Hôm nay,  

Thủ Tướng Canada kêu gọi toàn dân

24/01/202623:28:00(Xem: 2143)
blank

Thủ Tướng Canada kêu gọi toàn dân ưu tiên mua hàng Canada, mặc kệ nước ngoài [Trump] quậy phá. Trump gọi Thủ Tướng Canada là Thống Đốc, ám chỉ Canada là tiểu bang 51 của Mỹ, dọa áp thuế Canada 100% nếu mua bán với TQ.
 

Báo Free Press Journal hôm Chủ Nhật 25/1/2026 loan tin về phản ứng của Canada sau khi Trump hù dọa áp thuế 100%: "Hãy tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát," Thủ tướng Canada Mark Carney nói sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 100%

Thủ tướng Canada Mark Carney kêu gọi người dân "Mua hàng Canada" để bảo vệ nền kinh tế giữa lúc căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Điều này diễn ra khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo Canada không nên tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc, đe dọa áp thuế cao. Ông Carney nhấn mạnh sự tự chủ kinh tế trong khi vẫn tăng cường hợp tác Canada-Trung Quốc bất chấp áp lực từ Mỹ.

OThủ tướng Mark Carney đang kêu gọi người dân Canada "Mua hàng Canada" để bảo vệ nền kinh tế đất nước khỏi các mối đe dọa kinh tế toàn cầu. Động thái này báo hiệu sự chuyển hướng sang tập trung vào kinh doanh trong nước thay vì phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Canada không nên ký kết các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thủ tướng Carney cảnh báo rằng nền kinh tế Canada hiện đang bị "đe dọa từ bên ngoài", ủng hộ chiến lược mà đất nước trở thành "khách hàng tốt nhất" của chính mình. "Với nền kinh tế của chúng ta đang bị đe dọa từ bên ngoài, người dân Canada đã đưa ra lựa chọn: tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát," ông Carney nói.

Ông nói thêm, "Chúng ta không thể kiểm soát những gì các quốc gia khác làm. Chúng ta có thể là khách hàng tốt nhất của chính mình. Chúng ta sẽ mua hàng Canada. Chúng ta sẽ xây dựng hàng hóa Canada. Cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng một đất nước mạnh mẽ hơn." Thông điệp của ông Carney được đưa ra giữa lúc căng thẳng xuyên quốc gia leo thang, đặc biệt là trong quan hệ thương mại Bắc Mỹ và nỗ lực mở rộng quan hệ với châu Á của Canada.

Vào hôm thứ Bảy, Trump cảnh báo Canada và Thủ tướng Mark Carney không nên theo đuổi các thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc, đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại nghiêm khắc nếu Ottawa tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đó.

Gọi Thủ tướng Canada là "Thống đốc" (hàm ý Canada là tiểu bang thứ 51 của Mỹ), Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ áp thuế 100% đối với hàng hóa Canada nếu Ottawa tăng cường quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến Canada: Trong một bài đăng trên Truth Social, Trump viết, "Nếu Thống đốc Carney nghĩ rằng ông ta sẽ biến Canada thành 'cảng trung chuyển' để Trung Quốc gửi hàng hóa và sản phẩm vào Hoa Kỳ, thì ông ta đã nhầm lẫn nghiêm trọng."

Tăng cường chỉ trích, ông Trump nói thêm, "Trung Quốc sẽ nuốt chửng Canada, hoàn toàn hủy diệt nó, bao gồm cả sự phá hủy các doanh nghiệp, cấu trúc xã hội và lối sống nói chung của họ. Nếu Canada ký thỏa thuận với Trung Quốc, Canada sẽ ngay lập tức bị áp thuế 100% đối với tất cả hàng hóa và sản phẩm của Canada nhập vào Mỹ. Cảm ơn sự chú ý của các bạn về vấn đề này!"

Những phát ngôn này được đưa ra sau cuộc tấn công trước đó của Trump nhằm vào Canada, trong đó ông cáo buộc Ottawa phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa "Mái vòm vàng" mà ông đề xuất đặt ở Greenland, trong khi đồng thời mở rộng hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

"Canada phản đối việc xây dựng hệ thống Mái vòm vàng ở Greenland, mặc dù hệ thống này sẽ bảo vệ Canada," Trump nói, và thêm rằng, "Thay vào đó, họ lại bỏ phiếu ủng hộ việc kinh doanh với Trung Quốc, quốc gia sẽ 'nuốt chửng' họ trong vòng năm đầu tiên!" Bình luận của Trump được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Carney, nhằm mục đích khôi phục hợp tác kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada sau Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này, Carney cũng chỉ trích các chính sách của Mỹ và phương Tây khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Chuyến đi Trung Quốc đã dẫn đến thỏa thuận giảm thuế đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu của Canada và áp đặt hạn ngạch đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Canada. Khung thỏa thuận này cũng có thể mở đường cho việc tăng cường đầu tư của Trung Quốc vào Canada.

Trước đó, khi nói về thỏa thuận này, Carney dường như ám chỉ đến những căng thẳng thương mại đang diễn ra với Washington, mô tả sự hợp tác gần đây của Canada với Trung Quốc là "dễ đoán hơn" và mô tả các cuộc thảo luận với Bắc Kinh là "thực tế và tôn trọng".

Ý kiến bạn đọc
25/01/202611:50:37
Khách
Tui ủng hộ Canada và tẩy chay hàng của Trump
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đối với những tín đồ Thiên Chúa Giáo, Mùa Chay Thánh là thời gian để cho mọi người Kitô hữu Cầu Nguyện, Hãm Mình, tự ăn năn sám hối những lỗi phạm của mình trong 10 điều răn của Chúa và tất cả 10 điều răn được tóm gọn lại chỉ trong 2 điều là: Trước kính mến Chúa trên hết mọi sự, sau yêu người như mình ta vậy. Trong tinh thần mỗi người Kitô hữu tự xét lại lương tâm của mình đã xúc phạm đến Ngài, qua tư tưởng, lời nói hay việc làm, đã làm tổn thương về tinh thần lẫn vật chất đến những anh chị em khác, có cùng một Cha chung với nhau là Đức Kitô đang ngự ở trên trời.
Cook Political Report công bố tỷ lệ hiện tại là “Ngang Ngửa” thay vì “Nghiêng về đảng Cộng Hòa” giữa hai ứng cử viên tranh cử chức vụ dân biểu liên bang Địa Hạt 45, Derek Trần và Michelle Steel.
Ngay từ khoảnh khắc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt chân lên Papua New Guinea, cả quốc gia dường như lắng lại. Sự hiện diện của ngài, đậm sâu bình an nội tâm của Đức Kitô, bắt đầu xoa dịu không chỉ những căng thẳng bên ngoài mà còn cả những chia rẽ trong lòng người dân. Sứ vụ của Đức Giáo Hoàng tại PNG không chỉ nhằm mang tính ngoại giao, nhưng còn là tâm linh. Ngài đến mang theo thông điệp về quyền năng chữa lành của Đức Kitô, một thông điệp phát đi trực tuyến đến tâm hồn của một quốc gia cần đến rất nhiều những hòa giải giữa hơn 800 bộ tộc.
Khi Donald Trump liên tục tấn công liên danh Kamala Harris và Tim Walz là "cộng sản", nhóm MAGA ủng hộ ông ta cũng đồng loạt lặp lại điều này. Kể cả Elon Musk cũng đăng lên mạng xã hội tấm ảnh AI chế hình chân dung bà Kamala mang áo hồng vệ binh, đội mũ búa liềm. Vậy bà Kamala hay nước Mỹ dưới thời đảng Dân Chủ đã và sẽ trở thành cộng sản như thế nào?
Tâm sự công việc giữa bác cháu về một công tác xã hội rất lạ lùng. Hai năm trước, Nam thay mặt bác Lộc ký khế ước giúp cho trường đại học USC ở San Francisco thăm dân cho biết sự tình. Công tác tìm 150 người họp mặt lấy ý kiến về đề tài sức khỏe dân ta, đặc biệt là chuyện Covid vẫn còn chưa hết. Hôm nay Ms Mai hoàn tất sau gần 2 năm công tác đưa báo cáo cho Bác Lộc. Bác xin ghi lại vào hồ sơ Nonprofit của cơ quan IRCC coi như thành tích và mong chau Nam cũng biết được kết quả.
Cellphone đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong trường học. Theo một cuộc khảo sát của Pew Research năm nay, hơn 70% thầy cô giáo ở các trường trung học cho rằng việc sử dụng điện thoại trong giờ học khiến học sinh không thể tập trung học hành, và đây là một “vấn đề nghiêm trọng”.
Để đón mừng Tết Trung Thu sắp tới, chúng tôi khuyến khích bỏ hút thuốc cho một tương lai tươi sáng, giống như vầng trăng tròn thắp sáng màn đêm. Đây là dịp để người thân trong gia đình và bằng hữu quây quần bên nhau, cùng thưởng thức hương vị bánh trung thu và ăn mừng sự đoàn viên và sung túc. Hãy để ánh trăng tròn là nguồn cảm hứng khơi dậy quyết tâm làm sáng rực tương lai bằng cách cai thuốc lá
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng kính mời quý vị tới dự Chương Trình Khởi Động của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), diễn ra từ 3 giờ tới 5 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 22 tháng 9, tại rạp The Frida Cinema, số 305, E. 4th Street, #100, thành phố Santa Ana
Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Cho Người Mỹ Gốc Á Nam California (AJSOCAL) và RAND vừa công bố kết quả khảo sát cộng đồng tại Los Angeles, New York; cùng bộ công cụ thông tin giáo dục và tiếp cận cộng đồng liên quan đến việc chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á. Bảng báo cáo khảo sát và bộ công cụ được tạo nên để giúp các tổ chức cộng đồng đối phó với những thử thách liên quan đến phân biệt chủng tộc mà nhiều người Mỹ gốc Á đang phải đối mặt.
Nếu quan sát kỹ lưỡng, quý vị có thể sẽ thấy ngạc nhiên trước sự khác biệt rõ rệt ở những cụ đang ngấp nghé tuổi 80. Một số cụ bị bệnh quên (hay còn gọi là bệnh lú lẫn, Dementia), nhưng cũng có một số cụ vẫn rất minh mẫn và nhớ rất dai, dù đi đứng đã lọm khọm lắm rồi.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, nguồn gốc của khối đá bệ thờ (the altar stone) trong quần thể đá tảng Stonehenge đã có thể được xác định sau hơn 100 năm tìm kiếm. Các khoa học gia đã nghiên cứu niên đại và thành phần hóa học của các khoáng chất tạo nên khối đá sa thạch nằm ở chính giữa di tích Stonehenge. Kết quả cho thấy nguồn gốc của khối đá này có thể là từ một khu vực ở Scotland, cách Stonehenge khoảng 466 dặm (750 km).
Một bước tiến quan trọng trong y học đã được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Lund, Thụy Điển. Họ đã phát triển một xét nghiệm máu đơn giản có khả năng phát hiện bệnh Alzheimer với độ chính xác lên đến 90%. Đây là tin vui cho hàng triệu người trên thế giới, đặc biệt là khi bệnh Alzheimer ngày càng trở thành một vấn đề y tế nghiêm trọng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.