Hôm nay,  

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

04/02/202618:25:00(Xem: 310)
blank

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

Báo The Mirror loan tin này hôm Thứ Tư 4/2/2026, theo phóng viên Peter Rubinstein với bản tin "Trump threatens to shred Constitution for third term and admits possibility is 'exciting'" (Trump đe dọa xé bỏ Hiến pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và thừa nhận khả năng đó là "thú vị"). Ghi nhận rằng phóng viên Tom LLamas của NBC từng bị ông mắng năm 2016 vì dám hỏi ông đã tặng tiền cho các hội từ thiện bao nhiêu, trong khi ông nổi tiếng là chỉ vơ vét chứ không trao tặng tiền gì ra cả.
Bản tin ghi rằng trong một cuộc phỏng vấn với NBC News trước khi kênh truyền hình này phát sóng độc quyền trận Super Bowl hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại ý tưởng có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, mặc dù Hiến pháp cấm ông làm điều đó.
"Vào ngày 21 tháng 1/2029, ông có thấy kịch bản nào mà ông vẫn là tổng thống không?", phóng viên Tom LLamas của NBC hỏi, người mà Trump từng gọi là "kẻ bẩn thỉu" vào năm 2016 sau khi LLamas hỏi ông về số tiền ông đã tặng cho các tổ chức từ thiện.
"Tôi không biết, điều đó sẽ rất thú vị. Nhưng sẽ thật tệ nếu tôi đồng ý với anh, anh biết đấy, nếu tôi đưa ra câu trả lời mà anh đang tìm kiếm? Điều đó sẽ làm cho cuộc sống bớt thú vị hơn nhiều, phải không? Nó sẽ bớt thú vị hơn nhiều," Trump trả lời một cách khéo léo.
Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh chính quyền và các đồng minh của Trump đã đưa ra những lời đe dọa ngày càng leo thang liên quan đến tính thiêng liêng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. Trump nói rằng ông muốn "kiểm soát" các cuộc bầu cử ở các khu vực do đảng Dân chủ lãnh đạo, và đã ra lệnh cho các thành viên cấp cao trong chính quyền của mình điều tra cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua Joe Biden, mà ông tuyên bố là bị đánh cắp mặc dù các cuộc kiểm toán, điều tra và tòa án đã bác bỏ những thuyết âm mưu đó từ lâu.
Những tuyên bố sai sự thật của Trump về việc gian lận bầu cử năm 2020 đạt đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ, dẫn đến việc ông bị luận tội lần thứ hai vì kích động nổi dậy. Cuộc tấn công đã dẫn đến năm người chết trong vòng 36 giờ và khiến 174 cảnh sát bị thương. Một số sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã tham gia ứng phó với vụ tấn công sau đó đã tự sát.
Trump và một số phụ tá hàng đầu của ông sau đó đã tuyên truyền một phiên bản sai lệch về những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Họ đã tuyên bố trái với bằng chứng và kinh nghiệm trực tiếp của chính họ rằng những kẻ bạo loạn đã sử dụng cột cờ làm vũ khí, tấn công tàn bạo các sĩ quan cảnh sát và hô vang khẩu hiệu đòi treo cổ Phó Tổng thống Mike Pence bằng cách nào đó lại hành động một cách hòa bình trong nỗ lực bạo lực nhằm lật đổ cuộc bầu cử của Biden. Vào ngày đầu tiên nhậm chức năm 2025, Trump đã ân xá toàn diện cho gần 1.600 cá nhân bạo loạn bị kết tội hoặc đang chờ xét xử vì các tội liên quan đến cuộc tấn công, hầu hết trong số họ được ân xá hoàn toàn. Hơn 600 người trong số những kẻ bạo loạn đã bị kết tội hoặc nhận tội tấn công hoặc cản trở các sĩ quan thực thi pháp luật, với 170 người bị buộc tội sử dụng vũ khí chết người.
Trong năm kể từ đó, Trump vẫn không ngừng thúc đẩy các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020, và đã đưa ra những cáo buộc mới xung quanh các cuộc bầu cử đặc biệt khác trên khắp nước Mỹ khi các ứng cử viên mà ông ủng hộ thất bại.


Trong khi đó, tổ chức của ông đã bán những chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ giá 50 đô la có thêu dòng chữ "Trump 2028", và ông đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn với báo chí rằng "rất nhiều người muốn tôi làm điều đó", ám chỉ việc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Con trai ông, Eric, đã được chụp ảnh đội một trong những chiếc mũ đó trong một bài đăng trên cửa hàng bán hàng trực tuyến của Trump với chú thích: "Tương lai trông tươi sáng!" (The future looks bright!).
Tuy nhiên, khi ông và các đồng minh tiếp tục tìm kiếm các lỗ hổng và kẽ hở pháp lý để có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, các chuyên gia pháp lý cho rằng Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp là không thể tranh cãi: "Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần."
Eric A. Baldwin, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trường Luật Stanford, nói với tờ Mirror US rằng bất chấp những lời bóng gió của Trump về việc tranh cử năm 2028, "không có cách giải thích pháp lý nào hợp lý cho phép Donald Trump phục vụ nhiệm kỳ thứ ba theo Hiến pháp hiện hành."
Ông nói thêm rằng, một sửa đổi hiến pháp chính thức sẽ là cách duy nhất khả thi về mặt pháp lý để ông có thể tiếp tục nắm quyền. Nhưng để làm được điều đó, "sẽ cần sự chấp thuận của hai phần ba (2/3) cả hai viện Quốc hội và sự phê chuẩn của ba phần tư (3/4) trong số năm mươi tiểu bang," ông nói. "Trong môi trường chính trị hiện nay, điều đó thực tế là không thể."
Ngay cả khi Trump bằng cách nào đó làm được điều này, ông vẫn cần phải tranh cử tổng thống, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiếp tục nắm quyền.
"Cơ hội sửa đổi Hiến pháp thành công, và làm điều đó kịp thời để ông ấy có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, chưa kể đến cơ hội ông ấy giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba, khiến tất cả trở thành một kết quả thực tế không thể xảy ra," Baldwin nói.
Baldwin mô tả những lời bàn tán từ các đồng minh của Trump về những kẽ hở tiềm năng là "màn kịch chính trị", chứ không phải là một kế hoạch pháp lý nghiêm túc. "Nó nhằm mục đích thể hiện sự ổn định và kiểm soát, củng cố vị trí trung tâm của Trump trong Đảng Cộng hòa và ngăn cản các đối thủ tiềm năng chuẩn bị cho năm 2028," ông nói.
"Ý tưởng về 'nhiệm kỳ thứ ba' giữ ông ấy ở trung tâm sự chú ý và duy trì hình ảnh không thể tránh khỏi, ngay cả khi con đường pháp lý không tồn tại. Đó là một chiến lược hùng biện giúp củng cố lòng trung thành, duy trì việc gây quỹ và định hình truyền thông, chứ không phải là một con đường hiến pháp đáng tin cậy để nắm quyền."
Tuy nhiên, các quan chức bầu cử tiểu bang của Đảng Dân chủ đã phản ứng trước những tuyên bố của Trump, việc thu giữ các tài liệu bầu cử ở Georgia gần đây và việc ông triển khai mạnh mẽ các sĩ quan liên bang vào các thành phố có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ bằng cách lên kế hoạch cho nhiều kịch bản có thể xảy ra vào mùa thu này. Điều đó bao gồm cả cách họ sẽ phản ứng nếu các sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan được bố trí bên ngoài các điểm bỏ phiếu, hãng tin Associated Press đưa tin.
Họ cũng bày tỏ lo ngại về các vụ kiện của Bộ Tư pháp, chủ yếu nhắm vào các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, nhằm thu thập dữ liệu cử tri chi tiết bao gồm ngày sinh và một phần số An sinh xã hội. Các thư ký tiểu bang đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền đang xây dựng một cơ sở dữ liệu mà họ có thể sử dụng để tước quyền bầu cử của cử tri trong các cuộc bầu cử tương lai.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Học giả Burghart ghi nhận hiện nay ở Mỹ có khoảng 2.5 triệu nhà hoạt động thuộc các phong trào thượng tôn da trắng, dân tộc Cơ Đốc Giáo đang hoạt động tích cực cho niềm tin của mình.
Ông Donald Trump và những người ủng hộ MAGA thường tuyên bố rằng có 20–25 triệu người di dân bất hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cũng chính Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) dưới thời ông Trump lại ước tính con số này chỉ có khoảng 11 triệu người. Sau khi Tổng thống Joe Biden chấm dứt các quy định bảo vệ người xin tị nạn vào năm 2024, và ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, làn sóng di dân tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ đã giảm mạnh.
Chính quyền Trump đang đề nghị hủy bỏ quy định ban hành thời Biden về tiêu chuẩn “gánh nặng xã hội”, một thay đổi có thể khiến người di dân hợp pháp bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng các chương trình trợ giúp như Medicaid, theo tờ Newsweek. Matthew J. Tragesser, phát ngôn viên của Sở Di Trú và Nhập Tịch thuộc Bộ Nội An, cho hay cơ quan muốn thu hồi quy định năm 2022 để nhân viên xét duyệt “có quyền quyết định rộng hơn, xem xét mọi dữ kiện liên quan, phù hợp với nguyên tắc lâu nay rằng người đến Hoa Kỳ phải tự lực”.
Khi bánh mì baguette được UNESCO chính thức công nhận là di sản thế giới tại Paris vào năm 2022, phái đoàn Pháp đã vẫy những ổ bánh mì mảnh khảnh, giòn tan trong không khí, một bức ảnh được lan truyền khắp thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi bánh mì baguette là "250 gram ma thuật và sự hoàn hảo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta" trên mạng xã hội.
Taiwan đang sống trong một giai đoạn phồn thịnh hiếm có, nhưng ẩn sau những con số đẹp đẽ ấy là một chuỗi mất cân đối khiến giới kinh tế phải giật mình. Xét theo sức mua, thu nhập bình quân đầu người của Taiwan đã vượt cả Úc, Đức và Nhật. Nhưng theo Big Mac Index của The Economist, Taiwan lại sở hữu đồng tiền bị định giá thấp nhất thế giới. Ngân Hàng Trung Ương Taiwan (CBC) đang đứng trước một thế khó: những chính sách giúp đưa nền kinh tế lên đỉnh cao nay lại trở thành gánh nặng khó bền vững.
Trung Tâm Medicare và Medicaid (CMS) vừa thông báo các thay đổi đối với Medicare Parts A và B trong năm 2026, giữa lúc mùa ghi danh (15/10–7/12) đang diễn ra trên toàn quốc. Những điều chỉnh này xuất hiện trong bối cảnh chi phí chăm sóc sức khỏe tiếp tục tăng. Các kế hoạch bảo hiểm theo luật Affordable Care Act được dự báo tăng khoảng 20% khi các khoản tín dụng thuế mở rộng hết hạn. Bảo hiểm qua chủ hãng cũng dự kiến tăng hơn 6%. Lạm phát, chi phí nhân lực sau COVID-19, và nhu cầu dùng các thuốc GLP-1 như Ozempic hay Wegovy cho tiểu đường và giảm cân đều làm giá thành y tế đội cao.
South Carolina đang cứu xét một dự luật phá thai bị xem là nghiệt ngã nhất toàn quốc. Văn bản cấm phá thai trong mọi trường hợp trừ khi nguy đến sinh mạng người mẹ, và áp mức án có thể lên tới ba mươi năm tù cho phụ nữ phá thai lẫn người hỗ trợ. Dự luật đồng thời hình sự hóa nhiều phương thức ngừa thai như vòng IUD, siết chặt thụ tinh ống nghiệm, và buộc bác sĩ tránh đề cập việc phá thai hợp pháp ở các tiểu bang khác. Bài của Jeffrey Collins, Los Angeles Times, ngày 16 tháng 11 năm 2025.
"TRỪNG PHẠT BẰNG TỬ HÌNH" - Tổng thống Donald Trump sáng thứ Năm công kích dữ dội nhóm dân cử Đảng Dân Chủ xuất hiện trong một video gửi thẳng đến quân nhân và giới tình báo, nhắc rằng họ có quyền không thi hành những mệnh lệnh vi phạm luật pháp. Trump gọi họ là “kẻ phản quốc” và viết rằng đây là “hành vi phản loạn có thể bị xử tử.” Trên Truth Social, Trump viết: “HÀNH VI PHẢN LOẠN, bị TRỪNG PHẠT BẰNG TỬ HÌNH!” rồi tiếp: “Không thể để những lời này tồn tại. KẺ PHẢN QUỐC!!! NHỐT HỌ LẠI???”
-- Tang Lễ Tiễn Đưa Dick Cheney Hôm Nay Tại Nhà Thờ Quốc Gia Washington. -- Mỹ Tăng 119.000 Việc Làm, Nhưng Chuỗi Báo Cáo Lao Động Bị Đứt Đoạn. -- Kế Hoạch Vẽ Lại Địa Hạt Của Trump Gặp Trở Ngại, Dân Chủ Đang Chiếm Ưu Thế. -- Trump Chuẩn Thuận Kế Hoạch Hòa Bình 28 Điểm Thiếu Sự Đồng Thuận Từ Ukraine. -- Cập Nhật Thẻ Xanh: Tòa Liên Bang Chặn Tăng Phí EB-5. -- C.D.C. Điều Chỉnh Trang Web, Phản Ánh Nghi Ngờ Của Kennedy Về Vaccine Và Tự Kỷ. -- Elon Musk Chuẩn Bị Sản Xuất Robot Người trong khi Trung Quốc Đã Bán Ra Thị Trường. -- Úc Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Sử Dụng Facebook Và Instagram Từ Tháng 12. -- Úc Cấm Trẻ Dưới 16 Tuổi Sử Dụng Facebook Và Instagram Từ Tháng 12. -- Bạch Ốc Soạn Sắc Lệnh Buộc Bộ Tư Pháp Kiện Các Tiểu Bang Ban Hành Luật AI. -- Trump Ký Luật Công Bố Hồ Sơ Epstein, Nhưng Nhiều Lỗ Hổng Giữ Tài Liệu Ở Lại Trong Bóng Tối. -- Tổ Chức Công Giáo Kiện Chính Quyền Trump Vì Bị Ngăn Vào Trung Tâm Giam Giữ Di Dân. -- Dân Biểu Yêu Cầu ICE Thả Phụ Nữ Mang Thai Bị Giam Trong Điề
J371. Dighitikosala Jātaka -- Nuôi dưỡng soán giận chỉ gây ra đau khổ, và từ bi chính là chìa khóa để chấm dứt hận thù. Tóm tắt: Hai nhóm nhà sư tranh cãi về một vấn đề giới luật, và mặc dù bị Đức Phật khiển trách, họ vẫn tiếp tục tranh cãi. Đức Phật sau đó kể câu chuyện về một hoàng tử có cha mẹ bị một vị vua ngoại bang giết hại. Sau đó, khi hoàng tử có cơ hội giết kẻ thù, chàng nhớ lại lời dạy của cha mình và quyết định tha thứ cho kẻ giết cha mình.
- Pope Leo nói chính quyền Trump đối xử ‘tàn bạo và thiếu tôn trọng’ với di dân. - James Comey chống lại bản cáo trạng truy tố ông. - Bộ Nội An chuẩn bị gửi hàng trăm đặc vụ đến Louisiana. - Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI. - Trump hứa cho dân $2,000, Cộng Hòa lo ngại tăng nợ chính phủ. - Texas cầu cứu TCPV sau khi bị tòa chặn bản đồ bầu cử mới. - Ba công ty vận động hành lang tìm tài trợ cho Trump phá East Wing xây phòng khiêu vũ. - 19 người chết và 66 người bị thương trong vụ tấn công Nga vào Ukraine. - Nam Trung Bộ Việt Nam chìm trong biển nước.
Bản giảo nghiệm ghi rõ: anh chết trong tư thế treo cổ, tay chân bị trói quặt ra sau bằng vải. Không có dấu hiệu chống cự. Luật sư của gia đình, David B. Rankin, nói tư thế này “đáng nghi ngờ” và chỉ ra rằng trung tâm để Ge rời phòng, tự chuẩn bị dây và chết mà không ai phát giác. Ông nộp đơn kiện FOIA tại tòa liên bang Quận Nam New York nhằm buộc Bộ Nội An và ICE phải cung cấp toàn bộ hồ sơ.
Chiều Thứ Ba 18/11, sau gần nửa tiếng, Hạ Viện đã thông qua với số phiếu 427-1, ủng hộ dự luật buộc Bộ Tư Pháp công khai hồ sơ về tội phạm tình dục bị kết án Jeffrey Epstein. Đây được cho là chiến thắng bước đầu cho nỗ lực trong nhiều tháng vượt qua sự phản đối của Donald Trump và lãnh đạo Đảng Cộng hòa.
- Trump: ‘Câm Mồm, Con Lợn Kia’ - Nạn Nhân Tình Dục Của Epstein Lên Tiếng Trước Công Chúng Lần Thứ Hai - Hôm Nay Hạ Viện Dự Trù Bỏ Phiếu Về Dự Luật Công Bố Hồ Sơ Epstein - Larry Summers 'Vô Cùng Xấu Hổ' Vì Những Tiết Lộ Của Epstein - Trump ‘Mở Vòng Tay’ Đón Thái Tử Ả Rập Xê Út Đến Mỹ - Mạng Xã Hội X Tê Liệt Vào Sáng Thứ Ba - NPR Và CPB Khôi Phục Hợp Đồng Phát Thanh Công Cộng Trị Giá $36 Triệu - Bitcoin Giảm Dưới $90.000, Nhà Giao Dịch Ngày Càng Thận Trọng - Taylor Swift Im Lặng Khi Chính Quyền Trump Dùng Nhạc Của Cô - Ít Nhất 94 Người Palestine Đã Chết Trong Các Nhà Tù Của Israel Trong Hai Năm
Hằng năm, Ngày Tái Chế Toàn Nước Mỹ nhắc nhở mọi người rằng những hành động nhỏ như tái chế một lon nước ngọt, hay ủ phân từ vỏ táo có thể tạo nên tác động lớn cho hành tinh và cho các thế hệ tương lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.