Hôm nay,  

Ra Mắt Phim Vua Rác – The King Of Trash - Của Gia Đình David Dương Tại Quận Cam

26/01/202615:51:00(Xem: 2406)

RA MẮT PHIM VUA RÁC – THE KING OF TRASH - CỦA GIA ĐÌNH DAVID DƯƠNG TẠI QUẬN CAM
 

Huỳnh Phong Dinh
 

Tối Thứ Bảy 24-1-2026 tại rạp Regal ở khu thương xá Spectrum thành phố Irvine, Nam California, mấy trăm đồng hương và quan khách đến dự buổi chiếu phim The King Of Trash do công ty rác California Waste Solutions thực hiện.

Đây là cuốn phim tài liệu nói về cuộc đời của một đại gia đình họ Dương từng kinh doanh trong ngành vật liệu phế thải ở Sài Gòn thời Việt Nam Cộng Hòa rồi bây giờ trở thành một công ty bạc tỉ mỹ kim, chuyên thu gom rác cho thành phố Oakland và thành phố San Jose của đất nước Hoa Kỳ.
 
blank

Hình trên: Victor Dương, Kristina Dương, đạo diễn Errol Webber, David Dương trong rạp Regal chiếu phim The King Of Trash.
  

Ông Dương Tài Thu là doanh nhân thành công, từng được gọi là Vua Rác, có công ty giấy Cogido nổi tiếng ở Sài Gòn. Khi Miền Nam thất thủ, gia đình ông bị đánh tư sản mại bản, tài sản mất hết và đành phải vượt biển tìm tự do năm 1978. May mắn gặp được tàu Liên Xô vớt giữa đại dương, những thuyền nhân này khai là dân Cam Bốt vì sợ tàu Liên Xô trả về Việt Nam; cho nên cuối cùng họ đến được trại tị nạn ở Phi Luật Tân.

Qua lời kể của ba người con của ông Dương Tài Thu là David Dương (Dương Tử Trung) , Dương Tử Hiếu (Victor Dương), Kristina Dương ( Dương Bích Ngọc) thì người xem hiểu rõ câu chuyện trình bày trong cuốn phim này.

Gia đình họ Dương được Hoa Kỳ nhận định cư tại San Francisco đầu thập niên 1980. Khi đến thành phố có đông sắc dân Châu Á này , ông Dương Tài Thu thấy những thùng rác đặt ngoài đường và ông nảy ra ý định trở lại nghề thu gom vật liệu phế thải, có thể gọi là lượm rác - lục lọi những thứ như chai nhựa, lon nhôm... rồi đem đi bán lại cho những nhà thầu rác phế thải.

Những đứa con trong gia đình họ Dương, sau giờ đi học và làm việc kiếm sống, thì đi làm thêm công việc lượm rác. Dần dần họ dành dụm tiền rồi mua được một chiếc xe bán tải ( truck ) để chở vật liệu phế thải lượm được, rồi lập nên một công ty nhỏ chuyên về vật liệu phế thải.
 

Sau nhiều năm chăm chỉ làm việc, gia đình ông Dương Tài Thu dọn về thành phố Oakland và tại đây lập nên công ty California Waste Solutions (CWS) và ký một hợp đồng thu gom rác phế thải cho thành phố Oakland trị giá gần 1 tỉ mỹ kim trong mấy chục năm.

Thêm vào đó công ty CWS còn ký một hợp đồng kéo dài mấy chục năm, chuyên về rác phế thải tái chế (recycle) với thành phố San Jose trị giá mấy trăm triệu mỹ kim.

Ông Dương Tài Thu qua đời hơn hai chục năm trước và người con trai trưởng là David Dương ( Dương Tử Trung ) tiếp tục công việc điều hành công ty cho đến hôm nay cùng với sự trợ giúp của Victor Dương và Krisitna Dương.

Năm 2004 công ty CWS ký một hợp đồng 50 năm thu gom rác cho thành phố Sài Gòn cũ - còn được gọi là Thành Hồ - HCM city - trị giá hàng trăm triệu mỹ kim với bãi rác tên gọi là Đa Phước. Sự việc kinh doanh tại Việt Nam của công ty CWS đã gặp sự chống đối của nhiều đồng hương tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ.
 

Ông David Dương kể rằng ý tưởng về kinh doanh quản lý rác ở Việt Nam là của thân phụ - là ông Dương Tài Thu - mặc dù gia đình ông đã từng bị Việt Cộng lấy mất hết tài sản sau Tháng Tư Năm 1975.

Cuốn phim tài liệu The King Of Trash theo dòng thời gian với những cảnh Sài Gòn thời chiến tranh, tiêu điều khi bị Việt Cộng chiếm lấy, rồi cảnh vượt biển, rồi cảnh lúc đầu bước chân định cư ở Hoa Kỳ, cảnh lượm rác ban đêm, rồi tiếp đến là những hoạt động thu gom rác của công ty California Waste Solutions ở Oakland, San Jose và bãi rác Đa Phước. Trị giá của công ty lên đến bạc tỉ mỹ kim, nói lên sự thành công kinh doanh về rác của gia đình họ Dương.


 

Ông David Dương cho biết công ty CWS từng tài trợ tài chánh cho những hoạt động tranh cử của các chính trị gia Hoa Kỳ, cho nên cá nhân ông có quen biết một số chính khách tên tuổi của Mỹ.

Khi các chính trị gia Mỹ biết đến cuộc đời làm lụng vất vả của đại gia đình ông, từng là một thuyền nhân Việt Nam mà hôm nay đã thành công trong ngành rác, cho nên họ rất khâm phục và khuyến khích David Dương nên làm một cuốn phim kể về câu chuyện này.

Chính sự khuyến khích đó đã thúc dục gia đình ông thực hiện cuốn phim The King Of Trash, khởi quay từ năm 2023 và hoàn tất trong năm 2025.

Với chi phí gần 1 triệu mỹ kim, với sự góp mặt của đạo diễn nổi tiếng là Errol Webber từng đoạt giải Oscar, với sự góp sức của một số đạo diễn Mỹ gốc Việt tài giỏi, cuốn phim tài liệu này có sức hấp dẫn người xem từ đầu đến cuối trong thời gian 70 phút.

Với nội dung phong phú gắn liền với thế sự thăng trầm của Sài Gòn, những khổ đau và hạnh phúc, sự làm lụng vất vả siêng năng của một gia đình thuyền nhân Việt Nam được định cư tại Mỹ rồi hôm nay trở thành một công ty thành công về rác nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam và tại Hoa Kỳ.

Có ai đó từng nói rằng ở Mỹ thì vàng rơi ngoài đường tha hồ mà lượm, qua cuốn phim The King Of Trash thì vàng ở đây chính là rác mà gia đình họ Dương đã biến nó thành hiện thực.
 

Ở Sài Gòn năm xưa, ông Dương Tài Thu là Vua Rác và bây giờ tại California con ông là David Dương kế nghiệp cha cũng là Vua Rác.

Trong câu chuyện kể có một số chi tiết đáng nhớ như là David Dương từng học ảo thuật thời trẻ và khi được nhân viên di trú Mỹ phỏng vấn tại trại tị nạn Phi Luật Tân , ông đã biểu diễn tài nghệ và điều này giúp cho gia đình thuyền nhân của ông được chấp nhận mau chóng định cư tại Mỹ.

Hoặc là ông Dương Tài Thu từng làm Thư ký cho một Hội Thiện Nguyện gốc Hoa ở San Francisco, có người thấy ông ban đêm đi lượm ở các thùng rác cho nên báo cáo cho Hội và Hội thôi chức ông vì họ nghĩ rằng công việc lượm rác làm tổn hại uy tín cho Hội.

Cảnh quay tại giường bệnh của thân mẫu với người con là David Dương tại bệnh viện thật cảm động, có cảnh danh tăng Thích Pháp Hòa tụng kinh cầu siêu trong tang lễ của mẹ ông cũng là những điểm cộng hấp dẫn cho cuốn phim.
 

Người xem là thuyền nhân bồi hồi nhớ lại một thời vượt biển, nhớ lại một thời Sài Gòn đau đớn khi giặc đỏ tràn vào.

Cuốn phim nói tiếng Anh và phụ đề Việt Ngữ. David Dương cho biết ông là người chỉnh sửa các chữ Việt vì các chuyên viên trẻ tuổi dùng những từ ngữ không thích hợp với câu chuyện lịch sử trong cuốn phim; vì dù sao ông cũng từng học trung học thời Việt Nam Cộng Hòa; cho nên còn nhớ những từ ngữ thời ấy.

Phim The King Of Trash đã trình chiếu cho cộng đồng Việt Nam tại Sacramento, Oakland, San Jose và bây giờ là Quận Cam. Sắp tới sẽ chiếu tại Houston, Atlanta, Virginia...

Theo dự tính, cuốn The King Of Trash sẽ được trình chiếu trên Netflix trong thời gian tới.
 

Thuyền nhân Việt Nam là một sự kiện quan trọng của lịch sử Việt Nam thời cận đại và được thế giới chú ý đặt tên là Boat People.

Lớp thuyền nhân này lên tới gần 1 triệu người định cư khắp thế giới trong đó Hoa Kỳ là quốc gia nhận nhiều nhất.

Những thuyền nhân Việt Nam đã chăm chỉ làm việc, học hành và thành công nhiều lãnh vực, trong số đó có Vua Rác của gia đình họ Dương với cái tên David Dương.

Cuốn phim The King Of Trash cần phổ biến cho thế hệ Hậu Duệ Thuyền Nhân Việt Nam để họ biết đến cha ông của mình đã gian nan vượt biển tìm Tự Do, trải qua những khó khăn xứ lạ mà đạt được thành quả ngày nay.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chấp nhận đơn từ chức của Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Christopher Magnus. Bộ An ninh Nội địa đã bổ nhiệm Phó Ủy viên Troy Miller làm quyền ủy viên sau khi Magnus từ chức. Biden đã đề cử Magnus cho chức ủy viên hồi năm ngoái. Trong đơn từ chức, Magnus nói rằng ông cầu chúc chính quyền Biden "mọi việc tốt đẹp nhất có thể xảy ra trong tương lai."
Nếu cha mẹ cũng như ông bà và chú bác của Lucas vẫn cứ im lặng cam chịu và chấp nhận chế độ hiện hành thì trong tương lai gần con bé sẽ được giám sát bởi đôi ba cái camera, chứ (e) không phải một...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Kelly đã thắng phiếu suýt soát trong cuộc tái đắc cử hôm thứ Sáu tại tiểu bang Arizona, đánh bại nhà đầu tư mạo hiểm Blake Masters của đảng Cộng hòa, bảo đảm được 49 ghế Thượng Viện (tức là, bây giờ là 49-49). Như thế, chỉ cần thêm 1 ghế Thượng nghị sĩ Dân Chủ nữa là Dân Chủ chiếm 50 ghế, tính thêm Phó Tổng Thống Kamala Harris là 51 phiếu, thì Dân Chủ sẽ chiếm đa số Thượng Viện.
Dân chúng Kherson ùa ra đường vui mừng, nhảy múa đón chào binh lính Ukraine. Cờ Nga bị đốt cháy và được thay thế bằng cờ Ukraine. Khắp nơi người ta ăn mừng việc tái chiếm thành phố với niềm hân hoan, với những bài ca và điệu nhảy, theo tin từ đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày 11 tháng 11 năm 2022.
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nhấn mạnh hôm thứ Sáu trong một cuộc họp báo rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow là "vững như đá. Là láng giềng lớn nhất và đối tác chiến lược toàn diện của nhau trong thời kỳ mới, Trung Quốc và Nga luôn kiên định tuân thủ các nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không chống lại bên thứ ba”.
Hai cảnh sát Colorado đã bị buộc tội vào đầu tuần vì để một phụ nữ bị còng tay trong một chiếc xe tuần tra đang đậu trên đường rầy, nơi chiếc xe này bị một đoàn tàu chở hàng tông vào, khiến cô bị thương nặng.
Vào ngày 19 tháng 8, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (ED) thông báo rằng họ không còn công nhận Hội đồng Kiểm định các trường Đại học và Cao đẳng độc lập (ACICS) là một cơ quan kiểm định. Điều này ngay lập tức ảnh hưởng đến hai chương trình sinh viên liên quan đến di trú
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý ở Garden Grove do cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, khai sơn làm Viện Chủ, sau một thời gian xây dựng ngôi tổ đình, còn một số công tác Phật sự chưa thực hiện được thì ngài đã thuận thế vô thường Cao Đăng Phật Quốc, ngài để lại ngôi tổ đình cho Tỳ Kheo Thích Minh Tâm, làm Trụ Trì để tiếp tục điều hành công tác Phật sự của tổ đình và thực hiện những công tác còn dang dỡ.
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất, kết quả sơ khởi cho thấy đảng Cộng Hòa nhiều phần sẽ nắm Hạ Viện, trong khi Thượng Viện vẫn còn đang gay go đếm phiếu dù đang có vẻ nghiêng về phía Dân Chủ. Đảng cộng hòa lên nắm một trong hai viện của Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có ý nghĩa gì cho nền dân chủ đất nước, liệu các “bước lùi”trong tiến trình dân chủ sẽ là hướng đi sắp tới?
Bà Trịnh Thị Nhung, vợ của Facebooker Bùi Văn Thuận nói chồng mình không thừa nhận đã vi phạm pháp luật Việt Nam trong suốt quá trình điều tra kể từ khi bị bắt giữ vào cuối tháng tám năm ngoái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.