Hôm nay,  

Quân Đội CSVN học tập tài liệu “Kế hoạch xâm lược lần thứ hai của Mỹ” từ tháng 8/2024, tin rằng Mỹ âm mưu lật đổ CS

02/02/202622:28:00(Xem: 1734)
blank

Quân Đội CSVN học tập tài liệu “Kế hoạch xâm lược lần thứ hai của Mỹ” từ tháng 8/2024, tin rằng Mỹ âm mưu lật đổ CS

Bản tin sau đây là của AP ngày 2/2/2026, cho biết chính phủ Hà Nội đã lên một kế hoạch phòng thủ vì tin rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi động chiến tranh để chiếm Việt Nam. Bản tin AP của 2 phóng viên David Rising và Aniruddha có tựa đề "An internal document shows the Vietnamese military preparing for a possible American war" (Một tài liệu nội bộ cho thấy quân đội CS Việt Nam đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với Mỹ). Bản tin dịch như sau.
HÀ NỘI, Việt Nam (AP) — Một năm sau khi Việt Nam nâng cấp quan hệ với Washington lên cấp độ ngoại giao cao nhất, một tài liệu nội bộ cho thấy quân đội nước này đang thực hiện các bước chuẩn bị cho một cuộc “chiến tranh xâm lược” có thể xảy ra từ phía Mỹ và coi Hoa Kỳ là một cường quốc “hiếu chiến”, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba.
Không chỉ phơi bày sự mâu thuẫn trong cách tiếp cận của Hà Nội đối với Mỹ, tài liệu này còn xác nhận nỗi sợ hãi sâu sắc về các thế lực bên ngoài kích động một cuộc nổi dậy chống lại giới lãnh đạo Cộng sản trong một cuộc “cách mạng màu”, giống như Cách mạng Cam năm 2004 ở Ukraine, hoặc Cách mạng Vàng năm 1986 ở Philippines.
Các tài liệu nội bộ khác mà Tổ chức 88 Project, một tổ chức nhân quyền tập trung vào các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, đã trích dẫn trong phân tích của mình, cũng chỉ ra những lo ngại tương tự về động cơ của Mỹ ở Việt Nam.
“Có sự đồng thuận ở đây trong toàn bộ chính phủ và các bộ khác nhau,” Ben Swanton, đồng giám đốc của 88 Project và là tác giả của báo cáo, cho biết. “Đây không chỉ là một yếu tố bên lề hay yếu tố hoang tưởng nào đó trong đảng hoặc trong chính phủ.”
‘Kế hoạch xâm lược lần thứ hai của Mỹ’
Tài liệu gốc tiếng Việt có tiêu đề “Kế hoạch xâm lược lần thứ hai của Mỹ” được Bộ Quốc phòng hoàn thành vào tháng 8 năm 2024. Tài liệu này cho rằng, trong việc tìm cách “tăng cường khả năng răn đe chống lại Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng áp dụng các hình thức chiến tranh và can thiệp quân sự phi truyền thống và thậm chí tiến hành các cuộc xâm lược quy mô lớn chống lại các quốc gia và vùng lãnh thổ ‘lệch khỏi quỹ đạo của họ’”.
Mặc dù lưu ý rằng “hiện tại ít có nguy cơ xảy ra chiến tranh chống lại Việt Nam”, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam viết rằng “do bản chất hiếu chiến của Mỹ, chúng ta cần phải cảnh giác để ngăn chặn Mỹ và các đồng minh ‘tạo cớ’ để tiến hành xâm lược đất nước chúng ta”.
Các nhà phân tích quân sự Việt Nam phác thảo những gì họ coi là sự tiến triển qua ba chính quyền Mỹ — từ Barack Obama, qua nhiệm kỳ đầu tiên của Donald Trump, và đến nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden — với việc Washington ngày càng theo đuổi các mối quan hệ quân sự và các mối quan hệ khác với các quốc gia châu Á để “hình thành một mặt trận chống lại Trung Quốc”.
.
Việt Nam cân bằng giữa hoạt động ngoại giao và những lo ngại nội bộ
Trong nhiệm kỳ của mình, vào năm 2023, Tổng thống Biden đã ký kết “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện” với Việt Nam, nâng quan hệ giữa hai quốc gia lên mức ngoại giao cao nhất, ngang hàng với Nga và Trung Quốc, trở thành “đối tác đáng tin cậy với tình hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”.
Tuy nhiên, trong tài liệu quân sự năm 2024, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam cho rằng, mặc dù Mỹ coi Việt Nam là “đối tác và mắt xích quan trọng”, nhưng Mỹ cũng muốn “truyền bá và áp đặt các giá trị về tự do, dân chủ, nhân quyền, sắc tộc và tôn giáo” để dần dần thay đổi chính phủ xã hội chủ nghĩa của đất nước.
“Kế hoạch xâm lược thứ hai của Mỹ cung cấp một trong những cái nhìn sâu sắc nhất về chính sách đối ngoại của Việt Nam,” Swanton viết trong bài phân tích của mình. “Nó cho thấy rằng, thay vì coi Mỹ là đối tác chiến lược, Hà Nội lại coi Washington là mối đe dọa hiện hữu và không có ý định tham gia liên minh chống Trung Quốc của Mỹ.”
Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời email yêu cầu bình luận về báo cáo của Dự án 88 hoặc tài liệu mà báo cáo này đề cập.
Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận trực tiếp về “Kế hoạch xâm lược thứ hai của Mỹ”, nhưng nhấn mạnh thỏa thuận đối tác mới, nói rằng nó “thúc đẩy sự thịnh vượng và an ninh cho Hoa Kỳ và Việt Nam”.
“Một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng, độc lập và kiên cường mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và giúp đảm bảo rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vẫn ổn định, an toàn, tự do và cởi mở,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
.
Các tài liệu hé lộ suy nghĩ nội bộ
Nguyễn Khắc Giang, thuộc trung tâm nghiên cứu ISEAS–Yusof Ishak của Singapore, cho biết các kế hoạch này làm nổi bật những căng thẳng trong giới lãnh đạo chính trị của Việt Nam, nơi phe bảo thủ, liên kết với quân đội trong Đảng Cộng sản, từ lâu đã lo ngại về các mối đe dọa từ bên ngoài đối với chế độ.


“Quân đội chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi tiến hành Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Hoa Kỳ,” Giang nói.
Căng thẳng trong chính phủ đã lan sang lĩnh vực công cộng vào tháng 6 năm 2024, khi Đại học Fulbright liên kết với Mỹ bị một bản tin truyền hình quân đội cáo buộc kích động “cách mạng màu”. Bộ Ngoại giao đã bảo vệ trường đại học này, mà các quan chức Mỹ và Việt Nam đã nhấn mạnh khi hai nước nâng cấp quan hệ. Zachary Abuza, giáo sư tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Quốc gia ở Washington, cho biết quân đội Việt Nam vẫn còn "ghi nhớ rất rõ" cuộc chiến tranh với Mỹ kết thúc năm 1975. Trong khi các nhà ngoại giao phương Tây thường cho rằng Hà Nội lo ngại nhất về khả năng Trung Quốc gây hấn, tài liệu này củng cố thêm các báo cáo chính sách khác cho thấy nỗi sợ hãi lớn nhất của các nhà lãnh đạo là một "cuộc cách mạng màu", ông nói.
Việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump cắt giảm ngân sách cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) càng làm suy yếu lòng tin giữa Mỹ và Việt Nam, gây gián đoạn các dự án như nỗ lực làm sạch hàng tấn đất bị ô nhiễm chất độc dioxin từ chất diệt cỏ Agent Orange của quân đội Mỹ và các loại đạn dược, mìn chưa nổ của Mỹ.
“Sự bất an lan rộng về các cuộc cách mạng màu sắc này rất đáng thất vọng, bởi vì tôi không hiểu tại sao Đảng Cộng sản lại bất an đến vậy”, ông Abuza, tác giả cuốn sách “The Vietnam People’s Army: From People’s Warfare to Military Modernization?” (“Quân đội Nhân dân Việt Nam: Từ chiến tranh nhân dân đến hiện đại hóa quân sự?”) được xuất bản năm ngoái, cho biết.
“Họ có rất nhiều điều đáng tự hào – họ đã giúp rất nhiều người thoát khỏi nghèo đói, nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, họ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.”
Trong khi Trung Quốc và Việt Nam đang có những bất đồng về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, các tài liệu cho thấy Trung Quốc được coi là đối thủ khu vực hơn là mối đe dọa như Mỹ.
“Trung Quốc không gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với Đảng Cộng sản (Việt Nam)”, ông Abuza nói. “Thực tế, người Trung Quốc biết rằng họ chỉ có thể gây áp lực đến một mức độ nhất định đối với Việt Nam, bởi vì họ lo sợ rằng nếu Đảng Cộng sản không thể phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc, họ sẽ trông yếu kém và điều đó sẽ gây ra một cuộc nổi dậy lớn.”
Trung Quốc là đối tác thương mại song phương lớn nhất của Việt Nam, trong khi Mỹ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam, điều đó có nghĩa là Hà Nội cần phải thực hiện một sự cân bằng trong việc duy trì quan hệ ngoại giao và kinh tế, đồng thời cũng phải có những biện pháp phòng ngừa rủi ro.
“Ngay cả một số nhà lãnh đạo tiến bộ hơn cũng nhìn vào Hoa Kỳ và nói rằng, ‘Đúng vậy, họ thích chúng ta, họ đang hợp tác với chúng ta, họ là những đối tác tốt hiện nay, nhưng nếu có cơ hội, nếu có một cuộc cách mạng màu sắc, người Mỹ sẽ ủng hộ nó’”, ông Abuza nói.
Chính quyền thứ hai của Trump làm giảm bớt một số lo ngại, nhưng lại làm dấy lên nhiều lo ngại hơn.
Dưới sự lãnh đạo của ông Tô Lâm, người trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản cùng thời điểm tài liệu được viết, đất nước đã tăng cường quan hệ với Mỹ, đặc biệt dưới thời Trump, ông Giang cho biết.
Ông Lâm được tái bổ nhiệm làm Tổng Bí thư vào tháng trước và dự kiến ​​cũng sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch nước, điều này sẽ khiến ông trở thành nhân vật quyền lực nhất đất nước trong nhiều thập niên. Dưới sự lãnh đạo của Lam, tập đoàn kinh doanh gia đình Trump đã khởi công dự án khu nghỉ dưỡng golf và bất động sản cao cấp mang thương hiệu Trump trị giá 1,5 tỷ đô la tại tỉnh Hưng Yên phía bắc Việt Nam. Lãnh đạo Việt Nam gần như ngay lập tức chấp nhận lời mời của Trump tham gia Hội đồng Hòa bình, điều mà Giang cho rằng là một quyết định nhanh chóng bất thường, vì các động thái đối ngoại thường được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là phản ứng có thể xảy ra từ Bắc Kinh.
Tuy nhiên, chiến dịch quân sự của Trump nhằm bắt giữ cựu Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã tạo thêm lý do cho sự lo ngại của giới bảo thủ Việt Nam về mối quan hệ gần gũi hơn với Washington. Bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ liên quan đến Cuba, đồng minh của Hà Nội, đều có thể làm xáo trộn sự cân bằng chiến lược của Việt Nam, Giang nói thêm.
“Cuba là một vấn đề rất nhạy cảm,” ông nói. “Nếu có chuyện gì xảy ra ở Cuba, nó sẽ gây ra những làn sóng chấn động trong giới tinh hoa chính trị Việt Nam. Nhiều người trong số họ có mối quan hệ rất mạnh mẽ và thân thiết với Cuba.”
Nhìn chung, năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai của Trump có thể khiến người Việt Nam hài lòng về việc tập trung vào Tây bán cầu nhưng lại băn khoăn về những diễn biến khác, Abuza cho biết.
“Người Việt Nam sẽ cảm thấy bối rối trước chính quyền Trump, vốn đã hạ thấp tầm quan trọng của nhân quyền và thúc đẩy dân chủ, nhưng đồng thời lại sẵn sàng vi phạm chủ quyền của các quốc gia và loại bỏ những nhà lãnh đạo mà họ không thích,” ông nói.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi, Tô Phạm Thái, Chủ Nhiệm Nguyệt San KBC, và một số thân hữu trân trọng kính mời & cảm tạ trước về sự ủng hộ tham dự cho hai chương trình sau đây, Sự hiện diện của quý vị là niềm vinh dự của chúng tôi. Vui lòng RSVP trước ngày 15 Tháng 10 để tiện việc sắp xếp. Phần văn nghệ của hai chương trình do chính tác giả, thành viên và thân hữu trình bày. Chương trình có phần giải lao thân mật. ĐA TẠ và Xin liên lạc với Ban Tổ Chức: Tô Phạm Thái, Nguyệt San KBC: (714) 412-9013 Ngọc Nhung, VNTV-Ohana: (808) 366-4533 Phạm Gia Đại, Người Tù Cuối Cùng (714) 797-3392
Khu phức hợp Trang trại sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và kết nối công chúng với khu đất thông qua việc tiếp cận giải trí, giáo dục nông nghiệp và môi trường trên các vùng đất xung quanh. Người dân cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của khu vực. Trang trại nằm trên vùng đất tổ tiên của nhiều dân tộc bản địa, bao gồm Bộ lạc Muwekma Ohlone và Bộ lạc Amah Mutsun, những người đã quản lý vùng đất qua hàng trăm năm và hiện vẫn cư trú trong khu vực.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
“Chúng tôi nghĩ rằng đây là việc đúng để làm, và chúng tôi nghĩ rằng đây là cách chắc chắn để giữ các trường học của chúng ta mở cửa,” theo Newsom phát biểu tại một trường ở thành phố Oakland. Ông ấy nói rằng biện pháp này nhằm bảo đảm với các phụ huynh rằng các trường học của tiểu bang “đang làm mọi việc trong quyền hạn của họ để giữ trẻ em của chúng ta an toàn, để giữ các con em của chúng ta khỏe mạnh.”
Nhưng điều kiện quan trọng nhất để Việt Nam không bị tụt hậu kinh tế và hàng chục triệu công nhân có thể trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, sản phẩm nông-lâm-ngư tiêu thụ được, lưu thông, vận tải được hồi sinh, người dân tự tin đi làm việc, học sinh an tâm đến lớp… là mọi người cần phải chích ngừa loại ưu tiên 1 sẽ có thuốc đầy đủ và được chích miễn phí nhanh chóng. Sau đó là đến toàn xã hội và trẻ em cũng cần phải được tiêm ngừa. Ngược lại, nếu Lãnh đạo chỉ biết hô chống dịch bằng “khẩu hiệu” thì Việt Nam sẽ rước lấy thất bại nhãn tiền.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Nhân dịp mùa Vu Lan năm 2021, Phật lịch 2565, chùa Hương Sen tổ chức Khóa Tịnh Tu Một Ngày và Đại Lễ Vu Lan để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hiện tiền và quá vãng.
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
Thẩm phán Lord Sandison tại một phiên tòa Scotland (Tô Cách Lan) đã ký lệnh, cho phép điều tra theo luật cấm rửa tiền, nhắm vào các sân golf của Trump tại nước này. Điều tra này sẽ dựa theo Luật Chống Mafia ("McMafia Law") tìm xem nguồn tiền nào đang bơm vào các sân gold của Trump.
Các nhà lãnh đạo tại San Antonio đã ghi điểm chiến thắng tại tòa án chống lại Thống Đốc Cộng Hòa Greg Abbott hôm Thứ Ba, 10 tháng 8 năm 2021, trong cuộc chiến đang diễn ra về các lệnh đeo khẩu trang, theo bản tin của Đài KSAT tường thuật hôm Thứ Ba. Chánh Án Tòa Địa Hạt Dân Sự Quận Bexar đã cho phép thành phố này và yêu cầu của Quận Bexar đối với lệnh hạn chế tạm thời chống lại sắc lệnh hành pháp của Abbott cấm các lệnh đeo khẩu trang tại những trường học.
“Hôm nay, chúng ta đã chứng minh rằng nền dân chủ vẫn có thể hoạt động,” theo Biden tuyên bố tại Bạch Ốc, cho biết rằng tỉ số phiếu 69-30 đã gồm cả lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell. “Chúng ta vẫn có thể cùng nhau làm nhiều việc lớn, những việc quan trọng, cho người dân Mỹ,” theo Biden nói. Tỉ số áp đảo đã cung cấp xung lực tươi tắn cho giai đoạn đầu của các ưu tiên “Xây Dựng Trở Lại Tốt Hơn” của Biden, hiện đang đưa tới Hạ Viện.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Ba, 10 tháng 8 năm 2021 đã tuyên bố từ chức vì hàng loạt những cáo buộc sách nhiễu tình dục một năm sau khi ông được ca ngợi trên cả nước đối với các cuộc họp báo ngắn hàng ngày và tài lãnh đạo trong những ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Lại có thêm một Facebooker là Trần Hoàng Huấn đã bị công an tỉnh Tiền Giang bắt giam và khởi tố về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì đăng những bài chống thuốc chích ngừa Covid-19 của TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.