Hôm nay,  

Sau vụ Mỹ đòi lấy Greenland làm tiểu bang thứ 51, lại thêm Đại sứ Mỹ tại Iceland nói rằng quốc gia Iceland sẽ trở thành tiểu bang thứ 52. Chính phủ Iceland nổi giận.

15/01/202612:10:00(Xem: 3350)
blank 

Sau vụ Mỹ đòi lấy Greenland làm tiểu bang thứ 51, lại thêm Đại sứ Mỹ tại Iceland nói rằng quốc gia Iceland sẽ trở thành tiểu bang thứ 52. Chính phủ Iceland nổi giận.

Bản tin của Sean Boynton, trên báo Global News hôm 15/1/2026 có nhan đề "Iceland the ’52nd state’? US ambassador nominee’s comment sparks alarm" (Iceland trở thành ‘tiểu bang thứ 52’? Bình luận của ứng cử viên đại sứ Mỹ gây lo ngại) gây sóng gió cho Châu Âu: hễ là quốc gia nhỏ, là bị Mỹ đòi sáp nhập?
Chính phủ Iceland cho biết họ đang yêu cầu câu trả lời từ Hoa Kỳ sau khi ông Billy Long, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm đại sứ tại Iceland, được cho là đã nói "có vẻ như đùa" về việc quốc gia châu Âu này sẽ trở thành "tiểu bang thứ 52".
Tờ Politico đưa tin hôm thứ Tư rằng Long, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa và là đồng minh trung thành của Trump, đã được nghe nói đùa với các thành viên Hạ viện Mỹ trong phòng họp tối thứ Ba rằng "Iceland sẽ là tiểu bang thứ 52 và ông ấy sẽ là thống đốc".
Bình luận này đã gây ra sự lo ngại trong bối cảnh những phát ngôn của Trump về việc Mỹ tiếp quản Greenland, quốc gia láng giềng của Iceland, cũng như những lời nói đùa trước đây của ông về việc biến Canada thành "tiểu bang thứ 51".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iceland nói với Global News rằng họ đang điều tra vụ việc.
"Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Iceland để xác minh tính xác thực của những bình luận được cho là đã được đưa ra," ông Ægir Þór Eysteinsson cho biết trong một email.
Long đã xin lỗi về những bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với Arctic Today, giải thích rằng chúng được đưa ra để đáp lại một câu nói đùa về Thống đốc Louisiana Jeff Landry, đặc phái viên của Trump tại Greenland, trở thành thống đốc của vùng lãnh thổ này sau khi nó trở thành một phần của Mỹ.
Một dự luật của đảng Cộng hòa được đưa ra tại Quốc hội tuần này không chỉ cho phép Trump sáp nhập hoặc mua lại Greenland, mà còn đẩy nhanh quá trình cấp quy chế tiểu bang cho vùng lãnh thổ này.
“Không có gì nghiêm túc cả, tôi đang ở cùng một số người mà tôi chưa gặp trong ba năm, và họ đang nói đùa về việc Jeff Landry trở thành thống đốc Greenland và họ bắt đầu nói đùa về tôi, và nếu ai đó cảm thấy bị xúc phạm, thì tôi xin lỗi,” Long nói.
“Tôi xin lỗi và đó là bình luận duy nhất của tôi, tôi mong muốn được làm việc với người dân Iceland và tôi xin lỗi vì điều đó đã bị hiểu theo cách đó, tôi đang ở cùng một nhóm bạn và không có gì nghiêm túc cả,” ông nói thêm.


Long chưa công khai thừa nhận những bình luận này hoặc cho biết ông đã liên hệ với chính phủ Iceland hoặc các nhà ngoại giao ở Washington.
Những bình luận này được đưa ra trước cuộc họp cấp cao giữa các bộ trưởng ngoại giao của Greenland và Đan Mạch với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tại Washington vào thứ Tư. Sau cuộc họp, các bộ trưởng tham dự thừa nhận rằng họ vẫn chưa thay đổi quan điểm về mục tiêu của Trump trong việc mua lại Greenland, nhưng các quan chức đã đồng ý tiếp tục hợp tác để tìm ra giải pháp cho vấn đề an ninh của vùng lãnh thổ này.
Ông Sigmar Guðmundsson, thành viên đảng cầm quyền Viðreisn của Iceland, nói với tờ báo địa phương MBL rằng những bình luận của Long về việc biến Greenland thành "tiểu bang thứ 52" cần được xem xét nghiêm túc, do sự bất ổn xung quanh chủ quyền của Greenland và mục tiêu lãnh thổ của Trump ở Bắc Cực và Tây bán cầu.
“Không nghi ngờ gì nữa, điều này rất nghiêm trọng đối với một quốc gia nhỏ như Iceland. Chúng ta cần hiểu rằng tất cả các lập luận về an ninh mà Mỹ đưa ra liên quan đến Greenland cũng áp dụng cho Iceland,” ông Guðmundsson nói.
Trong khi Greenland là một vùng lãnh thổ tự trị dưới sự kiểm soát của Vương quốc Đan Mạch, Iceland là một quốc gia có chủ quyền và là thành viên của Liên minh châu Âu, cũng như là đồng minh NATO của Mỹ và Canada.
Chính phủ Iceland đã nhiều lần bày tỏ sự đoàn kết với Greenland và chủ quyền của nước này trước những lời đe dọa của Trump.
Một bản kiến ​​nghị do người dân Iceland khởi xướng tuần này, kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir từ chối đề cử Long làm đại sứ Mỹ, đã thu được gần 3.000 chữ ký trong hai ngày đầu tiên.
Bản kiến ​​nghị nói rằng những bình luận của Long, ngay cả khi chỉ là nói đùa, "là sự xúc phạm đối với Iceland và người dân Iceland, những người đã phải đấu tranh cho tự do của mình và luôn là bạn bè của Hoa Kỳ."
Việc đề cử Long làm đại sứ tại Iceland đã chính thức được trình lên Thượng viện Mỹ vào thứ Ba. Thông tin này được công bố lần đầu tiên vào tháng Tám sau khi Trump cách chức ông khỏi vị trí ủy viên IRS, chưa đầy hai tháng sau khi ông được xác nhận.
Trong một chứng nhận năng lực cho việc đề cử gửi đến ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ vào tháng Mười Một, Long được ca ngợi vì "kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và khả năng xây dựng mối quan hệ chiến lược với các nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế" khiến ông "hoàn toàn đủ điều kiện để phục vụ với tư cách là Đại sứ Hoa Kỳ tại Iceland."




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa. Trung tâm ‘Garden Grove Sports and Rec Center’, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Năm, 7 tháng Tư, và Thứ Sáu, 8 tháng Tư, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều...
Quay lại quyền tự do ngôn luận. Trên đời này không có gì miễn phí, ngoại trừ không khí. Xin nhớ đất là của Trời cho nhưng không miễn phí. Độc tài phải trả giá của độc tài. Dân chủ phải trả giá của dân chủ. Nhân loại rồi đây chẳng phải chết vì độc tài mà chết vì dân chủ quá trớn. Dân chủ quá trớn là chủ nghĩa cá nhân “tôi là trên hết”, “đảng tôi là trên hết”, mà chẳng cần biết tới quyền lợi của người khác hay của quốc gia dân tộc. Khi mình không cần biết tới đạo đức, quyền lợi, danh dự, phẩm giá của người khác hay quyền lợi của quốc gia dân tộc thì mình như một tế bào ung thư trong một cơ thế. Nếu tế bào ung thư lan tràn thì Hoa Đà, Biển Thước có tái sinh hay Bệnh Viện Stanford, California cũng không cứu được.
Tôi nhặt được cụm từ “Kho Trời đã khoá” trong truyện ngắn (Chân Dung Một Cô Gái Việt Nam) của Tâm Thanh. Người kể chuyện tên Diễm, sinh ra tại Na Uy, và làm việc như một thông dịch viên (on call) cho sở cảnh sát di trú tại thủ đô Oslo. Nhân vật chính tên Vân, bị bắt giữ về tội ăn cắp và nhập cư bấ́t hợp pháp. Đoạn kết như sau...
Đề cử ngôi nhà qua chương trình “Garden Grove Gems” của TP Garden Grove, và cơ hội nhận 'gift card' từ Home Depot.
Những hình ảnh từ Bucha, cách thủ đô Kyiv của Ukraine chưa đầy 30 km đã gây chấn động thế giới. Các phương tiện truyền thông độc lập là nhân chứng cho những hình ảnh thi thể người dân la liệt trên đường phố, một số người chết trong tư thế tay bị trói. Tất cả cho thấy rõ quân xâm lược Nga đã vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh. Nhưng chế độ Putin phủ nhận tội lỗi của Nga. Thay vào đó họ đổ lỗi cho Ukraine đã giết đồng bào mình ở Bucha. Những tuyên bố dối trá đã nhanh chóng bị New York Times phanh phui bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh. Những lời dối trá này chỉ là sự kiện mới nhất trong cuộc chiến tuyên truyền của Nga chống lại Ukraine - một cuộc chiến đã được tiến hành ít nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ nhưng có nguồn gốc sâu xa hơn thế nhiều. Dưới đây là một số những lời tuyên bố dối trá của chinh quyền Nga được báo DN Thụy Điển nêu rõ
HOA KỲ – Ivanka Trump đã nói chuyện hàng giờ với các điều tra viên từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Ba, 5 tháng 4 năm 2022.
Đầu tháng 4 năm 202, quân lính Nga rút khỏi Kyiv và thị trấn Bucha gần đó, để lại nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả thế giới. Lực lượng Ukraine đã tìm thấy thi thể của ít nhất 410 thường dân - trong số đó có những người tay chân vẫn còn bị trói sau lưng và bị bắn vào đầu. Kinh hoàng hơn, có những phụ nữ đã bị hãm hiếp và thiêu, và những đứa trẻ cũng chẳng được tha. Theo luật quốc tế, mặc dù tội ác chiến tranh (War crimes) và tội ác diệt chủng (Genocide) đôi khi xảy ra cùng lúc, nhưng vẫn có khác biệt giữa 2 cái. Trang The Conversation đã tổng hợp từ 3 bài viết của các học giả để đi sâu vào câu hỏi phức tạp: Điều gì cấu thành tội ác chiến
HOA KỲ – Các nhà lập pháp Oklahoma đã thông qua một dự luật quy định chỉ được phá thai khi có trường hợp khẩn cấp về y tế; những ai vi phạm có thể bị phạt lên tới 100,000 đô la và 10 năm tù, theoReuters đưa tin ngày Thứ Ba, 5 tháng 4 năm 2022.
LONDON – Sau cuộc gọi giữa các nhà lãnh đạo của liên minh quốc phòng mới, Anh, Hoa Kỳ và Australia (Úc Châu) đã thống nhất cùng hợp tác phát triển vũ khí siêu âm thanh và khả năng tác chiến điện tử, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 5 tháng 4 năm 2022.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên dân biểu liên bang địa hạt 45 (ChenForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 14 Tháng 04 2022.
Khi Nga hoàng Putin lấy cớ tập trận, tập trung gần hai trăm ngàn quân với xe tăng nhiều như sỏi đá, với những dàn tên lửa chập chùng đội hình như diễu binh sát biên giới Ukraine, Tổng thống Mỹ Joseph Biden liền nhiều lần cảnh báo, chỉ rõ cả ngày N, giờ G quân Nga nổ súng xâm lược Ukraine làm cho Putin chột dạ phải nhiều lần lui lại ngày động binh.
✱ Giám đốc CIA và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga William Burns đã gửi đi một cảnh báo (11.2021), lo ngại rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược ✱ Mục tiêu của Nga là buộc phương Tây nhượng bộ Ukraine nói riêng, và để đạt được mục tiêu chiến lược ở khu vực hậu Xô Viết nói chung. ✱ Ngoại trưởng Nga Lavrov, (12.2021) khẳng định rằng phương Tây nên chấp nhận hai điều kiện nếu họ muốn tránh "châu Âu quay trở lại kịch bản "ác mộng" của sự đối đầu quân sự." ✱ Trong bài phát biểu ngày 18 tháng 11 (2021) Putin đã cố gắng tạo ra cảm giác căng thẳng đối với phương Tây nhằm ngăn cản việc Ukraine và Gruzia trở thành thành viên NATO. ✱ Tối hậu thư của Nga: Hoặc chấp nhận chiến tranh ở châu Âu hoặc từ bỏ các khu vực thuộc hậu Xô Viết.
Nếu có một người khác ngoài Vladimir Putin có thể chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì đó là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhưng cho đến nay, ông Tập vẫn đứng bên lề và có vẻ như là dừng ở lại ở đó, vì do nhiều khả năng bị tổn thương chính trị ở trong nước và sự thiếu can đảm và trí tưởng tượng của chính ông... -- Một bài nhận định sâu sắc của Giáo sư Joseph S. Nye về sách lược của Tập Cận Bình đối với cuộc chiến Ukraine. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.