Hôm nay,  

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

02/02/202613:40:00(Xem: 979)
blank

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

Bạn biết rồi. Phụ nữ tại Hoa Kỳ thường đổi tên, khi lấy chồng. Và thường khi, nhiều giấy tờ chưa kịp đổi theo, hoặc sau khi ly dị, nhiều người giận chồng tới mức muốn đổi về tên cũ, hoặc thời gian sau sẽ đổi theo họ của chồng mới (bạn biết rồi, chuyện ly dị là bình thường ở Mỹ, có những người phụ nữ phản ứng rất nhanh nhẹn)... Chỉ vì sơ hở, họ có thể bị Cộng Hòa quăng bỏ lá phiếu, nếu không chứng minh đủ giấy tờ cho các tên họ như thế.

Đó là chưa kể, có khi các cụ nam hay nữ vào viện dưỡng lão và sẽ không còn bằng lái xe nữa, không còn giữ hộ chiếu nữa, và không chứng minh được họ là công dân Mỹ, bất kể họ da trắng tóc vàng và đã nhiều lần bỏ phiếu trong quá khứ. Qua thử nghiệm ở Kansas, Cộng Hòa tin rằng các nữ cử tri Dân Chủ không giữ kỹ giấy tờ để chứng minh họ không gì sai sót để ghi danh lại cử tri. Lúc đó, lá phiếu của họ sẽ là vấn đề, nếu họ cư trú trong khu vực thân Đảng Dân Chủ.

Bài báo tựa đề "This one weird trick could stop US women from voting" (Một cú gài bẫy kỳ lạ có thể ngăn phụ nữ Mỹ bỏ phiếu) của tác giả Arwa Mahdawi trên báo The Guardian hôm 31/1/2026 ghi nhận về chuyện đơn giản mà đầy gian nan này.

Đạo luật Save Act (The Save Act) – vốn sẽ làm ngược lại với tên gọi của nó – có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026.

Hãy cẩn thận với Đạo luật Save Act

Nếu bạn giống tôi (Arwa Mahdawi), thì hiện tại bạn đang chìm trong sự lo lắng. Khi nước Mỹ ngày càng trở nên bạo lực, ngày càng tàn nhẫn, mỗi ngày lại mang đến vô số những điều kinh hoàng mới. Vì vậy, tôi rất tiếc phải nói rằng tôi ở đây để làm hỏng cuối tuần của bạn bằng cách đưa ra thêm một điều nữa để bạn phải lo lắng. Điều đó được gọi là Đạo luật Save Act và, nếu chính quyền Trump đạt được mục đích, nó có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11, đặc biệt là đối với các nhóm thiểu số và phụ nữ đã kết hôn trong việc bỏ phiếu.

Một quy tắc chung khi xem xét một dự luật hoặc chiến dịch do Đảng Cộng hòa soạn thảo là tên gọi của nó hoàn toàn trái ngược với những gì nó thực sự muốn đạt được. Ví dụ, nếu có điều gì đó về "bảo vệ phụ nữ" trong tiêu đề, thì có lẽ thực chất là về việc kiểm soát phụ nữ hoặc bắt nạt người chuyển giới. Điều tương tự cũng đúng với Đạo luật Bảo vệ Tư cách Bầu cử của Công dân Mỹ (Save Act: Safeguard American Voter Eligibility), sẽ thay đổi cách công dân Mỹ đăng ký bỏ phiếu. Mục đích của dự luật dường như không phải là để bảo vệ nền dân chủ mà là để phá hoại nó thông qua việc tước quyền bầu cử một cách lén lút.

Nếu trở thành luật, Đạo luật Save Act sẽ yêu cầu người Mỹ phải cung cấp giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng minh quốc tịch khác để đăng ký hoặc đăng ký lại để bỏ phiếu. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Brennan, hơn 21 triệu công dân Mỹ, nhiều người trong số đó là cử tri tích cực, không dễ dàng tiếp cận các tài liệu này. Trong khi chỉ hơn 8% công dân Mỹ da trắng tự nhận không có sẵn các tài liệu này, Trung tâm Brennan nhận thấy con số này gần 11% đối với người Mỹ da màu.

Phụ nữ đã đổi tên khi kết hôn cũng có thể phải đối mặt với một cơn ác mộng về thủ tục hành chính: các báo cáo cho thấy có tới 69 triệu phụ nữ đã lấy họ của chồng không có giấy khai sinh trùng khớp với tên hợp pháp của họ. "Luật pháp không đề cập đến khả năng những người Mỹ này có thể xuất trình giấy tờ đổi tên hoặc giấy chứng nhận kết hôn kết hợp với giấy khai sinh để chứng minh quốc tịch của họ", trung tâm nghiên cứu tự do Center for American Progress lưu ý. Để mọi việc trở nên phức tạp hơn nữa, Đạo luật Save cũng sẽ gây gián đoạn việc đăng ký cử tri trực tuyến. Người Mỹ sẽ phải đến trực tiếp, mang theo các giấy tờ gốc, chỉ để cập nhật thông tin đăng ký cử tri của mình.



Nhân tiện, một đạo luật chứng minh quốc tịch tương tự như Đạo luật Save đã từng được thử nghiệm trước đây, bao gồm cả giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017 ở Kansas. Và bạn đoán xem? Đó là một thảm họa tốn kém đã ngăn cản hơn 30.000 người dân Kansas bỏ phiếu. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng những đạo luật kiểu này gây tổn hại không cân xứng đến những người có thu nhập thấp, người khuyết tật, phụ nữ đã kết hôn và những cử tri thuộc nhóm thiểu số. Tại sao đảng Cộng hòa lại muốn gây khó khăn hơn cho những nhóm người này trong việc bỏ phiếu? Tôi chắc chắn không cần phải giải thích thêm cho bạn.

Tất nhiên, Đạo luật Save Act không được trình bày như một cách để đảng Cộng hòa lén lút thao túng cuộc bầu cử giữa kỳ theo hướng có lợi cho họ khi niềm tin vào Trump đang giảm sút. Thay vào đó, nó được trình bày như một cách để ngăn chặn gian lận bầu cử. “Chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp đang bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang,” Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói trong một cuộc họp báo về đạo luật này khi nó được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2024. “Nhưng đó không phải là điều dễ chứng minh.” Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng điều đó không dễ chứng minh bởi vì tuyên bố đó là vô lý. Và trên thực tế, chúng ta không cần phải dựa vào trực giác, chúng ta có dữ liệu! Một nghiên cứu của Trung tâm Công lý Brennan đã xem xét cuộc bầu cử năm 2016 và phát hiện chỉ có 0,0001% số phiếu bầu (30 trường hợp) trên 42 khu vực pháp lý, với tổng cộng 23,5 triệu phiếu bầu, bị nghi ngờ có sự tham gia bỏ phiếu của những người không phải là công dân. Việc người không phải là công dân bỏ phiếu đã là bất hợp pháp và không phải là vấn đề cần giải quyết bằng luật mới.

Vậy khả năng Đạo luật Save Act, hoặc một phiên bản nào đó của nó, sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử giữa kỳ là bao nhiêu? Không rõ, nhưng thật không may, khả năng này ngày càng cao hơn. Đạo luật Save Act đã được thông qua tại Hạ viện vào năm 2025 nhưng sau đó bị đình trệ tại Thượng viện. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều động lực mới để cố gắng đưa nó vượt qua rào cản. Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện vào đầu năm nay, Trump đã thúc giục các nhà lập pháp thông qua luật nhận dạng cử tri quốc gia trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026 và những người thân cận của ông đã tăng cường nỗ lực soạn thảo một phiên bản mà lãnh đạo đa số Hạ viện Steve Scalise gần đây gọi là phiên bản “mạnh mẽ hơn” của Đạo luật Save Act.

Và tất nhiên, nếu không phải là Đạo luật Save Act thì sẽ là một điều khác. Chính quyền Trump đã bận rộn phá hoại các cơ chế đảm bảo hệ thống bầu cử tự do và công bằng. Họ chưa thể (chưa) hủy bỏ cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 nhưng họ có thể phá hủy niềm tin vào hệ thống thông qua những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Họ có thể vẽ lại bản đồ các khu vực bầu cử quốc hội và cố gắng áp đặt các yêu cầu bỏ phiếu khó khăn.

Đây, tất nhiên, là cách mà nền dân chủ chết đi. Không phải trong bóng tối, mà trong những tiêu đề báo chí hàng ngày. Không phải bằng một tiếng nổ lớn, mà bằng một loạt giấy tờ không ngừng nghỉ. Không phải chỉ một người đàn ông tham quyền lực vi phạm pháp luật, mà là cả một đội ngũ tay sai của ông ta đang lợi dụng pháp luật để làm vũ khí.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON (VB - 5/10/2020) -- Tuần lễ thông báo giải Nobel bắt đầu hôm Thứ Hai 5/10/2020: Giải Nobel Y Khoa trao cho ba nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton, và Charles M. Rice -- trong đó Houghton là người Anh và 2 vị kia người Mỹ -- vì các khám phá dẫn tới nhận diện vi khuẩn viêm gan C. Cả 3 sẽ chia tiền thưởng 1.1 triệu đôla. Nhờ khám phá này, nhiều triệu mạng người đã được cứu.
Ai cũng vậy, làm việc đến một tuổi nào đó thì cần phải nghỉ hưu. luật không bắt buộc mình phải nghỉ nhưng thông thường thì thiên hạ nghỉ khi họ được 65 tuổi để nghỉ ngơi và để lãnh tiền già (pension du Canada hay old age pension).
Một ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ chưa bao giờ qua đời hay rút lui khỏi cuộc đua vào Bạch Ốc trước cuộc bầu cử, theo AFP cho biết hôm 3 tháng 10 năm 2020. Nhưng việc Tổng Thống Donald Trump vào bệnh viện vì vi khuẩn corona chỉ một tháng trước ngày bầu cử 3 tháng 11 đã tạo ra nghi vấn về điều gì sẽ xảy ra nếu một sự kiện như thế xảy ra.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Vào giữa lúc đang điều trị vi khuẩn corona, Tổng Thống Donald Trump đã rời bệnh viện với an ninh của ông hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 để ông có thể ngồi trong xe SUV đi ngang qua những người ủng hộ đang chào đón ông bên ngoài Bệnh Viện Walter Reed National Military Medical Center, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 tháng 10 năm 2020 tại khu đậu xe chung quanh tòa soạn Báo Việt Mỹ đã tập trung hơn 250 chiếc xe có cắm cờ Hoa Kỳ và cờ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump thắng cử Tổng Thống thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
WASHINGTON (VB - 4/10/2020) -- Các bác sĩ tại bệnh viện Walter Reed National Military Medical Center nói hôm Chủ Nhật rằng sức khỏe Tổng Thống Trump "tiếp tục cải thiện" trong khi được chữa trị COVID-19 và Trump có thể trở về Bạch Ốc sớm lắm là Thứ Hai 5/10/2020 nếu đà cải thiện sức khỏe duy trì được, và khi về Bạch Ốc sẽ chữa trị tiếp tục.
Trong một lá thư ghi ngày 2 tháng 10 2020 gởi ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda cùng hai đồng viện là Dân Biểu Alan Lowenthal và Dân Biểu Joe Lofgren đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và đặc biệt là trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.
Thế là cơn dịch Coronavirus đã gần trọn năm, chẳng biết khi nào sẽ chấm dứt đây? Nó vẫn hoành hành khắp thế giới, số người nhiễm bệnh và chết vẫn còn tăng, tuy nhiên tùy lúc và tùy nơi mà con số tăng hay giảm, thay đổi.
Chuyên gia y tế hàng đầu cảnh báo Hoa Kỳ cần “một biện pháp toàn diện” đối với đại dịch Covid-19, theo sau một tuần nhiều tiểu bang báo cáo khuynh hướng gia tăng bệnh dịch đáng báo động, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020.
Các phụ tá của Tổng Thống Donald Trump lo sợ rằng nhiều cử tri có thể dùng việc ông bị truyền nhiễm Covid-19 chống lại ông, và quan ngại rằng điều đó sẽ dẫn tới nghi vấn sâu xa hơn về sự ứng phó của ông đối với đại dịch, theo báo The New York Times cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020.
Chris Christie, cựu thống đốc tiểu bang New Jersey, vào sáng Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020, đã tuyên bố ông thử nghiệm dương tính với Covid-19, một ngày sau khi cho thấy không có người nào đeo khẩu trang trong khi chuẩn bị cuộc tranh luận ứng cử viên tổng thống lần đầu với Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của Newsweek tường thuật.
Nỗ lực bởi bác sĩ của Tổng Thống Donald Trump để trấn an công chúng về tình trạng sức khỏe của Trump sau khi ông bị truyền nhiễm Covid-19 chỉ tạo ra sự mập mờ và quan ngại rộng rãi về sự minh bạch hôm Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020, khi một nguồn tin thông thạo với sức khỏe của Tổng Thống nói với các phóng viên rằng 48 giờ sắp tới sẽ là quan trọng trong việc xác định bệnh tình của ông ấy, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Bà Barrett mới chỉ 47 tuổi và số thẩm phán bảo thủ lên 6 còn lại 3 ghế cho cánh cấp tiến, nên mặc dù không trực tiếp hoạch định chính sách, nhưng bà sẽ định hướng đi cho các chính sách và chiến lược Mỹ trong vòng vài chục năm tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.