Hôm nay,  

Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá Năm 2025 trao tặng cho 4 Tù Nhân Lương Tâm

18/01/202611:04:00(Xem: 3402)

blank
Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá Năm 2025 trao tặng cho 4 Tù Nhân Lương Tâm

PARIS, Pháp - Ngày 10/01/2026, Uỷ Ban Giải Thưởng hân hạnh trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2025 cho bốn Tù Nhân Lương Tâm, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản Việt Nam, chỉ vì họ không im tiếng, không ngồi yên, đã can đảm đứng lên cho tự do, cho công lý xẵ hội tại Việt Nam. Giải thưởng được trao tặng cho: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Nam, bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.

Tinh thần Trần Văn Bá là tinh thần:
. Dấn thân cho dân tộc;
. Hy sinh quyền lợi cá nhân cho lý tưởng tự do;
. Không khuất phục trước bạo quyền;
. Lấy lương tâm và lòng yêu nước làm kim chỉ nam cho hành động.

Cuộc đời và hành trình dấn thân của bốn vị được trao Giải Thưởng chính là sự tiếp nối sống động của tinh thần ấy, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
.
blank
Huỳnh Ngọc Tuấn
Nhà văn – blogger Huỳnh Ngọc Tuấn (66 tuổi), cư trú tại Đắk Lắk, bị công an Việt Nam bắt ngày 7/10/2025 theo Điều 117 “tuyên truyền chống Nhà nước” , chỉ vì những bài viết ôn hòa phân tích các vấn đề dân chủ, dân quyền và đạo đức chính trị.
Trong thập niên 1990, ông từng là tù nhân chính trị, bị kết án 10 năm tù vì phổ biến bản thảo ra nước ngoài. Năm 2012, ông được Human Rights Watch trao Giải Hellmann/Hamet dành cho các nhà văn bị đàn áp.
Dù từng trải qua nhiều năm tù và bị theo dõi, ông vẫn kiên trì bênh vực tù nhân lương tâm, lên tiếng cho nhân phẩm con người và tự do tư tưởng.
Trước khi bị bắt, ông viết:“Đạo đức là linh hồn của quyền lực chính trị. Khi quyền lực rơi vào tay kẻ vô đạo, thể chế chỉ là đền xây trên cát.” Và khi biết mình sẽ bị giam giữ, ông khẳng định: “Tôi không sợ. Ở tù nhỏ hay tù lớn đều như nhau.”
.
Nguyễn Hoàng Nam
Nguyễn Hoàng Nam (43 tuổi), tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo độc lập, bị bắt ngày 24/7/2023 tại Châu Đốc, An Giang, và bị kết án 8 năm tù theo Điều 117 ("tuyên truyền chống Nhà nước"), chỉ vì bày tỏ quan điểm ôn hòa trên Facebook.
Phiên tòa xử trong vòng 2 tiếng, không có luật sư. Ông không nhận tội, bác bỏ bản án và tuyên bố kháng cáo. Ông bị giam trong điều kiện giam giữ khắc nghiệt.
Trước đó, đã bị 4 năm tù, từ 2017 đến 2021, cùng nhiều đồng đạo, trong bối cảnh tôn giáo Hoà Hảo độc lập bị đàn áp.Năm 2020, khi ở tù, anh cùng bạn tù đã 2 lần biểu tình phản đối việc giam giữ khắc nghiệt và bị cảnh sát đàn áp dã man.
Tháng 7/2021 sau khi ra tù lần thứ nhất, anh trả lời đài VOA rằng anh sẽ tiếp tục tranh đấu vì tự do tôn giáo, vì đức tin của mình.
.
Nguyễn Thị Cẩm Thúy
Nguyễn Thị Cẩm Thúy (49 tuổi), cựu giáo viên toán tại Khánh Hòa, bị bắt năm 2020 và bị kết án 9 năm tù vì lên tiếng cho dân chủ, công lý và chủ quyền đất nước.
Từ năm 2018, chị sử dụng Facebook và YouTube để bày tỏ quan điểm, tố cáo sai phạm đất đai tại Khánh Hòa và phản đối việc Trung Quốc xâm lấn Biển Đông. Chị đã vinh danh cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa trên mạng.
Trong quá trình hoạt động, chị Thúy đã đến nhiều tỉnh; gặp nhiều cá nhân.Chị Thúy không nhận tội, không đồng ý bản án.
Các nguồn độc lập quốc tế ghi nhận: Chị là một giáo viên độc lập, không bạo lực,không vũ trang, không đảng phái, chỉ dùng lời nói và mạng xã hội.
.
Mục sư Nguyễn Trung Tôn
Mục sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn (54 tuổi), sinh tại Thanh Hóa, bị giam từ năm 2017 và đang thụ án 12 năm tù vì các hoạt động thúc đẩy tự do tôn giáo, dân chủ và quyền con người.


Khi sinh hoạt tôn giáo, Mục sư Tôn bị sách nhiễu và đánh đập. Nhận ra rằng quyền tự do tôn giáo gắn liền với các quyền công dân khác, Ông dấn thân tranh đấu cho quyền con người, công bằng xã hội và chống Nhà nước lạm quyền.
Ông từng bị bắt năm 2011, bị kết án 2 năm tù và 2 năm quản chế vì lên tiếng trước bất công xã hội. Ra tù năm 2013, ông tiếp tục viết, hoạt động và đồng sáng lập các tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy dân chủ hóa.
Năm 2017, ông nhiều lần bị hành hung nghiêm trọng.Trong trại giam, sức khỏe ông suy giảm sau COVID-19, nhưng việc điều trị y tế bị từ chối.
.
— Phóng sự —
Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá và Lễ trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá

PARIS, 12/01/2026.
Lan Đài
blank
Ngày thứ 7, 10/01/2026 lúc 10g30 sáng, một buổi lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá và tiếp đến là Lễ trao giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá đã được Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris (THSV VN Paris) và Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá (PT TT TVB) long trọng tổ chức tại Chùa Khánh Anh (ngôi chùa lớn nhất Âu châu, cách Paris 60 cây số).

Lễ Cầu Siêu cho 3 Liệt Sĩ
Lễ Tưởng NiệmSau buổi lễ cầu siêu cho ba vị Vị Quốc Vong Thân trên Chánh điện, các ông Hồ Thái Bạch, Lê Quốc Quân và Trần Vãn Bá, là khóa lễ cúng cơm dưới phòng ăn trước lá Đại kỳ và bàn thờ với di ảnh anh Trần Văn Bá. Các lễ theo nghi thức Phật giáo do Hoà Thượng Chủ trì Thích Quảng Đạo và các Sư Ông chùa Khánh Anh tụng niệm.
.
blank
Anh Phạm Nam Anh, Chủ tịch TH SV VN Paris, và chị Phương Hạnh, Đại diện cho PT TT TVB lần lượt đọc diễn văn để khẳng định tiếp nối sự hy sinh cao cả của anh Trần Văn Bá và để bầy tỏ quan niệm riêng của một người trẻ chưa từng biết anh Trần Văn Bá trước sự hy sinh của Anh và các Chiến hữu.

Sau phần đọc tiểu sử của ba vị, các ông Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch và Trần Văn Bá, các Đại diện Hội đoàn và quan khách tham dự đã lần lượt lên thắp nén nhang trước bàn thờ anh Trần Văn Bá.
blank

Lễ Công Bố Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá
Phần thứ nhì của chương trình là Lễ Công Bố Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá (GT) năm 2025. Diễn giả là các ông trong Ủy Ban GT, nói về tình hình đấu tranh một cách tổng quát tại Viêt Nam, về sự đàn áp của nhà cầm quyền CS Việt Nam, về lý do phải yểm trợ người trong nước, về Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá... Anh Vũ Đăng Sơn, Trách nhiệm Ủy Ban GT đã nêu lên giá trị của GT, tiêu chuẩn bầu chọn, và sau đó công bố kết quả, nêu tên 4 người được GT năm 2025: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Hoàng Nam và bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy.

Được biết, BTC thông báo không có sự hiện diện của 4 vị được giải vì lý do đang bị CS Việt Nam cầm tù, cũng như không có sự hiên diện của gia đình cho nên đã nhờ những khuôn mặt tiểu biểu nhận giải giùm và cất giữ cho đến ngày nào có dịp trao tận tay.

Lần lượt 4 vị được mời lên trao giải : HT Thích Quảng Đạo, ông Bùi Xuân Quang, anh Phạm Nam Anh Chủ tich THSV VN Paris, ông Vũ Đăng Sơn trách nhiệm Ủy Ban GT để trao cho 4 người thay mặt nhận giải : chị Tố Lan, chị Phương Hạnh, anh Nguyễn Văn Tráng và anh Đình Đại.

blank

Bữa Cơm Chay
Sau Lễ Công Bố Giaỉ Thưởng, quan khách đã ở lại dùng cơm chay tại chùa Khánh Anh. Năm nay là năm tưởng niệm thứ 41 anh Trần Văn Bá. độ hơn 100 quan khách đã đến dự buổi tưởng niệm và trao GT, gần 90 người đã ở lại dùng cơm chay thân tình.
 

Chương trình Văn Nghệ
Buổi lễ kết thúc với chương trình văn nghệ do thân hữu PT TT TVB trình diễn. Đặc biệt năm nay, có sự có mặt của Ban Hợp Ca Trung Dương Paris qua bản nhạc ‘Anh Tôi’.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dữ liệu từ một nghiên cứu mới cho thấy vi rút COVID-19 có thể tồn tại trong các bộ phận khác nhau của cơ thể trong nhiều tháng sau khi bị lây nhiễm, bao gồm cả tim và não, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 27 tháng 12 năm 2021.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 12 năm 2021, Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 W. Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ, đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ân Sư, Thầy Tổ, Lễ Húy Kỵ Song Thân Hòa Thượng Viện Chủ. Đây là thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Giáng Sinh là Chùa Huệ Quang đều tổ chức ngày lễ nầy. Khoảng 250 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.
-Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4717 West First Street, Santa Ana, Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 24 tháng 12 năm 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Chùa Bát Nhã đã trang nghiêm tổ chức lễ tụng Kinh Dược Sư để cầu an cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Bát Nhã. Khoảng 250 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng số đông đồng hương Phật tử tham dự lễ cầu an.
Bộ Giao thông Vận tải California cũng phải đóng nhiều tuyến đường khác, đồng thời cảnh báo tình trạng trơn trượt cho người lái xe hơi. Cơ quan Thời tiết Quốc gia (National Weather Service) ở Reno, Nevada, cho biết trên Twitter: “Dự kiến ​​việc đi lại sẽ bị hạn chế rất nhiều trên tất cả các tuyến đường. Hôm nay là kiểu ngày mà nếu có thể, quý vị chỉ nên ở nhà. Sắp tới tuyết sẽ còn dày hơn!”
Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) gần đây đã phê duyệt hai loại thuốc điều trị COVID-19, một của Pfizer và một của Merck, nhưng các chuyên gia cho biết những viên thuốc này sẽ cần có sự theo dõi cẩn thận của bác sĩ và dược sĩ, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 26 tháng 12 năm 2021. Theo trang NBC, Paxlovid của Pfizer được cho phép để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và cho người có bệnh lý nền mãn tính như bệnh tim hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, trong thuốc có một thành phần có thể tương tác rất mạnh với các loại thuốc có chứa chất làm loãng máu, statin (nhóm thuốc làm hạ cholesterol trong máu) và thuốc trị trầm cảm, gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
“Tuy thế, tôi vẫn tin rằng nếu nhà văn Nguyễn Văn Thọ cũng ‘đứng về phe nước mắt’ như vô số người cầm viết khác (thay cho cái thói ‘thượng đội hạ đạp’ cố hữu) thì chắc chắn ông sẽ tránh được rất nhiều điều tiếng hay búa rìu dư luận.” Đó là kết luận của nhà văn Tưởng Năng Tiến về một con người tuy mang tiếng là nhà văn nhưng rất điển hình cho thói xu thời, xu phụ trong xã hội Việt Nam thời nay. Mời đọc.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Một sự kiện đặc biệt được bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) ghi nhận trong bản tin phát đi hôm Thứ Sáu, 24 tháng 12 năm 2021, đã xảy ra trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra tại tỉnh Hòa Bình, Miền Bắc VN, khi bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Dư đã hô to “đả đảo” Đảng CSVN khi hại bị cáo này nghe tòa tuyên bố y án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với mỗi người.
Hàng triệu người đang đối diện sự gián đoạn đi lại và các hạn chế Covid đã gia tăng vào Lễ Giáng Sinh, trong khi biến thể Omicron tăng lây lan chứng kiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ và các hạn chế vì an toàn đã siết chặt, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.