Hôm nay,  

Giáo hội Công giáo kêu gọi Trump

28/01/202618:31:00(Xem: 1736)
blank

Giáo hội Công giáo kêu gọi Trump tôn trọng phẩm giá di dân, đừng trục xuất bừa bãi, lên án Trump đối ngoại hung hăng phi đạo đức (đã gây chiến, hăm dọa nhiều nước)... Báo Công Giáo NCR: Người Công giáo phải quyết định xem họ phục vụ Trump hay Phúc Âm, lên án PTT Vance và nhiều MAGA bịa đặt, vu khống người bị bắn. Nhà thần học Goldstein gọi Pretti là người tử đạo vì lòng bác ái...

Báo Axios cho biết Giáo hội Công giáo nổi lên như một thành trì kháng cự chínhq uyền Trump, qua bản tin "Catholic Church emerges as a bulwark of resistance" của phóng viên Avery Lotz. Bản tin cho biết, chính sách cứng rắn về nhập cư và chính sách đối ngoại hung hăng của Tổng thống Trump đã đẩy ông vào thế đối đầu với một trong những thể chế lâu đời nhất trên thế giới: Giáo hội Công giáo.
Tại sao điều này lại quan trọng: Các nhà lãnh đạo tôn giáo và học giả nói với Axios rằng chương trình nghị sự của Trump mâu thuẫn với cam kết của Giáo hội trong việc bảo vệ phẩm giá con người. Với một vị Giáo hoàng người Mỹ lần đầu tiên đứng đầu, Vatican đang ở vị trí độc đáo để trở thành đối trọng với tổng thống.
"Leo là vị giáo hoàng phù hợp với thời điểm này," Vincent Miller, giáo sư thần học tại Đại học Dayton, cho biết, thêm rằng ông đã "hoàn toàn không mơ hồ" trong việc chỉ trích các chính sách của Trump.
Tình hình hiện tại: Trong ví dụ gần đây nhất, Tổng giám mục Paul Coakley, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã lên án các vụ giết người do các đặc vụ liên bang gây ra ở Minnesota và vụ một người bị giam giữ của ICE gần đây là "những ví dụ về bạo lực thể hiện sự thất bại trong xã hội chúng ta trong việc tôn trọng phẩm giá của mỗi con người."
Ba vị tổng giám mục, những người đứng đầu cấp cao nhất của các tổng giáo phận Hoa Kỳ, cũng gần đây đã đưa ra lời kêu gọi về "chính sách đối ngoại có đạo đức" - một lời chỉ trích không hề giấu giếm đối với hàng loạt hoạt động quân sự và các mối đe dọa của Hoa Kỳ trên khắp thế giới. (Người phát ngôn Nhà Trắng nói với Axios trong một tuyên bố rằng chính sách đối ngoại của Trump là "hoàn toàn có đạo đức.")
Riêng biệt, Tổng giám mục Timothy P. Broglio, tổng giám mục Công giáo của tổng giáo phận tuyên úy quân đội, nói với BBC News rằng việc binh lính không tuân theo mệnh lệnh vi phạm lương tâm của họ là "có thể chấp nhận được về mặt đạo đức".
Mặc dù Giáo hội có lịch sử lâu dài trong việc ủng hộ người nhập cư và người tị nạn, Miller nói rằng "sự cụ thể" mà Vatican và các giám mục đang chỉ trích Trump là một sự khác biệt so với xu hướng trước đây là nói chung chung về việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương.
"Các chính quyền Dân chủ không nhận được sự tin tưởng về các vấn đề phá thai," ông nói. Và bây giờ đảng Cộng hòa đã "mất đi sự tin tưởng về các chính sách liên quan đến nhập cư, liên quan đến lực lượng quân sự, liên quan đến quan hệ quốc tế."
Các mối đe dọa ngày nay đòi hỏi sự cụ thể, linh mục David Hollenbach, một học giả cao cấp tại Trung tâm Berkley về Tôn giáo, Hòa bình và Quan hệ Thế giới (Berkley Center for Religion, Peace, and World Affairs) của Đại học Georgetown, cho biết. "Tính đặc thù trong phản ứng của các giáo hoàng và các giám mục Mỹ là do các chính sách của Trump nhìn từ quan điểm Công giáo, là rất đáng bị phản đối."
Đức Giáo hoàng Leo, người sinh ra ở Chicago, đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm trong năm đầu tiên của triều đại giáo hoàng của mình.
Ngài đã cảnh báo về cách đối xử "cực kỳ thiếu tôn trọng" đối với người di cư, sự rạn nứt trong quan hệ Mỹ-châu Âu và "lòng hăng say chiến tranh".
Giáo hoàng cũng ủng hộ "thông điệp đặc biệt" của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) — thông điệp đầu tiên mà tổ chức này đưa ra trong hơn một thập niên — lên án "việc trục xuất hàng loạt người một cách bừa bãi".
Linh mục Tom Reese, một linh mục Dòng Tên và là nhà phân tích cấp cao tại Dịch vụ Tin tức Tôn giáo, nói với Axios rằng việc chính quyền Trump siết chặt chính sách nhập cư ảnh hưởng trực tiếp đến giới giáo sĩ, và không chỉ vì đó là vấn đề "phẩm giá con người".
Theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2023-2024, có tới 43% người Công giáo ở Mỹ sinh ra ở nước ngoài hoặc có ít nhất một phụ huynh sinh ra ở nước ngoài.
"Đây là những người đang ngồi trong nhà thờ," Reese nói.
.
Trong khi đó, báo Công giáo National Catholic Reporter loan bản tin "Catholics must decide if they serve Donald Trump or the Gospel" (Người Công giáo phải quyết định xem họ phục vụ Donald Trump hay Phúc Âm). Bài viết của nhà văn John Grosso (Chủ biên báo mạng NCR, chủ biên truyền thông Giáo phận Bridgeport, Connecticut) như sau.
Trong Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Gospel of Matthew), Chúa Giê-su đã tuyên bố nổi tiếng: "Không ai có thể phục vụ hai chủ. Người ấy sẽ ghét người này và yêu người kia, hoặc tận tâm với người này và khinh miệt người kia."
Khi đất nước Hoa Kỳ vẫn đang chấn động vì hậu quả vụ nổ súng giết chết Alex Pretti, người Công giáo đang thể hiện rõ ràng họ chọn phục vụ ai. Đó không phải lúc nào cũng là Chúa Giê-su.


Sau khi Pretti, một y tá làm việc tại khoa chăm sóc tích cực của bệnh viện dành cho cựu chiến binh, bị một sĩ quan thực thi pháp luật liên bang bắn chết trước nhiều nhân chứng ở Minneapolis vào ngày 24 tháng 1, chính quyền Trump đã nhanh chóng chính trị hóa cái chết của ông.
Phó Tổng thống JD Vance (Công giáo tân tòng) đã đăng lại bài viết của Stephen Miller, người trên X gọi Pretti là "kẻ ám sát" và "đã cố gắng giết các đặc vụ liên bang" - một tuyên bố không được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh. Sau đó, Vance chia sẻ lời biện minh dài dòng và gần như không thể hiểu nổi của Tổng thống Donald Trump về vụ nổ súng.
Một lần nữa, Vance lại có cơ hội kêu gọi hòa bình và đoàn kết - để làm dịu tình hình và bày tỏ sự cảm thông với những người đang đau khổ và tang tóc. Vance, vừa mới phát biểu tại cuộc tuần hành vì sự sống, lẽ ra có thể dựa vào niềm tin ủng hộ sự sống của mình và kêu gọi tôn trọng sự sống con người ở mọi giai đoạn. Trên thực tế, đó mới là phản ứng của người Công giáo - đó là cách các giám mục đã phản ứng trong tuyên bố của họ.
Là một người Công giáo, Vance có thể đã chọn chia sẻ thông điệp Phúc Âm về sự chữa lành và phẩm giá con người. Thay vào đó, ông lại chọn đưa ra thông điệp MAGA về sự chia rẽ và đổ lỗi.
"Mức độ hỗn loạn được dàn dựng này là độc nhất vô nhị ở Minneapolis. Đó là hậu quả trực tiếp của những kẻ kích động cực tả, làm việc với chính quyền địa phương," ông viết vào ngày 24 tháng 1.
Ngày hôm sau, ông lại tiếp tục, chia sẻ một câu chuyện không có thật về các đặc vụ nhập cư bị tiết lộ thông tin cá nhân và bị đuổi khỏi một nhà hàng ở Minneapolis trước khi đưa ra phân tích của mình.
"Đây chỉ là một phần nhỏ những gì đang xảy ra ở Minneapolis vì các quan chức tiểu bang và địa phương từ chối hợp tác với việc thực thi luật nhập cư. Họ đã tạo ra sự hỗn loạn để có những khoảnh khắc như ngày hôm qua, nơi một người nào đó chết một cách bi thảm và các chính trị gia có thể khoa trương về những điều xấu xa của việc thực thi biên giới.
"Giải pháp đang hiện rõ trước mắt mọi người. Tôi hy vọng chính quyền ở Minneapolis sẽ chấm dứt sự điên khùng này,” Vance nói một cách đầy vẻ đe dọa.
Những bình luận của Vance một lần nữa lại là một vết nhơ đạo đức đối với niềm tin Công giáo của chúng ta – nhưng chúng không còn gây ngạc nhiên nữa. Với những bê bối của mình, chủ nghĩa Công giáo giả tạo của phó tổng thống cần phải tiếp tục bị những người có đức tin lên án.
Thật không may, Vance không phải là người Công giáo duy nhất đã chọn MAGA thay vì Chúa Giê-su.
Nhà hoạt động chính trị và người Công giáo Matt Walsh đã đăng một loạt bình luận đầy tục tĩu lên tài khoản X của mình, đổ lỗi cho cái chết của Pretti là do "những người cánh tả" và kêu gọi những người biểu tình phải bị đối xử như "những kẻ nổi loạn bạo lực".
Cha James Altman, một linh mục nổi bật ủng hộ MAGA, người hiện không còn được phép giảng đạo công khai, đã yêu cầu rằng "tất cả những ai cản trở lực lượng thực thi pháp luật đều phải bị trấn áp trong quá trình bắt giữ và tống vào trại cải tạo." “Chúng là tội phạm và đã đến lúc phải đối xử với chúng như vậy,” đồng thời lặp lại, “KHÔNG CÒN KHOAN DUNG NỮA.”
Một linh mục Công giáo lại lên mạng xã hội kêu gọi chống lại lòng thương xót. Chúa Giê-su hẳn đã khóc.
Những người Công giáo đó đã đưa ra lựa chọn của họ — họ phục vụ Trump. Nhưng dù tình hình có ảm đạm và kinh hoàng đến đâu, trang mạng xã hội của tôi vẫn tràn ngập những người Công giáo thẳng thắn lên án sự tàn bạo của chính quyền. Những người ngần ngại lên tiếng đã được tiếp thêm sức mạnh. Những người đã lên tiếng trước đó càng thêm dũng cảm.
Chris Damian, một nhà văn Công giáo đang ở Minneapolis, đã đăng tải những thông điệp đầy hy vọng và hữu ích, chi tiết về những sự kiện gần đây ở khu vực Twin Cities và khuếch đại tiếng nói phản đối và cầu nguyện.
Linh mục Dòng Tên James Martin đã chia sẻ một thông điệp đơn giản nhưng mang tính tiên tri trên mạng xã hội của mình, tôn vinh Pretti và Renee Good — những người bị một sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan giết chết vào ngày 7 tháng 1 — như là “Con cái của Chúa”.
Meg Hunter-Kilmer, cũng là một nhà văn và diễn giả Công giáo, đã mạnh mẽ lên án hành động của ICE bằng những bình luận sâu sắc và tinh thần cầu nguyện của mình.
Nhà thần học Dawn Eden Goldstein đã đăng một video suy ngẫm về cuộc đời của Pretti, gọi anh là “người tử vì đạo của lòng bác ái” và làm sáng tỏ nguồn gốc Công giáo của anh.
Những người Công giáo này, và rất nhiều người khác, đã chọn Chúa Giê-su.
Trong những ngày và tuần tới, chúng ta sẽ biết thêm về vụ nổ súng vào Pretti. Chúng ta sẽ nghe ý kiến ​​từ những người nổi tiếng, vận động viên, người sáng tạo nội dung và những người bình thường khi họ đưa ra quan điểm của mình theo cách này hay cách khác. Một số sẽ chọn phẩm giá con người, lòng thương xót, sự đồng cảm và tôn trọng sự sống con người. Những người khác sẽ chọn sự trả thù, trừng phạt, hận thù và cái chết.
Đã đến lúc những người Công giáo phải chọn ai là chủ nhân của chúng ta. Chúng ta phục vụ Donald Trump? Hay chúng ta phục vụ Chúa Giê-su? Chỉ có một trong hai người dẫn đến sự cứu rỗi. Chúng ta nên lựa chọn một cách khôn ngoan.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 12/07/2020, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm, Dòng Thánh Vinh Sơn, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Thánh Vinh Sơn cho gia đình anh Nguyễn Duy Đoan -- là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2020). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ nhân Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving thường niên tại Hoa Kỳ.
yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến, trả tự do cho tù nhân lương tâm, và thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền
Cố vấn về vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến sự gia tăng trong việc truyền nhiễm Covid-19 bởi vì cả nước chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn. Vào đầu đại dịch, các trưởng hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ lên cao điểm khoảng 30,000 trường hợp mới một ngày trước khi giảm xuống và ổn định vào khoảng 20,000 trường hợp mới một ngày, theo tài liệu được biên soạn bởi Đại Học Johns Hopkins cho biết. Trong khi một số tiểu bang đã bắt đầu tái mở cửa vào cuối tháng 4 cho đến tháng 6, các trường hợp mới đã bắt đầu gia tăng, theo Fauci nói với Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học Stanford là Bác Sĩ Lloyd Minor trong cuộc phỏng vấn. “Chúng ta đã không đóng cửa hoàn toàn,” Fauci, giám đốc Viện Chuyên Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết. “Chúng ta cần trở lại một vài yards và nói rằng, “Được rồi, chúng ta không thể đóng cửa vĩnh viễn.’ … Bạn phải đóng cửa nhưng rồi bạn đã từ từ mở cửa.”
2 học khu lớn nhất của California hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020, đã tuyên bố rằng họ sẽ không mở cửa các cơ sở học đưởng cho học sinh trong mùa thu nhưng sẽ mở các lớp học trên mạng. Trong một lá thư gửi tới các bậc phụ huynh, Giám Đốc Học Khu Los Angeles Austin Beutner nói rằng học khu lớn thứ hai trên toàn quốc đã quyết định sẽ mở các lớp học trên mạng vì sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Bộ Trưởng Tư Pháp tại 17 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vì hướng dẫn của chính phủ này sẽ không cho phép các sinh viên ngoại quốc lấy lớp học trên mạng trong mùa thu này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020. Nỗ lực của nhiều tiểu bang, đã nạp hồ sơ tại Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ tại Massachusetts hôm Thứ Hai chống lại Bộ Nội An và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế, cũng tìm cách ngăn chận chính sách sẽ có hiệu lực trong khi vụ kiện đang được quyết định. Hồ sơ kiện hôm Thứ Hai, phần lớn là nỗ lực của Đảng Dân Chủ, được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Massachusetts Maura Healey.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã đưa ra lệnh ‘Hãy Ở Trong Nhà’ mới hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 và cũng kêu gọi lập tức đóng cửa thêm các hoạt động bên trong tại những cơ sở kinh doanh cho các quận nằm trong danh sách theo dõi của California gồm các trung tâm thể dục thể hình (fitness centers), những nơi thờ phượng tôn giáo, các tiệm hair salons và tiệm hớt tóc. Lệnh này ảnh hưởng 80% dân số của California, theo bản tin của Đài FoxLA cho biết hôm Thứ Hai. Theo lệnh mới của ông Newsom, 30 trong số 58 quận của California nằm trong danh sách giám sát của tiểu bang phải đóng cửa hầu hết các hoạt động bên trong tại những cơ sở kinh doanh sau đây: • Fitness centers (trung tâm thể dục thể hình) • Worship centers (những nơi thờ phượng tôn giáo) • Officers for non-critical sectors (các văn phòng thuộc lãnh vực không quan trọng) • Personal care services (các dịch vụ chăm sóc cá nhân) • Hair salons and barbershops (hair salons và tiệm hớt tóc) • Malls (các khu thương
Đây là một chứng rối loạn nhân cách rất phức tạp để chỉ những người có vấn đề về hình ảnh của chính họ Ngày nay, những nười mang chứng ái kỷ lệch lạc có mặt mọi khắp mọi nơi. Họ ghét cay ghét đắng cái hình ảnh tồi tàn mà họ đang có. Để tồn tại họ tìm cách chuyển nó qua người khác. Họ có thể là một người bạn, một đồng nghiệp trong sở, một người trong đoàn thể, hội ái hữu, một người trong gia đình, là chồng hay vợ của chính bạn. Đặc tính chung: Để che lấp cái tồi tàn của chính bản thân, họ có khuynh hướng hạ thấp người khác xuống, áp đặt, sai khiến, bóp nắn người ta theo như ý họ.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Tiểu bang Florida đạt kỷ lục quốc gia mới về sự gia tăng lây lan vi khuẩn corona hàng ngày lớn nhất tại Hao Kỳ hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020, trong khi các trường hợp truyền nhiễm tiếp tục lên cao điểm trên khắp thế giới, theo bản tin của Fox News cho biết. Tiểu bang Florida có thêm ít nhất 15,299 trường hợp Covid-19, với tổng số trường hợp bị lây bệnh trong tiểu bang lên tới 169,811, và thêm 45 người thiệt mạng, theo các thống kê của Bộ Y Tế tiểu bang cho biết. California đã đạt kỷ lục trước đó về số trường hợp dương tính mỗi ngày – 11,694, hôm Thứ Tư. New Yor có 11,571 hôm 15 tháng 4. Florida đã có tuần lễ phá kỷ lục đưa tới số trường hợp tăng cao nhất từ trước tới nay. Tiểu bang này báo cáo 514 tử vong vào tuần trước, trung bình 73 người chết mỗi ngày. 3 tuần trước, trung bình 30 tử vong mỗi ngày.
Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Betsy DeVos hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020 nói rằng bà quyết tâm mở cửa trường học Mỹ cho các lớp học có học sinh tham dự trực tiếp vào mùa thu này, và nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện một cách an toàn dủ nhiều quan ngại về đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin Fox News cho biết. “Các bậc phụ huynh mong rằng vào mùa thu này con em của họ sẽ có toàn thời gian để học tập, và chúng ta cần thực hiện lời cam kết đó,” theo DeVos nói với “Fox News Sunday,” nhấn mạnh rằng “trẻ em không thể chịu được việc tiếp tục không học tập.” DeVos nói đó “không phải là vấn đề nên hay không” điều này xảy ra, mà “vấn đề là làm sao.”
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
21 người bị thương sau một vụ nổ và cháy trên boong tàu tại Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, theo các viên chức Hải Quân Mỹ cho biết, theo bản tin CNN hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. “17 Thủy Thủ và 4 thường dân đã được điều trị vì thương tích không đe dọa tính mạng tại một bệnh viện địa phương,” theo viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Các thủy thủ trên tàu USS Bonhomme Richard đã bị “thương nhẹ” từ vụ cháy và được đưa tới một bệnh viện, theo Đại Úy Chỉ Huy Hải Quân Patricia Kreuzberger nói với CNN vào sáng Chủ Nhật.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.