Hôm nay,  

Chính quyền Trump sẽ bơm tiền, móc nối nội tuyến để lật đổ chế độ Cuba trước cuối năm 2026 với kế hoạch tương tự ở Venezuela

22/01/202614:07:00(Xem: 4668)
blank

Chính quyền Trump sẽ bơm tiền, móc nối nội tuyến để lật đổ chế độ Cuba trước cuối năm 2026 với kế hoạch tương tự ở Venezuela
 

Sau khi Trump thành công với kế hoạch bắt cóc Tổng Thống Venezuela, lần này kế hoạch tương tự sẽ là đột kích để thay đổi dàn lãnh đạo Cuba, hạn chót là cuối năm nay, theo tin của báo Wall Street Journal và Daily Beast.
Bản tin "Trump Insiders Expose Secret Regime Change Plot" (Những người thân cận của Trump tiết lộ âm mưu thay đổi chế độ bí mật) của phóng viên Will Neal hôm Thứ Năm, ngày 22 tháng 1 năm 2026 ghi nhận: Các quan chức của chính quyền Trump đang gấp rút thực hiện các kế hoạch bí mật nhằm tiếp tục chính sách can thiệp mới của tổng thống bằng cách lật đổ chế độ Cuba trước cuối năm nay.
Những người thân cận tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng những nỗ lực này cho đến nay bao gồm các cuộc họp với các nhân vật chính trị lưu vong và các nhóm dân sự ở thủ đô Washington, D.C. và Miami để xác định cả những kẻ phản bội tiềm năng trong chính phủ Cuba và các điểm yếu ngoài tình trạng kinh tế tồi tệ của quốc đảo này.
Trump đã tranh cử với lời hứa giảm sự can thiệp của Mỹ vào các cuộc xung đột ở nước ngoài, điều mà nhiều người ủng hộ ông từ tầng lớp bình dân cho rằng trong lịch sử đã làm Washington sao nhãng khỏi những vấn đề cấp bách hơn ảnh hưởng đến cử tri hàng ngày.
Nhà lãnh đạo MAGA đã đi ngược lại lời hứa đó trong tháng qua bằng cách ném bom Nigeria, xâm lược Venezuela, đe dọa sáp nhập Greenland và Panama, và đề xuất can thiệp của Mỹ vào một loạt các quốc gia khác.


Ông cũng vừa khởi động một sáng kiến ​​quốc tế mới mang tên “Hội đồng Hòa bình” để thúc đẩy “ổn định” và “quản trị hợp pháp” tại các khu vực xung đột toàn cầu. Các nhà phê bình đã chỉ trích cơ quan này chỉ là một phiên bản Liên Hợp Quốc theo kiểu MAGA dành cho các nhà lãnh đạo độc tài.
Các quan chức nắm rõ kế hoạch của chính quyền đối với Cuba nói với tờ Wall Street Journal rằng cuộc xâm lược Venezuela ngày 3 tháng 1 để bắt giữ Nicolas Maduro được coi là một kế hoạch tiềm năng cho bất kỳ hành động nào chống lại quốc đảo cộng sản này.
Việc bắt cóc Tổng Thống Maduro được hỗ trợ một phần “bởi một điệp viên trong vòng thân cận của nhà lãnh đạo Venezuela”, tờ báo lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng chiến dịch này cũng đã khiến 32 thành viên an ninh Cuba của Maduro thiệt mạng.
Theo báo cáo, dựa trên cơ sở tương tự, MAGA hiện đang tìm kiếm những nhân vật trong chính phủ Cuba có thể không hài lòng với sự lãnh đạo của Tổng thống Miguel Diaz-Canel để tạo điều kiện cho một cuộc đảo chính nào đó.
Khả năng này được cho là đã tăng lên do nền kinh tế Cuba suy yếu, với các đánh giá tình báo của Mỹ được cho là chứng thực “tình trạng thiếu hụt kinh niên các mặt hàng thiết yếu, thuốc men và mất điện thường xuyên”.
Tờ Daily Beast đã liên hệ với Nhà Trắng để bình luận về câu chuyện này. “Các nhà lãnh đạo Cuba là những người theo chủ nghĩa Mác thiếu năng lực, những người đã phá hủy đất nước của họ, và họ đã phải chịu một thất bại lớn với chế độ Maduro mà họ chịu trách nhiệm hỗ trợ”, một quan chức Nhà Trắng nói với tờ Wall Street Journal, đồng thời nói thêm rằng Cuba nên “đạt được thỏa thuận trước khi quá muộn”.



Thế hệ Z (Gen Z - sinh từ 1997-2012) đã chính thức có một ghế trong Quốc Hội Hoa Kỳ, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 8 tháng 11 năm 2022. Maxwell Alejandro Frost, dân cử 25 tuổi của Đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng từ đối thủ Cộng Hòa Calvin Wimbish trong cuộc bầu cử hôm nay Thứ Ba, 8 tháng 11, tại địa hạt số 10 của Florida.
Đảng Viên Dân chủ Maura Healey sẽ thắng cuộc đua giành quyền thống đốc bang Massachusetts, đánh bại đối thủ Geoff Diehl của Đảng Cộng hòa và làm nên lịch sử với tư cách là người đồng tính nữ đầu tiên được bầu làm thống đốc, NBC News dự đoán.
Dân Biểu Cực Hữu Marjorie Taylor Greene, người mà thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc và bài trừ Do Thái đã đưa bà vào rìa của Đảng Cộng Hòa khi bà được bầu lần đầu tiên hai năm trước, đã tái đắc cử hôm nay và sẵn sàng đón nhận một vai trò trung tâm hơn trong Quốc Hội.
Theo hãng tin AP, Ron DeSantis đã giành được nhiệm kỳ thứ hai chức thống đốc bang Florida vào thứ Ba, củng cố quyền lực của đảng Cộng hòa ở một bang từng là chiến trường hàng đầu và danh tiếng của ông là ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống.
Wes Moore, một đảng viên Dân chủ, tác giả nổi tiếng và là cựu giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc bang Maryland, theo The Associated Press, đánh bại đảng viên Cộng hòa cực hữu và trở thành thống đốc da đen đầu tiên của bang và chỉ là thống đốc da đen thứ ba của toàn nước Mỹ.
Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa của Florida, đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ của mình Val Demings, hôm thứ Ba, theo The Associated Press. Chiến thắng này đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba của ông trong Quốc hội và củng cố thêm sự kiểm soát của đảng cộng hòa tại thượng viện.
Sáng Chúa Nhật ngày 6 tháng 11 năm 2022, ở tịnh xá Giác Lý, đường Lampson, thành phố Garden Grove, tổ chức tiệc chay gây quỹ cho chùa. Hòa Thượng Giác Sỹ đã viên tịch nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn đến chùa...
Sau khi giải quyết trở ngại kỹ thuật trì hoãn việc quay số vào đêm Thứ Hai, cuối cùng vào sáng Thứ Ba đã có con số thắng giải độc đắc Powerball trị giá 2,04 tỷ đô la, tăng từ 1,9 tỷ đô la. Các con số trúng thưởng độc đắc Powerball cho kỳ quay số đêm Thứ Hai (công bố vào sáng thứ Ba) là: 10, 33, 41, 47, 56 và số Powerball là 10.
SEOUL – Bắc Triều Tiên cho biết họ chưa bao giờ có giao dịch vũ khí với Nga và cũng không có kế hoạch làm vậy, sau khi Hoa Kỳ cho biết có vẻ như Bình Nhưỡng đang cung cấp đạn pháo cho Nga nuôi chiến tranh ở Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 11 năm 2022.
KYIV – Ukraine cáo buộc Nga cướp phá những ngôi nhà trống ở thành phố miền nam Kherson, và cho binh lính ngụy trang thành thường dân để chuẩn bị cho cuộc giao tranh trên đường phố, được dự đoán sẽ là một trong những trận chiến quan trọng nhất, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 11 năm 2022.
Vào trưa ngày Thứ Hai 7 Tháng 11 2022 , tại văn phòng Đảng Dân Chủ Quận Cam, Dân Biểu Liên Bang Adam Schiff , Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg đã cùng nói chuyện với tình nguyện viên trước giờ chuẩn bị đi vận động tranh cử cho Jay Chen
HOA KỲ – Khi Ngày Bầu Cử (Election Day) cận kề, ngày càng có nhiều lo ngại mơ hồ về nguy cơ xảy ra hỗn loạn – từ các vụ tấn công bạo lực ở các điểm bỏ phiếu cho đến việc các ứng cử viên không chấp nhận thất bại. Xuyên suốt lịch sử, các vấn đề từng gây cản trở trong hệ thống bầu cử và chính trị của Hoa Kỳ – chẳng hạn như hăm dọa của cử tri – nay lại đang xảy ra trước các kỳ bầu cử giữa kỳ. Không chỉ vậy, còn có các vấn đề ít quen thuộc hơn, như việc các vị trí bầu cử cấp tiểu bang trước đây đang trở thành cơ hội hoạt động chính trị. Dưới đây là các vấn đề chính ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ, được rút ra từ những bài viết được đăng trên trang The Conversation.
Ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vội vã thanh minh: “Đường lối đối ngoại của Việt Nam là không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải, đối với các vấn đề liên quan quốc tế thì quan điểm là vì hòa bình, hợp tác phát triển, phù hợp với đường lối, quan điểm đối ngoại của chúng ta vừa qua."
✱ The Diplomat: Phương Tây cuối cùng cũng tỏ ra sẵn sàng đương đầu với thách thức trước một Trung Quốc đang trỗi dậy - có lẽ ngay cả ở Ấn Độ-Thái Bình Dương-quan hệ Trung Quốc-EU ngày càng xấu đi trong vài năm qua. ✱ CATO Ins.: Ranh giới giữa chiến tranh ủy nhiệm và chiến tranh trực tiếp ở Ukraine đang trở nên mỏng manh một cách nguy hiểm. ✱ Global Times: Hội nghị thượng đỉnh NATO đã tạo tiền đề cho nỗ lực hợp pháp hóa sự xâm nhập ngày càng tăng của NATO vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ✱ TASS: Theo các quan chức Mỹ, nhiều khả năng Zelensky sẽ đồng ý đàm phán và cuối cùng sẽ nhượng bộ - Các cuộc đàm phán về Ukraine nên được tổ chức chủ yếu với Washington . ✱ TASS: Moscow đang tìm cách đối thoại toàn diện với Mỹ - Chúng tôi tin tưởng rằng đối thoại giữa các quốc gia là cần thiết...
Biden ký lệnh ngăn chận sức mạnh kỹ thuật chip Trung Quốc, thế là các hãng TQ bèn lăng ba vi bộ: Để tránh các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ đưa ra, các công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba Group Holding và Biren Technology đang ứng biến để thay đổi các thông số kỹ thuật của thiết kế chip
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.