Hôm nay,  

Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá Năm 2025 trao tặng cho 4 Tù Nhân Lương Tâm

18/01/202611:04:00(Xem: 6563)

blank
Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá Năm 2025 trao tặng cho 4 Tù Nhân Lương Tâm

PARIS, Pháp - Ngày 10/01/2026, Uỷ Ban Giải Thưởng hân hạnh trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2025 cho bốn Tù Nhân Lương Tâm, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản Việt Nam, chỉ vì họ không im tiếng, không ngồi yên, đã can đảm đứng lên cho tự do, cho công lý xẵ hội tại Việt Nam. Giải thưởng được trao tặng cho: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Nam, bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.

Tinh thần Trần Văn Bá là tinh thần:
. Dấn thân cho dân tộc;
. Hy sinh quyền lợi cá nhân cho lý tưởng tự do;
. Không khuất phục trước bạo quyền;
. Lấy lương tâm và lòng yêu nước làm kim chỉ nam cho hành động.

Cuộc đời và hành trình dấn thân của bốn vị được trao Giải Thưởng chính là sự tiếp nối sống động của tinh thần ấy, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
.
blank
Huỳnh Ngọc Tuấn
Nhà văn – blogger Huỳnh Ngọc Tuấn (66 tuổi), cư trú tại Đắk Lắk, bị công an Việt Nam bắt ngày 7/10/2025 theo Điều 117 “tuyên truyền chống Nhà nước” , chỉ vì những bài viết ôn hòa phân tích các vấn đề dân chủ, dân quyền và đạo đức chính trị.
Trong thập niên 1990, ông từng là tù nhân chính trị, bị kết án 10 năm tù vì phổ biến bản thảo ra nước ngoài. Năm 2012, ông được Human Rights Watch trao Giải Hellmann/Hamet dành cho các nhà văn bị đàn áp.
Dù từng trải qua nhiều năm tù và bị theo dõi, ông vẫn kiên trì bênh vực tù nhân lương tâm, lên tiếng cho nhân phẩm con người và tự do tư tưởng.
Trước khi bị bắt, ông viết:“Đạo đức là linh hồn của quyền lực chính trị. Khi quyền lực rơi vào tay kẻ vô đạo, thể chế chỉ là đền xây trên cát.” Và khi biết mình sẽ bị giam giữ, ông khẳng định: “Tôi không sợ. Ở tù nhỏ hay tù lớn đều như nhau.”
.
Nguyễn Hoàng Nam
Nguyễn Hoàng Nam (43 tuổi), tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo độc lập, bị bắt ngày 24/7/2023 tại Châu Đốc, An Giang, và bị kết án 8 năm tù theo Điều 117 ("tuyên truyền chống Nhà nước"), chỉ vì bày tỏ quan điểm ôn hòa trên Facebook.
Phiên tòa xử trong vòng 2 tiếng, không có luật sư. Ông không nhận tội, bác bỏ bản án và tuyên bố kháng cáo. Ông bị giam trong điều kiện giam giữ khắc nghiệt.
Trước đó, đã bị 4 năm tù, từ 2017 đến 2021, cùng nhiều đồng đạo, trong bối cảnh tôn giáo Hoà Hảo độc lập bị đàn áp.Năm 2020, khi ở tù, anh cùng bạn tù đã 2 lần biểu tình phản đối việc giam giữ khắc nghiệt và bị cảnh sát đàn áp dã man.
Tháng 7/2021 sau khi ra tù lần thứ nhất, anh trả lời đài VOA rằng anh sẽ tiếp tục tranh đấu vì tự do tôn giáo, vì đức tin của mình.
.
Nguyễn Thị Cẩm Thúy
Nguyễn Thị Cẩm Thúy (49 tuổi), cựu giáo viên toán tại Khánh Hòa, bị bắt năm 2020 và bị kết án 9 năm tù vì lên tiếng cho dân chủ, công lý và chủ quyền đất nước.
Từ năm 2018, chị sử dụng Facebook và YouTube để bày tỏ quan điểm, tố cáo sai phạm đất đai tại Khánh Hòa và phản đối việc Trung Quốc xâm lấn Biển Đông. Chị đã vinh danh cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa trên mạng.
Trong quá trình hoạt động, chị Thúy đã đến nhiều tỉnh; gặp nhiều cá nhân.Chị Thúy không nhận tội, không đồng ý bản án.
Các nguồn độc lập quốc tế ghi nhận: Chị là một giáo viên độc lập, không bạo lực,không vũ trang, không đảng phái, chỉ dùng lời nói và mạng xã hội.
.
Mục sư Nguyễn Trung Tôn
Mục sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn (54 tuổi), sinh tại Thanh Hóa, bị giam từ năm 2017 và đang thụ án 12 năm tù vì các hoạt động thúc đẩy tự do tôn giáo, dân chủ và quyền con người.


Khi sinh hoạt tôn giáo, Mục sư Tôn bị sách nhiễu và đánh đập. Nhận ra rằng quyền tự do tôn giáo gắn liền với các quyền công dân khác, Ông dấn thân tranh đấu cho quyền con người, công bằng xã hội và chống Nhà nước lạm quyền.
Ông từng bị bắt năm 2011, bị kết án 2 năm tù và 2 năm quản chế vì lên tiếng trước bất công xã hội. Ra tù năm 2013, ông tiếp tục viết, hoạt động và đồng sáng lập các tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy dân chủ hóa.
Năm 2017, ông nhiều lần bị hành hung nghiêm trọng.Trong trại giam, sức khỏe ông suy giảm sau COVID-19, nhưng việc điều trị y tế bị từ chối.
.
— Phóng sự —
Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá và Lễ trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá

PARIS, 12/01/2026.
Lan Đài
blank
Ngày thứ 7, 10/01/2026 lúc 10g30 sáng, một buổi lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá và tiếp đến là Lễ trao giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá đã được Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris (THSV VN Paris) và Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá (PT TT TVB) long trọng tổ chức tại Chùa Khánh Anh (ngôi chùa lớn nhất Âu châu, cách Paris 60 cây số).

Lễ Cầu Siêu cho 3 Liệt Sĩ
Lễ Tưởng NiệmSau buổi lễ cầu siêu cho ba vị Vị Quốc Vong Thân trên Chánh điện, các ông Hồ Thái Bạch, Lê Quốc Quân và Trần Vãn Bá, là khóa lễ cúng cơm dưới phòng ăn trước lá Đại kỳ và bàn thờ với di ảnh anh Trần Văn Bá. Các lễ theo nghi thức Phật giáo do Hoà Thượng Chủ trì Thích Quảng Đạo và các Sư Ông chùa Khánh Anh tụng niệm.
.
blank
Anh Phạm Nam Anh, Chủ tịch TH SV VN Paris, và chị Phương Hạnh, Đại diện cho PT TT TVB lần lượt đọc diễn văn để khẳng định tiếp nối sự hy sinh cao cả của anh Trần Văn Bá và để bầy tỏ quan niệm riêng của một người trẻ chưa từng biết anh Trần Văn Bá trước sự hy sinh của Anh và các Chiến hữu.

Sau phần đọc tiểu sử của ba vị, các ông Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch và Trần Văn Bá, các Đại diện Hội đoàn và quan khách tham dự đã lần lượt lên thắp nén nhang trước bàn thờ anh Trần Văn Bá.
blank

Lễ Công Bố Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá
Phần thứ nhì của chương trình là Lễ Công Bố Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá (GT) năm 2025. Diễn giả là các ông trong Ủy Ban GT, nói về tình hình đấu tranh một cách tổng quát tại Viêt Nam, về sự đàn áp của nhà cầm quyền CS Việt Nam, về lý do phải yểm trợ người trong nước, về Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá... Anh Vũ Đăng Sơn, Trách nhiệm Ủy Ban GT đã nêu lên giá trị của GT, tiêu chuẩn bầu chọn, và sau đó công bố kết quả, nêu tên 4 người được GT năm 2025: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Hoàng Nam và bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy.

Được biết, BTC thông báo không có sự hiện diện của 4 vị được giải vì lý do đang bị CS Việt Nam cầm tù, cũng như không có sự hiên diện của gia đình cho nên đã nhờ những khuôn mặt tiểu biểu nhận giải giùm và cất giữ cho đến ngày nào có dịp trao tận tay.

Lần lượt 4 vị được mời lên trao giải : HT Thích Quảng Đạo, ông Bùi Xuân Quang, anh Phạm Nam Anh Chủ tich THSV VN Paris, ông Vũ Đăng Sơn trách nhiệm Ủy Ban GT để trao cho 4 người thay mặt nhận giải : chị Tố Lan, chị Phương Hạnh, anh Nguyễn Văn Tráng và anh Đình Đại.

blank

Bữa Cơm Chay
Sau Lễ Công Bố Giaỉ Thưởng, quan khách đã ở lại dùng cơm chay tại chùa Khánh Anh. Năm nay là năm tưởng niệm thứ 41 anh Trần Văn Bá. độ hơn 100 quan khách đã đến dự buổi tưởng niệm và trao GT, gần 90 người đã ở lại dùng cơm chay thân tình.
 

Chương trình Văn Nghệ
Buổi lễ kết thúc với chương trình văn nghệ do thân hữu PT TT TVB trình diễn. Đặc biệt năm nay, có sự có mặt của Ban Hợp Ca Trung Dương Paris qua bản nhạc ‘Anh Tôi’.



Lại có thêm một Facebooker, Đặng Hoàng Minh, bị tòa án CSVN tại tỉnh Hậu Giang kết án 7 năm tù và 2 năm quản chế với tội danh “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Ngày 27 tháng 5 năm 2021 – Wells Fargo trao 1 triệu đô la tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander hay AAPI) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và sự gia tăng gần đây của các hành động thù ghét, phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào người châu Á.
Vào CHỦ NHẬT, ngày 6 tháng 6 năm 2021, từ 1 giờ trưa đến 5 giờ chiều, kính mời quý đồng hương đến chích ngừa COVID-19 tại nhà thờ St. Columban ở góc đường Stanford và Nelson. Địa chỉ là 10801 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840. Buổi chích ngừa vắc xin Pfizer được tổ chức MIỄN PHÍ dành cho tất cả mọi người TỪ 12 TUỔI TRỞ lên sinh sống hoặc làm việc tại quận Cam, bất kể tình trạng nhập cư và có bảo hiểm hay không. Khi đi vui lòng mang theo giấy tờ chứng minh tuổi (bắt buộc) và bảo hiểm sức khỏe (nếu có). Khi tham gia chích ngừa, quý đồng hương sẽ nhận được $50 gift card và có cơ hội trúng thưởng $50,000 hoặc $1,5 triệu đô la từ chương trình của tiểu bang đến ngày 15 tháng 6.
Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
Phong trào xuống đường ở Myanamar chuyển qua “bất tuân dân sự”. Công nhân thợ thuyền, công tư chức, y tá bác sĩ cùng nhau đình công, chợ búa, trường học, bệnh viện, ngân hàng đều một loạt đóng cửa, mọi sinh hoạt đều bị ngưng lại hoàn toàn bị tê liệt. Dân chúng đông đảo tham gia vào phong trào “bất tuân dân sự” mặc dù biết rằng sẽ mất đi nguồn tài chánh vốn đã ít ỏi mang lại cơm áo cho họ và gia đình họ. Kinh tế Myanmar đang lao xuống dốc hay đúng hơn Myanmar đang đứng trước một nền kinh tế hoàn toàn sụp đổ. Hậu quả là dân Myanmar đã nghèo lại càng nghèo hơn và số người không đủ cơm ăn sẽ tăng lên nhiều hơn. Sự bắn giết bừa bãi của quân đội đã đẩy những người người biểu tình ôn hòa thành những người chống đối bằng vũ lực. Một cuộc nội chiến sẽ khó tránh khỏi điều mà bà Suu Kyi mong muốn không bao giờ xảy ra.
Chương trình ‘Day Camp’ của Thành phố sẽ kéo dài 9 tuần, dành cho các em thiếu nhi từ 5-12 tuổi, sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 14 tháng Sáu. Giờ sinh hoạt sẽ bắt đầu từ Thứ Hai - Thứ Sáu, 7:30 sáng đến 6:00 giờ chiều. Trại hè sẽ được tổ chức bên trong Trung tâm Atlantis Play Center, phía bên trong của Trung tâm Garden Grove Park, tọa lạc tại địa chỉ 13630 Atlantis Way. Học phí cho trại hè là $115/ tuần với những chương trình gồm học vẽ, thủ công, các trò chơi ngoài trời. Phụ huynh có thể đăng ký cho nguyên chương trình hoặc đăng ký theo từng tuần.
Công tỵ mẹ của tạp chí The National Enquirer đồng ý chi trả cơ quan liên bang về bầu cử Federal Elections Commission (FEC) số tiền $187,500 vì lý do đã vi phạm luật bầu cử 2016 nhằm giúp cho Trump bằng cách ém các bản tin về các phụ nữ có dan díu với Trump, theo tin của báo The Wall Street Journal.
Nhiều người bạn trong làng báo, trong giới nghiên cứu nghệ thuật, và các bạn học chung với Phan Quốc Sơn thời ở Đà Lạt và Quốc Gia Hành Chánh đã tới tiễn đưa, chia buồn với bà quả phụ Monique Lâm và tang quyến.
Joe Biden đã sử dụng một thế kỷ của vụ thảm sát chủng tộc Tolsa như là một lời kêu gọi nước Mỹ hãy trung thực về lịch sử của mình, nhấn mạnh rằng các quốc gia vĩ đại “phải đối mặt với những mặt tối của họ,” theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Hôm Thứ Ba, Biden trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ tại chức đầu tiên đến thăm nơi, vào ngày 31 tháng 5 và 1 tháng 6 năm 1921, nhóm người da trắng đã giết chết 300 người Mỹ gốc Phi Châu và đốt và hôi của nhà cửa và cơ sở kinh doanh, tấn công một cộng đồng thịnh vượng được biết như là “Black Wall Street.”
Các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona đã giảm tới mức thấp nhất trong hơn một năm, với 6,725 trường hợp mới hôm Thú Hai, theo Đại Học Johns Hopkins. Mức trung bình 7 ngày của các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 hiện nay treo ở 17,000 một ngày. WHO tuyên bố hơn 170 triệu người bị nhiễm được xác nhận trên thế giới, và 3.5 triệu người đã chết. Đó là gồm hơn 33.2 triệu trường hợp tại Hoa Kỳ, với 594,000 tử vong, là cao nhất thế giới.
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cũng đã góp lời. Qua Thông Điệp nhân Ngày Trái Đất Ngài đã viết: Sự phụ thuộc lẫn nhau là một quy luật cơ bản của tự nhiên. Sự thiếu hiểu biết về vấn đề phụ thuộc lẫn nhau đã gây ra sự tổn hại không chỉ cho môi trường tự nhiên của chúng ta, mà còn cho cả xã hội loài người của chúng ta nữa (...). Nhân Ngày Trái Đất này, tất cả chúng ta hãy cam kết thực hiện phần việc của mình để giúp tạo ra sự khác biệt tích cực cho môi trường của ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta – trái đất xinh đẹp này. (Trích theo https://vn.dalailama.com/news)
Phòng triển lãm nghệ thuật Thành Phố New York đang trưng bày những đồ vật để tưởng nhớ những người đã bị giết chết trong Cuộc Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa vào năm 1921 đã bị phá hoại bằng sơn trắng mà những người chủ đã mô tả là tiếng nói căm thù, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Phòng Triển Lãm Black Wall Street tại SoHo cho biết trong một bản tin đăng trên Instagram rằng vào tối Chủ Nhật và sáng sớm Thứ Hai, người nào đó đã bôi sơn trắng lên mặt kíếng của phòng triển lãm, che lấp tên của nó.
Sau nhiều năm bỏ quên bởi một loạt những người điều khiển, chiếc Queen Mary hiện tồi tàn và rò rỉ đến độ nó cần 23 triệu đô la để tu sửa ngay lập tức, theo một loạt tài liệu tòa án và những báo cáo kiểm tra được công bố hồi tháng trước cho biết. Ngày càng có nhiều quan tâm rằng nếu không làm gì ngay tức thì, thì chiếc tàu này sẽ rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị chìm.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.