Hôm nay,  

Quăng bỏ LHQ, Trump lập Hội đồng Hòa bình Gaza, mời Tô Lâm (đại diện VN) vào ghế giúp tái thiết Gaza. Báo Ả Rập nói Gaza trở thành thuộc địa kiểu mới.

18/01/202606:32:00(Xem: 3321)
blank

Quăng bỏ LHQ, Trump lập Hội đồng Hòa bình Gaza, mời Tô Lâm (đại diện VN) vào ghế giúp tái thiết Gaza. Báo Ả Rập nói Gaza trở thành thuộc địa kiểu mới.

Liên Hiệp Quốc đã bị Tổng Thống Trump quăng vào thùng rác để chính Trump sẽ lập Hội đồng Hòa bình Dải Gaza. Trên nguyên tắc Trump thông báo nước nào muốn vào Hội đồng sẽ nộp 1 tỷ đôla; không rõ Việt Nam có nộp tiền chưa, nhưng báo Hà Nội đã loan tin Việt Nam sẽ vào (với Tô Lâm ngồi vào Hội đồng Điều hành Cấp cao Hội đồng Hòa bình Dải Gaza).
.
Tin từ Báo VN (Báo Thế Giới & Việt Nam) viết, nguyên văn:
Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza
Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Trả lời thư mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ và luôn sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế hướng đến giải quyết các xung đột, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng quyền cơ bản của các bên liên quan.
Việt Nam cho rằng việc thành lập Hội đồng Hòa bình là bước đi cần thiết để triển khai Kế hoạch Hòa bình Dải Gaza đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tại Nghị quyết số 2803 ngày 17/11/2025, trong đó hoan nghênh các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc tham gia Hội đồng Hòa bình để thúc đẩy hòa bình, cứu trợ nhân đạo, tái thiết Dải Gaza.
Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập của Hội đồng Hòa bình, cùng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực hướng tới một giải pháp lâu dài, toàn diện cho tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel.
Trong thư, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đề nghị Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của hai bên, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bảo đảm lợi ích chính đáng của mỗi quốc gia, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.
Chu An
(Hết bản tin từ báo VN)
.
Vào sáng Chủ Nhật, chưa thấy nhiều tin quốc tế cụ thể hơn. Trong khi đó báo tiếng Anh Arab News, loan tin "Leaders receive US invite for ‘Board of Peace’ to go beyond Gaza conflict" (Các nhà lãnh đạo nhận được lời mời từ Mỹ tham gia “Hội đồng Hòa bình” để giải quyết xung đột vượt qua [quá khứ chiến tranh] Gaza), bản tin không nhắc gì tới Việt Nam, và nơi đây chúng ta dịch như sau:
.
Các nhà lãnh đạo nhận được lời mời từ Mỹ tham gia “Hội đồng Hòa bình” để giải quyết xung đột vượt qua [quá khứ chiến tranh] Gaza
Nhà Trắng không nêu chi tiết trách nhiệm của từng thành viên hội đồng
Nhà Trắng cho biết thêm các thành viên sẽ được công bố trong những tuần tới
WASHINGTON: Các nhà lãnh đạo từ một số quốc gia hôm thứ Bảy đã nhận được thư mời tham gia sáng kiến ​​​​“Hội đồng Hòa bình” do Mỹ dẫn đầu, ban đầu nhằm mục đích chấm dứt xung đột ở Gaza nhưng sau đó sẽ được mở rộng để giải quyết các xung đột ở những nơi khác, các nhà ngoại giao cho biết.
Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã công bố một số thành viên của hội đồng này, vốn sẽ tiếp tục hoạt động sau khi hoàn thành vai trò giám sát chính quyền tạm thời của Gaza, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh kể từ tháng 10/2025.
Các thành viên bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump, Steve Witkoff, cựu thủ tướng Anh Tony Blair và con rể của Trump, Jared Kushner. Trump là chủ tịch hội đồng, theo kế hoạch mà Nhà Trắng của ông công bố vào tháng Mười.


Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas đã đồng ý với kế hoạch của Trump, trong đó nói rằng một chính quyền kỹ trị Palestine sẽ được giám sát bởi một hội đồng quốc tế, sẽ giám sát việc quản lý Gaza trong một thời kỳ chuyển tiếp.
Trump hướng tới vai trò hòa bình toàn cầu
“Theo tôi, nó sẽ bắt đầu với Gaza và sau đó giải quyết các xung đột khi chúng phát sinh”, Tổng thống Donald Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này.
“... giống như - các quốc gia khác đang chiến tranh với nhau”, Trump nói khi được hỏi mục tiêu của nó sẽ là gì.
Nhiều chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền cho rằng việc Trump giám sát một hội đồng để giám sát chính quyền của một lãnh thổ nước ngoài giống như một cấu trúc thuộc địa, trong khi sự tham gia của Blair đã bị chỉ trích năm ngoái do vai trò của ông trong cuộc chiến tranh Iraq và lịch sử chủ nghĩa đế quốc Anh ở Trung Đông.
Nhà Trắng không nêu chi tiết trách nhiệm của từng thành viên hội đồng. Danh sách không bao gồm bất kỳ người Palestine nào. Nhà Trắng cho biết thêm các thành viên sẽ được công bố trong những tuần tới.
Họ cũng chỉ định một “Hội đồng điều hành Gaza” riêng biệt gồm 11 thành viên để hỗ trợ cơ quan kỹ trị, bao gồm Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, điều phối viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Sigrid Kaag, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Reem Al-Hashimy và tỷ phú người Israel-Síp Yakir Gabay. Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết thành phần của hội đồng này chưa được phối hợp với Israel và mâu thuẫn với chính sách của nước này — có thể là ám chỉ sự hiện diện của ông Fidan, vì Israel phản đối sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Israel không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận thêm.
Pháp, Đức, Ai Cập, Thổ Nhổ Kỳ nằm trong số những nước được mời.
Israel và Hamas đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ở Gaza, nơi hơn 450 người Palestine, bao gồm hơn 100 trẻ em, và ba binh sĩ Israel được báo cáo đã thiệt mạng trong thời gian ngừng bắn.
Cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10 năm 2023 đã giết chết hàng chục nghìn người, gây ra khủng hoảng đói nghèo và khiến toàn bộ dân số Gaza phải di dời. Nhiều chuyên gia nhân quyền, học giả và một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc cho rằng điều này cấu thành tội diệt chủng. Israel cho biết họ đã hành động tự vệ sau khi các chiến binh do Hamas lãnh đạo giết chết 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin trong một cuộc tấn công vào cuối năm 2023.
Bốn nguồn tin cho biết hôm thứ Bảy rằng các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Úc và Canada nằm trong số những người được mời tham gia Hội đồng Hòa bình.
Văn phòng tổng thống Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận họ đã được mời. Một quan chức EU cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã được mời đại diện cho Liên minh châu Âu.
Hai nguồn tin ngoại giao cho biết thư mời bao gồm một "hiến chương".
"Đó là một 'Liên Hợp Quốc của Trump' bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của hiến chương Liên Hợp Quốc," một nhà ngoại giao biết về bức thư cho biết, thêm rằng nó gọi hội đồng này là "một cách tiếp cận mới táo bạo để giải quyết xung đột toàn cầu."
Hội đồng Hòa bình cũng sẽ bao gồm giám đốc điều hành quỹ đầu tư tư nhân và tỷ phú Marc Rowan, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga và Robert Gabriel, một cố vấn của Trump, Nhà Trắng cho biết, thêm rằng Nikolay Mladenov, cựu đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông, sẽ là đại diện cấp cao cho Gaza.
Thiếu tướng Lục quân Jasper Jeffers, một chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, đã được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Ổn định Quốc tế, Nhà Trắng cho biết. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được thông qua vào giữa tháng 11, đã cho phép hội đồng và các quốc gia hợp tác với hội đồng thành lập lực lượng đó ở Gaza.
.
Nhìn kỹ: bản tin Arab News không nhắc tới Việt Nam, quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Israel (nước bị tố cáo diệt chủng dân Palestine ở Gaza) và cũng là quốc gia có quá khứ thân thiện với Palestine từ nhiều thập niên vì Israel bị xem là hỗ trợ Việt Nam Cộng Hòa trước 1975..



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
Tổng thống Joe Biden đã thúc ép các dân cử Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội ủng hộ dự luật tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine, nói rằng ông “phát ốm và mệt mỏi” trước tình hình chính trị khiến cho chính phủ suýt phải đóng cửa, theo Reuters.
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
Nức lòng vạch cỏ rong tìm Non xa nước rộng đường chim mịt mù Sức cùng dạ mỏi tìm mô Rừng phong bóng ngả nghe hồ ve ngâm
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Theo tờ Salon.com, một báo cáo mới được Tổ Chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America công bố hôm tuần trước cảnh báo rằng phong trào cấm sách do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu đang gia tăng trên toàn quốc. Đã có hơn 1,500 cuốn sách bị cấm trong các lớp học và thư viện ở Hoa Kỳ trong năm học 2022-2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.