Hôm nay,  

Kinh tế gia Justin Wolfers: Trump phá vỡ thể chế liên bang, cắt tài trợ nghiên cứu, siết ngoại thương, bảo hộ nội thương, bóp méo kinh tế tư nhân, và thế hệ trẻ sẽ phải gánh chịu hậu quả từ những cơ hội bị bỏ mất. UC Davis: sẽ giảm năng suất trong nước từ 25% đến 35% cho mỗi 10% tăng thuế quan.

27/01/202610:19:00(Xem: 2066)
blank 

Kinh tế gia Justin Wolfers: Trump phá vỡ thể chế liên bang, cắt tài trợ nghiên cứu, siết ngoại thương, bảo hộ nội thương, bóp méo kinh tế tư nhân, và thế hệ trẻ sẽ phải gánh chịu hậu quả từ những cơ hội bị bỏ mất. UC Davis: sẽ giảm năng suất trong nước từ 25% đến 35% cho mỗi 10% tăng thuế quan.
   

Bài viết của Tristan Bove, trên Tạp chí tài chánh Fortune có nhan đề "Trump’s economy is the ‘least conservative’ in a lifetime, top economist warns. ‘Our kids will feel it in a set of lost opportunities’" (Nền kinh tế dưới thời Trump là "ít bảo thủ nhất" trong suốt cuộc đời, một nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo. "Con cái chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả từ những cơ hội bị bỏ lỡ"...")

Năm 2024, Donald Trump đã dựa vào việc bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế để làm nền tảng cho chiến dịch tái tranh cử của mình, nhằm giải phóng khu vực tư nhân khỏi những quy định nặng nề và kích thích hoạt động kinh tế. Trên thực tế, nền kinh tế dưới thời Trump 2.0 lại trông giống với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa trọng thương của đầu thế kỷ 20 hơn là lý tưởng bảo thủ truyền thống.

“Đây là chính phủ can thiệp nhiều nhất trong suốt cuộc đời tôi,” Justin Wolfers, một nhà kinh tế học tại Đại học Michigan, nói với mạng lưới tin tức tiến bộ MeidasTouch trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật. “Đây là chính phủ ít bảo thủ nhất trong suốt cuộc đời tôi.”
Wolfers—người từng được IMF vinh danh là một trong 25 nhà kinh tế trẻ trên thế giới “định hình cách chúng ta suy nghĩ về nền kinh tế toàn cầu”—cho biết việc Trump làm suy yếu sự độc lập của các thể chế liên bang và xu hướng can thiệp vào các quyết định của khu vực tư nhân đang định hướng lại nền kinh tế ra khỏi con đường năng suất và dễ dự đoán. Wolfers cảnh báo, kết quả có thể là một thế hệ bỏ lỡ cơ hội và mất đi tăng trưởng.

Wolfers trước đây đã so sánh nền kinh tế dưới thời Trump, đặc biệt là chế độ thuế quan, với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. “Brexit là một trường hợp nghiên cứu tuyệt vời cho những người bạn của tôi ở Hoa Kỳ,” ông nói với CNN năm ngoái. Wolfers đã chỉ trích tác động cô lập của Brexit đối với Anh, dẫn đến nhiều năm tăng trưởng trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. “Đó gần như là kịch bản mà Mỹ cũng sẽ phải trải qua,” ông nói, giữa lúc cuộc chiến thương mại leo thang của Mỹ vào mùa xuân năm ngoái nhắm vào Anh và châu Âu. (Trên thực tế, Wolfers đã so sánh cuộc bầu cử của Trump với Brexit từ năm 2016, mặc dù ngay cả khi đó, ông đã cảnh báo rằng trường hợp của Trump có thể sẽ tồi tệ hơn.)

Điều này rất quan trọng, bởi vì bằng chứng kinh tế phần lớn đã xác nhận rằng nền kinh tế Anh đã bị biến dạng vĩnh viễn bởi Brexit, khiến nó nhỏ hơn, ít phụ thuộc vào thương mại hơn và ít giàu đầu tư hơn so với lẽ ra nó phải như vậy. Dữ liệu liên tục cho thấy những tác động tiêu cực vừa phải nhưng dai dẳng đối với GDP, thương mại, đầu tư và nguồn cung lao động. Nghiên cứu gần đây sử dụng phương pháp so sánh "nếu như" cho thấy GDP bình quân đầu người của Anh thấp hơn khoảng 6% đến 8% so với mức lẽ ra đạt được nếu không có Brexit vào khoảng năm 2024-2025.

Tại sao nền kinh tế của Trump lại mang tính cấp tiến hơn là bảo thủ?

Trong khi Trump đã thực hiện lời hứa cắt giảm quy định và giảm thuế cho các tập đoàn và người Mỹ giàu có, Wolfers lưu ý rằng các chính sách khác lại ít nhất quán với nền kinh tế của các tổng thống Cộng hòa gần đây. Chính quyền Trump đã tiếp cận một số công ty bằng cách tận dụng quyền lực quản lý của chính phủ, đôi khi can thiệp vào các vụ án chống độc quyền, hoặc gây nghi ngờ về các vụ sáp nhập cần sự chấp thuận của liên bang, giống như cách các cơ quan quản lý đã làm để ngăn cản các công ty thực hiện các chính sách đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI).



Chính quyền Trump cũng đã đóng vai trò tích cực hơn trong khu vực tư nhân bằng cách mua cổ phần hoặc quyền sở hữu trong một số công ty. Năm ngoái, chính phủ đã cam kết hơn 10 tỷ đô la tiền thuế của người dân cho các giao dịch này, phần lớn được dành để đảm bảo 9,9% cổ phần trong gã khổng lồ sản xuất chip Intel. Chính quyền cũng quan tâm đến khai thác mỏ, sản xuất năng lượng hạt nhân và sản xuất thép. Các báo cáo cũng xuất hiện vào cuối tuần về kế hoạch của chính quyền nhằm bơm 1,6 tỷ đô la vào USA Rare Earth, một nhà cung cấp khoáng sản lớn.

Điều đáng lo ngại nhất đối với nhiều nhà kinh tế là việc Trump liên tục phá hoại sự độc lập của các thể chế liên bang, đáng chú ý là việc sa thải người đứng đầu Cục Thống kê Lao động sau một báo cáo việc làm không thuận lợi (với những điều chỉnh khá lớn khiến quan điểm về một nền kinh tế mạnh mẽ trong những tháng trước đó bị nghi ngờ) và liên tục quấy rối và đe dọa cách chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Trump đã cố gắng sa thải Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lisa Cook, một vụ việc hiện đang được Tòa án Tối cao xem xét, và Bộ Tư pháp của ông đã mở cuộc điều tra về cáo buộc gian lận thế chấp của Cook, điều mà bà kiên quyết bác bỏ.

Sự bất ổn trên thị trường Mỹ chỉ là một dấu hiệu cho thấy sự hỗn loạn mà việc Trump phá hoại sự độc lập của ngân hàng trung ương có thể gây ra. Các CEO hàng đầu, bao gồm Jamie Dimon, đã cảnh báo về những nguy hiểm đối với các quốc gia theo đuổi những hành động như vậy, với Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ điển hình về những gì có thể xảy ra khi chính phủ sa thải các nhà quản lý ngân hàng vì họ nói những điều mà chính phủ không muốn nghe.

Wolfers cho rằng hành vi này không phù hợp với vai trò của Mỹ là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Ông nói thêm rằng khi niềm tin vào nền kinh tế giảm sút và dữ liệu kinh tế trở nên kém tin cậy hơn, hậu quả có thể lan rộng trong tương lai, đe dọa xóa bỏ sớm nhiều năm tăng trưởng tiềm năng.

“Đừng nghĩ về quý tiếp theo. Đừng nghĩ về năm tiếp theo và thậm chí hãy nhìn xa hơn cả một cuộc suy thoái. Hãy đặt câu hỏi sâu sắc hơn: Nền tảng của sự thịnh vượng là gì?” Wolfers nói. “Trong một thập niên nữa, sẽ có một số công ty không bao giờ được thành lập.”

Ngoài những mối đe dọa đối với sự ổn định thị trường, các nhà kinh tế và nhà khoa học khác đã cảnh báo rằng một số chính sách của Trump, bao gồm thuế quan, cắt giảm tài trợ liên bang cho nghiên cứu và các yêu cầu nhập cư nghiêm ngặt hơn, đang tạo ra rủi ro dài hạn có thể làm suy yếu sự đổi mới của Mỹ. Một phân tích của các nhà kinh tế UC Davis cho thấy rằng thuế quan được áp dụng trong cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 - một thời kỳ mà Trump ca ngợi là thời kỳ hoàng kim của nền kinh tế - đã làm giảm năng suất trong nước từ 25% đến 35% cho mỗi 10% tăng thuế quan.

Kent Jones, giáo sư danh dự tại Đại học Babson, đã lưu ý rằng thuế quan được sử dụng để tài trợ cho chính phủ liên bang cho đến năm 1913. Đó là năm mà Quốc hội ban hành luật mà thuế thu nhập hiện đại bắt nguồn từ đó, bắt đầu kết thúc một kỷ nguyên bất bình đẳng giàu nghèo nghiêm trọng, một thời điểm quan trọng trong cái mà các nhà sử học gọi là Thời đại Tiến bộ. Thời đại mà Wolfers cáo buộc Trump đang hồi sinh, tất nhiên, chính là Thời đại Hoàng kim diễn ra ngay trước đó.

“Dù Google hay OpenAI thế hệ tiếp theo là gì đi nữa, nó có thể sẽ không được phát minh ra hoặc không xuất hiện trên đất nước chúng ta,” Wolfers nói. “Chúng ta sẽ không bao giờ nhận thấy sự thiếu vắng đó, nhưng con cái chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó. Con cái chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó qua những cơ hội bị bỏ lỡ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mục Sư King tới thành phố Memphis thuộc tiểu bang Tennessee, để ủng hộ cuộc đình công của các công nhân vệ sinh tại thành phố người Mỹ gốc Phi Châu này. Các công nhân đã tổ chức đình công vào ngày 11 tháng 2 năm 1968 để phản đối mức lương không bình đẳng và các điều kiện làm việc được đề ra bởi Thị Trưởng Henry Loeb. Lúc đó, Memphis đã trả lương cho các công nhân da đen thấp hơn nhiều so với lương họ trả cho các công nhân da trắng. Thành phố không có đồng phục, không có nhà vệ sinh, không có công đoàn được thừa nhận, và không có thủ tục khiếu nại cho nhiều trường hợp mà họ bị trả lương thấp. Trong nhiệm kỳ thị trưởng của Loeb, các điều kiện đã không được cải thiện đáng kể, và các cái chết kinh khủng vào tháng 2 năm 1968 của 2 công nhân trong chiếc xe ép rác đã đưa tới nhiều căng thẳng trong một cuộc biểu tình. Mục Sư King đã tham gia một cuộc tập họp đông đảo tại Memphis vào ngày 28 tháng 3 năm 1968, mà đã kết thúc trong bạo động. Vào ngày 3 tháng 4, MS King trở lại Memphis để
Việt Nam báo cáo 82 trường hợp mới bị truyền nhiễm vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021, nhiều giờ sau khi xác nhận 2 vụ truyền nhiễm đầu tiên trong gần 2 tháng, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Năm. 72 trường hợp bị truyền nhiễm đến từ một công ty điện tử tại tỉnh Hải Dương, nơi một nữ công nhân 34 tuổi đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn sau khi đồng nghiệp của bà đã được phát hiện mang vi khuẩn từ Osaka, Nhật Bản, nhiều ngày trước đó, theo Bộ Y Tế VN cho hay.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021, đã ký hàng loạt hướng dẫn liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe mà ông mô tả như là việc đảo ngược “thiệt hại” đã được thực hiện bởi cựu TT Trump, mà gồm hành động để hủy bỏ và nhắm mục tiêu các quy định chống phá thai, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Năm.
Rò rỉ chất lòng nitrogen tại một nhà máy đóng gói thực phẩm ở Georgia đã giết chết ít nhất 6 người hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021, và khiến cho 3 người khác phải vào bệnh viện trong điều kiện nghiêm trọng, theo các viên cho cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Năm.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Chúng ta đang trải qua một giai đoạn đầy thử thách năm vừa qua do dịch Covid-19, đặc biệt cũng gây ảnh hưởng đối với những sinh viên mới tốt nghiệp đại học và tìm kiếm cơ hội làm việc. Vì vậy, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức Lễ Tuyên Dương Các Sinh viên Tốt nghiệp tại Garden Grove vào tháng Năm tới đây qua mạng (virtual event).
Phượng Vi.- Thưa quý thính giả, hôm nay Chương Trình Văn Học Nghệ Thuật mời nhà văn Điệp Mỹ Linh trình bày những câu chuyện rất thú vị về cuộc đời, qua những tác phẩm của bà, nhất là cuốn Hải Quân V.N.C.H. Ra Khơi, 1975. Đây là một tài liệu lịch sử quý giá và được biết bà đang chuyển ngữ sang tiếng Anh để thế hệ trẻ có thể đọc và hiểu được.
Trong cương vị Chủ tịch Nhóm Dân biểu về Quan hệ với ASEAN, tôi rất quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Bên cạnh việc bảo trợ cho nhà báo bị cầm tù Ts. Phạm Chí Dũng, tôi hiện đang rất quan ngại về sức khỏe của hai nhà bảo vệ nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển hiện đang tuyệt thực để tỏ thái độ phản đối.
WASHINGTON (VB - 28/1/2021) --- Cảnh sát thủ đô cảnh báo: Khu vực tòa nhà Quốc Hội cũng vẫn còn nguy hiểm. Bản tin NBC cho biết một người đàn ông 71 tuổi mang vũ khí đã bị bắt hôm Thứ Năm gần tòa nhà Rayburn House Office Building, khu vực của Hạ Viện Hoa Kỳ. NBC cho biết người này mang một khẩu súng và 20 viên đạn loại đạn nòng 9-mm, bị bắt khi đậu xe ở giao lộ gần tòa nhà Hạ Viện Hoa Kỳ Rayburn.
Một số chuyên gia sức khỏe nói rằng Hoa Kỳ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống bình thường hơn một chút vào đầu mùa thu năm nay. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm là Bác Sĩ Anthony Fauci đã tiên đoán vào tuần trước, tin chắc rằng từ 70% tới 85% dân số Hoa Kỳ được chích thuốc ngừa vào cuối mùa hè này.
Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Ba cho thấy Thượng Viện có vẻ tha thứ cho cựu Tổng Thống Donald Trump tại phiên xử luận tội ông, các thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021 đã tìm cách để biến phiên xử này chống lại ông, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden đã tung ra cuộc tấn công toàn diện vào biến đổi khí hậu với một quân đội đồng minh lớn hơn nhiều Barack Obama đã làm 12 năm trước – một liên minh từ các nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống khai thác dầu bằng fracking và những nhà cổ võ công bằng chủng tộc tới các lãnh đạo của Wall Street, kỹ nghệ xe hơi và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.
Việt Nam có 60,000 người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí, theo bản tin của báo South China Morning Post trích thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mà Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 27 tháng 1 năm 2021 cho biết, nói rằng đó là con số người chết nhiều gấp 6 lần số người chết vì tai nạn xe tại Việt Nam.
Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) đã công bố cảnh báo khủng bố trên toàn quốc hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021, nói rằng mối đe dọa tiềm ẩn từ những người cực đoan chống chính phủ nội địa chống lại Joe Biden như là tổng thống, theo bản tin của AFP cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.