Hôm nay,  

Trump làm y như Vua George: siết dân quyền, bóp méo tư pháp, vét tiền bằng thuế quan (dân Mỹ chịu 96%), tham nhũng, ân xá cho người nộp tiền

03/02/202612:15:00(Xem: 2019)
blank

Trump làm y như Vua George: siết dân quyền, bóp méo tư pháp, vét tiền bằng thuế quan (dân Mỹ chịu 96%), tham nhũng, ân xá cho người nộp tiền

Làm thế nào để cứu được nền dân chủ ở Hoa Kỳ, trong khi Trump tàn bạo chà đạp Hiến Pháp? Làm thế nào quyền dân và quyền người của công dân Hoa Kỳ được tôn trọng trong khi Trump chà đạp mọi quy ước văn minh Hoa Kỳ từng nêu lên để làm lý tưởng? Nhà nghiên cứu William S. Becker viết bài tựa đề "Forget Project 2025 — Trump is following King George’s playbook" (Hãy quên Dự án 2025 đi — Trump đang đi theo chiến lược của Vua George) trên báo The Hill ngày 2/2/2026 để nêu lên các nỗi lo đó.

William S. Becker là đồng biên tập viên và là người đóng góp cho cuốn sách “Democracy Unchained: How to Rebuild Government for the People” (Nền dân chủ được giải phóng: Làm thế nào để xây dựng lại chính phủ vì người dân), và cũng là người đóng góp cho cuốn sách Democracy in a Hotter Time (Dân Chủ Trong Thời Tăng Nhiệt), được tạp chí Nature bình chọn là một trong năm cuốn sách khoa học hay nhất năm 2023. Trước đây, ông từng giữ chức vụ quan chức cấp cao tại Bộ Tư pháp tiểu bang Wisconsin. Hiện tại, ông là giám đốc điều hành của Dự án Hành động Khí hậu Tổng thống (Presidential Climate Action Project). Bài viết như sau.

Hầu hết người Mỹ đều quen thuộc một cách sơ lược với Tuyên ngôn Độc lập, đặc biệt là những lời khẳng định mở đầu rằng tất cả chúng ta đều được tạo ra bình đẳng và được ban cho những quyền bất khả xâm phạm. Nhưng toàn bộ văn bản này rất đáng đọc lại trong bối cảnh đất nước đang phải đấu tranh chống lại một kẻ muốn trở thành vua.

Toàn bộ bản tuyên ngôn đọc lên giống như các điều khoản luận tội mà Quốc hội nên xem xét ngày nay. Phần lớn nội dung mô tả 27 cách mà 13 thuộc địa tin rằng Vua George III và Quốc hội Anh đã vi phạm quyền tự do của họ. Điều thú vị là có rất nhiều điểm tương đồng với những gì Donald Trump đang làm hiện nay.

Ví dụ, bản tuyên ngôn nói rằng “Ông ta đã từ chối phê chuẩn các đạo luật, những đạo luật lành mạnh và cần thiết nhất cho lợi ích công cộng.” Trump đã nhiều lần vi phạm pháp luật – ví dụ, bằng cách sa thải hàng trăm ngàn công chức trái với các quy định bảo vệ theo luật định và bãi bỏ các cơ quan do Quốc hội thành lập. Tòa án Tối cao đã khuyến khích điều này bằng cách phán quyết rằng các cựu tổng thống được miễn truy tố đối với các hành vi bất hợp pháp mà họ thực hiện trong khi thực hiện nhiệm vụ chính thức. Thật không may, tòa này đã không đưa ra hướng dẫn rõ ràng về cách định nghĩa “chính thức”.

“Ông ta đã cấm các thống đốc của mình,” bản tuyên ngôn tiếp tục, “ban hành các đạo luật có tầm quan trọng cấp bách, trừ khi bị đình chỉ hiệu lực cho đến khi ông ta phê chuẩn; và khi bị đình chỉ như vậy, ông ta hoàn toàn bỏ mặc chúng.”

Trump sử dụng các sắc lệnh hành pháp để phủ quyết luật của các tiểu bang. Tháng Tư năm ngoái, ông ta đã cáo buộc các tiểu bang “tống tiền” vì đã ban hành luật hạn chế ô nhiễm gây ra biến đổi khí hậu, và ra lệnh cho Bộ Tư pháp ngăn chặn các tiểu bang thực thi chúng. Ông ta đã chặn các khoản tiền liên bang do Quốc hội phân bổ cho các tiểu bang có các chương trình đa dạng và các chính sách khác mà ông ta không thích.

“Ông ta đã giải tán các Hạ viện nhiều lần,” bản tuyên ngôn nói, “vì đã kiên quyết phản đối sự xâm phạm quyền của người dân.”

Trump chưa “giải tán” Quốc hội hoặc các cơ quan lập pháp tiểu bang, nhưng ông ta đã đe dọa sự nghiệp của các nhà lập pháp mà ông ta không thích vì sự “kiên quyết” phản đối ông ta. Ông ta đã “móc túi” ngân sách của Quốc hội bằng cách tịch thu hoặc chuyển hướng các khoản phân bổ của Quốc hội.
“Ông ta đã cố gắng ngăn chặn sự gia tăng dân số của các tiểu bang này; vì mục đích đó, ông ta đã cản trở các luật về nhập tịch cho người nước ngoài; từ chối ban hành các luật khác để khuyến khích người nước ngoài di cư đến đây,” bản tuyên ngôn nói.


Chương trình trục xuất hàng loạt của Trump đã giam giữ 68.440 người vào tháng 12, với 75% trong số đó không có tiền án hình sự. Chính phủ đã hủy bỏ quy chế pháp lý tạm thời cho hơn một triệu người nhập cư và dự định thu hồi quyền công dân của tới 200 công dân nhập tịch mỗi tháng. Những chiến thuật này có thể là yếu tố dẫn đến việc khoảng 2 triệu người nhập cư "tự nguyện trục xuất" trong năm qua.

Những chính sách này gây hại cho tất cả mọi người. Chúng đã tạo ra tình trạng thiếu hụt lao động ở nhiều tiểu bang và ngành công nghiệp. Chúng đã làm tăng giá tiêu dùng cho tất cả người Mỹ và dự kiến ​​sẽ làm giảm GDP quốc gia hơn 7% trong những năm tới, lớn hơn thiệt hại kinh tế do cuộc Đại suy thoái gây ra. Viện Chính sách Kinh tế (Economic Policy Institute) dự đoán rằng mục tiêu của Trump là trục xuất 4 triệu người khỏi đất nước trong bốn năm tới sẽ dẫn đến việc mất đi 2,6 triệu việc làm cho người lao động sinh ra ở Mỹ.

“Ông ta đã cản trở việc thực thi công lý,” tuyên bố nêu rõ, “bằng cách từ chối phê chuẩn các luật thiết lập quyền lực tư pháp.”

Trump đã bất chấp lệnh của tòa án và ân xá cho những người bạn, những người ủng hộ tài chính và thậm chí cả những tội phạm bạo lực, đồng thời sử dụng hệ thống tư pháp để quấy rối và trừng phạt đối thủ của mình.

“Ông ta đã duy trì các đội quân thường trực giữa chúng ta trong thời bình mà không có sự đồng ý của các cơ quan lập pháp,” tuyên bố nêu rõ. “Ông ta đã tìm cách làm cho quân đội độc lập và vượt trội hơn quyền lực dân sự… đóng quân một số lượng lớn binh lính vũ trang giữa chúng ta (và) bảo vệ họ… khỏi bị trừng phạt vì bất kỳ vụ giết người nào mà họ gây ra đối với cư dân của các tiểu bang này.”

Trump đã triển khai quân đội Mỹ, lực lượng Vệ binh Quốc gia và các đặc vụ liên bang có vũ trang đến các thành phố và tiểu bang bất chấp sự phản đối của các thống đốc và quan chức thành phố, thường xuyên chiếm đoạt quyền lực của lực lượng thực thi pháp luật địa phương. Ông ta đã không ra lệnh điều tra các trường hợp công dân và người nhập cư bị giam giữ, bỏ tù và giết hại một cách sai trái. Ba mươi hai người đã chết trong khi bị giam giữ bởi ICE năm ngoái; ít nhất sáu người đã chết cho đến nay trong năm nay. Trong tháng trước, các đặc vụ liên bang đã bắn chết hai công dân đang biểu tình phản đối các phương pháp thực thi luật nhập cư tàn bạo.

Tuyên bố độc lập cũng nêu thêm về Vua George: “Ông ta đã cắt đứt thương mại của chúng ta với tất cả các nơi trên thế giới (và) áp đặt thuế lên chúng ta mà không có sự đồng ý của chúng ta.”

Trump đã tăng thuế quan đối với nhiều quốc gia khác – một loại thuế thực tế đối với người dân Mỹ vì chúng làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Bộ Tài chính cho biết thuế quan đã tạo ra 195 tỷ đô la tiền thuế hải quan trong năm tài chính 2025, tăng 250% so với năm 2024. Trump khoe khoang về điều này, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy 96% thuế quan được chuyển sang người tiêu dùng Mỹ dưới dạng giá cả tăng cao hơn.

Một lời phàn nàn khác trong tuyên bố: “Tước đoạt quyền được xét xử bởi bồi thẩm đoàn trong nhiều trường hợp và đưa chúng ta ra nước ngoài để xét xử vì những tội danh giả tạo.”

Mọi người sống ở Mỹ, bất kể tình trạng nhập cư của họ, đều có quyền được xét xử công bằng và các biện pháp bảo vệ hiến pháp khác. Trump đã phủ nhận những quyền này đối với một số người. Chính quyền của ông đã gửi những người nhập cư đến các nhà tù nước ngoài tàn bạo, bao gồm cả những người không có tiền án tiền sự, mà không có cơ hội ra trước tòa án.

“Ông ta đã kích động các cuộc nổi dậy trong nước giữa chúng ta.”

Trump đã bị truy tố vì vai trò của mình trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1năm 2021 tại Điện Capitol, nhưng ông đã thoát khỏi trách nhiệm khi được bầu lại làm tổng thống. Hiện ông đang tham gia vào một cuộc nổi dậy đang diễn ra bằng cách vi phạm Hiến pháp, vượt quá quyền hạn hợp pháp của mình, lấn át Quốc hội và khuyến khích các tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa thao túng các khu vực bầu cử và thủ tục bỏ phiếu.

Người Mỹ đang biểu tình phản kháng. Không rõ ai là người đầu tiên gọi các cuộc biểu tình là các cuộc mít tinh “Không có vua” (No Kings), nhưng người đó đã nói đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một chủ nhà người Mỹ gốc Á Châu nói rằng người Da Đen làm hợp đồng mà bà đã thuê để tân trang lại căn nhà của bà đã báo cáo rằng một sợi dây thòng lọng đã treo từ một cây trong khu vườn nhà của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Julia Ho (có lẽ họ Hồ mà bản tin tiếng Anh không đánh dấu) đã làm chủ căn nhà gần 5 năm và bà đi khỏi nhà khi sự kiện này đã xảy ra, theo Đài Phát Thanh St. Louis Public Radio cho biết. Người làm hợp đồng đã liên lạc với Ty Cảnh Sát Thành Phố St. Louis của tiểu bang Missouri, ngay tức thì sau khi phát hiện dây thòng lọng. Một cuộc điều tra đang diễn ra.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Những người Mỹ có nguy cơ cao từ Covid-19 bởi vì các hệ thống miễn dịch bị suy yếu trầm trọng hiện được phép chích liều thuốc chích ngừa thứ ba trong hy vọng được bảo vệ khá hơn, sự thay đổi chính sách được ủng hộ hôm Thứ Sáu bởi các cố vấn của chính phủ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Cơ Quan FDA đã quy định rằng những người giải phẫu thay nội tạng và các bệnh nhân suy yếu hệ miễn dịch tương tự khác có thể chích liều thứ ba của loại thuốc Pfizer hay Moderna. Nhưng quyết định cung cấp thêm một liều chỉ dành cho những người trong nhóm có nguy cơ cao, không phải cho công chúng nói chung.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Bây giờ khung trời cũ, màu đất cũ, ngôi trường cũ, còn nguyên vẹn đó nhưng mẹ tôi không còn nữa, thầy Trương Thành Khuê cũng không còn nữa. Tiếng trống của ngày khai trường còn vọng mãi trong tôi cho đến bao giờ...Càng về già, càng lớn tuổi, tôi nhớ mãi ngày khai truòng đầu tiên như một hoài niệm về mẹ, về thầy, về quê cha đất tổ cách xa ngàn vạn dậm../.
Pechanga Resort Casino có nhiều món ăn quốc tế đa dạng, từ những món đặc biệt sang trọng tới những món ăn nhanh và ngon cho những ai vội đi. Quý vị sẽ tìm thấy một thế giới các món khoái khẩu tại những nhà hàng từng được thưởng huy chương ở Pechanga. Nếu quý vị tự nghĩ mình có khuynh hướng thích hưởng thụ những món ăn thật đặc biệt, xin hãy chuẩn bị cho một cảm nghiệm đầy ấn tượng.
Vốn ham vui, và rất chóng quên nên mẹ tôi ở lại luôn trong Nam cả năm trời. Hệ quả (hay hậu quả) là tôi cất tiếng khóc chào đời tại Sài Gòn. Khi hiệp định đình chiến được ký kết tại Geneve, vào ngày 20 tháng 7 năm 1954, tôi mới vừa lẫm chẫm biết đi. Cũng mãi đến lúc này bà má mới “chợt nhớ” ra rằng mình còn mấy đứa con nữa, đang sống với ông bà ngoại, ở tuốt luốt bên kia vỹ tuyến. Thế là tôi được bế ra ngoài Bắc, rồi lại được gồng gánh vào Nam (cùng với hai người chị) không lâu sau đó. Nhờ vậy (nhờ ra đời trước cái đám Bắc Kỳ con sinh trong Nam đôi ba năm) nên từ thuở ấu thơ tôi đã được nghe nhiều bài hát ca ngợi tình bắc duyên nam – qua radio – vào thời điểm đó
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Người nữ khoa học gia Mỹ đó chính là Eunice Foote. Vào năm 1856, tài liệu khoa học tóm tắt của Foote lần đầu tiên mô tả sức mạnh phi thường của khí carbon dioxide để hấp thụ sức nóng – động lực của việc hâm nóng toàn cầu, theo Giáo Sư Sylvia G. Dee. Carbon dioxide là loại khí không mùi, không vị, trong suốt tạo ra khi con người đốt các nhiên liệu, gồm than đá, dầu thô, xăng và gỗ. Khi bề mặt của Trái Đất nóng lên, người ta có thể nghĩ rằng sức nóng bắn trở lại không gian. Nhưng, nó không đơn giản như vậy. Bầu khí quyển vẫn nóng hơn được dự kiến chủ yếu do khí thải nhà kính như khí carbon dioxide, methane và hơi nước bầu khí quyển, mà tất cả đều hấp thụ nhiệt từ bên ngoài. Chúng được gọi là “khí thải nhà kính” bởi vì, giống như kính của nhà kính, chúng giữ sức nóng trong bầu khí quyển và tỏa chiếu trở lại bề mặt của hành tinh. Ý tưởng bầu khí quyển giữ sức nóng được biết, nhưng không phải là nguyên do. Foote đã thực hiện một thử nghiệm đơn giản.
Tôi nhớ lại một người tham dự tóm tắt sự chống đối của bà đối với các thuốc chích ngừa trong cách như sau: Bà nói rằng chính quyền đã yêu cầu bà cho phép một tác nhân sinh học sống được tiêm vào cơ thể con cái của bà dù nó không thể bảo đảm an toàn của con bà. Vì những lý do này, theo bà nói, bà có mọi quyền để quyết định rằng con bà sẽ không nhận thuốc chích ngừa. Sự chống đối của người phụ nữ này là do bà nghi ngờ rằng thuốc chích ngừa MMR, cho bệnh sởi, quai bị và ban đỏ đặc biệt, đã gây ra chứng tự kỷ. Tuyên bố này đã được cho thấy, nhiều lần và kết luận, là không có giá trị. Nhưng bà không hoàn toàn sai. Nhiều thuốc chích ngừa chứa các tác nhân sống, dù chúng ở trong tình trạng suy yếu. Và trong khi các phản ứng bất lợi và ngay cả nguy hiểm đã được biết xảy ra, nguy cơ như thế là rất nhỏ. Thực tế, ưu thế của chứng cứ cho thấy rằng nguy cơ tai hại hay chết người đối với trẻ em không chích ngừa các bệnh truyền nhiễm như MMR thì lớn hơn rất nhiều so với bất cứ nguy cơ nào liên kết
Sở Di Trú USCIS là cơ quan chính của hệ thống di trú Hoa Kỳ, nhưng trong suốt hai năm qua, Sở Di Trú đã không có một nhà lãnh đạo nào được Thượng viện xác nhận. Cựu Tổng thống Trump đã chọn bổ nhiệm các giám đốc điều hành (tạm thời) để ông có thể tránh quá trình xác nhận của Thượng viện.
Tuần qua, nước Mỹ chứng kiến sự gia tăng số người mới bị lây nhiễm biến thể delta trong một ngày vượt quá 100,000 người trong khi vẫn còn hàng triệu người ở Mỹ không chích ngừa và một số tiểu bang chống lại các biện pháp đeo khẩu trang. Trong khi đó tình hình đại dịch tại Việt Nam trong tuần rồi có vẻ giảm bớt dù các bệnh viện đã quá tải.
Sự gia tăng của Covid-19 mà đã khiến cho nhiều người phải vào các bệnh viện để điều trị lên cao chưa từng thấy tại nhiều nơi ở Miền Nam cũng là các tiểu bang đang bị tổn hại như Hawaii và Oregon mà đã từng chứng kiến các câu chuyện thành công chống đại dịch, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Sau nhiều tháng mà trong đó họ đã giữ các trường hợp bị lây và người vào bệnh viện ở các mức có thể kiểm soát, họ đang chứng kiến tiến trình này tụt giốc khi con số kỷ lục bệnh nhân lấn át các nhân viên chăm sóc sức khỏe mệt mỏi. Oregon – giống như Florida, Arkansas và Louisiana trong những ngày gần đây – có nhiều người vào bệnh viện để điều trị Covid-19 hơn bất cứ thời điểm nào khác trong đại dịch. Hawaii đã đạt tới mức đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.