Hôm nay,  

Băng ghi âm lộ mật, sau khi Maduro bị bắt cóc: Trump cho 15 phút để nội các chính phủ Venezuela hoặc chịu hợp tác, hoặc sẽ bị giết

23/01/202615:33:00(Xem: 3092)
blankHình chụp từ băng hình nội các Venezuela dài gần 2 giờ. (Photo YouTube)

Băng ghi âm lộ mật, sau khi Maduro bị bắt cóc, Tổng Thống lâm thời kể: Trump cho 15 phút để nội các chính phủ Venezuela hoặc chịu hợp tác, hoặc sẽ bị giết

Báo Latin Times: Quan chức cấp cao Venezuela được Trump cho 15 phút để đồng ý hợp tác với Mỹ hoặc bị giết, theo một băng ghi âm bị rò rỉ cho thấy. Bản tin của phóng viên Pedro Camacho ghi nhận: Một băng hình ghi âm bị rò rỉ từ cuộc họp kín của các quan chức Venezuela và những người có ảnh hưởng ủng hộ chính phủ cho thấy cách lãnh đạo lâm thời của nước này đã tìm cách phối trí sự kháng cự trong nước đồng thời báo hiệu sẵn sàng hợp tác với Washington sau chiến dịch của Mỹ dẫn đến việc bắt giữ Nicolás Maduro vào ngày 3 tháng 1/2026.
Trong băng hình ghi âm, được báo The Guardian và trang tin tức Venezuela Cazadores de Fake News đưa tin, lãnh đạo lâm thời Delcy Rodríguez kể lại rằng bà và các quan chức cấp cao khác được cho 15 phút để trả lời yêu cầu của Mỹ trong chiến dịch: "Những lời đe dọa [của Trump] bắt đầu ngay từ phút đầu tiên họ bắt cóc tổng thống. Họ cho Bộ trưởng Nội vụ Diosdado Cabello, Jorge [Rodríguez, anh của tổng thống lâm thời và là chủ tịch quốc hội Venezuela], và tôi 15 phút để trả lời, nếu không họ sẽ giết chúng tôi."
Rodríguez sau đó nói rằng "những lời đe dọa và tống tiền từ Trump là liên tục" và rằng "chúng ta phải tiến hành với sự kiên nhẫn và thận trọng chiến lược, với những mục tiêu rất rõ ràng, các anh chị em ạ" trước khi liệt kê ba mục tiêu: "bảo vệ hòa bình... giải cứu con tin của chúng ta... và bảo toàn quyền lực chính trị".


Đoạn ghi âm, diễn ra khoảng một tuần sau chiến dịch, cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về các cuộc thảo luận nội bộ trong giới lãnh đạo Chavista khi họ tìm cách duy trì sự đoàn kết và kiểm soát thông tin sau khi Maduro bị lật đổ. Rodríguez kêu gọi sự đoàn kết của chính phủ Venezuela, nói rằng, "điều duy nhất tôi yêu cầu là sự đoàn kết," trong khi bộ trưởng truyền thông lúc đó là Freddy Ñáñez kêu gọi chấm dứt "tin đồn, lời đồn đại, âm mưu và những nỗ lực làm mất uy tín" của sự lãnh đạo của bà.
Rodríguez chưa công khai nhắc lại tuyên bố rằng lực lượng Mỹ đã đe dọa giết các quan chức, và cả chính phủ Venezuela lẫn chính phủ Mỹ đều không bình luận về băng ghi âm bị rò rỉ. Tuần này, Washington xác nhận rằng Rodríguez đã được mời đến thăm Hoa Kỳ, mặc dù chưa có ngày cụ thể. "Chúng tôi đang trong quá trình đối thoại, làm việc với Hoa Kỳ," Rodríguez nói hôm thứ Tư.
Một báo cáo riêng từ The Guardian, được công bố hôm thứ Năm, cho thấy rằng việc hợp tác với Washington đã được xem xét trước khi Maduro bị đặc nhiệm Mỹ bắt cóc vì bà Rodríguez và anh của bà đã bí mật báo hiệu với các trung gian của Mỹ rằng họ sẽ hợp tác với Washington nếu Maduro bị lật đổ, mặc dù họ không hỗ trợ trong việc lật đổ ông ta. Theo các báo cáo, cuộc liên lạc giữa Rodríguez và các quan chức Mỹ đã bắt đầu từ nhiều tháng trước thông qua các trung gian người Qatar.
Các quan chức Mỹ mô tả Rodríguez là một người đối thoại thực tế, và Tổng thống Donald Trump cho biết hai chính phủ đang "hợp tác rất tốt". Các nhà phân tích cho rằng băng hình ghi âm bị rò rỉ nhấn mạnh chiến lược rộng lớn hơn của giới lãnh đạo lâm thời Venezuela: chống lại những cáo buộc đầu hàng từ người dân trong nước, đồng thời duy trì sự hợp tác với Hoa Kỳ để ổn định bối cảnh chính trị sau thời Maduro.

Băng hình gốc tiếng Tây Ban Nha dài gần 2 giờ, có thể xem phụ đề (điều chỉnh ra tiếng Việt):


https://www.youtube.com/watch?v=QsPes72hHBs 
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một phụ nữ gốc Việt ở Houston và là người cầm đầu một trong những đường dây kết hôn giả lớn nhất trong lịch sử Mỹ vừa bị kết án 10 năm tù tại bang Texas, hôm thứ Năm 27 tháng Mười, sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm có sự phối hợp của các cơ quan an ninh, di trú và thuế vụ của Hoa Kỳ.
Vào tháng 2 năm 2022, khi Nga xâm lược Ukraine, Igor Klymenko, 17 tuổi, buộc phải trốn khỏi nhà của mình ở Kyiv. Anh và gia đình chuyển đến vùng nông thôn, trú ẩn trong một tầng hầm khi chiến tranh hoành hành xung quanh họ. “Tôi đã sống với tám người,” Klymenko nói. “Tất cả thời gian này, chúng tôi đều nghe thấy tiếng nổ, tên lửa, máy bay và thực sự rất khó tập trung, chỉ tập trung, [và] không nghĩ về chiến tranh.”
Lạm phát tăng vọt là vấn đề hàng đầu của nhiều cử tri đang bước vào kỳ giữa nhiệm kỳ, với hầu hết các ý kiến cho rằng đảng Cộng hòa sẽ xử lý vấn đề này tốt hơn. Trên thực tế, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang tận dụng tối đa mối quan tâm của cử tri về lạm phát bằng cách bắt dán búa vào các đảng viên Đảng Dân chủ và nhấn mạnh các ý tưởng của riêng họ để chống lạm phát, chẳng hạn như cắt giảm cả chi tiêu chính phủ và thuế. Là một chuyên gia tài chính và kinh tế, William Chittenden, giáo sư tài chánh của trường Đại Học Texas, người đã nghiên cứu chuyên về lạm phát, nguyên nhân gây ra lạm phát và điều gì có thể làm giảm bớt lạm phát. Ông đặt nghi vấn về giả thuyết một Quốc hội Đảng Cộng Hòa sẽ có nhiều tác động hơn, nếu có, đối với lạm phát.
(Robert Mullins International) Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã và đang làm việc để đơn giản hóa quy trình nhập cảnh cho du khách khi đến Hoa kỳ. Do đó, họ đã quyết định loại bỏ việc cấp dấu nhập cảnh trên hộ chiếu của công dân nước ngoài khi họ đến Mỹ. Quá trình này đã bắt đầu tại một số phi cảng của Hoa Kỳ. CBP sẽ tiếp tục triển khai chương trình này tại nhiều phi cảng hơn trên cả nước.
Hôm nay, Bộ Trưởng Y Tế Tiểu Bang California, Bác Sĩ Mark Ghaly, và Giám Đốc Cơ Quan Y Tế Công Cộng Kiêm Ủy Viên Đặc Nhiệm Y Tế Tiểu Bang California, Bác Sĩ Tomás J. Aragón, đã cùng công bố một văn bản về việc cho phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ mũi vắc-xin tăng cường COVID-19 loại cập nhật. Vắc-xin tăng cường Moderna loại hai giá trị bây giờ được mở rộng ra tiêm ngừa cho người từ 6 tuổi trở lên, và vắc-xin tăng cường Pfizer-BioNTech loại hai giá trị bây giờ được mở rộng ra tiêm ngừa cho người từ 5 tuổi trở lên. Tuyên bố này được đưa ra căn cứ theo sự ủng hộ của Nhóm Nghiên Cứu Đánh Giá An Toàn Khoa Học Miền Tây Hoa Kỳ và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Vào sáng ngày Chủ Nhật 30/10/2022, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Alan Lowenthal đã đến văn phòng tranh cử Jay Chen (ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45) để họp báo và nói chuyện với những tình nguyện viên đi vận động tranh cử. Vị dân biểu lão thành này tuổi đã ngoài 80, đã tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay sau hơn 30 năm phục vụ cư dân qua nhiều chức vụ dân cử khác nhau.
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
SEOUL – Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đã bắn khoảng 80 quả đạn pháo vào vùng biên giới trên biển trong đêm Thứ Năm, sau khi các bộ trưởng quốc phòng từ Seoul và Washington tuyên bố sẽ thể hiện quyết tâm khi đối mặt với một loạt các vụ thử hỏa tiễn của Bình Nhưỡng, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 3 tháng 11 năm 2022.
KYIV – Một viên chức do Nga bổ nhiệm ở miền nam Ukraine cho biết Moscow có thể sẽ rút quân khỏi bờ tây của sông Dnipro ở Kherson, đồng thời kêu gọi dân thường hãy rời đi, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 3 tháng 11 năm 2022.
Sáng thứ Năm, cư dân quận Cam thức dậy với tình trạng xe buýt hoàn toàn không hoạt động vì đình công khiến nhiều người không đến trường, đến sở được vì phương tiện giao thông hàng ngày của họ hoàn toàn không hoạt động.
Lô độc đắc xổ số Powerball tiếp tục tăng sau khi không ai trúng độc đắc trong kỳ quay số đêm Thứ Tư, khi quay số ra kết quả độc đắc là: 2, 11, 22, 35, 60 và số Powerball là 23. Vì không ai trúng lớn, giải độc đắc bây giờ đã tăng lên 1,5 tỷ đô la, nhiều thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.
MUNSTER – Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đã cảnh báo Đức về việc cho phép Trung Quốc mua lại cổ phần một bến tàu tại cảng Hamburg, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 11 năm 2022.
Tổng thống Nga Vladimir V. Putin bắt đầu đề cập nhiều đến vũ khí hạt nhân vào mùa thu năm nay, làm dấy lên bóng ma một thảm họa hạt nhân ở Ukraine. Ông Putin thì hăm he đe dọa, các tướng lĩnh cấp cao của Nga thì thảo luận về các trường hợp có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết họ chưa thấy Nga có hành động gì với vũ khí hạt nhân và không tin chính phủ Nga đã có quyết định sử dụng chúng. Nhưng trong tình hình Nga chịu nhiều thất bại trên chiến trường, thì ngay cả khi họ chỉ nói sẽ ‘xài một cái’ thôi cũng đã làm dấy lên báo động.
WASHINGTON – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) tuyên bố tăng lãi suất thêm 0.75%, đồng thời cho biết cuộc chiến chống lạm phát có thể sẽ đẩy lãi suất lên cao hơn nữa, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 11 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.