Hôm nay,  

Trump làm y như Vua George: siết dân quyền, bóp méo tư pháp, vét tiền bằng thuế quan (dân Mỹ chịu 96%), tham nhũng, ân xá cho người nộp tiền

03/02/202612:15:00(Xem: 1770)
blank

Trump làm y như Vua George: siết dân quyền, bóp méo tư pháp, vét tiền bằng thuế quan (dân Mỹ chịu 96%), tham nhũng, ân xá cho người nộp tiền

Làm thế nào để cứu được nền dân chủ ở Hoa Kỳ, trong khi Trump tàn bạo chà đạp Hiến Pháp? Làm thế nào quyền dân và quyền người của công dân Hoa Kỳ được tôn trọng trong khi Trump chà đạp mọi quy ước văn minh Hoa Kỳ từng nêu lên để làm lý tưởng? Nhà nghiên cứu William S. Becker viết bài tựa đề "Forget Project 2025 — Trump is following King George’s playbook" (Hãy quên Dự án 2025 đi — Trump đang đi theo chiến lược của Vua George) trên báo The Hill ngày 2/2/2026 để nêu lên các nỗi lo đó.

William S. Becker là đồng biên tập viên và là người đóng góp cho cuốn sách “Democracy Unchained: How to Rebuild Government for the People” (Nền dân chủ được giải phóng: Làm thế nào để xây dựng lại chính phủ vì người dân), và cũng là người đóng góp cho cuốn sách Democracy in a Hotter Time (Dân Chủ Trong Thời Tăng Nhiệt), được tạp chí Nature bình chọn là một trong năm cuốn sách khoa học hay nhất năm 2023. Trước đây, ông từng giữ chức vụ quan chức cấp cao tại Bộ Tư pháp tiểu bang Wisconsin. Hiện tại, ông là giám đốc điều hành của Dự án Hành động Khí hậu Tổng thống (Presidential Climate Action Project). Bài viết như sau.

Hầu hết người Mỹ đều quen thuộc một cách sơ lược với Tuyên ngôn Độc lập, đặc biệt là những lời khẳng định mở đầu rằng tất cả chúng ta đều được tạo ra bình đẳng và được ban cho những quyền bất khả xâm phạm. Nhưng toàn bộ văn bản này rất đáng đọc lại trong bối cảnh đất nước đang phải đấu tranh chống lại một kẻ muốn trở thành vua.

Toàn bộ bản tuyên ngôn đọc lên giống như các điều khoản luận tội mà Quốc hội nên xem xét ngày nay. Phần lớn nội dung mô tả 27 cách mà 13 thuộc địa tin rằng Vua George III và Quốc hội Anh đã vi phạm quyền tự do của họ. Điều thú vị là có rất nhiều điểm tương đồng với những gì Donald Trump đang làm hiện nay.

Ví dụ, bản tuyên ngôn nói rằng “Ông ta đã từ chối phê chuẩn các đạo luật, những đạo luật lành mạnh và cần thiết nhất cho lợi ích công cộng.” Trump đã nhiều lần vi phạm pháp luật – ví dụ, bằng cách sa thải hàng trăm ngàn công chức trái với các quy định bảo vệ theo luật định và bãi bỏ các cơ quan do Quốc hội thành lập. Tòa án Tối cao đã khuyến khích điều này bằng cách phán quyết rằng các cựu tổng thống được miễn truy tố đối với các hành vi bất hợp pháp mà họ thực hiện trong khi thực hiện nhiệm vụ chính thức. Thật không may, tòa này đã không đưa ra hướng dẫn rõ ràng về cách định nghĩa “chính thức”.

“Ông ta đã cấm các thống đốc của mình,” bản tuyên ngôn tiếp tục, “ban hành các đạo luật có tầm quan trọng cấp bách, trừ khi bị đình chỉ hiệu lực cho đến khi ông ta phê chuẩn; và khi bị đình chỉ như vậy, ông ta hoàn toàn bỏ mặc chúng.”

Trump sử dụng các sắc lệnh hành pháp để phủ quyết luật của các tiểu bang. Tháng Tư năm ngoái, ông ta đã cáo buộc các tiểu bang “tống tiền” vì đã ban hành luật hạn chế ô nhiễm gây ra biến đổi khí hậu, và ra lệnh cho Bộ Tư pháp ngăn chặn các tiểu bang thực thi chúng. Ông ta đã chặn các khoản tiền liên bang do Quốc hội phân bổ cho các tiểu bang có các chương trình đa dạng và các chính sách khác mà ông ta không thích.

“Ông ta đã giải tán các Hạ viện nhiều lần,” bản tuyên ngôn nói, “vì đã kiên quyết phản đối sự xâm phạm quyền của người dân.”

Trump chưa “giải tán” Quốc hội hoặc các cơ quan lập pháp tiểu bang, nhưng ông ta đã đe dọa sự nghiệp của các nhà lập pháp mà ông ta không thích vì sự “kiên quyết” phản đối ông ta. Ông ta đã “móc túi” ngân sách của Quốc hội bằng cách tịch thu hoặc chuyển hướng các khoản phân bổ của Quốc hội.
“Ông ta đã cố gắng ngăn chặn sự gia tăng dân số của các tiểu bang này; vì mục đích đó, ông ta đã cản trở các luật về nhập tịch cho người nước ngoài; từ chối ban hành các luật khác để khuyến khích người nước ngoài di cư đến đây,” bản tuyên ngôn nói.


Chương trình trục xuất hàng loạt của Trump đã giam giữ 68.440 người vào tháng 12, với 75% trong số đó không có tiền án hình sự. Chính phủ đã hủy bỏ quy chế pháp lý tạm thời cho hơn một triệu người nhập cư và dự định thu hồi quyền công dân của tới 200 công dân nhập tịch mỗi tháng. Những chiến thuật này có thể là yếu tố dẫn đến việc khoảng 2 triệu người nhập cư "tự nguyện trục xuất" trong năm qua.

Những chính sách này gây hại cho tất cả mọi người. Chúng đã tạo ra tình trạng thiếu hụt lao động ở nhiều tiểu bang và ngành công nghiệp. Chúng đã làm tăng giá tiêu dùng cho tất cả người Mỹ và dự kiến ​​sẽ làm giảm GDP quốc gia hơn 7% trong những năm tới, lớn hơn thiệt hại kinh tế do cuộc Đại suy thoái gây ra. Viện Chính sách Kinh tế (Economic Policy Institute) dự đoán rằng mục tiêu của Trump là trục xuất 4 triệu người khỏi đất nước trong bốn năm tới sẽ dẫn đến việc mất đi 2,6 triệu việc làm cho người lao động sinh ra ở Mỹ.

“Ông ta đã cản trở việc thực thi công lý,” tuyên bố nêu rõ, “bằng cách từ chối phê chuẩn các luật thiết lập quyền lực tư pháp.”

Trump đã bất chấp lệnh của tòa án và ân xá cho những người bạn, những người ủng hộ tài chính và thậm chí cả những tội phạm bạo lực, đồng thời sử dụng hệ thống tư pháp để quấy rối và trừng phạt đối thủ của mình.

“Ông ta đã duy trì các đội quân thường trực giữa chúng ta trong thời bình mà không có sự đồng ý của các cơ quan lập pháp,” tuyên bố nêu rõ. “Ông ta đã tìm cách làm cho quân đội độc lập và vượt trội hơn quyền lực dân sự… đóng quân một số lượng lớn binh lính vũ trang giữa chúng ta (và) bảo vệ họ… khỏi bị trừng phạt vì bất kỳ vụ giết người nào mà họ gây ra đối với cư dân của các tiểu bang này.”

Trump đã triển khai quân đội Mỹ, lực lượng Vệ binh Quốc gia và các đặc vụ liên bang có vũ trang đến các thành phố và tiểu bang bất chấp sự phản đối của các thống đốc và quan chức thành phố, thường xuyên chiếm đoạt quyền lực của lực lượng thực thi pháp luật địa phương. Ông ta đã không ra lệnh điều tra các trường hợp công dân và người nhập cư bị giam giữ, bỏ tù và giết hại một cách sai trái. Ba mươi hai người đã chết trong khi bị giam giữ bởi ICE năm ngoái; ít nhất sáu người đã chết cho đến nay trong năm nay. Trong tháng trước, các đặc vụ liên bang đã bắn chết hai công dân đang biểu tình phản đối các phương pháp thực thi luật nhập cư tàn bạo.

Tuyên bố độc lập cũng nêu thêm về Vua George: “Ông ta đã cắt đứt thương mại của chúng ta với tất cả các nơi trên thế giới (và) áp đặt thuế lên chúng ta mà không có sự đồng ý của chúng ta.”

Trump đã tăng thuế quan đối với nhiều quốc gia khác – một loại thuế thực tế đối với người dân Mỹ vì chúng làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Bộ Tài chính cho biết thuế quan đã tạo ra 195 tỷ đô la tiền thuế hải quan trong năm tài chính 2025, tăng 250% so với năm 2024. Trump khoe khoang về điều này, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy 96% thuế quan được chuyển sang người tiêu dùng Mỹ dưới dạng giá cả tăng cao hơn.

Một lời phàn nàn khác trong tuyên bố: “Tước đoạt quyền được xét xử bởi bồi thẩm đoàn trong nhiều trường hợp và đưa chúng ta ra nước ngoài để xét xử vì những tội danh giả tạo.”

Mọi người sống ở Mỹ, bất kể tình trạng nhập cư của họ, đều có quyền được xét xử công bằng và các biện pháp bảo vệ hiến pháp khác. Trump đã phủ nhận những quyền này đối với một số người. Chính quyền của ông đã gửi những người nhập cư đến các nhà tù nước ngoài tàn bạo, bao gồm cả những người không có tiền án tiền sự, mà không có cơ hội ra trước tòa án.

“Ông ta đã kích động các cuộc nổi dậy trong nước giữa chúng ta.”

Trump đã bị truy tố vì vai trò của mình trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1năm 2021 tại Điện Capitol, nhưng ông đã thoát khỏi trách nhiệm khi được bầu lại làm tổng thống. Hiện ông đang tham gia vào một cuộc nổi dậy đang diễn ra bằng cách vi phạm Hiến pháp, vượt quá quyền hạn hợp pháp của mình, lấn át Quốc hội và khuyến khích các tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa thao túng các khu vực bầu cử và thủ tục bỏ phiếu.

Người Mỹ đang biểu tình phản kháng. Không rõ ai là người đầu tiên gọi các cuộc biểu tình là các cuộc mít tinh “Không có vua” (No Kings), nhưng người đó đã nói đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Rạch Gốc chẳng chợ búa gì hết, mọi thứ phải chạy đò lên Năm Căn mua… Một buổi sáng, bước ra trước sân Ủy ban, tôi ngạc nhiên thấy treo cờ tang. Hỏi sao vậy … trả lời: Ông Andropov chết. Tôi hỏi lại: Ông Andropov là ai thế? Trả lời: Không biết, nghe đài Hà Nội biểu treo cờ tang thì mình treo… Cờ tang cho ông Andropov nào đó treo rất đúng quy cách, chỉ kéo tới nửa cột, thòng kèm một dải vải đen nhỏ phất phơ trong gió biển…”
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
Nếu công tố sử dụng một lật chống Mafia rất hiếm khi dùng, Trump có thể lãnh án 25 năm tù, nghĩa là kể như chung thân vì bây giờ Trump sang tháng tới là tròn 75 tuổi. Báo Politico nói rằng các chuyên gia pháp lý suy đoán rằng Biện Lý Cyrus Vance Jr. có thể áp dụng luật “little RICO” - một luật New York mô phỏng theo Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act (Luật Chống Xáx Tổ Chức Bất Lương và Làm Tiền) thường chỉ dùng để triệt hạ Mafia.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021, đề xuất ngân sách 6 ngàn tỉ đô la cho năm tài khóa 2022, phác họa chi tiết việc gia tăng đáng kể được đề xuất trong chi tiêu của liên bang đóng vai trò nền tảng của chương trình nghị sự kinh tế tìm cách chuyển vận nền kinh tế Mỹ khi đất nước trỗi dậy từ các khủng hoảng y tế công cộng và kinh tế, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện gia tăng xem xét việc thực hiện một cuộc điều tra của chính họ vào cuộc tấn công tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1, dấu hiệu cho thấy họ không có kế hoạch để vấn đề này đi xa sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện bác bỏ việc tạo ra một ủy ban bên ngoài để điều tra vụ nổi dậy chết người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021.
Nhưng Gangnam Style là câu chuyện âm nhạc vô hại, còn trong những vụ đã kể tại Việt Nam, khi người ta đăng đàn đăng tin giả mạo hay công khai chửi rủa, sỉ nhục lẫn nhau để được hàng ngàn người hào hứng vỗ tay, theo dõi, thậm chí cổ vũ, bênh vực và biến chúng thành hiện tượng như hiện nay, nó cho thấy có điều gì đó dường như chưa đúng lắm trong xã hội. Bởi đó là cách ứng xử bộ lạc, "đầu gấu" của giang hồ.
Vào lúc 10:00 sáng ngày Thứ Tư 26/05/2021 (ngày rằm tháng Tư năm Tân Sửu), một số vị dân cử & đại diện vùng Little Saigon đã có mặt tại chùa Bát Nhã để dự đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng ngày khánh thọ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí. Những vị dân cử & đại diện có mặt gồm có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Nghị Viên thành phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Năm bay tới Cleveland để quảng bá kế hoạch tạo ra việc làm của ông, và đã chọc quê các dân cử Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống dự luật cứu nguy đại dịch nhưng rồi khi về tiểu bang nhà lại khoe công đã giúp đem tiền cứu trợ về cho người dân.
Khi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) thay đổi các hướng dẫn của họ về việc đeo khẩu trang vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, nhiều người Mỹ vẫn còn một ít nhầm lẫn. Hiện nay bất cứ ai đã chích ngừa đầy đủ có thể tham gia vào các hoạt động bên trong và bên ngoài nhà, lớn hay nhỏ, không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với người khác.Anthony Fauci, trưởng cố vấn y tế cho Tổng Thống Biden, nói rằng hướng dẫn mới “dựa vào sự phát triển của khoa học” và “phục vụ như là một sự khuyến khích” đối với 2/3 người Mỹ là những người chưa chích ngừa đầy đủ tiếp tục đi chích ngừa. Nhưng một số người không thể chích ngừa bởi vì các điều kiện tiềm ẩn. Những người khác với các hệ thống miễn dịch yếu kém, từ bệnh ung thư hay các điều trị y khoa, không thể được bảo vệ hoàn toàn bởi việc chích ngừa của họ. Trẻ em từ 12 tới 15 tuổi đã hội đủ điều kiện để chích ngừa thuốc Pfizer-BioNTech chỉ mới hôm 10 tháng 5 năm 2021. Và không có thuốc chích ngừa Covid-19 được trao thẩm quyền sử dụng
Tình hình đại dịch trong tuần qua đã hầu như giảm xuống rất nhiều tại Mỹ và Châu Âu khi nhiều nơi cho mở cửa sinh hoạt trở lại, nhưng tại Việt Nam và một số nơi khác như Ấn Độ và Châu Mỹ La Tinh thì tình hình vẫn còn nghiêm trọng. Trong tuần qua cũng bùng lên lại chuyện nguồn gốc của vi khuẩn corona với lời bình luận giám đốc cơ quan CDC Hoa Kỳ nói rằng rất có thể vi khuẩn corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán của TQ.
Chương trình đầu tư EB-5 chỉ quan trọng đối với một nhóm rất nhỏ các thành viên trong Thượng viện và Hạ viện và trong các tái ủy quyền trước đây không ai dành sự quan tâm đáng kể cho chương trình này. Nhưng hiện nay, Chương trình Trung tâm Vùng EB-5 đang nhận được sự quan tâm của nhiều thành viên hơn vì đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, có một số thành viên quốc hội không biết rằng chương trình EB5 cần được tái ủy quyền lại trước ngày 30 tháng 6.
California đang trao tặng số tiền thưởng chích thuốc ngừa lớn nhất nước – 116.5 triệu đô la – trong nỗ lực để có thêm nhiều triệu người chích thuốc ngừa trước khi tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ tái mở cửa vào tháng tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 27 tháng 5 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức được gửi đi bởi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư trong đó ông viết như sau: “Jill và tôi gửi lời cầu chúc nồng ấm nhất đến các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới khi họ mừng Lễ Vesak, một ngày kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp nến, biểu tượng của ngày lễ này đã được tổ chức trên 2,500 năm qua, nhắc nhở chúng ta giáo lý của Phật Giáo về lòng từ bi, khiêm cung, và vô ngã mà đã tồn tại đến hôm nay. Vào ngày này, chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đóng góp của các Phật tử tại Mỹ là những người đã làm phong phú các cộng đồng và đất nước của chúng ta khi tất cả chúng ta cùng nhau làm việc hướng tới tương lai tươi sáng hơn.”
Người dân Việt trong và ngoài nước vì chứng kiến quá nhiều vụ tai tiếng tham nhũng của các cán bộ từ trung ương xuống địa phương trong hàng chục năm nay nên đã không còn tin vào sự trong sáng của cơ chế chính quyền CSVN khi nói đến chuyện đóng góp tiền bạc để chính phủ mua thuốc chích ngừa cho dân như lời kêu gọi của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính hôm 24 tháng 5 năm 2021, theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.