Hôm nay,  

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

04/02/202618:25:00(Xem: 1945)
blank

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

Báo The Mirror loan tin này hôm Thứ Tư 4/2/2026, theo phóng viên Peter Rubinstein với bản tin "Trump threatens to shred Constitution for third term and admits possibility is 'exciting'" (Trump đe dọa xé bỏ Hiến pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và thừa nhận khả năng đó là "thú vị"). Ghi nhận rằng phóng viên Tom LLamas của NBC từng bị ông mắng năm 2016 vì dám hỏi ông đã tặng tiền cho các hội từ thiện bao nhiêu, trong khi ông nổi tiếng là chỉ vơ vét chứ không trao tặng tiền gì ra cả.
Bản tin ghi rằng trong một cuộc phỏng vấn với NBC News trước khi kênh truyền hình này phát sóng độc quyền trận Super Bowl hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại ý tưởng có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, mặc dù Hiến pháp cấm ông làm điều đó.
"Vào ngày 21 tháng 1/2029, ông có thấy kịch bản nào mà ông vẫn là tổng thống không?", phóng viên Tom LLamas của NBC hỏi, người mà Trump từng gọi là "kẻ bẩn thỉu" vào năm 2016 sau khi LLamas hỏi ông về số tiền ông đã tặng cho các tổ chức từ thiện.
"Tôi không biết, điều đó sẽ rất thú vị. Nhưng sẽ thật tệ nếu tôi đồng ý với anh, anh biết đấy, nếu tôi đưa ra câu trả lời mà anh đang tìm kiếm? Điều đó sẽ làm cho cuộc sống bớt thú vị hơn nhiều, phải không? Nó sẽ bớt thú vị hơn nhiều," Trump trả lời một cách khéo léo.
Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh chính quyền và các đồng minh của Trump đã đưa ra những lời đe dọa ngày càng leo thang liên quan đến tính thiêng liêng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. Trump nói rằng ông muốn "kiểm soát" các cuộc bầu cử ở các khu vực do đảng Dân chủ lãnh đạo, và đã ra lệnh cho các thành viên cấp cao trong chính quyền của mình điều tra cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua Joe Biden, mà ông tuyên bố là bị đánh cắp mặc dù các cuộc kiểm toán, điều tra và tòa án đã bác bỏ những thuyết âm mưu đó từ lâu.
Những tuyên bố sai sự thật của Trump về việc gian lận bầu cử năm 2020 đạt đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ, dẫn đến việc ông bị luận tội lần thứ hai vì kích động nổi dậy. Cuộc tấn công đã dẫn đến năm người chết trong vòng 36 giờ và khiến 174 cảnh sát bị thương. Một số sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã tham gia ứng phó với vụ tấn công sau đó đã tự sát.
Trump và một số phụ tá hàng đầu của ông sau đó đã tuyên truyền một phiên bản sai lệch về những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Họ đã tuyên bố trái với bằng chứng và kinh nghiệm trực tiếp của chính họ rằng những kẻ bạo loạn đã sử dụng cột cờ làm vũ khí, tấn công tàn bạo các sĩ quan cảnh sát và hô vang khẩu hiệu đòi treo cổ Phó Tổng thống Mike Pence bằng cách nào đó lại hành động một cách hòa bình trong nỗ lực bạo lực nhằm lật đổ cuộc bầu cử của Biden. Vào ngày đầu tiên nhậm chức năm 2025, Trump đã ân xá toàn diện cho gần 1.600 cá nhân bạo loạn bị kết tội hoặc đang chờ xét xử vì các tội liên quan đến cuộc tấn công, hầu hết trong số họ được ân xá hoàn toàn. Hơn 600 người trong số những kẻ bạo loạn đã bị kết tội hoặc nhận tội tấn công hoặc cản trở các sĩ quan thực thi pháp luật, với 170 người bị buộc tội sử dụng vũ khí chết người.
Trong năm kể từ đó, Trump vẫn không ngừng thúc đẩy các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020, và đã đưa ra những cáo buộc mới xung quanh các cuộc bầu cử đặc biệt khác trên khắp nước Mỹ khi các ứng cử viên mà ông ủng hộ thất bại.


Trong khi đó, tổ chức của ông đã bán những chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ giá 50 đô la có thêu dòng chữ "Trump 2028", và ông đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn với báo chí rằng "rất nhiều người muốn tôi làm điều đó", ám chỉ việc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Con trai ông, Eric, đã được chụp ảnh đội một trong những chiếc mũ đó trong một bài đăng trên cửa hàng bán hàng trực tuyến của Trump với chú thích: "Tương lai trông tươi sáng!" (The future looks bright!).
Tuy nhiên, khi ông và các đồng minh tiếp tục tìm kiếm các lỗ hổng và kẽ hở pháp lý để có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, các chuyên gia pháp lý cho rằng Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp là không thể tranh cãi: "Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần."
Eric A. Baldwin, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trường Luật Stanford, nói với tờ Mirror US rằng bất chấp những lời bóng gió của Trump về việc tranh cử năm 2028, "không có cách giải thích pháp lý nào hợp lý cho phép Donald Trump phục vụ nhiệm kỳ thứ ba theo Hiến pháp hiện hành."
Ông nói thêm rằng, một sửa đổi hiến pháp chính thức sẽ là cách duy nhất khả thi về mặt pháp lý để ông có thể tiếp tục nắm quyền. Nhưng để làm được điều đó, "sẽ cần sự chấp thuận của hai phần ba (2/3) cả hai viện Quốc hội và sự phê chuẩn của ba phần tư (3/4) trong số năm mươi tiểu bang," ông nói. "Trong môi trường chính trị hiện nay, điều đó thực tế là không thể."
Ngay cả khi Trump bằng cách nào đó làm được điều này, ông vẫn cần phải tranh cử tổng thống, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiếp tục nắm quyền.
"Cơ hội sửa đổi Hiến pháp thành công, và làm điều đó kịp thời để ông ấy có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, chưa kể đến cơ hội ông ấy giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba, khiến tất cả trở thành một kết quả thực tế không thể xảy ra," Baldwin nói.
Baldwin mô tả những lời bàn tán từ các đồng minh của Trump về những kẽ hở tiềm năng là "màn kịch chính trị", chứ không phải là một kế hoạch pháp lý nghiêm túc. "Nó nhằm mục đích thể hiện sự ổn định và kiểm soát, củng cố vị trí trung tâm của Trump trong Đảng Cộng hòa và ngăn cản các đối thủ tiềm năng chuẩn bị cho năm 2028," ông nói.
"Ý tưởng về 'nhiệm kỳ thứ ba' giữ ông ấy ở trung tâm sự chú ý và duy trì hình ảnh không thể tránh khỏi, ngay cả khi con đường pháp lý không tồn tại. Đó là một chiến lược hùng biện giúp củng cố lòng trung thành, duy trì việc gây quỹ và định hình truyền thông, chứ không phải là một con đường hiến pháp đáng tin cậy để nắm quyền."
Tuy nhiên, các quan chức bầu cử tiểu bang của Đảng Dân chủ đã phản ứng trước những tuyên bố của Trump, việc thu giữ các tài liệu bầu cử ở Georgia gần đây và việc ông triển khai mạnh mẽ các sĩ quan liên bang vào các thành phố có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ bằng cách lên kế hoạch cho nhiều kịch bản có thể xảy ra vào mùa thu này. Điều đó bao gồm cả cách họ sẽ phản ứng nếu các sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan được bố trí bên ngoài các điểm bỏ phiếu, hãng tin Associated Press đưa tin.
Họ cũng bày tỏ lo ngại về các vụ kiện của Bộ Tư pháp, chủ yếu nhắm vào các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, nhằm thu thập dữ liệu cử tri chi tiết bao gồm ngày sinh và một phần số An sinh xã hội. Các thư ký tiểu bang đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền đang xây dựng một cơ sở dữ liệu mà họ có thể sử dụng để tước quyền bầu cử của cử tri trong các cuộc bầu cử tương lai.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GHPGVNTN, từ ngày thành lập vào tháng 1 năm 1964 đến nay, năm 2022, đã tồn tại 58 năm. Dù trải qua bao thăng trầm lịch sử theo vận nước nổi trôi, mà có lúc tưởng chừng như sức tàn lực kiệt, vì những chướng duyên từ bên trong hay bên ngoài, GHPGVNTN vẫn còn đó với dân tộc này. Đã có biết bao nỗ lực, âm mưu, kế hoạch, chính sách nhằm triệt hạ, GHPGVNTN vẫn còn đó trong chí nguyện và hoài bão của lịch đại Tổ Sư. GHPGVNTN còn tồn tại vì đó là Giáo Hội dân lập đứng trên lập trường Dân tộc và Đạo pháp thuần khiết.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực, Dược Phẩm (FDA) đã lên lịch một cuộc họp chung để thảo luận về đơn ghi danh của công ty dược phẩm Perrigo cho loại thuốc ngừa thai hàng ngày không cần toa (over-the-counter– OTC) đầu tiên có sẵn ở Hoa Kỳ, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 12 tháng 9 năm 2022.
Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết binh lính của họ đã tái chiếm hơn 20 thị trấn và làng mạc chỉ trong một ngày. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết quân lính Ukraine đã chiếm lại 6,000 km vuông (2,400 dặm vuông) do Nga nắm giữ kể từ đầu tháng, gấp đôi so với con số được đưa ra chỉ một ngày trước đó.
HOA KỲ – Thời tiết khắc nghiệt trên khắp vùng Tây Bắc Hoa Kỳ với nhiệt độ lên tới ba con số, hạn hán và gió lớn, đã dẫn đến hàng chục vụ cháy rừng. Chỉ riêng ngày Chủ Nhật, 11 tháng 9, 4 vụ cháy rừng lớn đã nổi lên. Trên toàn quốc, có hơn 90 vụ cháy rừng đang hoành hành. Trong đó, 7 tiểu bang miền Tây – California, Idaho, Montana, Washington, Oregon, Utah và Wyoming – đang phải chật vật chiến đấu với những đám cháy lớn.
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Người Việt Nam tị nạn khắp nơi trên thế giới ra đi mang theo quê hương, văn hóa và phong tục tập quán của mình. Ngày còn bé ở quê nhà, mỗi lần đến Tết Trung Thu, chúng tôi đi rước đèn đủ màu sắc rực rỡ, đủ các hình thù, ăn bánh Trung Thu và tung tăng trên đường phố. Sang Mỹ, đồng hương của mình tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ con ở khắp nơi có người Việt sinh sống...
Trong một sinh hoạt có liên quan đến ngày Húy Nhật Đức Thánh Trần (Thánh Tổ Hải Quân Việt Nam) 2022, ông Jay Chen, Thiếu Tá Lực Lượng Dự Bị Hải Quân Hoa Kỳ, đã đến thăm Bảo Tàng Quân Lực VNCH vào sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 9
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Trước khi “tập kết ngược” (trở lại miền Nam) vào năm 1962, Nguyên Ngọc có thời gian lang thang ở cao nguyên Đồng Văn - Mèo Vạc. “Mùa Hoa Thuốc Phiện Cuối Cùng” là chuyện viết về người thật việc thật, nơi vùng giới tuyến (Việt/Hoa) này...
Chương trình văn nghệ Tết Trung Thu của đài truyền hình SBTN được thực hiện vào trưa Thứ Bảy 10 tháng 9 là sự kết hợp hài hòa giữa sự hồn nhiên của các nghệ sĩ tí hon và tính chuyên nghiệp trong cách dàn dựng chương trình của SBTN.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Kazakhstan và Uzbekistan vào cuối tuần này trong chuyến công tác đầu tiên của ông bên ngoài Trung Quốc kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu. Tập sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (Shanghai Cooperation Organisation - SCO) tại Uzbekistan vào ngày 15 và 16 tháng 9 sau khi thăm Kazakhstan một ngày trước đó. Tập cũng dự kiến thăm Myanmar sau hội nghị.
WASHINGTON – Chính quyền Biden có kế hoạch mở rộng lệnh hạn chế xuất cảng các lô hàng chất bán dẫn sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ đến Trung Quốc, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 11 tháng 9 năm 2022.
KYIV – Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự để đáp trả lại cuộc tấn công chớp nhoáng của quân lính Ukraine vào cuối tuần qua, khiến Nga phải từ bỏ pháo đài chính của mình ở khu vực Kharkiv, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 11 tháng 9 năm 2022.
Tại Diễn đàn Kinh tế Á Châu ở Vladivostok hôm thứ tư 7/9/22, nói về « cơn sốt cấm vận của Tây phương» để cô lập Nga, Putin quả quyết « không thể » cô lập Nga được. Ông nói rõ hơn: « Có bao nhiêu người mặc kệ, có muốn cô lập Nga, điều có cũng không thể làm được »...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.