của Sean Boynton, trên báo Global News hôm 15/1/2026 có nhan đề "Iceland the ’52nd state’? US ambassador nominee’s comment sparks alarm" (Iceland trở thành ‘tiểu bang thứ 52’? Bình luận của ứng cử viên đại sứ Mỹ gây lo ngại) gây sóng gió cho Châu Âu: hễ là quốc gia nhỏ, là bị Mỹ đòi sáp nhập?
Chính phủ Iceland cho biết họ đang yêu cầu câu trả lời từ Hoa Kỳ sau khi ông Billy Long, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm đại sứ tại Iceland, được cho là đã nói "có vẻ như đùa" về việc quốc gia châu Âu này sẽ trở thành "tiểu bang thứ 52".
Tờ Politico đưa tin hôm thứ Tư rằng Long, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa và là đồng minh trung thành của Trump, đã được nghe nói đùa với các thành viên Hạ viện Mỹ trong phòng họp tối thứ Ba rằng "Iceland sẽ là tiểu bang thứ 52 và ông ấy sẽ là thống đốc".
Bình luận này đã gây ra sự lo ngại trong bối cảnh những phát ngôn của Trump về việc Mỹ tiếp quản Greenland, quốc gia láng giềng của Iceland, cũng như những lời nói đùa trước đây của ông về việc biến Canada thành "tiểu bang thứ 51".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iceland nói với Global News rằng họ đang điều tra vụ việc.
"Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Iceland để xác minh tính xác thực của những bình luận được cho là đã được đưa ra," ông Ægir Þór Eysteinsson cho biết trong một email.
Long đã xin lỗi về những bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với Arctic Today, giải thích rằng chúng được đưa ra để đáp lại một câu nói đùa về Thống đốc Louisiana Jeff Landry, đặc phái viên của Trump tại Greenland, trở thành thống đốc của vùng lãnh thổ này sau khi nó trở thành một phần của Mỹ.
Một dự luật của đảng Cộng hòa được đưa ra tại Quốc hội tuần này không chỉ cho phép Trump sáp nhập hoặc mua lại Greenland, mà còn đẩy nhanh quá trình cấp quy chế tiểu bang cho vùng lãnh thổ này.
“Không có gì nghiêm túc cả, tôi đang ở cùng một số người mà tôi chưa gặp trong ba năm, và họ đang nói đùa về việc Jeff Landry trở thành thống đốc Greenland và họ bắt đầu nói đùa về tôi, và nếu ai đó cảm thấy bị xúc phạm, thì tôi xin lỗi,” Long nói.
“Tôi xin lỗi và đó là bình luận duy nhất của tôi, tôi mong muốn được làm việc với người dân Iceland và tôi xin lỗi vì điều đó đã bị hiểu theo cách đó, tôi đang ở cùng một nhóm bạn và không có gì nghiêm túc cả,” ông nói thêm.


Long chưa công khai thừa nhận những bình luận này hoặc cho biết ông đã liên hệ với chính phủ Iceland hoặc các nhà ngoại giao ở Washington.
Những bình luận này được đưa ra trước cuộc họp cấp cao giữa các bộ trưởng ngoại giao của Greenland và Đan Mạch với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Washington vào thứ Tư. Sau cuộc họp, các bộ trưởng tham dự thừa nhận rằng họ vẫn chưa thay đổi quan điểm về mục tiêu của Trump trong việc mua lại Greenland, nhưng các quan chức đã đồng ý tiếp tục hợp tác để tìm ra giải pháp cho vấn đề an ninh của vùng lãnh thổ này.
Ông Sigmar Guðmundsson, thành viên đảng cầm quyền Viðreisn của Iceland, nói với tờ báo địa phương MBL rằng những bình luận của Long về việc biến Greenland thành "tiểu bang thứ 52" cần được xem xét nghiêm túc, do sự bất ổn xung quanh chủ quyền của Greenland và mục tiêu lãnh thổ của Trump ở Bắc Cực và Tây bán cầu.
“Không nghi ngờ gì nữa, điều này rất nghiêm trọng đối với một quốc gia nhỏ như Iceland. Chúng ta cần hiểu rằng tất cả các lập luận về an ninh mà Mỹ đưa ra liên quan đến Greenland cũng áp dụng cho Iceland,” ông Guðmundsson nói.
Trong khi Greenland là một vùng lãnh thổ tự trị dưới sự kiểm soát của Vương quốc Đan Mạch, Iceland là một quốc gia có chủ quyền và là thành viên của Liên minh châu Âu, cũng như là đồng minh NATO của Mỹ và Canada.
Chính phủ Iceland đã nhiều lần bày tỏ sự đoàn kết với Greenland và chủ quyền của nước này trước những lời đe dọa của Trump.
Một bản kiến ​​nghị do người dân Iceland khởi xướng tuần này, kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir từ chối đề cử Long làm đại sứ Mỹ, đã thu được gần 3.000 chữ ký trong hai ngày đầu tiên.
Bản kiến ​​nghị nói rằng những bình luận của Long, ngay cả khi chỉ là nói đùa, "là sự xúc phạm đối với Iceland và người dân Iceland, những người đã phải đấu tranh cho tự do của mình và luôn là bạn bè của Hoa Kỳ."
Việc đề cử Long làm đại sứ tại Iceland đã chính thức được trình lên Thượng viện Mỹ vào thứ Ba. Thông tin này được công bố lần đầu tiên vào tháng Tám sau khi Trump cách chức ông khỏi vị trí ủy viên IRS, chưa đầy hai tháng sau khi ông được xác nhận.
Trong một chứng nhận năng lực cho việc đề cử gửi đến ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ vào tháng Mười Một, Long được ca ngợi vì "kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và khả năng xây dựng mối quan hệ chiến lược với các nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế" khiến ông "hoàn toàn đủ điều kiện để phục vụ với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Iceland."




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công ty kinh doanh bất động sản của gia đình Donald J. Trump đã bị kết tội hôm nay, thứ Ba, về tội gian lận thuế và các tội tài chính khác, một công ty mà mà các công tố viên mô tả là đầy những“văn hóa gian lận và lừa dối”, tờ New York Times đưa tin.
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
HOA KỲ – Chính quyền Biden cho biết sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới để phát triển năng lượng mặt trời ở miền Tây Hoa Kỳ, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 5 tháng 12 năm 2022.
Vài tuần sau khi giữ được nhiệm kỳ thứ ba làm tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải hứng chịu một đòn nặng nề – hàng loạt người kéo nhau xuống đường, mang theo những tờ giấy trắng A4. Sự kiện được gọi là “cuộc cách mạng giấy trắng” hay “phong trào giấy trắng,” đã lan rộng ra các thành phố trên khắp Trung Quốc. Dù mục đích chính của các cuộc biểu tình là kêu gọi chấm dứt chính sách zero-COVID khắc nghiệt, nhưng trong các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh và Thượng Hải, người ta đã công khai hô vang mấy câu khẩu hiệu kêu gọi ông Tập từ chức. Một số còn đi xa đến mức gọi ông là “nhà độc tài.” Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong kỷ nguyên lãnh đạo của ông Tập kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.
Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19.8 triệu đô la từ một công ty có quan hệ với Triều Tiên khi ông còn là tổng thống, Forbes đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các tài liệu do văn phòng tổng chưởng lý New York phát hiện. Theo hồ sơ, Trump đã nợ L/P Daewoo số tiền này khi ông đang vận động tranh cử vào năm 2016 và trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính, như các ứng cử viên và tổng thống dự kiến sẽ làm, Forbes đưa tin.
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
MOSCOW – Nga, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới, tuyên bố sẽ không bán dầu theo mức trần giá mà phương Tây đưa ra, ngay cả khi họ có phải cắt giảm sản lượng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
JAKARTA – Ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trên đảo Java, gây ra một đám mây tro bụi cao 15 km trên bầu trời và buộc gần 2,000 người phải di tản, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
HOA KỲ – Cư dân của một quận trung tâm North Carolina phải đối mặt với đêm lạnh giá thứ hai không có điện sau khi những kẻ phá hoại nổ súng vào hai trạm biến áp, chính quyền gọi đây là “cuộc tấn công có chủ đích,” theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
Amazon.com Inc. đang chuẩn bị quảng cáo lại trên Twitter với giá xấp xỉ 100 triệu đô la mỗi năm, theo Platformer loan tin. Amazon được cho là sẽ tiếp tục quảng cáo ngay sau khi "các chỉnh sửa bảo mật" đối với nền tảng quảng cáo Twitter được thực hiện.
IRAN Các cuộc biểu tình lan tràn rầm rộ tại Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi đã khiến chính quyền Iran lần đầu tiên cho biết sẽ loại bỏ các đơn vị được gọi là cảnh sát đạo đức, tin từ thông tấn xã AP, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày 4 tháng 12 năm 2022.
Tháng 12 năm 1992, khi kỹ sư phần mềm người Anh 22 tuổi Neil Papworth quyết định thử nghiệm dịch vụ tin nhắn mới cho đồng nghiệp của mình, Richard Jarvis ông không ngờ rằng tin nhắn văn bản (SMS) đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. 1/3 dân số trên thế giới gửi và nhận tin nhắn SMS mỗi ngày, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 3 tháng 12 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.