Hôm nay,  

Chính quyền Trump sẽ bơm tiền, móc nối nội tuyến để lật đổ chế độ Cuba trước cuối năm 2026 với kế hoạch tương tự ở Venezuela

22/01/202614:07:00(Xem: 3800)
blank

Chính quyền Trump sẽ bơm tiền, móc nối nội tuyến để lật đổ chế độ Cuba trước cuối năm 2026 với kế hoạch tương tự ở Venezuela
 

Sau khi Trump thành công với kế hoạch bắt cóc Tổng Thống Venezuela, lần này kế hoạch tương tự sẽ là đột kích để thay đổi dàn lãnh đạo Cuba, hạn chót là cuối năm nay, theo tin của báo Wall Street Journal và Daily Beast.
Bản tin "Trump Insiders Expose Secret Regime Change Plot" (Những người thân cận của Trump tiết lộ âm mưu thay đổi chế độ bí mật) của phóng viên Will Neal hôm Thứ Năm, ngày 22 tháng 1 năm 2026 ghi nhận: Các quan chức của chính quyền Trump đang gấp rút thực hiện các kế hoạch bí mật nhằm tiếp tục chính sách can thiệp mới của tổng thống bằng cách lật đổ chế độ Cuba trước cuối năm nay.
Những người thân cận tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng những nỗ lực này cho đến nay bao gồm các cuộc họp với các nhân vật chính trị lưu vong và các nhóm dân sự ở thủ đô Washington, D.C. và Miami để xác định cả những kẻ phản bội tiềm năng trong chính phủ Cuba và các điểm yếu ngoài tình trạng kinh tế tồi tệ của quốc đảo này.
Trump đã tranh cử với lời hứa giảm sự can thiệp của Mỹ vào các cuộc xung đột ở nước ngoài, điều mà nhiều người ủng hộ ông từ tầng lớp bình dân cho rằng trong lịch sử đã làm Washington sao nhãng khỏi những vấn đề cấp bách hơn ảnh hưởng đến cử tri hàng ngày.
Nhà lãnh đạo MAGA đã đi ngược lại lời hứa đó trong tháng qua bằng cách ném bom Nigeria, xâm lược Venezuela, đe dọa sáp nhập Greenland và Panama, và đề xuất can thiệp của Mỹ vào một loạt các quốc gia khác.


Ông cũng vừa khởi động một sáng kiến ​​quốc tế mới mang tên “Hội đồng Hòa bình” để thúc đẩy “ổn định” và “quản trị hợp pháp” tại các khu vực xung đột toàn cầu. Các nhà phê bình đã chỉ trích cơ quan này chỉ là một phiên bản Liên Hợp Quốc theo kiểu MAGA dành cho các nhà lãnh đạo độc tài.
Các quan chức nắm rõ kế hoạch của chính quyền đối với Cuba nói với tờ Wall Street Journal rằng cuộc xâm lược Venezuela ngày 3 tháng 1 để bắt giữ Nicolas Maduro được coi là một kế hoạch tiềm năng cho bất kỳ hành động nào chống lại quốc đảo cộng sản này.
Việc bắt cóc Tổng Thống Maduro được hỗ trợ một phần “bởi một điệp viên trong vòng thân cận của nhà lãnh đạo Venezuela”, tờ báo lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng chiến dịch này cũng đã khiến 32 thành viên an ninh Cuba của Maduro thiệt mạng.
Theo báo cáo, dựa trên cơ sở tương tự, MAGA hiện đang tìm kiếm những nhân vật trong chính phủ Cuba có thể không hài lòng với sự lãnh đạo của Tổng thống Miguel Diaz-Canel để tạo điều kiện cho một cuộc đảo chính nào đó.
Khả năng này được cho là đã tăng lên do nền kinh tế Cuba suy yếu, với các đánh giá tình báo của Mỹ được cho là chứng thực “tình trạng thiếu hụt kinh niên các mặt hàng thiết yếu, thuốc men và mất điện thường xuyên”.
Tờ Daily Beast đã liên hệ với Nhà Trắng để bình luận về câu chuyện này. “Các nhà lãnh đạo Cuba là những người theo chủ nghĩa Mác thiếu năng lực, những người đã phá hủy đất nước của họ, và họ đã phải chịu một thất bại lớn với chế độ Maduro mà họ chịu trách nhiệm hỗ trợ”, một quan chức Nhà Trắng nói với tờ Wall Street Journal, đồng thời nói thêm rằng Cuba nên “đạt được thỏa thuận trước khi quá muộn”.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
That time we met again was strange. It seems like meeting and parting are predestined. It was around 1999 or 2000, when many people had millennium fever, as if the world was about to end or the sky was about to collapse. I attended the Dalai Lama's teachings in Pasadena, Los Angeles County, and met her again./ Lần đó gặp lại cũng lạ. Có vẻ như những gì gặp gỡ và chia tay đều là tiền định. Lúc đó là khoảng năm 1999, hay 2000; nhiều người lên cơn sốt thiên niên kỷ gì đó, kiểu như sắp tận thế hay trời long đất lở gì đó. Tôi dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở thành phố Pasadena, thuộc quận Los Angeles, và gặp lại cô nàng.
SEOUL – Hôm thứ Ba (9/7), Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol cho biết việc Bắc Hàn buôn bán vũ khí với Nga là mối đe dọa cho hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia dân chủ cần hợp tác để bảo vệ quyền tự do trước “những thành phần liều lĩnh,” theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (9/7), tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh NATO cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ cung cấp cho Ukraine thêm năm hệ thống phòng không, bao gồm các hệ thống tên lửa Patriot và các bộ phận của hệ thống Patriot, theo Reuters.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
NEW YORK – Hôm thứ Hai (8/7), Đại học New York (NYU) đã đạt được thỏa thuận bồi thường để giải quyết vụ kiện do các sinh viên Do Thái đệ đơn, cáo buộc NYU đã thất trách, không ngăn chặn được chủ nghĩa bài Do Thái (antisemitism) trong khuôn viên trường, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (8/7), bão Beryl đã di chuyển đến đông nam Texas, mang theo gió mạnh và mưa lớn, làm ít nhất ba người chết, đường sá ngập lụt, các bến cảng phải đóng cửa, hơn 1,300 chuyến bay bị hủy cùng với tình trạng cúp điện hàng loạt, theo Reuters.
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
HOA KỲ – Chủ Nhật (7/7), Trung Tâm Báo Bão Quốc Gia (National Hurricane Center, NHC) cho biết bão nhiệt đới Beryl có thể mạnh lên thành cơn bão cấp 2 khi đổ bộ vào khu vực Houston vào sáng thứ Hai, theo Reuters.
PARIS – Hôm Chủ Nhật (7/7), cuộc bầu cử ở Pháp mang đến một kết quả bất ngờ, liên minh cánh tả vươn lên giành vị trí dẫn đầu, nhưng không phe nào giành được đa số ghế trong Quốc hội, theo Reuters.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.