Hôm nay,  

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

04/02/202618:25:00(Xem: 842)
blank

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

Báo The Mirror loan tin này hôm Thứ Tư 4/2/2026, theo phóng viên Peter Rubinstein với bản tin "Trump threatens to shred Constitution for third term and admits possibility is 'exciting'" (Trump đe dọa xé bỏ Hiến pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và thừa nhận khả năng đó là "thú vị"). Ghi nhận rằng phóng viên Tom LLamas của NBC từng bị ông mắng năm 2016 vì dám hỏi ông đã tặng tiền cho các hội từ thiện bao nhiêu, trong khi ông nổi tiếng là chỉ vơ vét chứ không trao tặng tiền gì ra cả.
Bản tin ghi rằng trong một cuộc phỏng vấn với NBC News trước khi kênh truyền hình này phát sóng độc quyền trận Super Bowl hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại ý tưởng có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, mặc dù Hiến pháp cấm ông làm điều đó.
"Vào ngày 21 tháng 1/2029, ông có thấy kịch bản nào mà ông vẫn là tổng thống không?", phóng viên Tom LLamas của NBC hỏi, người mà Trump từng gọi là "kẻ bẩn thỉu" vào năm 2016 sau khi LLamas hỏi ông về số tiền ông đã tặng cho các tổ chức từ thiện.
"Tôi không biết, điều đó sẽ rất thú vị. Nhưng sẽ thật tệ nếu tôi đồng ý với anh, anh biết đấy, nếu tôi đưa ra câu trả lời mà anh đang tìm kiếm? Điều đó sẽ làm cho cuộc sống bớt thú vị hơn nhiều, phải không? Nó sẽ bớt thú vị hơn nhiều," Trump trả lời một cách khéo léo.
Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh chính quyền và các đồng minh của Trump đã đưa ra những lời đe dọa ngày càng leo thang liên quan đến tính thiêng liêng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. Trump nói rằng ông muốn "kiểm soát" các cuộc bầu cử ở các khu vực do đảng Dân chủ lãnh đạo, và đã ra lệnh cho các thành viên cấp cao trong chính quyền của mình điều tra cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua Joe Biden, mà ông tuyên bố là bị đánh cắp mặc dù các cuộc kiểm toán, điều tra và tòa án đã bác bỏ những thuyết âm mưu đó từ lâu.
Những tuyên bố sai sự thật của Trump về việc gian lận bầu cử năm 2020 đạt đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ, dẫn đến việc ông bị luận tội lần thứ hai vì kích động nổi dậy. Cuộc tấn công đã dẫn đến năm người chết trong vòng 36 giờ và khiến 174 cảnh sát bị thương. Một số sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã tham gia ứng phó với vụ tấn công sau đó đã tự sát.
Trump và một số phụ tá hàng đầu của ông sau đó đã tuyên truyền một phiên bản sai lệch về những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Họ đã tuyên bố trái với bằng chứng và kinh nghiệm trực tiếp của chính họ rằng những kẻ bạo loạn đã sử dụng cột cờ làm vũ khí, tấn công tàn bạo các sĩ quan cảnh sát và hô vang khẩu hiệu đòi treo cổ Phó Tổng thống Mike Pence bằng cách nào đó lại hành động một cách hòa bình trong nỗ lực bạo lực nhằm lật đổ cuộc bầu cử của Biden. Vào ngày đầu tiên nhậm chức năm 2025, Trump đã ân xá toàn diện cho gần 1.600 cá nhân bạo loạn bị kết tội hoặc đang chờ xét xử vì các tội liên quan đến cuộc tấn công, hầu hết trong số họ được ân xá hoàn toàn. Hơn 600 người trong số những kẻ bạo loạn đã bị kết tội hoặc nhận tội tấn công hoặc cản trở các sĩ quan thực thi pháp luật, với 170 người bị buộc tội sử dụng vũ khí chết người.
Trong năm kể từ đó, Trump vẫn không ngừng thúc đẩy các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020, và đã đưa ra những cáo buộc mới xung quanh các cuộc bầu cử đặc biệt khác trên khắp nước Mỹ khi các ứng cử viên mà ông ủng hộ thất bại.


Trong khi đó, tổ chức của ông đã bán những chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ giá 50 đô la có thêu dòng chữ "Trump 2028", và ông đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn với báo chí rằng "rất nhiều người muốn tôi làm điều đó", ám chỉ việc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Con trai ông, Eric, đã được chụp ảnh đội một trong những chiếc mũ đó trong một bài đăng trên cửa hàng bán hàng trực tuyến của Trump với chú thích: "Tương lai trông tươi sáng!" (The future looks bright!).
Tuy nhiên, khi ông và các đồng minh tiếp tục tìm kiếm các lỗ hổng và kẽ hở pháp lý để có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, các chuyên gia pháp lý cho rằng Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp là không thể tranh cãi: "Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần."
Eric A. Baldwin, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trường Luật Stanford, nói với tờ Mirror US rằng bất chấp những lời bóng gió của Trump về việc tranh cử năm 2028, "không có cách giải thích pháp lý nào hợp lý cho phép Donald Trump phục vụ nhiệm kỳ thứ ba theo Hiến pháp hiện hành."
Ông nói thêm rằng, một sửa đổi hiến pháp chính thức sẽ là cách duy nhất khả thi về mặt pháp lý để ông có thể tiếp tục nắm quyền. Nhưng để làm được điều đó, "sẽ cần sự chấp thuận của hai phần ba (2/3) cả hai viện Quốc hội và sự phê chuẩn của ba phần tư (3/4) trong số năm mươi tiểu bang," ông nói. "Trong môi trường chính trị hiện nay, điều đó thực tế là không thể."
Ngay cả khi Trump bằng cách nào đó làm được điều này, ông vẫn cần phải tranh cử tổng thống, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiếp tục nắm quyền.
"Cơ hội sửa đổi Hiến pháp thành công, và làm điều đó kịp thời để ông ấy có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, chưa kể đến cơ hội ông ấy giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba, khiến tất cả trở thành một kết quả thực tế không thể xảy ra," Baldwin nói.
Baldwin mô tả những lời bàn tán từ các đồng minh của Trump về những kẽ hở tiềm năng là "màn kịch chính trị", chứ không phải là một kế hoạch pháp lý nghiêm túc. "Nó nhằm mục đích thể hiện sự ổn định và kiểm soát, củng cố vị trí trung tâm của Trump trong Đảng Cộng hòa và ngăn cản các đối thủ tiềm năng chuẩn bị cho năm 2028," ông nói.
"Ý tưởng về 'nhiệm kỳ thứ ba' giữ ông ấy ở trung tâm sự chú ý và duy trì hình ảnh không thể tránh khỏi, ngay cả khi con đường pháp lý không tồn tại. Đó là một chiến lược hùng biện giúp củng cố lòng trung thành, duy trì việc gây quỹ và định hình truyền thông, chứ không phải là một con đường hiến pháp đáng tin cậy để nắm quyền."
Tuy nhiên, các quan chức bầu cử tiểu bang của Đảng Dân chủ đã phản ứng trước những tuyên bố của Trump, việc thu giữ các tài liệu bầu cử ở Georgia gần đây và việc ông triển khai mạnh mẽ các sĩ quan liên bang vào các thành phố có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ bằng cách lên kế hoạch cho nhiều kịch bản có thể xảy ra vào mùa thu này. Điều đó bao gồm cả cách họ sẽ phản ứng nếu các sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan được bố trí bên ngoài các điểm bỏ phiếu, hãng tin Associated Press đưa tin.
Họ cũng bày tỏ lo ngại về các vụ kiện của Bộ Tư pháp, chủ yếu nhắm vào các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, nhằm thu thập dữ liệu cử tri chi tiết bao gồm ngày sinh và một phần số An sinh xã hội. Các thư ký tiểu bang đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền đang xây dựng một cơ sở dữ liệu mà họ có thể sử dụng để tước quyền bầu cử của cử tri trong các cuộc bầu cử tương lai.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ tịch Lương Cường phát biểu trong bài diễn văn vào ngày 14/1... tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử có trách nhiệm, bởi mỗi quyết sách đưa ra đều có tác động rất lớn, dẫn đến hệ quả khôn lường... Việc áp đặt các tiêu chuẩn mới đối với thương mại, đầu tư mà không xuất phát từ cơ sở khoa học và thực tiễn khách quan, bỏ qua các khác biệt về trình độ phát triển, đặc thù của các quốc gia, thì không những cướp đi cơ hội việc làm của hàng trăm triệu người lao động
Đức Phật nói với ngài Rādha như sau. Hãy quán sát rằng chính Ma đã tạo ra những gì được gọi là sắc -- nghĩa là sắc, thanh, hương, vị, xúc, và pháp -- cho dù là trong quá khứ, vị lai hay hiện tại; cho dù là trong, hoặc ngoài; cho dù là thô, hoặc tế; cho dù là tốt, hoặc xấu; cho dù là xa, hoặc gần.
Sau nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa tại Quốc Hội về việc định hướng tương lai cho chính sách kinh tế và quân bình ngân sách, chính phủ Liên minh Đức đi đến chỗ bất hoà không còn giải pháp. Liên minh gồm ba Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Xanh (Grüne) cấp liên bang, còn được gọi là đèn giao thông (Đỏ, Vàng, Xanh) lâm vào cảnh bế tắc và đưa chính phủ Đức đến một cơn khủng hoảng trầm trọng.
Tình trạng bảo vệ tạm thời - Temporary Protected Status (TPS) từ lâu đã được sử dụng như một giải pháp nhân đạo cho những người di dân mà không thể trở về quê nhà an toàn. Quốc hội đã thiết lập TPS như một phần của Đạo luật Di trú năm 1990 để cung cấp sự bảo trợ nhân đạo cho các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, chẳng hạn như nội chiến; từ các thảm họa môi trường, chẳng hạn như động đất, bão lụt, hạn hán hoặc dịch bệnh; hoặc các điều kiện bất thường và tạm thời khác mà khiến đất nước đó trở nên không an toàn.
Trên bờ sông Platte, miền trung Nebraska, mười lăm đôi mắt chăm chú vào khoảng không lờ mờ lúc chiều buông. Được khoảng một tiếng đồng hồ, thì có người nhìn thấy một làn khói mỏng manh xa xa phía chân trời. Khi làn khói ấy tiến lại gần hơn, hóa ra đó là những con hạc xám (sandhill cranes) đang sải cánh, mang bộ lông xám nhạt tựa màu mây lúc trời chuyển mưa cùng phần lông đỏ nổi bật trên đầu. Chúng bay vòng quanh nơi chúng tôi đang quan sát, được cải tạo từ một kiện chứa hàng của tàu xuyên đại dương, rồi nhẹ nhàng hạ cánh theo từng nhóm nhỏ khoảng hai, ba hoặc năm con.
Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng sự thật là quan trọng trong các hoạt động như tranh luận, thảo luận và tường thuật. Khi các dữ kiện thật được thu thập, xác minh và phổ biến, việc đưa ra các quyết định dựa trên thông tin và hiểu biết có thể là bước kế tiếp trong các hoạt động quan trọng, chẳng hạn như bầu cử. Nhưng điều gì xảy ra khi những sự thật quan trọng, đã được xác minh, được công bố và phổ biến rộng rãi, nhưng tác động của chúng lại không đáng kể – thậm chí vô nghĩa? Điều gì xảy ra một khi các sự thật quan trọng không tác động được đến công chúng nữa?
Hôm Chủ Nhật (10/11), tờ Reuters loan tin rằng trong chiến dịch tái tranh cử vừa qua, Donald Trump đã công khai tuyên bố sẽ thanh lọc quân đội, loại bỏ những tướng lĩnh theo khuynh hướng “tỉnh thức” (woke) – từ này được hiểu theo cách của Trump là những người ủng hộ các vấn đề công bằng xã hội, như bình đẳng sắc tộc và bình đẳng phái tính, thường bị phe bảo thủ coi là có tư tưởng tiến bộ quá mức, khó lòng chấp nhận. Giờ thì Trump đã đắc cử, câu hỏi lớn đang được đặt ra tại Ngũ Giác Đài là liệu ông có thực hiện những nước đi mạnh bạo không.
Một con cá mập bị chứng xáo trộn sắc tố hiếm gặp vừa được phát hiện gần bờ biển Albania. Đây là loài cá mập có gương mặt giống con heo, người ta hay gọi là cá mập mặt heo (hoặc còn gọi là cá mập Angular, tên khoa học là Oxynotus centrina), hiện được xếp vào loại vô cùng nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Con cá mập này bị mắc vào lưới của một tàu cá thương mại gần đảo Sazan ở độ sâu khoảng 200 mét. Đảo Sazan là một hòn đảo quân sự không có người ở.
Một nước Mỹ thực dụng, chỉ quan tâm đến những lợi ích trước mắt đã đưa ông Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc. Một loạt những thay đổi lớn, đảo ngược hoàn toàn những chính sách mà người tiền nhiệm Joe Biden đã cam kết sẽ được thực hiện, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu. Ngay sau khi tuyên bố thắng cử, ông Trump cho biết sẽ cho khai thác mạnh mẽ ngành dầu khí trở lại, đồng thời sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Chống Biến Đổi Khí Hậu. Những đe dọa lớn nhất đối với địa cầu đang trở lại nước Mỹ.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (14/11), gần 90 nhà lập pháp Dân chủ đã gửi thư đề nghị Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden áp lệnh trừng phạt đối với các viên chức thuộc chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu liên quan đến các vụ bạo lực nhắm vào người Palestine tại Bờ Tây, theo Reuters.
Tôi rất ngần ngại khi viết bài phiếm luận này. Nhưng vẫn phải giãi bày cùng các bằng hữu cao niên dù quý vị theo đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ. Dù chỉ là người Mỹ gốc Việt nhưng đã trải qua hơn nửa đời người tại Hoa Kỳ, xin được ngỏ lời tâm huyết. Người ngoại nhập nhưng thực sự yêu quê hương mới.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW: Human Rights Watch) cáo buộc Israel phạm "tội ác chống lại loài người" hôm thứ năm, viện dẫn việc Israel liên tục cưỡng bức di dời dân thường ở Gaza, cắt đứt các nguồn tài nguyên quan trọng cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (13/11), đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang lên danh sách các sĩ quan quân đội để sa thải, có thể bao gồm cả Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Nếu kế hoạch này được thực hiện, đây sẽ là một thay đổi lớn chưa từng có tại Ngũ Giác Đài, theo Reuters.
PARIS/VIENNA – Hôm thứ Tư (13/11), các cường quốc Âu Châu đang nỗ lực thúc đẩy một nghị quyết mới tại cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc nhằm gây áp lực lên Iran, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump đang chuẩn bị quay trở lại Tòa Bạch Ốc, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.