Hôm nay,  

Trump lùi bước: sẽ buộc Chỉ Huy Tuần tra Biên giới Greg Bovino và nhiều quan chức đặc vụ ra khỏi Minnesota (không phải bị sa thải)

26/01/202618:52:00(Xem: 1817)
blank 

Trump lùi bước: sẽ buộc Chỉ Huy Tuần tra Biên giới Greg Bovino và nhiều quan chức đặc vụ ra khỏi Minnesota (không phải bị sa thải)
  

Bản tin AP ghi rằng Trump bắt đầu dịu giọng về chiến dịch trấn áp nhập cư ở Minnesota, và sẽ thí quân, đẩy một số quan chức đặc vụ liên bang rời đi. Tổng thống Donald Trump đã dịu giọng hơn vào hôm thứ Hai về chiến dịch trấn áp nhập cư ở Minnesota, ca ngợi các cuộc trò chuyện hiệu quả với thống đốc và thị trưởng Minneapolis khi Trump cử người đứng đầu lực lượng biên phòng đến phụ trách phần lớn nỗ lực thực thi pháp luật. Một số đặc vụ liên bang dự kiến ​​sẽ rời đi ngay từ thứ Ba.
Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với Trump, người đã ca ngợi cuộc thảo luận và tuyên bố rằng "đã có nhiều tiến bộ được thực hiện". Frey cho biết ông đã yêu cầu Trump trong một cuộc điện thoại chấm dứt chiến dịch tăng cường thực thi luật nhập cư và Trump đồng ý rằng tình hình hiện tại không thể tiếp tục.
Thị trưởng cho biết một số đặc vụ sẽ sớm rời đi và ông sẽ tiếp tục thúc đẩy những người khác tham gia Chiến dịch Metro Surge cũng phải rời đi.
Trong số những người dự kiến ​​sẽ rời đi có chỉ huy cấp cao của Lực lượng Tuần tra Biên giới Greg Bovino, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Associated Press. Người này không được phép công khai thảo luận chi tiết về chiến dịch và đã nói chuyện với AP với điều kiện giấu tên.
Bovino là trung tâm của chiến dịch tăng cường thực thi pháp luật mạnh mẽ của chính quyền ở các thành phố trên toàn quốc. Việc ông rời đi đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong lập trường thực thi pháp luật liên bang giữa lúc sự phẫn nộ ngày càng tăng về vụ nổ súng gây chết người đối với y tá 37 tuổi Alex Pretti bởi các đặc vụ Tuần tra Biên giới, vụ nổ súng gây chết người thứ hai của các sĩ quan đàn áp nhập cư liên bang trong tháng này.
Vai trò lãnh đạo của Bovino trong các chiến dịch trấn áp liên bang nổi bật, bao gồm các hoạt động đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở Los Angeles, Chicago, Charlotte và Minneapolis, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các quan chức địa phương, những người ủng hộ quyền công dân và các nghị sĩ đảng Dân chủ.
Sự chỉ trích đối với Bovino tăng lên trong vài ngày qua sau khi ông công khai bảo vệ vụ nổ súng Pretti và những tuyên bố gây tranh cãi về cuộc đối đầu dẫn đến cái chết của Pretti.
Người đứng đầu lực lượng biên phòng, Tom Homan, sẽ phụ trách các hoạt động của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE: Immigration and Customs Enforcement) ở Minnesota. Frey cho biết ông dự định gặp Homan vào ngày mai, thứ Ba.
Trump và Thống đốc đảng Dân chủ Tim Walz đã nói chuyện qua điện thoại và sau đó đưa ra những bình luận khác biệt đáng kể so với những tuyên bố chỉ trích mà họ đã trao đổi trong quá khứ. Cuộc trò chuyện của họ diễn ra cùng ngày một thẩm phán liên bang nghe các lập luận trong một vụ kiện nhằm ngăn chặn chiến dịch tăng cường thực thi luật nhập cư liên bang trong tiểu bang. “Thực tế, chúng tôi dường như có cùng quan điểm,” Tổng thống Trump viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.
Walz, trong một tuyên bố, cho biết cuộc gọi “hiệu quả” và cần thiết phải có các cuộc điều tra khách quan về các vụ xả súng. Trump cho biết chính quyền của ông đang tìm kiếm “tất cả” những tên tội phạm mà tiểu bang đang giam giữ. Walz cho biết Sở Cải huấn tiểu bang tôn trọng các yêu cầu của liên bang đối với những người đang bị giam giữ.
Trong khi đó, các luật sư của chính quyền liên bang, tiểu bang và các thành phố Minneapolis và St. Paul đã xuất hiện trước Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Katherine Menendez vào thứ Hai, người đang xem xét liệu có nên chấp thuận yêu cầu tạm dừng hoạt động nhập cư hay không.
Bà cho biết vụ án này là ưu tiên hàng đầu, nhưng trong một lệnh được ban hành sau đó vào thứ Hai, bà yêu cầu các luật sư của chính phủ liên bang nộp thêm bản tóm tắt trước 6 giờ chiều thứ Tư. Bà yêu cầu họ giải quyết, trong số những vấn đề khác, lập luận của tiểu bang và các thành phố rằng mục đích của Chiến dịch Metro Surge là để trừng phạt họ vì luật và chính sách bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp.
Các luật sư của tiểu bang và hai thành phố Minneapolis và St. Paul lập luận rằng tình hình trên đường phố rất nghiêm trọng, đòi hỏi tòa án phải tạm dừng các hành động thực thi pháp luật của chính phủ liên bang.
“Nếu điều này không được ngăn chặn ngay tại đây, ngay bây giờ, tôi không nghĩ bất kỳ ai nghiêm túc xem xét vấn đề này có thể tin tưởng vào tương lai của nền cộng hòa của chúng ta,” theo lời Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Minnesota, Brian Carter, cho biết.


Thẩm phán đặt câu hỏi về động cơ của chính phủ đằng sau cuộc trấn áp và bày tỏ sự hoài nghi về bức thư mà Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Pam Bondi gần đây đã gửi cho Walz. Bức thư của Bondi YÊU CẦU tiểu bang cung cấp cho chính phủ liên bang quyền truy cập vào DANH SÁCH CỬ TRI, chuyển giao hồ sơ Medicaid và trợ cấp thực phẩm của tiểu bang, và bãi bỏ các chính sách bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp.
“Ý tôi là, liệu có giới hạn nào đối với những gì cơ quan hành pháp có thể làm dưới vỏ bọc thực thi luật nhập cư?” Thẩm Phán Menendez hỏi. Bà lưu ý rằng các yêu cầu của liên bang đang là chủ đề của các vụ kiện. (Ghi chú: Nghĩa là, Thẩm phán hàm ý, Trump và Bondi bố ráp dân nhập cư chỉ là giả vờ, vì mục tiêu chính là khủng bố tiểu bang Minnesota để noi này nộp Trump danh sách cử tri [để Trump sẽ quậy cách nào khác để có thể phá hoại bầu cử giữa kỳ ở Minnesota] và đây là mục tiêu chính.)
Brantley Mayers, một luật sư của Bộ Tư pháp, cho biết mục tiêu của chính phủ là thực thi luật liên bang. Mayers nói rằng một hành động hợp pháp không nên được sử dụng để làm mất uy tín của một hành động hợp pháp khác.
Thẩm phán Menendez đặt câu hỏi về ranh giới giữa việc vi phạm Hiến pháp và quyền lực của cơ quan hành pháp trong việc thực thi pháp luật. Bà cũng hỏi liệu bà có đang được yêu cầu quyết định giữa các chính sách của tiểu bang và liên bang hay không.
“Điều đó bắt đầu khiến tôi cảm thấy như mình đang quyết định phương pháp chính sách nào là tốt nhất,” bà nói.
Tại một thời điểm, khi thảo luận về khả năng các sĩ quan liên bang vào nhà dân mà không có lệnh khám xét, thẩm phán bày tỏ sự miễn cưỡng khi phải quyết định các vấn đề chưa được nêu ra trong vụ kiện trước mặt bà.
Menendez nói rõ rằng bà đang gặp khó khăn trong việc đưa ra phán quyết vì vụ án này rất bất thường và có ít tiền lệ.
“Chính vì điều này rất quan trọng nên tôi đang làm mọi thứ có thể để đưa ra phán quyết đúng đắn,” bà nói.
Tiểu bang Minnesota và các thành phố đã kiện Bộ An ninh Nội địa vào đầu tháng này, năm ngày sau khi Renee Good bị một sĩ quan Cục Nhập cư và Hải quan bắn chết. Vụ nổ súng của Pretti vào thứ Bảy đã làm tăng thêm tính cấp bách cho vụ án.
Cuối ngày thứ Hai, một tòa kháng án liên bang đã từ chối dỡ bỏ lệnh tạm dừng đối với phán quyết mà Menendez đã đưa ra trong một vụ án riêng biệt vào ngày 16 tháng 1. Bà đã phán quyết rằng các sĩ quan liên bang ở Minnesota không được phép bắt giữ hoặc sử dụng hơi cay đối với những người biểu tình ôn hòa không cản trở chính quyền, bao gồm cả những người theo dõi và quan sát các đặc vụ. Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa kháng án vòng 8 cho biết phán quyết đó khó có thể được giữ nguyên khi kháng cáo.
Trump đã đăng tải trên mạng xã hội vào thứ Hai rằng Homan sẽ báo cáo trực tiếp cho ông. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết ông Homan sẽ là “điểm liên lạc chính tại Minneapolis” trong suốt quá trình hoạt động của các sĩ quan nhập cư liên bang.
Tại tòa án hôm thứ Hai, một luật sư của chính quyền cho biết khoảng 2.000 sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đang có mặt tại hiện trường, cùng với ít nhất 1.000 sĩ quan Tuần tra Biên giới.
Vụ kiện yêu cầu thẩm phán ra lệnh giảm số lượng sĩ quan và đặc vụ thực thi pháp luật liên bang tại Minnesota xuống mức trước khi tăng cường lực lượng và hạn chế phạm vi hoạt động thực thi pháp luật.
Vụ kiện này có ý nghĩa đối với các tiểu bang khác đã hoặc có thể trở thành mục tiêu của các hoạt động thực thi pháp luật nhập cư liên bang tăng cường. Các Bộ trưởng Tư pháp từ 19 tiểu bang cộng với Đặc khu Columbia, dẫn đầu bởi California, đã đệ trình bản kiến ​​nghị ủng hộ Minnesota.
.
Trong một vụ án khác, một thẩm phán liên bang khác, Eric Tostrud, đã xem xét yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc dỡ bỏ lệnh mà ông đã ban hành vào cuối ngày thứ Bảy, ngăn chặn chính quyền Trump “phá hủy hoặc thay đổi bằng chứng” liên quan đến vụ nổ súng hôm thứ Bảy.
Các luật sư của Cục Điều tra Hình sự tiểu bang nói với thẩm phán rằng họ không thể tin tưởng chính phủ liên bang sẽ bảo quản bằng chứng, viện dẫn việc thiếu hợp tác mà tiểu bang nhận được từ các nhà chức trách liên bang sau khi họ cho biết họ bị ngăn cản tiếp cận hiện trường.
Nhưng các luật sư của chính phủ liên bang lập luận rằng lệnh cấm tạm thời nên được dỡ bỏ vì các điều tra viên của họ đã tuân thủ các thủ tục bảo quản thích hợp, và họ sẽ phản đối việc tòa án “can thiệp quá sâu” vào việc tiểu bang có thể kiểm tra bằng chứng nào trong khi cuộc điều tra liên bang đang diễn ra.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Một số loại vắc xin (vaccine) hiệu quả có thể được tung ra thị trường vào cuối năm nay. Đứng đầu là công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna (WKN: A2N9D9) và BioNTech (WKN: A2PSR2) với sự hợp tác của đối tác Pfizer (WKN: 852009).
WASHINGTON (VB) --- Một vụ xả súng bắn tập thể xảy ra sáng Thứ Bảy 19/9/2020 tại Rochester, New York, có ít nhất 13 người trúng đạn, trong đó nhiều người chết. Vụ này xảy ra lúc rạng sáng 12:30 am lúc có một đám đông tụ tập trước một khu dân cư nơi này. Cảnh sát nói đang điều tra.
Do Thái trở lại phong tỏa toàn diện hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, trong nỗ lực để kềm chế sự lây lan của vi khuẩn corona khi số trường hợp bị bệnh đã tiếp tục gia tăng qua nhiều tháng trên khắp nước, theo bản tin của The Hill cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Facebooker Lê Văn Hải là người thường lên tiếng về việc sai trái của chính quyền CSVN đối với vụ đất đai và các lãnh đạo đảng, đã bị bắt và bị cáo buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.