Hôm nay,  

Giáo hội Công Giáo Mỹ lên án Trump đối ngoại bằng quân sự hóa, nhắc lời Đức Giáo Hoàng rằng thế giới cần đối thoại tìm hòa bình, không phải bạo lực chiếm đất

19/01/202616:05:00(Xem: 2648)
blank

Giáo hội Công Giáo Mỹ lên án Trump đối ngoại bằng quân sự hóa, nhắc lời Đức Giáo Hoàng rằng thế giới cần đối thoại tìm hòa bình, không phải bạo lực chiếm đất

Theo báo The Hill hôm Thứ Hai 19/1/2026, bản tin nhan đề "America’s top Catholic clerics denounce militaristic US foreign policy" (Các giáo sĩ Công giáo hàng đầu của Mỹ lên án chính sách đối ngoại quân sự hóa của Mỹ) của phóng viên Max Rego ghi nhận: Ba vị hồng y Công giáo cấp cao nhất lãnh đạo các tổng giáo phận ở Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai chỉ trích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ là quá quân sự hóa, đề cập đến chiến dịch gần đây của Tổng thống Trump ở Venezuela và những lời đe dọa chiếm Greenland bằng vũ lực.

Trong một tuyên bố chung, các Hồng y Blase Cupich, Robert McElroy và Joseph Tobin, lần lượt là tổng giám mục của Chicago, thủ đô Washington, D.C. và thành phố Newark, N.J., đã nhắc lại những nhận xét của Đức Giáo hoàng Leo XIV với đoàn ngoại giao Vatican vào ngày 9 tháng 1/2026.

Trong những nhận xét đó, Đức Giáo hoàng nói rằng “một nền ngoại giao thúc đẩy đối thoại và tìm kiếm sự đồng thuận giữa tất cả các bên đang bị thay thế bằng một nền ngoại giao dựa trên vũ lực, bởi các cá nhân hoặc nhóm đồng minh.”

“Chiến tranh đang trở lại thịnh hành, và lòng nhiệt thành đối với chiến tranh đang lan rộng,” ngài tiếp tục. “Nguyên tắc được thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cấm các quốc gia sử dụng vũ lực để xâm phạm biên giới của các quốc gia khác, đã bị phá hoại hoàn toàn.”

Các Hồng y Cupich, McElroy và Tobin đã đề cập đến việc Mỹ bắt cóc lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro và việc ông Trump liên tục bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại Greenland khi lập luận rằng đất nước này đã “bước vào cuộc tranh luận sâu sắc và gay gắt nhất về nền tảng đạo đức cho các hành động của Mỹ trên thế giới kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.”

“Hòa bình không còn được tìm kiếm như một món quà và điều tốt đẹp đáng mong muốn tự thân, hoặc để theo đuổi ‘việc thiết lập trật tự vũ trụ do Chúa muốn với một hình thức công lý hoàn hảo hơn giữa nam giới và phụ nữ’,” các Hồng y viết.

“Thay vào đó, hòa bình được tìm kiếm thông qua vũ khí như một điều kiện để khẳng định sự thống trị của chính mình.”
Các Hồng y cũng đề cập đến cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine, đã giết chết khoảng 15.000 thường dân Ukraine và dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn binh sĩ ở cả hai phía, như một cuộc xung đột đã “đặt ra những câu hỏi cơ bản về việc sử dụng lực lượng quân sự và ý nghĩa của hòa bình.”

Kể từ khi trở lại nắm quyền, Trump cũng đã cho phép các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Iran vào tháng 6/2025 và các mục tiêu của ISIS ở Nigeria vào tháng trước. Mỹ cũng đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào các chiến binh ISIS ở Syria sau khi một người có liên hệ với nhóm khủng bố này đã giết chết hai thành viên Vệ binh Quốc gia Iowa và một thông dịch viên người Mỹ gần Palmyra vào ngày 13 tháng 12.
“Vai trò đạo đức của đất nước chúng ta trong việc đối phó với cái ác trên khắp thế giới, duy trì quyền sống và phẩm giá con người, và hỗ trợ tự do tôn giáo đều đang bị xem xét,” các hồng y cho biết. “Và việc xây dựng hòa bình công bằng và bền vững, điều vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc của nhân loại hiện nay và trong tương lai, đang bị thu hẹp thành các phạm trào chính trị đảng phái, khuyến khích sự phân cực và các chính sách phá hoại.”
Đức Giáo hoàng và các quan chức Công giáo Mỹ cũng đã chỉ trích chính sách siết chặt nhập cư của tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Đức Giáo hoàng Leo nói vào tháng 9 rằng những người phản đối phá thai nhưng lại ủng hộ án tử hình hoặc đối xử “vô nhân đạo” với người di cư thì không thực sự “ủng hộ sự sống”.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Hoa Kỳ đã tử nạn và 14 người khác bị thương sau một vụ tai nạn lật chiếc Amphibious Combat Vehicle (ACV) tại Camp Pendleton ở California, theo Reuters.
PHÂN ƯU: Nhận được tin buồn thân phụ của Janine Trang Nguyễn là ông NGUYỄN VĂN TRIẾT, Pháp danh Quảng Trí Học
CÁO PHÓ: Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin cùng thân bằng quyến thuộc và thân hữu gần xa Chồng, Ba, Ông Nội, Ông Ngoại, Anh của chúng tôi là Ông NGUYỄN VĂN TRIẾT, Pháp danh: Quảng Trí Học, Sanh ngày 12/12/1942, mất ngày 12/05/2023 lúc 12:47 AM tại Northern California. Hưởng Thọ 82 Tuổi. Linh cữu quàn tại Vãng Sanh Đường, Chùa Bảo Quang, Santa Ana.
Nếu toàn thể nhân loại kể từ đời thượng cổ cho đến ngày nay đều có cùng một thói quen sống "ai sao tôi vậy" hoặc "xưa sao nay vậy" thì giờ này chúng ta vẫn còn phải vác rìu bằng đá để đi săn thú đem về ăn sống nuốt tươi, chứ không thể có được nền văn minh điện toán như ngày nay.
Một nhân viên điều tra của quận hôm thứ Ba đã nói rằng tự tử là nguyên nhân cái chết của cô Emily Matson, người dẫn chương trình tin tức ở Pennsylvania, người đã chết sau khi bị một đoàn tàu xe lửa cán chết sáng thứ Hai ở thị trấn Fairview Township, theo The Erie Times-News và The New York Post. Điều tra viên quận Erie Lyell Cook nói với tờ Post hôm thứ Ba rằng bằng chứng là “không thể nghi ngờ” xung quanh cái chết của người dẫn chương trình tin tức địa phương 42 tuổi.
Một mùa đông nữa lại đến, hàng chục ngàn người dân Ukraine đã thiệt mạng, thâm hụt ngân sách ngày càng lớn và Nga ngày càng lấn tới ở phía đông, Zelenskiy đến Washington với hy vọng về một gói viện trợ mới nhằm cung cấp những hỗ trợ cần thiết, nhưng ông vấp phải những hoài nghi từ các nhà lập pháp chủ chốt của Đảng Cộng Hòa. Mike Johnson, chủ tịch Hạ viện, cho biết sẽ không ủng hộ yêu cầu của Biden về việc cấp cho Ukraine 61.4 tỷ MK. Tổng thống Joe Biden cảnh báo các dân cử Cộng hòa rằng việc họ không đồng ý cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine không khác gì một “món quà Giáng sinh” dành tặng Nga, theo Reuters.
Một ủy ban trong Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành một danh sách mở rộng các khuyến nghị lưỡng đảng để thiết lập lại mối quan hệ kinh tế của Hoa Kỳ với Trung Quốc, đặt ra các mục tiêu lập pháp cho năm 2024 nhằm tránh để Hoa Kỳ trở thành “chư hầu kinh tế” của Trung Quốc, theo Reuters.
MINNESOTA Marvin Haynes bị kết án tù chung thân vì tội giết một người bán hoa vào năm 2004, lúc anh 16 tuổi. 19 năm sau, bản án được hủy bỏ sau khi một số sai sót lớn trong cuộc điều tra được phát hiện. Các luật sư chỉ ra cho thấy những người điều tra đã bỏ qua các bằng chứng để chứng minh sự vô tội của anh, và dù luôn phủ nhận tội giết người và khẳng định rằng cuộc điều tra của cảnh sát có những sai sót lớn, Haynes, 35 tuổi, vẫn đã bị kết án, theo New York Times
Một thẩm phán Hoa Kỳ đã giữ nguyên lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị hoặc mạng lưới do chính phủ bang Texas sở hữu, đối với cả các viên chức công, bao gồm cả nhân viên của các trường đại học công, theo Reuters.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua lệnh cấm nhập cảng uranium của Nga vào ngày 11 tháng 12, một cách mà các nhà lập pháp muốn gây thêm áp lực lên Moscow, theo Reuters. Dự luật còn phải được Thượng Viện thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký trước khi trở thành luật.
Tin vui cho Việt Nam: Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia Corp, cho biết hôm thứ Hai rằng công ty muốn biến Việt Nam thành ngôi nhà thứ hai của công ty trong kỹ nghệ chất bán dẫn (semiconductor industry). Theo Reuters, nhận xét này được đưa ra khi tập đoàn này có ý định mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước và đặt cược vào tài năng hình thành của mình để phát triển trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.
Các đội cứu hộ khẩn cấp đã dọn dẹp và khôi phục điện cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề ở Tennessee sau khi bão và lốc xoáy nghiêm trọng đã quét qua, cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người hồi cuối tuần qua.
Xe tăng Israel đã tiến vào trung tâm Khan Younis trong một cuộc tấn công lớn nhằm vào thành phố chính ở phía nam Dải Gaza; các cơ quan y tế ở Gaza cho biết có khoảng 18,000 người Palestine đã bị giết trong chiến tranh.
Vào trưa ngày 7 tháng 12 2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc đã có buổi họp báo nhắc nhở cư dân California giữ an toàn trong mùa mưa bão 2023-2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.