Hôm nay,  

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

02/02/202613:40:00(Xem: 1592)
blank

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

Bạn biết rồi. Phụ nữ tại Hoa Kỳ thường đổi tên, khi lấy chồng. Và thường khi, nhiều giấy tờ chưa kịp đổi theo, hoặc sau khi ly dị, nhiều người giận chồng tới mức muốn đổi về tên cũ, hoặc thời gian sau sẽ đổi theo họ của chồng mới (bạn biết rồi, chuyện ly dị là bình thường ở Mỹ, có những người phụ nữ phản ứng rất nhanh nhẹn)... Chỉ vì sơ hở, họ có thể bị Cộng Hòa quăng bỏ lá phiếu, nếu không chứng minh đủ giấy tờ cho các tên họ như thế.

Đó là chưa kể, có khi các cụ nam hay nữ vào viện dưỡng lão và sẽ không còn bằng lái xe nữa, không còn giữ hộ chiếu nữa, và không chứng minh được họ là công dân Mỹ, bất kể họ da trắng tóc vàng và đã nhiều lần bỏ phiếu trong quá khứ. Qua thử nghiệm ở Kansas, Cộng Hòa tin rằng các nữ cử tri Dân Chủ không giữ kỹ giấy tờ để chứng minh họ không gì sai sót để ghi danh lại cử tri. Lúc đó, lá phiếu của họ sẽ là vấn đề, nếu họ cư trú trong khu vực thân Đảng Dân Chủ.

Bài báo tựa đề "This one weird trick could stop US women from voting" (Một cú gài bẫy kỳ lạ có thể ngăn phụ nữ Mỹ bỏ phiếu) của tác giả Arwa Mahdawi trên báo The Guardian hôm 31/1/2026 ghi nhận về chuyện đơn giản mà đầy gian nan này.

Đạo luật Save Act (The Save Act) – vốn sẽ làm ngược lại với tên gọi của nó – có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026.

Hãy cẩn thận với Đạo luật Save Act

Nếu bạn giống tôi (Arwa Mahdawi), thì hiện tại bạn đang chìm trong sự lo lắng. Khi nước Mỹ ngày càng trở nên bạo lực, ngày càng tàn nhẫn, mỗi ngày lại mang đến vô số những điều kinh hoàng mới. Vì vậy, tôi rất tiếc phải nói rằng tôi ở đây để làm hỏng cuối tuần của bạn bằng cách đưa ra thêm một điều nữa để bạn phải lo lắng. Điều đó được gọi là Đạo luật Save Act và, nếu chính quyền Trump đạt được mục đích, nó có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11, đặc biệt là đối với các nhóm thiểu số và phụ nữ đã kết hôn trong việc bỏ phiếu.

Một quy tắc chung khi xem xét một dự luật hoặc chiến dịch do Đảng Cộng hòa soạn thảo là tên gọi của nó hoàn toàn trái ngược với những gì nó thực sự muốn đạt được. Ví dụ, nếu có điều gì đó về "bảo vệ phụ nữ" trong tiêu đề, thì có lẽ thực chất là về việc kiểm soát phụ nữ hoặc bắt nạt người chuyển giới. Điều tương tự cũng đúng với Đạo luật Bảo vệ Tư cách Bầu cử của Công dân Mỹ (Save Act: Safeguard American Voter Eligibility), sẽ thay đổi cách công dân Mỹ đăng ký bỏ phiếu. Mục đích của dự luật dường như không phải là để bảo vệ nền dân chủ mà là để phá hoại nó thông qua việc tước quyền bầu cử một cách lén lút.

Nếu trở thành luật, Đạo luật Save Act sẽ yêu cầu người Mỹ phải cung cấp giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng minh quốc tịch khác để đăng ký hoặc đăng ký lại để bỏ phiếu. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Brennan, hơn 21 triệu công dân Mỹ, nhiều người trong số đó là cử tri tích cực, không dễ dàng tiếp cận các tài liệu này. Trong khi chỉ hơn 8% công dân Mỹ da trắng tự nhận không có sẵn các tài liệu này, Trung tâm Brennan nhận thấy con số này gần 11% đối với người Mỹ da màu.

Phụ nữ đã đổi tên khi kết hôn cũng có thể phải đối mặt với một cơn ác mộng về thủ tục hành chính: các báo cáo cho thấy có tới 69 triệu phụ nữ đã lấy họ của chồng không có giấy khai sinh trùng khớp với tên hợp pháp của họ. "Luật pháp không đề cập đến khả năng những người Mỹ này có thể xuất trình giấy tờ đổi tên hoặc giấy chứng nhận kết hôn kết hợp với giấy khai sinh để chứng minh quốc tịch của họ", trung tâm nghiên cứu tự do Center for American Progress lưu ý. Để mọi việc trở nên phức tạp hơn nữa, Đạo luật Save cũng sẽ gây gián đoạn việc đăng ký cử tri trực tuyến. Người Mỹ sẽ phải đến trực tiếp, mang theo các giấy tờ gốc, chỉ để cập nhật thông tin đăng ký cử tri của mình.



Nhân tiện, một đạo luật chứng minh quốc tịch tương tự như Đạo luật Save đã từng được thử nghiệm trước đây, bao gồm cả giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017 ở Kansas. Và bạn đoán xem? Đó là một thảm họa tốn kém đã ngăn cản hơn 30.000 người dân Kansas bỏ phiếu. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng những đạo luật kiểu này gây tổn hại không cân xứng đến những người có thu nhập thấp, người khuyết tật, phụ nữ đã kết hôn và những cử tri thuộc nhóm thiểu số. Tại sao đảng Cộng hòa lại muốn gây khó khăn hơn cho những nhóm người này trong việc bỏ phiếu? Tôi chắc chắn không cần phải giải thích thêm cho bạn.

Tất nhiên, Đạo luật Save Act không được trình bày như một cách để đảng Cộng hòa lén lút thao túng cuộc bầu cử giữa kỳ theo hướng có lợi cho họ khi niềm tin vào Trump đang giảm sút. Thay vào đó, nó được trình bày như một cách để ngăn chặn gian lận bầu cử. “Chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp đang bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang,” Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói trong một cuộc họp báo về đạo luật này khi nó được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2024. “Nhưng đó không phải là điều dễ chứng minh.” Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng điều đó không dễ chứng minh bởi vì tuyên bố đó là vô lý. Và trên thực tế, chúng ta không cần phải dựa vào trực giác, chúng ta có dữ liệu! Một nghiên cứu của Trung tâm Công lý Brennan đã xem xét cuộc bầu cử năm 2016 và phát hiện chỉ có 0,0001% số phiếu bầu (30 trường hợp) trên 42 khu vực pháp lý, với tổng cộng 23,5 triệu phiếu bầu, bị nghi ngờ có sự tham gia bỏ phiếu của những người không phải là công dân. Việc người không phải là công dân bỏ phiếu đã là bất hợp pháp và không phải là vấn đề cần giải quyết bằng luật mới.

Vậy khả năng Đạo luật Save Act, hoặc một phiên bản nào đó của nó, sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử giữa kỳ là bao nhiêu? Không rõ, nhưng thật không may, khả năng này ngày càng cao hơn. Đạo luật Save Act đã được thông qua tại Hạ viện vào năm 2025 nhưng sau đó bị đình trệ tại Thượng viện. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều động lực mới để cố gắng đưa nó vượt qua rào cản. Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện vào đầu năm nay, Trump đã thúc giục các nhà lập pháp thông qua luật nhận dạng cử tri quốc gia trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026 và những người thân cận của ông đã tăng cường nỗ lực soạn thảo một phiên bản mà lãnh đạo đa số Hạ viện Steve Scalise gần đây gọi là phiên bản “mạnh mẽ hơn” của Đạo luật Save Act.

Và tất nhiên, nếu không phải là Đạo luật Save Act thì sẽ là một điều khác. Chính quyền Trump đã bận rộn phá hoại các cơ chế đảm bảo hệ thống bầu cử tự do và công bằng. Họ chưa thể (chưa) hủy bỏ cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 nhưng họ có thể phá hủy niềm tin vào hệ thống thông qua những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Họ có thể vẽ lại bản đồ các khu vực bầu cử quốc hội và cố gắng áp đặt các yêu cầu bỏ phiếu khó khăn.

Đây, tất nhiên, là cách mà nền dân chủ chết đi. Không phải trong bóng tối, mà trong những tiêu đề báo chí hàng ngày. Không phải bằng một tiếng nổ lớn, mà bằng một loạt giấy tờ không ngừng nghỉ. Không phải chỉ một người đàn ông tham quyền lực vi phạm pháp luật, mà là cả một đội ngũ tay sai của ông ta đang lợi dụng pháp luật để làm vũ khí.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Jared Kushner, con rể cựu Tổng Thống President Donald Trump và là cựu cố vấn Bạch Ốc, đã gây lộn dữ dội với Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc (RNC) Ronna McDaniel trước ngày bầu cử 2020, theo cuốn sách mới nhan đề "Frankly, We Did Win This Election: The Inside Story of How Trump Lost" (Nói Thẳng, Chúng Ta Đã Thắng Bầu Cử Này: Chuyện Bên Trong vì sao Trump Thua) của phóng viên Wall Street Journal là Michael Bender.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, đã kêu gọi khẩn cấp mới để nhiều người Mỹ hơn nữa chích ngừa Covid-19 trong khi biến thể của vi khuẩn đang gây ra sự gia tăng các trường hợp bị lây nhiễm tại nhiều khu vực của nước Mỹ, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba. “Chúng ta không thể tự mãn bây giờ,” theo Biden nói. “Bạn có thể làm điều này. Hãy làm cho xong việc.”
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Tại quán Café N Te, Fountain Valley vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 6 năm 2021 Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tọa lạc tại trường Warner Middle School, 14171 Newland St. Westminster CA 92683 đã tổ chức buổi họp mặt quý Thầy Cô để chuẩn bị khai trương niên học mới.
Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) liệt Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách 37 lãnh đạo quốc gia là kẻ thù của tự do báo chí, hay nói một cách nôm na là tay sát thủ của báo chí, và kêu gọi chính quyền CSVN lập tức trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng đã bị bắt tuần trước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Lại có thêm một thành viên thứ 5 của Báo Sạch tại Việt Nam là Ông Lê Thế Thắng bị công an Cần Thơ quản chế và khởi tố chỉ vì tội thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ biến các thông tin nhạy cảm đối với chính quyền toàn trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Orange County, Calif. (Ngày 1, tháng 7, 2021) – Cơ quan Dịch vụ Xã hội Quận Cam (SSA) thông báo rằng họ sẽ mở lại một địa điểm văn phòng khác cho công chúng bắt đầu từ ngày thứ Ba, 6 tháng 7, năm 2021. Văn phòng khu vực trung tâm (Central Regional Office) của Sở Xã hội sẽ cùng mở cửa cung cấp các dịch vụ phúc lợi với các văn phòng dưới dây Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và bảo vệ việc làm tại địa phương, song song với việc làm nổi bật cộng đồng đa văn hoá tại Garden Grove, Thành phố ra mắt chương trình 'Foods of Garden Grove', một chương trình mới giới thiệu văn hóa ẩm thực độc đáo của thành phố.
Nếu hiểu được như vậy, thì chú bệnh nhân của Bác Sĩ Ngô Bá Định có thể sẽ nói với các chính trị gia rằng: “tui có quyền lựa chọn đảng Cộng Hòa, hay đảng Dân Chủ tùy theo quyền lợi của tui. Nhưng xin đừng đem con ma CNXH ra hù dọa tui nữa. Xưa rồi Diễm…”
Lời giới thiệu: Nhận dịp kỷ niệm 100 năm ngày đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời (01/07/1921 – 01/07/2021), Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đọc diễn văn dài hơn 1 giờ, phần lớn tập trung vào những vấn đề nội bộ, nhưng ông cũng không giấu tư tưởng sẽ cương quyết chống lại các thế lực thù nghịch với Trung Quốc bất cứ từ đâu đến. Để hiểu rõ hơn về nội dung bài diễn văn quan trọng này, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Tiến sỹ, Giáo sư huân công (Professor Emeritus), Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Các sĩ quan Afghanistan không hài lòng về cách quân Mỹ rời sân bay Bagram Airfield—trung tâm của các chiến dịch hành quân tại nước này trong gần 2 thập niên. Quân Mỹ ra khỏi sân bay rạng sáng Thứ Sáu 2/7/2021 nhưng vị tư lệnh mới ở đây nói quân Mỹ không đưa ra cảnh báo nào cho các viên chức Afghanistan rằng họ sắp rời bỏ sân bay.
Nếu khuynh hướng hiện nay tiếp tục, và Johnson cho thấy chúng sẽ, thì ông dự kiến sẽ tái mở cửa toàn diện bắt đầu vào ngày 19 tháng 7, được báo chí gọi là “Ngày Tự Do.” Johnson tiên liệu tất cả câu lạc bộ đêm, các viện bảo tàng, các cuộc hòa nhạc, rạp chiếu phim và sân vận động sẽ được phép hoạt động không hạn chế số người chứa hay các biện pháp giữ khoảng cách.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
Ít nhất 150 người đã bị giết chết bởi bạo động súng trong hơn 400 vụ nổ súng trên toàn nước Mỹ trong cuối tuần Lễ Độc Lập 4 tháng 7 trong khi các thành phố lớn trên toàn quốc đối đầu với sự gia tăng trong tội phạm bạo động, theo tài liệu được Gun Violence Archive biên soạn cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.