Hôm nay,  

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

02/02/202613:40:00(Xem: 612)
blank

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

Bạn biết rồi. Phụ nữ tại Hoa Kỳ thường đổi tên, khi lấy chồng. Và thường khi, nhiều giấy tờ chưa kịp đổi theo, hoặc sau khi ly dị, nhiều người giận chồng tới mức muốn đổi về tên cũ, hoặc thời gian sau sẽ đổi theo họ của chồng mới (bạn biết rồi, chuyện ly dị là bình thường ở Mỹ, có những người phụ nữ phản ứng rất nhanh nhẹn)... Chỉ vì sơ hở, họ có thể bị Cộng Hòa quăng bỏ lá phiếu, nếu không chứng minh đủ giấy tờ cho các tên họ như thế.

Đó là chưa kể, có khi các cụ nam hay nữ vào viện dưỡng lão và sẽ không còn bằng lái xe nữa, không còn giữ hộ chiếu nữa, và không chứng minh được họ là công dân Mỹ, bất kể họ da trắng tóc vàng và đã nhiều lần bỏ phiếu trong quá khứ. Qua thử nghiệm ở Kansas, Cộng Hòa tin rằng các nữ cử tri Dân Chủ không giữ kỹ giấy tờ để chứng minh họ không gì sai sót để ghi danh lại cử tri. Lúc đó, lá phiếu của họ sẽ là vấn đề, nếu họ cư trú trong khu vực thân Đảng Dân Chủ.

Bài báo tựa đề "This one weird trick could stop US women from voting" (Một cú gài bẫy kỳ lạ có thể ngăn phụ nữ Mỹ bỏ phiếu) của tác giả Arwa Mahdawi trên báo The Guardian hôm 31/1/2026 ghi nhận về chuyện đơn giản mà đầy gian nan này.

Đạo luật Save Act (The Save Act) – vốn sẽ làm ngược lại với tên gọi của nó – có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026.

Hãy cẩn thận với Đạo luật Save Act

Nếu bạn giống tôi (Arwa Mahdawi), thì hiện tại bạn đang chìm trong sự lo lắng. Khi nước Mỹ ngày càng trở nên bạo lực, ngày càng tàn nhẫn, mỗi ngày lại mang đến vô số những điều kinh hoàng mới. Vì vậy, tôi rất tiếc phải nói rằng tôi ở đây để làm hỏng cuối tuần của bạn bằng cách đưa ra thêm một điều nữa để bạn phải lo lắng. Điều đó được gọi là Đạo luật Save Act và, nếu chính quyền Trump đạt được mục đích, nó có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11, đặc biệt là đối với các nhóm thiểu số và phụ nữ đã kết hôn trong việc bỏ phiếu.

Một quy tắc chung khi xem xét một dự luật hoặc chiến dịch do Đảng Cộng hòa soạn thảo là tên gọi của nó hoàn toàn trái ngược với những gì nó thực sự muốn đạt được. Ví dụ, nếu có điều gì đó về "bảo vệ phụ nữ" trong tiêu đề, thì có lẽ thực chất là về việc kiểm soát phụ nữ hoặc bắt nạt người chuyển giới. Điều tương tự cũng đúng với Đạo luật Bảo vệ Tư cách Bầu cử của Công dân Mỹ (Save Act: Safeguard American Voter Eligibility), sẽ thay đổi cách công dân Mỹ đăng ký bỏ phiếu. Mục đích của dự luật dường như không phải là để bảo vệ nền dân chủ mà là để phá hoại nó thông qua việc tước quyền bầu cử một cách lén lút.

Nếu trở thành luật, Đạo luật Save Act sẽ yêu cầu người Mỹ phải cung cấp giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng minh quốc tịch khác để đăng ký hoặc đăng ký lại để bỏ phiếu. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Brennan, hơn 21 triệu công dân Mỹ, nhiều người trong số đó là cử tri tích cực, không dễ dàng tiếp cận các tài liệu này. Trong khi chỉ hơn 8% công dân Mỹ da trắng tự nhận không có sẵn các tài liệu này, Trung tâm Brennan nhận thấy con số này gần 11% đối với người Mỹ da màu.

Phụ nữ đã đổi tên khi kết hôn cũng có thể phải đối mặt với một cơn ác mộng về thủ tục hành chính: các báo cáo cho thấy có tới 69 triệu phụ nữ đã lấy họ của chồng không có giấy khai sinh trùng khớp với tên hợp pháp của họ. "Luật pháp không đề cập đến khả năng những người Mỹ này có thể xuất trình giấy tờ đổi tên hoặc giấy chứng nhận kết hôn kết hợp với giấy khai sinh để chứng minh quốc tịch của họ", trung tâm nghiên cứu tự do Center for American Progress lưu ý. Để mọi việc trở nên phức tạp hơn nữa, Đạo luật Save cũng sẽ gây gián đoạn việc đăng ký cử tri trực tuyến. Người Mỹ sẽ phải đến trực tiếp, mang theo các giấy tờ gốc, chỉ để cập nhật thông tin đăng ký cử tri của mình.



Nhân tiện, một đạo luật chứng minh quốc tịch tương tự như Đạo luật Save đã từng được thử nghiệm trước đây, bao gồm cả giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017 ở Kansas. Và bạn đoán xem? Đó là một thảm họa tốn kém đã ngăn cản hơn 30.000 người dân Kansas bỏ phiếu. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng những đạo luật kiểu này gây tổn hại không cân xứng đến những người có thu nhập thấp, người khuyết tật, phụ nữ đã kết hôn và những cử tri thuộc nhóm thiểu số. Tại sao đảng Cộng hòa lại muốn gây khó khăn hơn cho những nhóm người này trong việc bỏ phiếu? Tôi chắc chắn không cần phải giải thích thêm cho bạn.

Tất nhiên, Đạo luật Save Act không được trình bày như một cách để đảng Cộng hòa lén lút thao túng cuộc bầu cử giữa kỳ theo hướng có lợi cho họ khi niềm tin vào Trump đang giảm sút. Thay vào đó, nó được trình bày như một cách để ngăn chặn gian lận bầu cử. “Chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp đang bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang,” Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói trong một cuộc họp báo về đạo luật này khi nó được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2024. “Nhưng đó không phải là điều dễ chứng minh.” Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng điều đó không dễ chứng minh bởi vì tuyên bố đó là vô lý. Và trên thực tế, chúng ta không cần phải dựa vào trực giác, chúng ta có dữ liệu! Một nghiên cứu của Trung tâm Công lý Brennan đã xem xét cuộc bầu cử năm 2016 và phát hiện chỉ có 0,0001% số phiếu bầu (30 trường hợp) trên 42 khu vực pháp lý, với tổng cộng 23,5 triệu phiếu bầu, bị nghi ngờ có sự tham gia bỏ phiếu của những người không phải là công dân. Việc người không phải là công dân bỏ phiếu đã là bất hợp pháp và không phải là vấn đề cần giải quyết bằng luật mới.

Vậy khả năng Đạo luật Save Act, hoặc một phiên bản nào đó của nó, sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử giữa kỳ là bao nhiêu? Không rõ, nhưng thật không may, khả năng này ngày càng cao hơn. Đạo luật Save Act đã được thông qua tại Hạ viện vào năm 2025 nhưng sau đó bị đình trệ tại Thượng viện. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều động lực mới để cố gắng đưa nó vượt qua rào cản. Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện vào đầu năm nay, Trump đã thúc giục các nhà lập pháp thông qua luật nhận dạng cử tri quốc gia trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026 và những người thân cận của ông đã tăng cường nỗ lực soạn thảo một phiên bản mà lãnh đạo đa số Hạ viện Steve Scalise gần đây gọi là phiên bản “mạnh mẽ hơn” của Đạo luật Save Act.

Và tất nhiên, nếu không phải là Đạo luật Save Act thì sẽ là một điều khác. Chính quyền Trump đã bận rộn phá hoại các cơ chế đảm bảo hệ thống bầu cử tự do và công bằng. Họ chưa thể (chưa) hủy bỏ cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 nhưng họ có thể phá hủy niềm tin vào hệ thống thông qua những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Họ có thể vẽ lại bản đồ các khu vực bầu cử quốc hội và cố gắng áp đặt các yêu cầu bỏ phiếu khó khăn.

Đây, tất nhiên, là cách mà nền dân chủ chết đi. Không phải trong bóng tối, mà trong những tiêu đề báo chí hàng ngày. Không phải bằng một tiếng nổ lớn, mà bằng một loạt giấy tờ không ngừng nghỉ. Không phải chỉ một người đàn ông tham quyền lực vi phạm pháp luật, mà là cả một đội ngũ tay sai của ông ta đang lợi dụng pháp luật để làm vũ khí.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Diasporic Vietnamese Artists Network – DVAN và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) hân hạnh giới thiệu chương trình đặc biệt mang chủ đề “Five Decades in Diaspora: A conversation with Viet Thanh Nguyen & An-My Le” (Năm Thập Niên Hải Ngoại: Mạn đàm cùng Việt Thanh Nguyễn và An-Mỹ Lê), nhằm đánh dấu cột mốc lịch sử: 50 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 5, năm 2025, từ 1:30 đến 3:30 chiều, tại Delhi Center ở Santa Ana, California.
Lộ trình để giải thoát là Bát Chánh Đạo, tức là tám con đường chơn chánh, để tịnh hóa ba nghiệp. Trên đường tu học như thế, theo quan điểm Thiền Tông Việt Nam, sẽ tới lúc chúng ta thấy rằng thực tướng các pháp là Không, rằng vô lượng nghiệp trong thực tướng là Không, và thấy như thế là biết được cửa vào giải thoát. Bài này sẽ nói về khái niệm Tịch Nhiên Vô Thanh, rằng trong cái tịch lặng nguyên thủy vốn không một âm thanh dấy động, thì sẽ không thấy gì gọi là âm thanh ba cõi xôn xao.
- Tháng 6 sẽ thê thảm. Thiếu hàng. Nhu cầu vận tải bằng xe tải sẽ dừng lại, kệ hàng trống rỗng và suy thoái kinh tế. Sẽ sa thải nhân viên trong lĩnh vực vận tải bằng xe tải và bán lẻ. - Hàng Costco hầu hết là nhập, giá đã tăng rồi. - Adidas: sẽ tăng giá vì thuế quan của Trump - Amazon sẽ hiển thị giá thực tế của các sản phẩm
(BOSTON, ngày 28 tháng 4, Reuters) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết đang điều tra Đại học Harvard và Tạp chí Luật Harvard (Harvard Law Review) sau khi có cáo buộc rằng ban biên tập của tạp chí đã ưu tiên duyệt nhanh một bài viết của thành viên thuộc nhóm sắc tộc thiểu số chấp bút.
(HỒNG KÔNG, ngày 29 tháng 4, Reuters) – Bốn nhà hoạt động dân chủ trong số 47 người bị kết án trong phiên tòa an ninh quốc gia nổi tiếng tại Hồng Kông đã được trả tự do sau hơn bốn năm bị giam giữ.
- Trump thúc giục dân Canada hãy bầu một thủ tướng chịu sáp nhập Canada vào Mỹ để có thuế quan zero - Canada: Trump chỉ muốn tài nguyên Canada, nên sáp nhập là khỏi cần mua - Bộ trưởng Tài chính Mỹ: TQ hãy hạ nhiệt chiến tranh thương mại. TQ im lặng.
(SEOUL, ngày 28 tháng 4, Reuters) – Bắc Hàn chính thức thừa nhận đã điều binh lính tới giúp Nga trong cuộc chiến với Ukraine, theo mệnh lệnh trực tiếp từ Kim Jong Un. Bình Nhưỡng còn khẳng định lực lượng này đã “góp công lao không nhỏ” vào việc giành lại các vùng lãnh thổ của Nga bị Ukraine chiếm giữ.
(WASHINGTON, ngày 27 tháng 4, Reuters) – Theo Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ (DEA), cảnh sát liên bang đã bố ráp một hộp đêm ở Colorado Springs, bắt giữ hơn 100 di dân lậu.
WESTMINSTER (PTH/VB) – Buổi ra mắt sách “Những Người Ở Lại” của tác giả LU Thuy hôm Chủ Nhật 27/4/2025 tại Westminster cũng là dịp để tác giả tâm sự về lý do vì sao viết sách này, cũng là dịp để nghe anh Võ Văn Thiệu, một sinh viên du học tại Ý từ trước năm 1975, kể về không khí thân cộng của các sinh viên từ Miền Nam VN du học tại Pháp
- Bến cảng cho tàu hàng vắng hơn: phí bảo hiểm hàng tăng, giá cước vận chuyển container từ TQ giảm. - Báo động: tăng hủy chuyến tàu hàng từ các công ty vận chuyển vì chờ thuế quan - Các nhà bán lẻ Walmart, Home Depot và Target áp lực Trump: thuế quan làm thiếu hàng, giá tăng.
Michael Gloss, 21 tuổi, con trai Phó giám đốc CIA tử trận ở Ukraine tháng 4/2024 trong khi tình nguyện chiến đấu trong quân đội Nga. Thân phụ là cựu lính chiến nói cậu con tâm thần. CIA coi sự ra đi của Michael là chuyện riêng của gia đình Gloss. - Wisconsin: FBI bắt Thẩm phán Hannah Dugan tại tòa Milwaukee vì chỉ đường cho luật sư dẫn 1 di dân lậu thoát ngõ bên hông, trong khi ICE mai phục, bố ráp
Ngày 25/4, chính quyền Trump bất ngờ thông báo sẽ tạm thời khôi phục hồ sơ của sinh viên quốc tế trong hệ thống SEVIS, cho phép họ tiếp tục duy trì tình trạng hợp pháp để học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các viên chức di trú nhấn mạnh rằng đây chỉ là tạm thời, và họ vẫn có thể tiếp tục chấm dứt tình trạng hợp pháp này trong tương lai, bất chấp làn sóng pháp lý, theo The New York Times.
(WASHINGTON, ngày 25 tháng 4, Reuters) – Từ việc đưa ra cảnh báo không nên rời khỏi Hoa Kỳ cho đến hướng dẫn cách hoàn thành chương trình học giữa tình hình rối ren, bất ổn, nhiều trường đại học Hoa Kỳ đang chủ động hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm cách ứng phó với chính sách di trú cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
Đôi khi bạn rơi vào một diễn đàn Phật pháp trên Internet, bất ngờ lại thấy tranh cãi bộ phái, rằng chuyện Nam Tông thế này và Bắc Tông thế kia , rằng chuyện Thiền Tông bên ni và Tịnh Độ bên nớ, và những chuyện tương tự... khi người này nói rằng chỉ có họ đúng và người khác hẳn phải là sai. Ngay cả đôi khi bạn mở truyền hình ra xem, cũng bất ngờ khi thấy một vị sư hay một cư sĩ Phật tử nói những chuyện tương tự. Những tranh cãi hiện ra bất kể rằng họ cùng thờ Đức Phật, cùng công nhận các pháp ấn, cùng tu pháp Bát Chánh Đạo, nhưng một khác biệt nào đó đã được xem là lệch nghĩa. Dò lại kinh điển, chúng ta thấy rằng Đức Phật nói rằng người trí sẽ không thấy gì để tranh cãi nữa, vì tâm họ đã xa lìa cõi này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.