Hôm nay,  

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

02/02/202613:40:00(Xem: 1643)
blank

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

Bạn biết rồi. Phụ nữ tại Hoa Kỳ thường đổi tên, khi lấy chồng. Và thường khi, nhiều giấy tờ chưa kịp đổi theo, hoặc sau khi ly dị, nhiều người giận chồng tới mức muốn đổi về tên cũ, hoặc thời gian sau sẽ đổi theo họ của chồng mới (bạn biết rồi, chuyện ly dị là bình thường ở Mỹ, có những người phụ nữ phản ứng rất nhanh nhẹn)... Chỉ vì sơ hở, họ có thể bị Cộng Hòa quăng bỏ lá phiếu, nếu không chứng minh đủ giấy tờ cho các tên họ như thế.

Đó là chưa kể, có khi các cụ nam hay nữ vào viện dưỡng lão và sẽ không còn bằng lái xe nữa, không còn giữ hộ chiếu nữa, và không chứng minh được họ là công dân Mỹ, bất kể họ da trắng tóc vàng và đã nhiều lần bỏ phiếu trong quá khứ. Qua thử nghiệm ở Kansas, Cộng Hòa tin rằng các nữ cử tri Dân Chủ không giữ kỹ giấy tờ để chứng minh họ không gì sai sót để ghi danh lại cử tri. Lúc đó, lá phiếu của họ sẽ là vấn đề, nếu họ cư trú trong khu vực thân Đảng Dân Chủ.

Bài báo tựa đề "This one weird trick could stop US women from voting" (Một cú gài bẫy kỳ lạ có thể ngăn phụ nữ Mỹ bỏ phiếu) của tác giả Arwa Mahdawi trên báo The Guardian hôm 31/1/2026 ghi nhận về chuyện đơn giản mà đầy gian nan này.

Đạo luật Save Act (The Save Act) – vốn sẽ làm ngược lại với tên gọi của nó – có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026.

Hãy cẩn thận với Đạo luật Save Act

Nếu bạn giống tôi (Arwa Mahdawi), thì hiện tại bạn đang chìm trong sự lo lắng. Khi nước Mỹ ngày càng trở nên bạo lực, ngày càng tàn nhẫn, mỗi ngày lại mang đến vô số những điều kinh hoàng mới. Vì vậy, tôi rất tiếc phải nói rằng tôi ở đây để làm hỏng cuối tuần của bạn bằng cách đưa ra thêm một điều nữa để bạn phải lo lắng. Điều đó được gọi là Đạo luật Save Act và, nếu chính quyền Trump đạt được mục đích, nó có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11, đặc biệt là đối với các nhóm thiểu số và phụ nữ đã kết hôn trong việc bỏ phiếu.

Một quy tắc chung khi xem xét một dự luật hoặc chiến dịch do Đảng Cộng hòa soạn thảo là tên gọi của nó hoàn toàn trái ngược với những gì nó thực sự muốn đạt được. Ví dụ, nếu có điều gì đó về "bảo vệ phụ nữ" trong tiêu đề, thì có lẽ thực chất là về việc kiểm soát phụ nữ hoặc bắt nạt người chuyển giới. Điều tương tự cũng đúng với Đạo luật Bảo vệ Tư cách Bầu cử của Công dân Mỹ (Save Act: Safeguard American Voter Eligibility), sẽ thay đổi cách công dân Mỹ đăng ký bỏ phiếu. Mục đích của dự luật dường như không phải là để bảo vệ nền dân chủ mà là để phá hoại nó thông qua việc tước quyền bầu cử một cách lén lút.

Nếu trở thành luật, Đạo luật Save Act sẽ yêu cầu người Mỹ phải cung cấp giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng minh quốc tịch khác để đăng ký hoặc đăng ký lại để bỏ phiếu. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Brennan, hơn 21 triệu công dân Mỹ, nhiều người trong số đó là cử tri tích cực, không dễ dàng tiếp cận các tài liệu này. Trong khi chỉ hơn 8% công dân Mỹ da trắng tự nhận không có sẵn các tài liệu này, Trung tâm Brennan nhận thấy con số này gần 11% đối với người Mỹ da màu.

Phụ nữ đã đổi tên khi kết hôn cũng có thể phải đối mặt với một cơn ác mộng về thủ tục hành chính: các báo cáo cho thấy có tới 69 triệu phụ nữ đã lấy họ của chồng không có giấy khai sinh trùng khớp với tên hợp pháp của họ. "Luật pháp không đề cập đến khả năng những người Mỹ này có thể xuất trình giấy tờ đổi tên hoặc giấy chứng nhận kết hôn kết hợp với giấy khai sinh để chứng minh quốc tịch của họ", trung tâm nghiên cứu tự do Center for American Progress lưu ý. Để mọi việc trở nên phức tạp hơn nữa, Đạo luật Save cũng sẽ gây gián đoạn việc đăng ký cử tri trực tuyến. Người Mỹ sẽ phải đến trực tiếp, mang theo các giấy tờ gốc, chỉ để cập nhật thông tin đăng ký cử tri của mình.



Nhân tiện, một đạo luật chứng minh quốc tịch tương tự như Đạo luật Save đã từng được thử nghiệm trước đây, bao gồm cả giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017 ở Kansas. Và bạn đoán xem? Đó là một thảm họa tốn kém đã ngăn cản hơn 30.000 người dân Kansas bỏ phiếu. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng những đạo luật kiểu này gây tổn hại không cân xứng đến những người có thu nhập thấp, người khuyết tật, phụ nữ đã kết hôn và những cử tri thuộc nhóm thiểu số. Tại sao đảng Cộng hòa lại muốn gây khó khăn hơn cho những nhóm người này trong việc bỏ phiếu? Tôi chắc chắn không cần phải giải thích thêm cho bạn.

Tất nhiên, Đạo luật Save Act không được trình bày như một cách để đảng Cộng hòa lén lút thao túng cuộc bầu cử giữa kỳ theo hướng có lợi cho họ khi niềm tin vào Trump đang giảm sút. Thay vào đó, nó được trình bày như một cách để ngăn chặn gian lận bầu cử. “Chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp đang bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang,” Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói trong một cuộc họp báo về đạo luật này khi nó được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2024. “Nhưng đó không phải là điều dễ chứng minh.” Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng điều đó không dễ chứng minh bởi vì tuyên bố đó là vô lý. Và trên thực tế, chúng ta không cần phải dựa vào trực giác, chúng ta có dữ liệu! Một nghiên cứu của Trung tâm Công lý Brennan đã xem xét cuộc bầu cử năm 2016 và phát hiện chỉ có 0,0001% số phiếu bầu (30 trường hợp) trên 42 khu vực pháp lý, với tổng cộng 23,5 triệu phiếu bầu, bị nghi ngờ có sự tham gia bỏ phiếu của những người không phải là công dân. Việc người không phải là công dân bỏ phiếu đã là bất hợp pháp và không phải là vấn đề cần giải quyết bằng luật mới.

Vậy khả năng Đạo luật Save Act, hoặc một phiên bản nào đó của nó, sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử giữa kỳ là bao nhiêu? Không rõ, nhưng thật không may, khả năng này ngày càng cao hơn. Đạo luật Save Act đã được thông qua tại Hạ viện vào năm 2025 nhưng sau đó bị đình trệ tại Thượng viện. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều động lực mới để cố gắng đưa nó vượt qua rào cản. Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện vào đầu năm nay, Trump đã thúc giục các nhà lập pháp thông qua luật nhận dạng cử tri quốc gia trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026 và những người thân cận của ông đã tăng cường nỗ lực soạn thảo một phiên bản mà lãnh đạo đa số Hạ viện Steve Scalise gần đây gọi là phiên bản “mạnh mẽ hơn” của Đạo luật Save Act.

Và tất nhiên, nếu không phải là Đạo luật Save Act thì sẽ là một điều khác. Chính quyền Trump đã bận rộn phá hoại các cơ chế đảm bảo hệ thống bầu cử tự do và công bằng. Họ chưa thể (chưa) hủy bỏ cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 nhưng họ có thể phá hủy niềm tin vào hệ thống thông qua những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Họ có thể vẽ lại bản đồ các khu vực bầu cử quốc hội và cố gắng áp đặt các yêu cầu bỏ phiếu khó khăn.

Đây, tất nhiên, là cách mà nền dân chủ chết đi. Không phải trong bóng tối, mà trong những tiêu đề báo chí hàng ngày. Không phải bằng một tiếng nổ lớn, mà bằng một loạt giấy tờ không ngừng nghỉ. Không phải chỉ một người đàn ông tham quyền lực vi phạm pháp luật, mà là cả một đội ngũ tay sai của ông ta đang lợi dụng pháp luật để làm vũ khí.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thống đốc Greg Abbott của Texas đã đánh bại Beto O'Rourke, cựu nghị sĩ từ El Paso, giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba với tỷ lệ thuận lợi, theo Associated Press, và làm tan vỡ hy vọng của đảng Dân chủ chiếm lại dinh thự của thống đốc lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
Thế hệ Z (Gen Z - sinh từ 1997-2012) đã chính thức có một ghế trong Quốc Hội Hoa Kỳ, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 8 tháng 11 năm 2022. Maxwell Alejandro Frost, dân cử 25 tuổi của Đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng từ đối thủ Cộng Hòa Calvin Wimbish trong cuộc bầu cử hôm nay Thứ Ba, 8 tháng 11, tại địa hạt số 10 của Florida.
Đảng Viên Dân chủ Maura Healey sẽ thắng cuộc đua giành quyền thống đốc bang Massachusetts, đánh bại đối thủ Geoff Diehl của Đảng Cộng hòa và làm nên lịch sử với tư cách là người đồng tính nữ đầu tiên được bầu làm thống đốc, NBC News dự đoán.
Dân Biểu Cực Hữu Marjorie Taylor Greene, người mà thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc và bài trừ Do Thái đã đưa bà vào rìa của Đảng Cộng Hòa khi bà được bầu lần đầu tiên hai năm trước, đã tái đắc cử hôm nay và sẵn sàng đón nhận một vai trò trung tâm hơn trong Quốc Hội.
Theo hãng tin AP, Ron DeSantis đã giành được nhiệm kỳ thứ hai chức thống đốc bang Florida vào thứ Ba, củng cố quyền lực của đảng Cộng hòa ở một bang từng là chiến trường hàng đầu và danh tiếng của ông là ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống.
Wes Moore, một đảng viên Dân chủ, tác giả nổi tiếng và là cựu giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc bang Maryland, theo The Associated Press, đánh bại đảng viên Cộng hòa cực hữu và trở thành thống đốc da đen đầu tiên của bang và chỉ là thống đốc da đen thứ ba của toàn nước Mỹ.
Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa của Florida, đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ của mình Val Demings, hôm thứ Ba, theo The Associated Press. Chiến thắng này đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba của ông trong Quốc hội và củng cố thêm sự kiểm soát của đảng cộng hòa tại thượng viện.
Sáng Chúa Nhật ngày 6 tháng 11 năm 2022, ở tịnh xá Giác Lý, đường Lampson, thành phố Garden Grove, tổ chức tiệc chay gây quỹ cho chùa. Hòa Thượng Giác Sỹ đã viên tịch nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn đến chùa...
Sau khi giải quyết trở ngại kỹ thuật trì hoãn việc quay số vào đêm Thứ Hai, cuối cùng vào sáng Thứ Ba đã có con số thắng giải độc đắc Powerball trị giá 2,04 tỷ đô la, tăng từ 1,9 tỷ đô la. Các con số trúng thưởng độc đắc Powerball cho kỳ quay số đêm Thứ Hai (công bố vào sáng thứ Ba) là: 10, 33, 41, 47, 56 và số Powerball là 10.
SEOUL – Bắc Triều Tiên cho biết họ chưa bao giờ có giao dịch vũ khí với Nga và cũng không có kế hoạch làm vậy, sau khi Hoa Kỳ cho biết có vẻ như Bình Nhưỡng đang cung cấp đạn pháo cho Nga nuôi chiến tranh ở Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 11 năm 2022.
KYIV – Ukraine cáo buộc Nga cướp phá những ngôi nhà trống ở thành phố miền nam Kherson, và cho binh lính ngụy trang thành thường dân để chuẩn bị cho cuộc giao tranh trên đường phố, được dự đoán sẽ là một trong những trận chiến quan trọng nhất, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 11 năm 2022.
Vào trưa ngày Thứ Hai 7 Tháng 11 2022 , tại văn phòng Đảng Dân Chủ Quận Cam, Dân Biểu Liên Bang Adam Schiff , Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg đã cùng nói chuyện với tình nguyện viên trước giờ chuẩn bị đi vận động tranh cử cho Jay Chen
HOA KỲ – Khi Ngày Bầu Cử (Election Day) cận kề, ngày càng có nhiều lo ngại mơ hồ về nguy cơ xảy ra hỗn loạn – từ các vụ tấn công bạo lực ở các điểm bỏ phiếu cho đến việc các ứng cử viên không chấp nhận thất bại. Xuyên suốt lịch sử, các vấn đề từng gây cản trở trong hệ thống bầu cử và chính trị của Hoa Kỳ – chẳng hạn như hăm dọa của cử tri – nay lại đang xảy ra trước các kỳ bầu cử giữa kỳ. Không chỉ vậy, còn có các vấn đề ít quen thuộc hơn, như việc các vị trí bầu cử cấp tiểu bang trước đây đang trở thành cơ hội hoạt động chính trị. Dưới đây là các vấn đề chính ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ, được rút ra từ những bài viết được đăng trên trang The Conversation.
Ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vội vã thanh minh: “Đường lối đối ngoại của Việt Nam là không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải, đối với các vấn đề liên quan quốc tế thì quan điểm là vì hòa bình, hợp tác phát triển, phù hợp với đường lối, quan điểm đối ngoại của chúng ta vừa qua."
✱ The Diplomat: Phương Tây cuối cùng cũng tỏ ra sẵn sàng đương đầu với thách thức trước một Trung Quốc đang trỗi dậy - có lẽ ngay cả ở Ấn Độ-Thái Bình Dương-quan hệ Trung Quốc-EU ngày càng xấu đi trong vài năm qua. ✱ CATO Ins.: Ranh giới giữa chiến tranh ủy nhiệm và chiến tranh trực tiếp ở Ukraine đang trở nên mỏng manh một cách nguy hiểm. ✱ Global Times: Hội nghị thượng đỉnh NATO đã tạo tiền đề cho nỗ lực hợp pháp hóa sự xâm nhập ngày càng tăng của NATO vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ✱ TASS: Theo các quan chức Mỹ, nhiều khả năng Zelensky sẽ đồng ý đàm phán và cuối cùng sẽ nhượng bộ - Các cuộc đàm phán về Ukraine nên được tổ chức chủ yếu với Washington . ✱ TASS: Moscow đang tìm cách đối thoại toàn diện với Mỹ - Chúng tôi tin tưởng rằng đối thoại giữa các quốc gia là cần thiết...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.