Hôm nay,  

Quăng bỏ LHQ, Trump lập Hội đồng Hòa bình Gaza, mời Tô Lâm (đại diện VN) vào ghế giúp tái thiết Gaza. Báo Ả Rập nói Gaza trở thành thuộc địa kiểu mới.

18/01/202606:32:00(Xem: 3974)
blank

Quăng bỏ LHQ, Trump lập Hội đồng Hòa bình Gaza, mời Tô Lâm (đại diện VN) vào ghế giúp tái thiết Gaza. Báo Ả Rập nói Gaza trở thành thuộc địa kiểu mới.

Liên Hiệp Quốc đã bị Tổng Thống Trump quăng vào thùng rác để chính Trump sẽ lập Hội đồng Hòa bình Dải Gaza. Trên nguyên tắc Trump thông báo nước nào muốn vào Hội đồng sẽ nộp 1 tỷ đôla; không rõ Việt Nam có nộp tiền chưa, nhưng báo Hà Nội đã loan tin Việt Nam sẽ vào (với Tô Lâm ngồi vào Hội đồng Điều hành Cấp cao Hội đồng Hòa bình Dải Gaza).
.
Tin từ Báo VN (Báo Thế Giới & Việt Nam) viết, nguyên văn:
Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza
Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Trả lời thư mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ và luôn sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế hướng đến giải quyết các xung đột, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng quyền cơ bản của các bên liên quan.
Việt Nam cho rằng việc thành lập Hội đồng Hòa bình là bước đi cần thiết để triển khai Kế hoạch Hòa bình Dải Gaza đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tại Nghị quyết số 2803 ngày 17/11/2025, trong đó hoan nghênh các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc tham gia Hội đồng Hòa bình để thúc đẩy hòa bình, cứu trợ nhân đạo, tái thiết Dải Gaza.
Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập của Hội đồng Hòa bình, cùng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực hướng tới một giải pháp lâu dài, toàn diện cho tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel.
Trong thư, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đề nghị Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của hai bên, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bảo đảm lợi ích chính đáng của mỗi quốc gia, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.
Chu An
(Hết bản tin từ báo VN)
.
Vào sáng Chủ Nhật, chưa thấy nhiều tin quốc tế cụ thể hơn. Trong khi đó báo tiếng Anh Arab News, loan tin "Leaders receive US invite for ‘Board of Peace’ to go beyond Gaza conflict" (Các nhà lãnh đạo nhận được lời mời từ Mỹ tham gia “Hội đồng Hòa bình” để giải quyết xung đột vượt qua [quá khứ chiến tranh] Gaza), bản tin không nhắc gì tới Việt Nam, và nơi đây chúng ta dịch như sau:
.
Các nhà lãnh đạo nhận được lời mời từ Mỹ tham gia “Hội đồng Hòa bình” để giải quyết xung đột vượt qua [quá khứ chiến tranh] Gaza
Nhà Trắng không nêu chi tiết trách nhiệm của từng thành viên hội đồng
Nhà Trắng cho biết thêm các thành viên sẽ được công bố trong những tuần tới
WASHINGTON: Các nhà lãnh đạo từ một số quốc gia hôm thứ Bảy đã nhận được thư mời tham gia sáng kiến ​​​​“Hội đồng Hòa bình” do Mỹ dẫn đầu, ban đầu nhằm mục đích chấm dứt xung đột ở Gaza nhưng sau đó sẽ được mở rộng để giải quyết các xung đột ở những nơi khác, các nhà ngoại giao cho biết.
Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã công bố một số thành viên của hội đồng này, vốn sẽ tiếp tục hoạt động sau khi hoàn thành vai trò giám sát chính quyền tạm thời của Gaza, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh kể từ tháng 10/2025.
Các thành viên bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump, Steve Witkoff, cựu thủ tướng Anh Tony Blair và con rể của Trump, Jared Kushner. Trump là chủ tịch hội đồng, theo kế hoạch mà Nhà Trắng của ông công bố vào tháng Mười.


Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas đã đồng ý với kế hoạch của Trump, trong đó nói rằng một chính quyền kỹ trị Palestine sẽ được giám sát bởi một hội đồng quốc tế, sẽ giám sát việc quản lý Gaza trong một thời kỳ chuyển tiếp.
Trump hướng tới vai trò hòa bình toàn cầu
“Theo tôi, nó sẽ bắt đầu với Gaza và sau đó giải quyết các xung đột khi chúng phát sinh”, Tổng thống Donald Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này.
“... giống như - các quốc gia khác đang chiến tranh với nhau”, Trump nói khi được hỏi mục tiêu của nó sẽ là gì.
Nhiều chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền cho rằng việc Trump giám sát một hội đồng để giám sát chính quyền của một lãnh thổ nước ngoài giống như một cấu trúc thuộc địa, trong khi sự tham gia của Blair đã bị chỉ trích năm ngoái do vai trò của ông trong cuộc chiến tranh Iraq và lịch sử chủ nghĩa đế quốc Anh ở Trung Đông.
Nhà Trắng không nêu chi tiết trách nhiệm của từng thành viên hội đồng. Danh sách không bao gồm bất kỳ người Palestine nào. Nhà Trắng cho biết thêm các thành viên sẽ được công bố trong những tuần tới.
Họ cũng chỉ định một “Hội đồng điều hành Gaza” riêng biệt gồm 11 thành viên để hỗ trợ cơ quan kỹ trị, bao gồm Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, điều phối viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Sigrid Kaag, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Reem Al-Hashimy và tỷ phú người Israel-Síp Yakir Gabay. Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết thành phần của hội đồng này chưa được phối hợp với Israel và mâu thuẫn với chính sách của nước này — có thể là ám chỉ sự hiện diện của ông Fidan, vì Israel phản đối sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Israel không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận thêm.
Pháp, Đức, Ai Cập, Thổ Nhổ Kỳ nằm trong số những nước được mời.
Israel và Hamas đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ở Gaza, nơi hơn 450 người Palestine, bao gồm hơn 100 trẻ em, và ba binh sĩ Israel được báo cáo đã thiệt mạng trong thời gian ngừng bắn.
Cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10 năm 2023 đã giết chết hàng chục nghìn người, gây ra khủng hoảng đói nghèo và khiến toàn bộ dân số Gaza phải di dời. Nhiều chuyên gia nhân quyền, học giả và một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc cho rằng điều này cấu thành tội diệt chủng. Israel cho biết họ đã hành động tự vệ sau khi các chiến binh do Hamas lãnh đạo giết chết 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin trong một cuộc tấn công vào cuối năm 2023.
Bốn nguồn tin cho biết hôm thứ Bảy rằng các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Úc và Canada nằm trong số những người được mời tham gia Hội đồng Hòa bình.
Văn phòng tổng thống Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận họ đã được mời. Một quan chức EU cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã được mời đại diện cho Liên minh châu Âu.
Hai nguồn tin ngoại giao cho biết thư mời bao gồm một "hiến chương".
"Đó là một 'Liên Hợp Quốc của Trump' bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của hiến chương Liên Hợp Quốc," một nhà ngoại giao biết về bức thư cho biết, thêm rằng nó gọi hội đồng này là "một cách tiếp cận mới táo bạo để giải quyết xung đột toàn cầu."
Hội đồng Hòa bình cũng sẽ bao gồm giám đốc điều hành quỹ đầu tư tư nhân và tỷ phú Marc Rowan, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga và Robert Gabriel, một cố vấn của Trump, Nhà Trắng cho biết, thêm rằng Nikolay Mladenov, cựu đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông, sẽ là đại diện cấp cao cho Gaza.
Thiếu tướng Lục quân Jasper Jeffers, một chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, đã được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Ổn định Quốc tế, Nhà Trắng cho biết. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được thông qua vào giữa tháng 11, đã cho phép hội đồng và các quốc gia hợp tác với hội đồng thành lập lực lượng đó ở Gaza.
.
Nhìn kỹ: bản tin Arab News không nhắc tới Việt Nam, quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Israel (nước bị tố cáo diệt chủng dân Palestine ở Gaza) và cũng là quốc gia có quá khứ thân thiện với Palestine từ nhiều thập niên vì Israel bị xem là hỗ trợ Việt Nam Cộng Hòa trước 1975..



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Gần 100.000 hộ gia đình không có điện trên khắp California, theo cập nhật mới nhất của PowerOutage.us, khi cơn bão mùa đông mạnh tràn vào Bờ Tây Hoa Kỳ khi tới gần cuối tuần. Một đợt bão tuyết mạnh khác có thể tấn công miền nam California vào hôm nay, Chủ nhật, với lũ quét có thể tấn công các thành phố ven biển, bao gồm cả Los Angeles.
Trong tuần vừa qua, Trung Quốc một lần nữa đã lại củng cố quan hệ thân thiết với Nga. Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow và tuyên bố rằng mối quan hệ được cho là không có biên giới của hai nước, luôn vững chắc. Như để minh họa cho điều đó, Vương Nghị đã ngồi gần Putin hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác tại chiếc bàn hình bầu dục ở Điện Kremlin. Putin ca ngợi Trung Quốc và khi Hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu để thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine vào ngày thứ Năm vừa qua, Trung Quốc là một trong 32 quốc gia bỏ phiếu trắng. Trong chuyến thăm Moscow lần này Vương Nghị cũng dọn sẵn cho cuộc gặp giữa Putin và Tập Cận Bình vào cuối mùa xuân này.
Vài lời tâm huyết của Kỹ sư Nguyễn Đức Tiến, một chuyên gia kỳ cựu về Địa chất & Dầu khí, nhân đọc bài chuyên luận công phu “Nửa thế kỷ cải tạo làm cạn kiệt tài nguyên một ĐBSCL đang chết dần” của nhà văn Ngô Thế Vinh. Việt Báo trân trọng giới thiệu…
Qúy Phật tử thương kính, Chùa Hương Sen sẽ phát gạo và quà từ thiện ở làng quê Tích Lan, Ấn Độ và Việt Nam. Nếu quí Phật tử nào có lòng hảo tâm muốn chia sẻ “lá lành đùm lá rách” và giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh khó khăn vì manh áo, miếng ăn, ở vùng xa, chùa sẽ đại diện cho quí vị làm việc phước đức này.
Chùa Hương Sen sẽ phát gạo và quà từ thiện ở làng quê TÍCH LAN, ẤN ĐỘ và VIỆT NAM. Nếu quí Phật tử nào có lòng hảo tâm muốn chia sẻ “lá lành đùm lá rách” và giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh khó khăn vì manh áo, miếng ăn, ở vùng xa, chùa sẽ đại diện cho quí vị làm việc phước đức này.
Nhà tài chính tỷ phú Thomas H. Lee, đã qua đời ở tuổi 78. Các thành viên trong gia đình đã xác nhận cái chết và nói rằng "Trái tim của chúng tôi tan nát", theo tờ Boston Globe. Họ không tiết lộ nguyên nhân cái chết, nhưng các nguồn tin cảnh sát nói với New York Post rằng Lee chết vì vết thương do súng tự gây ra tại văn phòng của ông ở Manhattan.
"Các bài viết nơi đây hầu hết là trích từ Kinh Phật, ghi lại trong nỗ lực hoằng pháp để rủ nhau tu học. Người viết không bao giờ tự nhận là giáo sư, giảng sư, thầy dạy hay bậc đàn anh trong đạo.Trong khi những chữ này được gõ lên nơi đây, chỉ là do duyên mà hiện lên. Người viết luôn nhớ lời Đức Phật dạy rằng không hề có ai đang gõ, cũng như chỉ có những dòng chữ đang được đọc, và không hề có ai đang đọc. Người viết luôn luôn viết trong trong tinh thần như thế, trong khi trích lời Phật và ý Tổ để chia sẻ, và để mời gọi nhau cùng bước sang bờ bên kia." Đó là Lời Thưa của tác giả Nguyên Giác về cuốn Thiền Tập Với Pháp Ấn.
Dù Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, nhưng Hoa Kỳ vẫn còn là cường quốc quan trọng nhất trong trật tự thế giới hiện đại. Trong các phân tích về chính sách ngoại giao hiện nay, chủ đề Hoa Kỳ luôn gây nhiều thu hút cho công luận.Nhìn trong toàn cảnh, dường như Hoa Kỳ luôn bị dao động giữa hai thái cực của chủ thuyết quốc tế và cô lập. Tại sao tình trạng này lại xảy ra? Những lý thuyết hay truyền thống nào làm cho Hoa Kỳ phải lâm cảnh như vậy? Có những yếu tố nào khác đã gây ảnh hưởng không? Dĩ nhiên, đề tài này đã có vô số các sách vở bàn đến và đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau.Nói chung, câu trả lởi đơn giản nhất cho vấn đề là diễn biến tùy thuộc vào hai khía cạnh chủ yếu, một là tình trạng của hệ thống quốc tế luôn biến động và hai là Hoa Kỳ có còn là một tác nhân duy nhất tự quyền định đoạt không. Vấn đề lý thuyết trong mối bang giao quốc tế trở thành tâm điểm trong thế giới quan của người quan sát.
Các cuộc tranh luận giữa những tầm nhìn khác nhau về trật tự quốc tế trong tương lai thường trừu tượng và mang tính lý thuyết. Nhưng với cuộc xâm lăng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biến cuộc đụng độ giữa những khuynh hướng đang cạnh tranh nhau thành một hiện thực tàn khốc và chết chóc.
Những quả khinh khí cầu do thám vẫn đang là chủ đề ‘chễm chệ’ trên trang nhất của nhiều tờ báo. Tin tức mới nhất mà Tòa Bạch Ốc công bố về việc các vật thể không người lái vừa bị bắn hạ gần đây có thể có mục đích thương mại hoặc mục đích vô hại khác.
Các khoa học gia nghiên cứu sông băng Thwaites ở Nam Cực – còn có biệt danh là Sông Băng Ngày tận thế (Doomsday Glacier) – cho biết nước ấm đang thấm vào những điểm yếu của Sông Băng, khiến tình trạng tan chảy trở nên tồi tệ hơn, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 2 năm 2023.
Sở di trú Hoa Kỳ đã phát hành một tập cẩm nang bằng tiếng Việt hướng dẫn cho người di dân mới đến Hoa Kỳ. Nhận thấy có nhiều thông tin hữu ích cho người Việt mới định cư, bao gồm những thường trú nhân có điều kiện muốn duy trì quy chế thường trú, chúng tôi trích ra những mục hướng dẫn hữu dụng cho quý vị cùng chia sẻ.
Như thông lệ những năm trước đại dịch Covid-19 các em học sinh của Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam (TTVHVN) được nhà trường hướng dẫn ra Tượng Đài Việt Mỹ, cạnh trường Warner Middle School nơi hàng tuần các em đến đây học tiếng Việt, để làm Lễ Chào Cờ đầu năm Âm Lịch.
Tại hội trường Brookhurst Elementary 9821 William Dalton Way, Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 2 năm 2023, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức Tân Niên Mừng Xuân Di Lặc 2023 với sự tham dự của hàng trăm các em đoàn sinh Gia Đình Phật Tử (GĐPT) và phụ huynh, quan khách có: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và phái đoàn, Nghị Viên Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ, cựu Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Cô Thu hà Nguyễn, Ông Bùi Trọng Nghĩa, đại diện Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần và phu nhân, Huynh Trưởng Trần Tư Tín và phu nhân, các Huynh Trưởng trong ban cố vấn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức có: Tâm Đăng Nguyễn văn Pháp, Minh Quang Lê Văn Thẩm, Nguyên Thuyết Lê Minh Thi, Tâm Tường Lê Đình Cát…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.