Hôm nay,  

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

04/02/202618:25:00(Xem: 895)
blank

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

Báo The Mirror loan tin này hôm Thứ Tư 4/2/2026, theo phóng viên Peter Rubinstein với bản tin "Trump threatens to shred Constitution for third term and admits possibility is 'exciting'" (Trump đe dọa xé bỏ Hiến pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và thừa nhận khả năng đó là "thú vị"). Ghi nhận rằng phóng viên Tom LLamas của NBC từng bị ông mắng năm 2016 vì dám hỏi ông đã tặng tiền cho các hội từ thiện bao nhiêu, trong khi ông nổi tiếng là chỉ vơ vét chứ không trao tặng tiền gì ra cả.
Bản tin ghi rằng trong một cuộc phỏng vấn với NBC News trước khi kênh truyền hình này phát sóng độc quyền trận Super Bowl hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại ý tưởng có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, mặc dù Hiến pháp cấm ông làm điều đó.
"Vào ngày 21 tháng 1/2029, ông có thấy kịch bản nào mà ông vẫn là tổng thống không?", phóng viên Tom LLamas của NBC hỏi, người mà Trump từng gọi là "kẻ bẩn thỉu" vào năm 2016 sau khi LLamas hỏi ông về số tiền ông đã tặng cho các tổ chức từ thiện.
"Tôi không biết, điều đó sẽ rất thú vị. Nhưng sẽ thật tệ nếu tôi đồng ý với anh, anh biết đấy, nếu tôi đưa ra câu trả lời mà anh đang tìm kiếm? Điều đó sẽ làm cho cuộc sống bớt thú vị hơn nhiều, phải không? Nó sẽ bớt thú vị hơn nhiều," Trump trả lời một cách khéo léo.
Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh chính quyền và các đồng minh của Trump đã đưa ra những lời đe dọa ngày càng leo thang liên quan đến tính thiêng liêng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. Trump nói rằng ông muốn "kiểm soát" các cuộc bầu cử ở các khu vực do đảng Dân chủ lãnh đạo, và đã ra lệnh cho các thành viên cấp cao trong chính quyền của mình điều tra cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua Joe Biden, mà ông tuyên bố là bị đánh cắp mặc dù các cuộc kiểm toán, điều tra và tòa án đã bác bỏ những thuyết âm mưu đó từ lâu.
Những tuyên bố sai sự thật của Trump về việc gian lận bầu cử năm 2020 đạt đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ, dẫn đến việc ông bị luận tội lần thứ hai vì kích động nổi dậy. Cuộc tấn công đã dẫn đến năm người chết trong vòng 36 giờ và khiến 174 cảnh sát bị thương. Một số sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã tham gia ứng phó với vụ tấn công sau đó đã tự sát.
Trump và một số phụ tá hàng đầu của ông sau đó đã tuyên truyền một phiên bản sai lệch về những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Họ đã tuyên bố trái với bằng chứng và kinh nghiệm trực tiếp của chính họ rằng những kẻ bạo loạn đã sử dụng cột cờ làm vũ khí, tấn công tàn bạo các sĩ quan cảnh sát và hô vang khẩu hiệu đòi treo cổ Phó Tổng thống Mike Pence bằng cách nào đó lại hành động một cách hòa bình trong nỗ lực bạo lực nhằm lật đổ cuộc bầu cử của Biden. Vào ngày đầu tiên nhậm chức năm 2025, Trump đã ân xá toàn diện cho gần 1.600 cá nhân bạo loạn bị kết tội hoặc đang chờ xét xử vì các tội liên quan đến cuộc tấn công, hầu hết trong số họ được ân xá hoàn toàn. Hơn 600 người trong số những kẻ bạo loạn đã bị kết tội hoặc nhận tội tấn công hoặc cản trở các sĩ quan thực thi pháp luật, với 170 người bị buộc tội sử dụng vũ khí chết người.
Trong năm kể từ đó, Trump vẫn không ngừng thúc đẩy các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020, và đã đưa ra những cáo buộc mới xung quanh các cuộc bầu cử đặc biệt khác trên khắp nước Mỹ khi các ứng cử viên mà ông ủng hộ thất bại.


Trong khi đó, tổ chức của ông đã bán những chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ giá 50 đô la có thêu dòng chữ "Trump 2028", và ông đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn với báo chí rằng "rất nhiều người muốn tôi làm điều đó", ám chỉ việc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Con trai ông, Eric, đã được chụp ảnh đội một trong những chiếc mũ đó trong một bài đăng trên cửa hàng bán hàng trực tuyến của Trump với chú thích: "Tương lai trông tươi sáng!" (The future looks bright!).
Tuy nhiên, khi ông và các đồng minh tiếp tục tìm kiếm các lỗ hổng và kẽ hở pháp lý để có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, các chuyên gia pháp lý cho rằng Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp là không thể tranh cãi: "Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần."
Eric A. Baldwin, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trường Luật Stanford, nói với tờ Mirror US rằng bất chấp những lời bóng gió của Trump về việc tranh cử năm 2028, "không có cách giải thích pháp lý nào hợp lý cho phép Donald Trump phục vụ nhiệm kỳ thứ ba theo Hiến pháp hiện hành."
Ông nói thêm rằng, một sửa đổi hiến pháp chính thức sẽ là cách duy nhất khả thi về mặt pháp lý để ông có thể tiếp tục nắm quyền. Nhưng để làm được điều đó, "sẽ cần sự chấp thuận của hai phần ba (2/3) cả hai viện Quốc hội và sự phê chuẩn của ba phần tư (3/4) trong số năm mươi tiểu bang," ông nói. "Trong môi trường chính trị hiện nay, điều đó thực tế là không thể."
Ngay cả khi Trump bằng cách nào đó làm được điều này, ông vẫn cần phải tranh cử tổng thống, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiếp tục nắm quyền.
"Cơ hội sửa đổi Hiến pháp thành công, và làm điều đó kịp thời để ông ấy có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, chưa kể đến cơ hội ông ấy giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba, khiến tất cả trở thành một kết quả thực tế không thể xảy ra," Baldwin nói.
Baldwin mô tả những lời bàn tán từ các đồng minh của Trump về những kẽ hở tiềm năng là "màn kịch chính trị", chứ không phải là một kế hoạch pháp lý nghiêm túc. "Nó nhằm mục đích thể hiện sự ổn định và kiểm soát, củng cố vị trí trung tâm của Trump trong Đảng Cộng hòa và ngăn cản các đối thủ tiềm năng chuẩn bị cho năm 2028," ông nói.
"Ý tưởng về 'nhiệm kỳ thứ ba' giữ ông ấy ở trung tâm sự chú ý và duy trì hình ảnh không thể tránh khỏi, ngay cả khi con đường pháp lý không tồn tại. Đó là một chiến lược hùng biện giúp củng cố lòng trung thành, duy trì việc gây quỹ và định hình truyền thông, chứ không phải là một con đường hiến pháp đáng tin cậy để nắm quyền."
Tuy nhiên, các quan chức bầu cử tiểu bang của Đảng Dân chủ đã phản ứng trước những tuyên bố của Trump, việc thu giữ các tài liệu bầu cử ở Georgia gần đây và việc ông triển khai mạnh mẽ các sĩ quan liên bang vào các thành phố có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ bằng cách lên kế hoạch cho nhiều kịch bản có thể xảy ra vào mùa thu này. Điều đó bao gồm cả cách họ sẽ phản ứng nếu các sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan được bố trí bên ngoài các điểm bỏ phiếu, hãng tin Associated Press đưa tin.
Họ cũng bày tỏ lo ngại về các vụ kiện của Bộ Tư pháp, chủ yếu nhắm vào các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, nhằm thu thập dữ liệu cử tri chi tiết bao gồm ngày sinh và một phần số An sinh xã hội. Các thư ký tiểu bang đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền đang xây dựng một cơ sở dữ liệu mà họ có thể sử dụng để tước quyền bầu cử của cử tri trong các cuộc bầu cử tương lai.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Nghĩa Sinh Công tác Xã hội và Công tác Giáo dục, đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Phan Thiết đã về tham dự một trại họp bạn thu hẹp được tổ chức ngày 1-3 tháng 8 năm 2020 tại Trung tâm Hành hương Bãi Dâu, Vũng Tàu. Được gọi là trại họp bạn “thu hẹp” vì những “giới hạn” do dịch bệnh Covid-19 gây ra trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia ở Á Châu cũng như Âu Mỹ.
Gay, lesbian, ladies boys là những thực thể trong cuộc sống ngày nay. Họ sanh ra như vậy đó. Trúng ai nấy chịu. Ai chịu hay hổng chịu cũng hổng sao. Đừng hỏi tại sao, không có ai có thể trả lời được hết. Cũng xin đùng phán xét sự dị biệt. Xin hãy nhìn họ bằng con tim với một tấm lòng rộng mở.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
BOSTON (VB) ---Hai người, trong đó có một người gốc Việt, đã bị bắt và sẽ bị truy tố trước tòa vì sở hữu súng bất hợp pháp, sau cuộc điều tra và tịch thu cả các "súng ma" (ghost guns) và khuôn 3 chiều làm súng ma, theo lời Maura Healey, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Massachusetts, theo tin thông tấn STL.
Một phương pháp điều trị bằng kháng thể đã được thiết đặt ra để bảo vệ chống lại vi khuẩn corona có thể có vào đầu mùa thu này – nhưng chỉ cho một phần nhỏ hàng triệu người Mỹ là những người có thể hữu ích từ việc điều trị này, theo bản tin CNN cho biết ho Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020. Các công ty đã và đang thử nghiệm các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng – những kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích tấn công Covid-19 – trong con người.
Các nhà thương thuyết của Bạch Ốn đàm phán với các nhà lập pháp Dân Chủ tại Quốc Hội đã thất bại với gói tài trợ vi khuẩn corona và họ sẽ đề nghị Tổng Thống Donald Trump ra sắc lệnh hành pháp vào cuối tuần này về một số chương trình nhằm giúp người Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020.
Một quận tại California đã chấp thuận chương trình thí điểm sẽ cung cấp cho các cư dân thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona số tiền $1,250 để cấm túc tại nhà, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020. Hội Đồng Giám Sát Quận Alameda đã để ra 10 triệu đô la cho chương trình này, mà sẽ cho phép họ trả tiền cho khoảng 7,500 người trong quận.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Trường Công Giáo St. Bonaventure Catholic School tại Huntington Beach đang chuẩn bị cho các học sinh và nhân viên trở lại trường vào tháng tới mà hiện tại Giáo Phận Quận Cam dự định áp dụng việc bãi bỏ đối với việc học trực tiếp, theo bản tin của Đài ABC cho biết hôm Thứ Năm.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.