Hôm nay,  

Trump nói muốn xây vòm khải hoàn của Trump sẽ cao 250 feet (76.2 mét), làm lu mờ các tượng đài khác ở thủ đô DC, phải xong trước lễ 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026)

31/01/202616:13:00(Xem: 886)
blankTrump cầm mô hình sẽ xây (Photo: YouTube)

Trump nói muốn xây vòm khải hoàn của Trump sẽ cao 250 feet (76.2 mét), làm lu mờ các tượng đài khác ở thủ đô DC, phải xong trước lễ 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026)

Báo Independent loan tin như thế hôm Thứ Bảy, ngày 31 tháng 1 năm 2026: Tổng thống Donald Trump được cho là hiện muốn "Vòm Độc lập" (Independence Arch”) mà ông đề xuất xây ở thủ đô Washington, D.C., cao tới 250 feet (76.2 mét), cao hơn gấp đôi chiều cao của Đài tưởng niệm Lincoln và cao hơn cả Nhà Trắng.
Hai người quen thuộc với vấn đề này, giấu tên, nói với tờ The Washington Post rằng Trump đã rất thích quy mô lớn hơn dự kiến ​​này, coi đó là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc trước lễ kỷ niệm 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026) của Mỹ vào mùa hè này.
Trump đã xem xét các phiên bản nhỏ hơn của vòm, bao gồm các thiết kế cao 165 feet và 123 feet mà ông đã chia sẻ với những người ủng hộ tại một bữa tối năm ngoái. Nhưng ông lại thích lựa chọn lớn nhất, lập luận rằng kích thước của nó sẽ để lại ấn tượng lâu dài cho du khách đến thủ đô.
Dự kiến ​​sẽ được xây dựng gần sông Potomac, vòm được đề xuất sẽ lớn hơn đáng kể so với cả Nhà Trắng, cao khoảng 70 feet, và Đài tưởng niệm Lincoln, cao khoảng 100 feet. Các nguồn tin của tờ The Post cho biết Trump thường viện dẫn "250 cho 250" để biện minh cho chiều cao đó như một sự tôn vinh cột mốc kỷ niệm của quốc gia.
Trong một tuyên bố gửi tới The Independent, người phát ngôn Nhà Trắng Davis Ingle cho biết, “Vòm sẽ là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất không chỉ ở Washington, D.C., mà trên toàn thế giới. Tầm nhìn táo bạo của Tổng thống Trump sẽ được khắc sâu vào nền tảng của nước Mỹ và được cảm nhận bởi các thế hệ mai sau. Những thành công của ông sẽ tiếp tục mang lại cho quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất - nước Mỹ - vinh quang mà nó xứng đáng được nhận.”
Tuy nhiên, các kiến ​​trúc sư và những người bảo tồn lo ngại rằng lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, cảnh báo rằng một cấu trúc cao chót vót như vậy có thể chi phối cảnh quan lịch sử và làm lu mờ các tượng đài được thiết kế cẩn thận của thủ đô.


Nhà Trắng chưa cung cấp chi tiết về thiết kế, kích thước hoặc tiến độ xây dựng của vòm. Vào tháng 12/2025, Trump nói với Politico rằng ông hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng trong vòng hai tháng tại Memorial Circle, một địa điểm do Cục Công viên Quốc gia quản lý.
Nguồn tài trợ cho dự án dự kiến ​​sẽ đến từ các khoản quyên góp tư nhân còn lại từ sáng kiến ​​phòng khiêu vũ của Nhà Trắng dưới thời Trump. Bất kỳ sự chấp thuận cuối cùng nào cũng sẽ cần phải trải qua quá trình xem xét rộng rãi của liên bang, bao gồm cả sự chấp thuận từ Cục Công viên Quốc gia, Ủy ban Mỹ thuật và có thể cả Quốc hội theo luật điều chỉnh các công trình tưởng niệm mới ở thủ đô.
Đây không phải là lần đầu tiên Trump thúc đẩy việc mở rộng một dự án xây dựng. Phòng khiêu vũ của Nhà Trắng hiện được lên kế hoạch có diện tích 90.000 feet vuông. Dự án trị giá 400 triệu đô la, đã được mở rộng một lần để chứa 900 khách, tăng từ 650 khách, sẽ lớn hơn đáng kể so với khu nhà chính của Nhà Trắng, vốn chỉ khoảng 55.000 feet vuông, và liên quan đến việc phá dỡ Cánh Đông lịch sử.
Tuần trước, Thẩm phán Richard Leon của Hoa Kỳ đã bày tỏ những nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp pháp của phòng khiêu vũ mà Trump dự định xây dựng, đặt câu hỏi liệu tổng thống có thể xây dựng nó trên địa điểm của Cánh Đông mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội hay không.
Trong phiên điều trần ngày 22 tháng 1/2026 liên quan đến vụ kiện do Quỹ Bảo tồn Di tích Lịch sử Quốc gia đệ trình, ông Leon cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết về yêu cầu tạm dừng xây dựng.
Chính quyền Trump cho rằng dự án phòng khiêu vũ của Nhà Trắng là hợp pháp, viện dẫn truyền thống cải tạo của các tổng thống, và lập luận rằng việc xây dựng sẽ không bắt đầu cho đến tháng Tư, do đó lệnh cấm là không cần thiết.
Các dự án cải tạo Nhà Trắng thời Trump khác cũng gây chú ý bao gồm việc lát đá khu vườn hoa hồng nổi tiếng thế giới của Jackie Kennedy và các chi tiết mạ vàng mới trong Phòng Bầu dục, nơi cũng có nút "Diet Coke" của ông, được khôi phục từ nhiệm kỳ đầu tiên sau khi cựu Tổng thống Joe Biden loại bỏ nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Từ xa xưa người ta đã đề cao vai trò của người lãnh đạo cũng như làm việc chung với nhau. Cũng thế qua bao đời người Việt đúc rút kinh nghiệm ấy qua các câu ca dao tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”; “Hợp quần gây sức mạnh”; “Một người lo bằng kho người làm”. Với tinh thần ấy quý thầy tiền chủng sinh giáo phận được thụ huấn khóa học “Lãnh đạo Phục vụ bằng Kỹ năng Làm việc Nhóm”, gọi tắt là khóa Kỹ năng Làm việc Nhóm.
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trong lúc người dân còn nghèo khổ và dịch bệnh gây hoang mang cộng thêm với sự thất bại ê chề của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới và tượng Lenine đã bị đập bỏ, chính quyền tỉnh Nghệ An tại miền bắc VN lại bắt đầu dựng tượng Lenine, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 20 tháng 2.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.