Hôm nay,  

Giáo hội Công giáo kêu gọi Trump

28/01/202618:31:00(Xem: 2449)
blank

Giáo hội Công giáo kêu gọi Trump tôn trọng phẩm giá di dân, đừng trục xuất bừa bãi, lên án Trump đối ngoại hung hăng phi đạo đức (đã gây chiến, hăm dọa nhiều nước)... Báo Công Giáo NCR: Người Công giáo phải quyết định xem họ phục vụ Trump hay Phúc Âm, lên án PTT Vance và nhiều MAGA bịa đặt, vu khống người bị bắn. Nhà thần học Goldstein gọi Pretti là người tử đạo vì lòng bác ái...

Báo Axios cho biết Giáo hội Công giáo nổi lên như một thành trì kháng cự chínhq uyền Trump, qua bản tin "Catholic Church emerges as a bulwark of resistance" của phóng viên Avery Lotz. Bản tin cho biết, chính sách cứng rắn về nhập cư và chính sách đối ngoại hung hăng của Tổng thống Trump đã đẩy ông vào thế đối đầu với một trong những thể chế lâu đời nhất trên thế giới: Giáo hội Công giáo.
Tại sao điều này lại quan trọng: Các nhà lãnh đạo tôn giáo và học giả nói với Axios rằng chương trình nghị sự của Trump mâu thuẫn với cam kết của Giáo hội trong việc bảo vệ phẩm giá con người. Với một vị Giáo hoàng người Mỹ lần đầu tiên đứng đầu, Vatican đang ở vị trí độc đáo để trở thành đối trọng với tổng thống.
"Leo là vị giáo hoàng phù hợp với thời điểm này," Vincent Miller, giáo sư thần học tại Đại học Dayton, cho biết, thêm rằng ông đã "hoàn toàn không mơ hồ" trong việc chỉ trích các chính sách của Trump.
Tình hình hiện tại: Trong ví dụ gần đây nhất, Tổng giám mục Paul Coakley, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã lên án các vụ giết người do các đặc vụ liên bang gây ra ở Minnesota và vụ một người bị giam giữ của ICE gần đây là "những ví dụ về bạo lực thể hiện sự thất bại trong xã hội chúng ta trong việc tôn trọng phẩm giá của mỗi con người."
Ba vị tổng giám mục, những người đứng đầu cấp cao nhất của các tổng giáo phận Hoa Kỳ, cũng gần đây đã đưa ra lời kêu gọi về "chính sách đối ngoại có đạo đức" - một lời chỉ trích không hề giấu giếm đối với hàng loạt hoạt động quân sự và các mối đe dọa của Hoa Kỳ trên khắp thế giới. (Người phát ngôn Nhà Trắng nói với Axios trong một tuyên bố rằng chính sách đối ngoại của Trump là "hoàn toàn có đạo đức.")
Riêng biệt, Tổng giám mục Timothy P. Broglio, tổng giám mục Công giáo của tổng giáo phận tuyên úy quân đội, nói với BBC News rằng việc binh lính không tuân theo mệnh lệnh vi phạm lương tâm của họ là "có thể chấp nhận được về mặt đạo đức".
Mặc dù Giáo hội có lịch sử lâu dài trong việc ủng hộ người nhập cư và người tị nạn, Miller nói rằng "sự cụ thể" mà Vatican và các giám mục đang chỉ trích Trump là một sự khác biệt so với xu hướng trước đây là nói chung chung về việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương.
"Các chính quyền Dân chủ không nhận được sự tin tưởng về các vấn đề phá thai," ông nói. Và bây giờ đảng Cộng hòa đã "mất đi sự tin tưởng về các chính sách liên quan đến nhập cư, liên quan đến lực lượng quân sự, liên quan đến quan hệ quốc tế."
Các mối đe dọa ngày nay đòi hỏi sự cụ thể, linh mục David Hollenbach, một học giả cao cấp tại Trung tâm Berkley về Tôn giáo, Hòa bình và Quan hệ Thế giới (Berkley Center for Religion, Peace, and World Affairs) của Đại học Georgetown, cho biết. "Tính đặc thù trong phản ứng của các giáo hoàng và các giám mục Mỹ là do các chính sách của Trump nhìn từ quan điểm Công giáo, là rất đáng bị phản đối."
Đức Giáo hoàng Leo, người sinh ra ở Chicago, đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm trong năm đầu tiên của triều đại giáo hoàng của mình.
Ngài đã cảnh báo về cách đối xử "cực kỳ thiếu tôn trọng" đối với người di cư, sự rạn nứt trong quan hệ Mỹ-châu Âu và "lòng hăng say chiến tranh".
Giáo hoàng cũng ủng hộ "thông điệp đặc biệt" của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) — thông điệp đầu tiên mà tổ chức này đưa ra trong hơn một thập niên — lên án "việc trục xuất hàng loạt người một cách bừa bãi".
Linh mục Tom Reese, một linh mục Dòng Tên và là nhà phân tích cấp cao tại Dịch vụ Tin tức Tôn giáo, nói với Axios rằng việc chính quyền Trump siết chặt chính sách nhập cư ảnh hưởng trực tiếp đến giới giáo sĩ, và không chỉ vì đó là vấn đề "phẩm giá con người".
Theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2023-2024, có tới 43% người Công giáo ở Mỹ sinh ra ở nước ngoài hoặc có ít nhất một phụ huynh sinh ra ở nước ngoài.
"Đây là những người đang ngồi trong nhà thờ," Reese nói.
.
Trong khi đó, báo Công giáo National Catholic Reporter loan bản tin "Catholics must decide if they serve Donald Trump or the Gospel" (Người Công giáo phải quyết định xem họ phục vụ Donald Trump hay Phúc Âm). Bài viết của nhà văn John Grosso (Chủ biên báo mạng NCR, chủ biên truyền thông Giáo phận Bridgeport, Connecticut) như sau.
Trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Gospel of Matthew), Chúa Giê-su đã tuyên bố nổi tiếng: "Không ai có thể phục vụ hai chủ. Người ấy sẽ ghét người này và yêu người kia, hoặc tận tâm với người này và khinh miệt người kia."
Khi đất nước Hoa Kỳ vẫn đang chấn động vì hậu quả vụ nổ súng giết chết Alex Pretti, người Công giáo đang thể hiện rõ ràng họ chọn phục vụ ai. Đó không phải lúc nào cũng là Chúa Giê-su.


Sau khi Pretti, một y tá làm việc tại khoa chăm sóc tích cực của bệnh viện dành cho cựu chiến binh, bị một sĩ quan thực thi pháp luật liên bang bắn chết trước nhiều nhân chứng ở Minneapolis vào ngày 24 tháng 1, chính quyền Trump đã nhanh chóng chính trị hóa cái chết của ông.
Phó Tổng thống JD Vance (Công giáo tân tòng) đã đăng lại bài viết của Stephen Miller, người trên X gọi Pretti là "kẻ ám sát" và "đã cố gắng giết các đặc vụ liên bang" - một tuyên bố không được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh. Sau đó, Vance chia sẻ lời biện minh dài dòng và gần như không thể hiểu nổi của Tổng thống Donald Trump về vụ nổ súng.
Một lần nữa, Vance lại có cơ hội kêu gọi hòa bình và đoàn kết - để làm dịu tình hình và bày tỏ sự cảm thông với những người đang đau khổ và tang tóc. Vance, vừa mới phát biểu tại cuộc tuần hành vì sự sống, lẽ ra có thể dựa vào niềm tin ủng hộ sự sống của mình và kêu gọi tôn trọng sự sống con người ở mọi giai đoạn. Trên thực tế, đó mới là phản ứng của người Công giáo - đó là cách các giám mục đã phản ứng trong tuyên bố của họ.
Là một người Công giáo, Vance có thể đã chọn chia sẻ thông điệp Phúc Âm về sự chữa lành và phẩm giá con người. Thay vào đó, ông lại chọn đưa ra thông điệp MAGA về sự chia rẽ và đổ lỗi.
"Mức độ hỗn loạn được dàn dựng này là độc nhất vô nhị ở Minneapolis. Đó là hậu quả trực tiếp của những kẻ kích động cực tả, làm việc với chính quyền địa phương," ông viết vào ngày 24 tháng 1.
Ngày hôm sau, ông lại tiếp tục, chia sẻ một câu chuyện không có thật về các đặc vụ nhập cư bị tiết lộ thông tin cá nhân và bị đuổi khỏi một nhà hàng ở Minneapolis trước khi đưa ra phân tích của mình.
"Đây chỉ là một phần nhỏ những gì đang xảy ra ở Minneapolis vì các quan chức tiểu bang và địa phương từ chối hợp tác với việc thực thi luật nhập cư. Họ đã tạo ra sự hỗn loạn để có những khoảnh khắc như ngày hôm qua, nơi một người nào đó chết một cách bi thảm và các chính trị gia có thể khoa trương về những điều xấu xa của việc thực thi biên giới.
"Giải pháp đang hiện rõ trước mắt mọi người. Tôi hy vọng chính quyền ở Minneapolis sẽ chấm dứt sự điên khùng này,” Vance nói một cách đầy vẻ đe dọa.
Những bình luận của Vance một lần nữa lại là một vết nhơ đạo đức đối với niềm tin Công giáo của chúng ta – nhưng chúng không còn gây ngạc nhiên nữa. Với những bê bối của mình, chủ nghĩa Công giáo giả tạo của phó tổng thống cần phải tiếp tục bị những người có đức tin lên án.
Thật không may, Vance không phải là người Công giáo duy nhất đã chọn MAGA thay vì Chúa Giê-su.
Nhà hoạt động chính trị và người Công giáo Matt Walsh đã đăng một loạt bình luận đầy tục tĩu lên tài khoản X của mình, đổ lỗi cho cái chết của Pretti là do "những người cánh tả" và kêu gọi những người biểu tình phải bị đối xử như "những kẻ nổi loạn bạo lực".
Cha James Altman, một linh mục nổi bật ủng hộ MAGA, người hiện không còn được phép giảng đạo công khai, đã yêu cầu rằng "tất cả những ai cản trở lực lượng thực thi pháp luật đều phải bị trấn áp trong quá trình bắt giữ và tống vào trại cải tạo." “Chúng là tội phạm và đã đến lúc phải đối xử với chúng như vậy,” đồng thời lặp lại, “KHÔNG CÒN KHOAN DUNG NỮA.”
Một linh mục Công giáo lại lên mạng xã hội kêu gọi chống lại lòng thương xót. Chúa Giê-su hẳn đã khóc.
Những người Công giáo đó đã đưa ra lựa chọn của họ — họ phục vụ Trump. Nhưng dù tình hình có ảm đạm và kinh hoàng đến đâu, trang mạng xã hội của tôi vẫn tràn ngập những người Công giáo thẳng thắn lên án sự tàn bạo của chính quyền. Những người ngần ngại lên tiếng đã được tiếp thêm sức mạnh. Những người đã lên tiếng trước đó càng thêm dũng cảm.
Chris Damian, một nhà văn Công giáo đang ở Minneapolis, đã đăng tải những thông điệp đầy hy vọng và hữu ích, chi tiết về những sự kiện gần đây ở khu vực Twin Cities và khuếch đại tiếng nói phản đối và cầu nguyện.
Linh mục Dòng Tên James Martin đã chia sẻ một thông điệp đơn giản nhưng mang tính tiên tri trên mạng xã hội của mình, tôn vinh Pretti và Renee Good — những người bị một sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan giết chết vào ngày 7 tháng 1 — như là “Con cái của Chúa”.
Meg Hunter-Kilmer, cũng là một nhà văn và diễn giả Công giáo, đã mạnh mẽ lên án hành động của ICE bằng những bình luận sâu sắc và tinh thần cầu nguyện của mình.
Nhà thần học Dawn Eden Goldstein đã đăng một video suy ngẫm về cuộc đời của Pretti, gọi anh là “người tử vì đạo của lòng bác ái” và làm sáng tỏ nguồn gốc Công giáo của anh.
Những người Công giáo này, và rất nhiều người khác, đã chọn Chúa Giê-su.
Trong những ngày và tuần tới, chúng ta sẽ biết thêm về vụ nổ súng vào Pretti. Chúng ta sẽ nghe ý kiến ​​từ những người nổi tiếng, vận động viên, người sáng tạo nội dung và những người bình thường khi họ đưa ra quan điểm của mình theo cách này hay cách khác. Một số sẽ chọn phẩm giá con người, lòng thương xót, sự đồng cảm và tôn trọng sự sống con người. Những người khác sẽ chọn sự trả thù, trừng phạt, hận thù và cái chết.
Đã đến lúc những người Công giáo phải chọn ai là chủ nhân của chúng ta. Chúng ta phục vụ Donald Trump? Hay chúng ta phục vụ Chúa Giê-su? Chỉ có một trong hai người dẫn đến sự cứu rỗi. Chúng ta nên lựa chọn một cách khôn ngoan.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào chiều Chủ Nhật, Bác Sĩ Fauci nói với CNN rằng đối với những người đã chích 2 liều của thuốc chích ngừa Moderna, “tốt hơn nên đợi” liều Moderna thứ ba hơn là chích liều thứ ba của Pfizer. Ông nói rằng Hoa Kỳ dự định sẽ công bố tài liệu trong vài tuần tới về việc trộn các thuốc chích ngừa từ các nhà sản xuất khác nhau. Thuốc chích ngừa Covid-19 của Pfizer đã được chích rộng rãi tại Hoa Kỳ. Hơn 95 triệu người đã nhận 2 liều Pfizer, theo tài liệu của CDC. Khoảng 66 triệu người đã chích ngừa đầy đủ với thuốc Moderna. Trong khi đó, khoảng 14 triệu người đã chích một liều của Johnson & Johnson. Các nhà giám sát đã không công bố kế hoạch chích liều bổ sung của J&J.
4 người bị giết chết gồm một người mẹ vẫn đang ôm đứa con vừa mới qua đời của bà sau một vụ đấu súng giết nhiều người vào sáng Chủ Nhật, 5 tháng 9 năm 2021, với một cựu Thủy Quân Lục Chiến theo một cảnh sát Florida cho biết đã “sẵn sàng cho trận chiến” và quá hung hãn mà ông ấy đã cố giành lấy một khẩu súng từ cảnh sát từ chiếc xe tải thương tới bệnh viện sau khi bị bắt, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Việt nam vốn không biết làm sanh nhựt như Tây phương theo văn minh Thiên chúa giáo, mà giữ gìn từ lâu đời «lễ giỗ» hay «kỵ nhựt» để con cháu cúng giỗ và tưởng nhớ công đức của ông bà, tổ tiên. Ở làng xã, dân làng cúng Thần hoàng ở Đình làng, người lập ra làng xã hoặc có công giữ làng, bảo vệ làng.
Nhiều người sành ăn ở khu Little Saigon Quận Cam mỗi năm thường xuyên trở lại tiệm Sun Moon Bakery là vì món bánh nướng thập cẩm. Lý do khiến bánh thập cẩm của Sun Moon hấp dẫn giới ghiền bánh trung thu là do nhân thái bằng tay, cho nên khi ăn vẫn còn cảm nhận được trong miệng chất liệu của từng loại trong nhân thập cẩm
Theo tin từ báo Daily Beast, cuộc điều tra về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử 2020 do Donald Trump và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-SC) thực hiện tại Georgia sắp hoàn tất, sau khi điều tra viên gặp và phỏng vấn nhiều quan chức tiểu bang, và các quan chức này cũng đã trao các hồ sơ liên hệ.
Trump đã thuê khách sạn này trên Đường Pennsylvania Avenue từ General Services Administration theo thỏa thuận 60 năm được ký vào năm 2013, theo Axios cho hay. Cơ quan này cho biết trong năm 2015 rằng Trump Organization đã trả $250,000 một tháng tiền thuê, mà đã tăng theo lạm phát. Khách sạn này trên Đường Pennsylvania đã trở thành nơi đến nổi tiếng đối với những nhà vận động hành lang và những người ủng hộ trong lúc Trump tại chức. Trump Organization đã cố gắng bán tòa nhà này vào mùa thu năm 2019 nhưng đã phải rút lại khỏi thị trường sau khi đại dịch bùng nổ.
Một chánh án tiểu bang Texas đã đưa ra lệnh cấm tạm thời chống lại một nhóm chống phá thai hôm Thứ Sáu, ngăn chận việc họ kiện các nhà cung cấp việc phá thai được điều hành bởi Planned Parenthood theo luật phá thai mới gắt gao mà đã có hiệu lực vào đầu tuần này, theo bản tin của NBC News tường thuật được đăng trên mạng Yahoo News hôm Thứ Bảy, 4 tháng 9 năm 2021.
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Bỉnh bút Thái Thanh (Tạp Chí Luật Khoa) kết luận: “ Trong đại dịch lần này hay các đợt khủng hoảng không thể biết trước trong tương lai, tôn giáo có thể trở thành một bàn tay vững chắc để trợ giúp, nâng đỡ tinh thần của người dân. Và điều đó chỉ thành hiện thực khi nhà nước tháo bỏ các chính sách kiểm soát khắc nghiệt dành cho các tổ chức tôn giáo.” Tôi thì (trộm) nghĩ khác, bi quan hơn thế: “Điều đó chỉ thành hiện thực” khi chế độ hiện hành ngưng hiện hữu. Đảng tắt thở thì cuộc đời mới thở (NCT).
Rise sẽ tổ chức buổi tư vấn sức khỏe covid-19 qua zoom lần 2 cho bệnh nhân Việt Nam vào lúc 9 giờ sáng Thứ Tư ngày 8 tháng 9 2021 theo giờ Việt Nam
Nhân ngày 3 tháng 9, ngày nhà văn Nguyễn Mạnh Côn viết lá thư khởi đầu cho cuốn Đem Tâm Tình Viết Lịch Sử cho đến nay đúng 76 năm. Ông đã ra người thiên cổ nhưng “tâm tình” của ông của thời trai trẻ đầy nhiệt huyết từ khi dấn thân vì lý tưởng đến khi chứng kiến thực tế xảy ra trong thời kỳ kháng chiến với sự thật phũ phàng không thể chấp nhận vẫn còn giá trị lịch sử.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Các chuyên gia sức khỏe và nhiều nhóm y khoa đang thúc đẩy việc ngăn chận sử dụng đang gia tăng một loại thuốc ký sinh trùng có từ nhiều thập niên để trị Covid-19, cảnh báo rằng nó có thể gây ra phản ứng phụ tai hại và rằng có rất ít chứng cứ cho thấy nó hữu ích, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021. Với sự lây nhiễm Covid-19 đợt 4, ngày càng có nhiều người Mỹ quay sang dùng ivermectin, một loại thuốc rẻ tiền dùng để diệt giun và các loại ký sinh trùng khác trong con người và động vật.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg hân hoan công bố một tin vui lớn cùng toàn thể cư dân Quận Cam – Ông đã đạt được thành công to lớn khi Quốc Hội tiểu bang thông qua hàng loạt dự luật ngân sách do ông soạn thảo và đệ trình, mang lại nguồn tài trợ lên đến nhiều chục triệu Mỹ kim cho các chương trình hoạt động địa phương độc đáo và chưa từng có cho cộng đồng của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.