Hôm nay,  

Virginia: Cộng Hòa siết quyền bầu cử. Tòa liên bang cấm tiểu bang Virginia tước quyền bầu cử của hàng ngàn tội phạm đại hình (Trump tội phạm, vẫn có quyền bầu cử, ứng cử)

24/01/202611:28:00(Xem: 2375)
blank

Virginia: Cộng Hòa siết quyền bầu cử. Tòa liên bang cấm tiểu bang Virginia tước quyền bầu cử của hàng ngàn tội phạm đại hình (Trump tội phạm, vẫn có quyền bầu cử, ứng cử) 

Thẩm phán liên bang cấm Virginia tước quyền bầu cử của hàng ngàn tội phạm đại hình (cần nhắc: Trump có quyền ứng cử, bầu cử dù vẫn là tội phạm)... Bản tin của phóng viên Steve Thompson, trên tờ Washington Post hôm 25/1/2026.
Một thẩm phán liên bang ở Richmond (Virginia) tuần này đã phán quyết rằng Virginia đã vi phạm một đạo luật sau Nội chiến bằng cách tự động tước quyền bầu cử của tất cả những người bị kết tội đại hình, một quyết định có thể khôi phục quyền bầu cử cho hàng ngàn người dân Virginia.
Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ cấp cao John A. Gibney Jr. phán quyết rằng điều khoản tước quyền bầu cử đối với người phạm tội trong hiến pháp tiểu bang đã vi phạm Đạo luật Tái gia nhập Virginia năm 1870 (the Virginia Readmission Act of 1870) của liên bang — đạo luật cho phép tiểu bang này được đại diện trở lại tại Quốc hội sau Nội chiến. Luật đó cấm Virginia tước quyền bầu cử của công dân ngoại trừ như một hình phạt cho các tội phạm được coi là trọng tội theo luật thông thường vào thời điểm đó. Những tội phạm đó không bao gồm các tội liên quan đến ma túy và các tội khác được coi là trọng tội ngày nay.
“Trong hơn một thế kỷ, Khối thịnh vượng chung Virginia đã không tuân thủ một đạo luật liên bang được thiết kế để bảo vệ quyền bầu cử của những người từng bị nô lệ,” Gibney, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, viết trong một bản án dài 44 trang. “Khi Hoa Kỳ bắt đầu cho phép các tiểu bang nô lệ nổi loạn tái gia nhập sau Nội chiến, Quốc hội lo sợ rằng các thế lực Liên minh miền Nam cũ sẽ tạo ra những tội phạm mới để tước quyền bầu cử của người Mỹ gốc Phi.”

Phán quyết này kết thúc một cuộc chiến pháp lý bắt đầu vào năm 2023, khi Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ của Virginia, nhóm bảo vệ quyền bầu cử Protect Democracy và công ty luật WilmerHale kiện Thống đốc Virginia lúc đó là Glenn Youngkin (Đảng Cộng hòa) và các quan chức tiểu bang khác thay mặt cho những người phạm tội bị tước quyền bầu cử, khẳng định rằng hiến pháp tiểu bang vi phạm các điều khoản về việc Virginia tái gia nhập liên bang sau Nội chiến.
“Các thân chủ của chúng tôi — và hàng nghìn người dân Virginia giống như họ, trong quá khứ và hiện tại — đã phải chịu một bản án thứ hai bằng cách vĩnh viễn mất quyền bầu cử ngay cả sau khi họ đã chấp hành xong bản án,” Jared Davidson, luật sư của Protect Democracy, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. “Quyết định ngày hôm nay có nghĩa là cuối cùng họ có thể tham gia vào quá trình chính trị và, trong tương lai, vô số người dân Virginia sẽ không bị tước đoạt các quyền cơ bản của họ nữa.”
Người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Virginia Jay Jones, một đảng viên Đảng Dân chủ đã đánh bại lúc đó đương kim Bộ trưởng Tư pháp Jason Miyares của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11/2025, cho biết văn phòng của ông đang xem xét phán quyết. Người phát ngôn Rae Pickett cho biết văn phòng dự kiến ​​sẽ “đưa ra thông báo công khai” về phán quyết vào tuần tới, nhưng bà từ chối bình luận thêm. Phán quyết của thẩm phán Gibney vĩnh viễn ngăn cản các quan chức bầu cử tiểu bang tước quyền bầu cử của bất kỳ ai trừ khi họ bị kết tội một trong 11 tội danh được coi là trọng tội theo luật chung khi Đạo luật Tái gia nhập Virginia khôi phục quyền đại diện của tiểu bang tại Quốc hội vào năm 1870: đốt phá, trộm cắp, vượt ngục, ăn cắp vặt, ngộ sát, gây thương tích nghiêm trọng, giết người, hiếp dâm, cướp bóc, quan hệ tình dục đồng giới và tự sát.


Phán quyết đã nêu chi tiết lịch sử đầy khó khăn của Virginia trong việc hạn chế khả năng bỏ phiếu của người da đen. Sau đạo luật năm 1870, Virginia liên tục sửa đổi hiến pháp để mở rộng đối tượng bị tước quyền bầu cử. Các sửa đổi năm 1876 đã làm giảm quyền bỏ phiếu của những người từng là nô lệ bằng cách thêm thuế bầu cử và tước quyền bầu cử của những người bị kết tội ăn cắp vặt, thẩm phán Gibney viết.
Hội nghị lập hiến năm 1902 đã thể hiện rõ những ý định này. Một người ủng hộ hàng đầu, khi đó là thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia và sau này là nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ Carter Glass, cho biết hiến pháp mới nhằm mục đích loại bỏ "tất cả các cử tri da đen có thể bị loại bỏ".

“Kế hoạch bầu cử phổ thông này sẽ loại bỏ người da đen khỏi vai trò chính trị ở tiểu bang này trong vòng chưa đầy năm năm, để không một quận nào trong Khối thịnh vượng chung phải lo lắng về sự thống trị hoàn toàn của người da trắng trong các vấn đề chính phủ,” Glass phát biểu trước những tràng vỗ tay trong hội nghị, theo một báo cáo về diễn biến cuộc họp.
Thẩm phán Gibney đã ghi nhận lập trường của Glass trong phán quyết của mình: “Gần một trăm hai mươi lăm năm (125 năm) sau khi Thượng nghị sĩ Glass kêu gọi ‘giải phóng Virginia’ khỏi cử tri da đen, một nhóm những người muốn đi bầu cử xuất hiện trước Tòa án này yêu cầu sự giải phóng thực sự tại các hòm phiếu của tiểu bang Virginia.”
Virginia là một trong ba tiểu bang có hiến pháp tự động tước quyền bầu cử của tất cả những người bị kết án trọng tội, trừ khi thống đốc khôi phục quyền bầu cử cho người đó, theo đơn kiện. Dưới thời Youngkin, Virginia là tiểu bang duy nhất yêu cầu những người phạm tội phải tự mình nộp đơn lên thống đốc để khôi phục quyền đó. Nghĩa là, rất nhiều người (hầu hết da đen) sẽ không nộp đơn để xin có lại quyền bầu cử.
Ý kiến ​​của thẩm phán Gibney ghi nhận ước tính từ Dự án Cải cách Tư pháp Hình sự (Sentencing Project), một nhóm nghiên cứu và vận động cải cách tư pháp hình sự, rằng 46% trong số 264.292 cử tri bị tước quyền bầu cử của Virginia là người da đen. Điều đó có nghĩa là tiểu bang này tước quyền bầu cử của gần 10% người da đen đủ tuổi bầu cử ở Virginia, theo nhóm này.
Vụ kiện được đệ trình một phần để phản ứng lại các động thái của Youngkin, người đã thực hiện những thay đổi vào năm 2023 làm giảm đáng kể số lượng cựu tù nhân đã giành lại quyền bầu cử. Youngkin đã chấm dứt chính sách của cựu thống đốc Robert F. McDonnell, cũng là một đảng viên Cộng hòa, về việc tự động khôi phục quyền bầu cử cho nhiều người phạm tội. Dưới thời Youngkin, mỗi người phạm tội được yêu cầu nộp đơn xin khôi phục quyền bầu cử, mà các quan chức tiểu bang sẽ quyết định từng trường hợp một.
Tiểu bang đã nhiều lần cố gắng bác bỏ vụ kiện khi nó được đưa ra tòa. Tòa kháng án liên bang khu vực thứ 4 đã khẳng định rằng vụ kiện có thể tiếp tục, mặc dù đã loại Youngkin khỏi vụ kiện. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tháng 6 đã từ chối xem xét kháng cáo của tiểu bang.
Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 5, cho Virginia thời gian để điều chỉnh các thủ tục bầu cử của mình.
“Tôi vô cùng vui mừng trước phán quyết ngày hôm nay và ý nghĩa của nó đối với hàng nghìn người dân Virginia,” Tati King, một trong những nguyên đơn bị kết án về tội ma túy, cho biết trong một tuyên bố. “Sau nhiều năm đấu tranh cho quyền lợi của mình, cuối cùng tôi cũng có thể tham gia vào nền dân chủ của đất nước và thực hiện quyền bỏ phiếu của mình với tư cách là một công dân Mỹ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều thành viên trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, nay ghi danh là cử tri Dân Chủ. Lý do là nhiều người nhận ra rằng những giá trị mà Đảng Dân Chủ theo đuổi mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng gốc Việt.
Thống đốc Florida Ron DeSantis dự kiến ​​sẽ chính thức khởi động cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 vào tuần tới, theo báo Wall Street Journal trích dẫn những người có kiến ​​thức về vấn đề này.
Một cuốn Kinh thánh tiếng Do Thái hơn một nghìn năm tuổi đã được bán đấu giá ở New York. Bản thảo được mô tả là "một trong những văn bản quan trọng và độc đáo nhất trong lịch sử loài người", theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Thống đốc Montana Greg Gianforte vào ngày 17 tháng 5 đã ký luật cấm ứng dụng Tiktok, có hiệu lực vào đầu năm, và trở thành bang đầu tiên trên nước Mỹ cấm ứng dụng Tiktok trên điện thoại cá nhân, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Trung Quốc sẵn sàng “kiên quyết đập tan bất kỳ hình thức độc lập nào của Đài Loan”, quân đội nước này cảnh cáo hôm 16/5, giữa lúc tin tức cho hay Mỹ chuẩn bị đẩy nhanh việc bán vũ khí phòng thủ và hỗ trợ quân sự cho nền dân chủ của hòn đảo tự trị. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Tan Kefei, nói trong một video đăng trên mạng rằng sự gia tăng trao đổi gần đây giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Đài Loan là một “động thái cực kỳ sai lầm và nguy hiểm”.
Cảnh sát liên bang hôm thứ Ba cho biết một cựu kỹ sư của Apple đang làm việc trong một dự án cực kỳ bí mật cho công ty đã trộm bí mật thương mại và sau đó trốn sang Trung Quốc. Weibao Wang, một công dân Trung Quốc, được hãng Apple thuê vào năm 2016 để làm việc trong một dự án xe tự lái "robot car" (xe hơi tự lái), theo tờ Mercury News đưa tin.
Sam Altman, Giám đốc điều hành của Open AI, công ty đứng sau Chat GPT, cho biết các nhà chức trách sẽ cần điều chỉnh các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để giảm thiểu rủi ro của công nghệ, cụ thể là Chat GPT, bot phổ biến được phát triển để tạo văn bản, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Điện Kremlin cho biết các cơ quan của họ đang theo dõi hoạt động gián điệp của phương Tây sau khi Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) công bố một đoạn clip khuyến khích người Nga liên lạc qua một kênh Internet an toàn, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 16 tháng 5 năm 2023.
WASHINGTON – Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và TNS hàng đầu của Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận để tránh nguy cơ Hoa Kỳ bị vỡ nợ, theo tin Reuters.
Tuần qua tôi lại thấy tàu VinFast chạy vào và thả neo trong Vịnh San Francisco sau chuyến hải hành ba tuần từ cảng Hải Phòng, Việt Nam. Đây là chuyến tàu VinFast thứ hai chở xe vào Mỹ. Sau khi qua thủ tục hải quan, tàu rời San Francisco và chiều ngày 10/5 cập bến cảng Benicia để xuống hàng. Sáng 12/5 khi những chiếc xe VF8 đang được đưa vào bãi đậu của bến tàu thì nhiều tạp chí chuyên về ô tô ở Mỹ đã có những bài viết chê VF8 nhiều khuyết điểm...
Đặc biệt, GS McQuade chỉ trích Công tố đặc biệt Durham vì đã hạ thấp những lời khoe khoang của cựu quan chức chiến dịch tranh cử của Trump, George Papadopoulos về việc nhận được sự giúp đỡ từ Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, điều mà bà lưu ý là xảy ra ngay sau khi tình báo Nga đột nhập vào [mạng email] Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ
Với cái nhìn tuệ giác, Đức Phật quán chiếu trong vòng nghiệp duyên của chúng sanh, Ngài đã thấy được không có một chúng sanh nào tồn tại độc lập, mà ngược lại lưu chuyển trong vòng tương duyên với nhau. / The Buddha's perspective of wisdom, which reflected the karmic cycle of beings, revealed that none of the sentient beings existed on their own and instead flew in a circle of interdependence.
MOSCOW – Các viên chức Nga đã bác bỏ bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng Moscow đang trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng thời cho biết các nước phương Tây phải làm quen với một thế giới được củng cố bởi mối quan hệ ‘khắng khít’ của Điện Kremlin với Bắc Kinh, theo tin từ Reuters.
WASHINGTON – Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận trong một báo cáo rằng FBI thiếu “bằng chứng xác thực” để điều tra chiến dịch tranh cử Tổng Thống năm 2016 của Donald Trump, và dựa quá nhiều vào những lời khuyên do các đối thủ chính trị của Trump cung cấp để phát động cuộc điều tra, theo tin Reuters.
Dân miền núi chúng tôi không biết “bà Tú Đễ” là ai sất, và cũng chả mấy người có khái niệm chi về cái thứ “đạo đức thật/giả” dưới miền xuôi cả. Nói một cách hết sức giản dị, chất phát, và chân thành là chúng tôi chịu hết nổi rồi. Con giun xéo mãi cũng quằn (thôi) nói chi đến con người – dù là người miền núi. Vừa thôi Tám!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.