Hôm nay,  

CBS News phân tích video mới dẫn tới nghi vấn: Một người mặc áo màu cam lẻn vào ngục để giết Epstein?

05/02/202621:35:00(Xem: 609)
blank

CBS News phân tích video mới dẫn tới nghi vấn: Một người mặc áo màu cam lẻn vào ngục để giết Epstein?

Video mới gây nghi vấn: Một người lạ bí mật lẻn vào ngục để giết Epstein? Bản tin tựa đề "Who entered Epstein's jail tier the night of his death? Newly released video logs appear to contradict official accounts" (Ai đã vào khu giam Epstein vào đêm Epstein chết? Các đoạn video ghi hình mới được công bố dường như mâu thuẫn với các báo cáo chính thức). FBI ghi chú rằng video cho thấy có thể là 1 tù nhân mặc áo màu cam vào khu giam Epstein, nhưng Tổng Thanh Tra Cải huấn nói rằng như dường cai tù ôm theo cái mền hay vải gì đó. Vả bản tin hôm Thứ Năm 5/2/2026 của phóng viên Daniel Ruetenik trên đài CBS News nêu nghi vấn mới, rằng Epstein không tự sát, mà là bị giết.
Các tài liệu mới được Bộ Tư pháp công bố cho thấy các nhà điều tra xem xét đoạn phim giám sát từ đêm Jeffrey Epstein qua đời đã quan sát thấy một hình dạng màu cam di chuyển lên cầu thang dẫn đến khu giam giữ biệt lập, khóa kín nơi phòng giam của ông ta nằm, vào khoảng 10:39 tối ngày 9 tháng 8/2019.
Ghi chú trong nhật ký quan sát video từ Trung tâm Cải huấn Metropolitan dường như cho thấy một điều chưa từng được các nhà chức trách báo cáo trước đây: "Một tia sáng màu cam dường như đang đi lên cầu thang khu L - có thể là một tù nhân được dẫn lên khu đó."
Theo một bản ghi nhớ của FBI, các cuộc xem xét của các nhà điều tra đã dẫn đến những kết luận khác nhau giữa FBI và những người xem xét cùng một đoạn video từ Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp.
Nhật ký của FBI mô tả hình ảnh mờ đó là "có thể là một tù nhân".
Tổng thanh tra ghi nhận đó là một sĩ quan mang theo "vải lanh hoặc chăn ga" màu cam, và ghi chú trong báo cáo cuối cùng của họ là "một sĩ quan cải huấn không xác định".
Báo cáo cuối cùng của Tổng thanh tra nêu rõ: "Vào khoảng 10:39 giờ tối, một sĩ quan cải huấn không xác định dường như đã đi lên cầu thang khu L, và sau đó xuất hiện trở lại trong tầm nhìn của camera vào lúc 10:41 tối."
Các báo cáo chính thức cho biết Epstein chết do tự tử vào khoảng thời gian trước 6:30 sáng, khi thi thể của ông ta được một sĩ quan cải huấn phát hiện khi mang bữa sáng cho ông ta. Không có thời gian tử vong chính thức nào được xác định. Trong những tháng gần đây, đã có những câu hỏi về công việc của các nhà điều tra điều tra hoàn cảnh cái chết của ông ta.
Trong một phân tích chuyên sâu về video giám sát từ nhà tù, CBS News trước đây đã đưa tin về hình ảnh người trên cầu thang và đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà phân tích video độc lập, những người cho rằng chuyển động đó phù hợp hơn với một tù nhân - hoặc ai đó mặc đồng phục tù nhân màu cam - hơn là một sĩ quan cải huấn.
Các tài liệu mới làm dấy lên nhiều câu hỏi hơn về hoạt động gần khu giam giữ của Epstein vào cuối buổi tối hôm đó. Các báo cáo chính thức về cái chết của Epstein không đề cập đến người mặc áo màu cam, và các tuyên bố sau đó từ các nhà chức trách, bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp lúc bấy giờ, Bill Barr, đều khẳng định rằng không có ai vào khu giam giữ của Epstein vào đêm ông ta qua đời. Mùa hè năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "Fox & Friends", cựu phó giám đốc FBI Dan Bongino cho biết, "Có đoạn video rõ như ban ngày, ông ta là người duy nhất ở đó và là người duy nhất đi ra. Bạn có thể thấy điều đó."
Các nhân viên nhà tù được CBS News phỏng vấn cho biết việc dẫn giải một tù nhân vào giờ đó là điều cực kỳ bất thường. Việc xác định danh tính của người này có thể rất quan trọng để tái hiện lại các sự kiện, vì việc nhìn thấy người này xảy ra trong khoảng thời gian ước tính về thời điểm Epstein có thể đã chết.
Cầu thang dẫn đến khu giam giữ của ông ta được ghi lại bởi camera duy nhất được biết là đang ghi hình đêm đó, được đặt ở vị trí che khuất một phần lối vào khu giam giữ của Epstein. Các nhà điều tra chính phủ đã dựa rất nhiều vào đoạn phim đó để tái tạo lại trình tự các sự kiện. Nhưng do góc quay của camera, không thể loại trừ khả năng ai đó có thể đã leo lên cầu thang và vào khu giam giữ mà không bị nhìn thấy rõ ràng. Phân tích của CBS News về đoạn video đó đã tìm thấy những mâu thuẫn bổ sung giữa những gì video cho thấy và các tuyên bố chính thức.

Bên trong khu giam giữ đặc biệt (SHU)
Hàng nghìn trang tài liệu được công bố tuần trước như một phần của việc công bố rộng rãi hơn các hồ sơ liên quan đến Epstein của Bộ Tư pháp, tổng cộng hơn 3 triệu tài liệu, cung cấp thêm chi tiết về những giờ giữa buổi tối ngày 9 tháng 8, khi Epstein được nhìn thấy lần cuối cùng trên camera, và việc phát hiện ra thi thể của ông ta vào sáng hôm sau.
Các hồ sơ và cuộc phỏng vấn mô tả một đêm khá yên tĩnh bên trong Khu giam giữ đặc biệt (SHU), nơi Epstein bị giam giữ. Một số tù nhân nói với các nhà điều tra rằng họ đang sử dụng ma túy trong phòng giam của mình, bao gồm cần sa và K2, một chất tổng hợp mà nhiều nhân chứng cho biết là phổ biến trong khu giam giữ.


Trong số những người được phỏng vấn có hai sĩ quan quản giáo được phân công đến đơn vị đó đêm đó, Tova Noel và Ghitto Bonhomme, một người xử lý vật liệu mà trước đây chưa từng được công khai danh tính. Các tài liệu cho thấy Bonhomme đã được phỏng vấn hai lần vào tháng 9 năm 2019 trong các phiên được tiến hành thay cho lệnh triệu tập của bồi thẩm đoàn.
Theo lời kể của Noel, Bonhomme đã làm việc nhiều ca liên tiếp và ngủ trong khi làm nhiệm vụ trong khoảng thời gian từ khoảng 10 giờ tối đến nửa đêm.
Các điều tra viên cũng thẩm vấn Noel về sự thay đổi KHÔNG GIẢI THÍCH ĐƯỢC trong số lượng tù nhân được ghi nhận trong khu biệt giam (SHU), dường như đã giảm từ 73 xuống 72 vào khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 3 giờ sáng. Noel nói rằng cô "có lẽ" đã nhầm lẫn về sự khác biệt này và nói với các điều tra viên rằng cô không nhớ bất kỳ sự thay đổi nào về số lượng tù nhân.
Không có sĩ quan nào được hỏi cụ thể về hình ảnh người mặc áo màu cam được ghi nhận trong nhật ký giám sát video. Bonhomme nói với các điều tra viên rằng anh ta không nhớ khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến nửa đêm và nói rằng anh ta không nhớ bất kỳ ai đi lên cầu thang hướng về khu giam giữ của Epstein vào khoảng 10:30 giờ tối. Anh ta nói thêm rằng việc một nhân viên nhà tù vào khu giam giữ một mình sẽ vi phạm quy định.
Một bản trình bày nội bộ riêng biệt được bao gồm trong tài liệu được công bố mô tả một sĩ quan quản giáo, mà các điều tra viên tin là Noel, đang mang khăn trải giường hoặc quần áo của tù nhân lên khu giam giữ. Báo cáo của tổng thanh tra năm 2023 không xác định Noel là người được nhìn thấy trong đoạn phim. Trong cuộc phỏng vấn của mình, Noel nói với các điều tra viên rằng việc phân phát khăn trải giường không phải là nhiệm vụ của cô. "Tôi chưa bao giờ phát khăn trải giường. Chưa bao giờ," cô nói. "Vì việc đó được thực hiện trong ca trực trước đó."

Một phát hiện vào sáng sớm
Bonhomme kết thúc ca trực lúc nửa đêm và được thay thế bởi một sĩ quan quản giáo khác tên là Michael Thomas, người sẽ phát hiện ra thi thể của Epstein vài giờ sau đó. Noel tiếp tục làm ca thứ hai liên tiếp kéo dài 8 tiếng.
Thomas và Noel đã không hoàn thành việc kiểm đếm tù nhân lúc 3 giờ sáng và 5 giờ sáng, cũng như các cuộc kiểm tra sức khỏe bắt buộc 30 phút đối với Epstein. Các điều tra viên suy đoán rằng các sĩ quan có thể đã ngủ quên.
Thomas và Noel sau đó bị buộc tội làm giả hồ sơ chứng nhận rằng việc kiểm đếm tù nhân đã được hoàn thành. Các công tố viên liên bang cuối cùng đã bỏ các cáo buộc để đổi lấy các thỏa thuận hợp tác bao gồm các cuộc phỏng vấn. Bản ghi chép cuộc phỏng vấn của Thomas, được thực hiện hai năm sau cái chết của Epstein và được công bố trong tài liệu gần đây, cho thấy những khoảng trống đáng kể trong ký ức của anh ta về buổi sáng khi Epstein được tìm thấy.
Thomas nói với các điều tra viên rằng anh ta phát hiện ra Epstein trong phòng giam của mình ngay sau 6:30 giờ sáng ngày 10 tháng 8 và rằng anh ta đã "giật" Epstein xuống khỏi vị trí treo cổ.
Các điều tra viên hỏi chuyện gì đã xảy ra với sợi dây thòng lọng.
"Tôi KHÔNG NHỚ đã tháo sợi dây thòng lọng ra. Tôi thực sự không nhớ," anh ta trả lời. "Tôi không nhớ đã tháo thứ đó ra khỏi cổ anh ta."
Noel, người vẫn đứng ở cửa phòng giam, nói với các điều tra viên rằng cô thấy Thomas đặt Epstein xuống sàn nhưng KHÔNG THẤY DÂY thòng lọng quanh cổ anh ta.
Dây thòng lọng mà Epstein được cho là đã sử dụng chưa bao giờ được xác định một cách chắc chắn. Theo báo cáo của tổng thanh tra, một sợi dây thòng lọng được thu thập tại hiện trường sau đó được xác định không phải là vật dụng được sử dụng trong cái chết của Epstein.
Thomas cũng mô tả Epstein không mặc áo khi anh ta tìm thấy. Hồ sơ bằng chứng cho thấy một chiếc áo được cho là đã bị cắt khỏi người Epstein sau đó đã được trả lại từ bệnh viện trong một túi đồ cá nhân.
Các tài liệu mới cũng cho thấy Văn phòng Giám định Y tế trưởng thành phố New York đã xem xét đoạn phim giám sát nhà tù sáu ngày sau cái chết của Epstein như một phần của cuộc điều tra và kết luận rằng video quá mờ để xác định bất kỳ cá nhân nào. Vài giờ sau, văn phòng này công khai tuyên bố cái chết của Epstein là tự tử. Giám định viên y tế không đưa ra ước tính về thời gian Epstein có thể đã chết trước khi thi thể được phát hiện. CBS News trước đó đã đưa tin về cách xử lý hiện trường vụ án bất thường của văn phòng này.
Tiến sĩ Michael Baden, một nhà bệnh lý học pháp y được anh trai của Epstein thuê, trước đó đã nói với CBS News rằng Epstein có thể đã chết vài giờ trước khi được tìm thấy, nhưng vì thi thể đã bị di chuyển, nên việc xác định thời gian tử vong là không thể.
Bonhomme từ chối bình luận khi được CBS News liên hệ. Luật sư của Noel nói với CBS News, "Bà Noel sẽ không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào [hoặc] cố gắng làm rõ bất kỳ khía cạnh nào của tình huống này." Những nỗ lực trước đó để liên lạc với Michael Thomas qua điện thoại, thông qua luật sư của anh ta và tại nhà riêng đều không thành công.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần qua dư luận thế giới ngoài việc theo dõi tình hình đại dịch vẫn còn lây lan tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Tân Tây Lan sau 102 ngày yên ổn đã phải phong tỏa trở lại vì vi khuẩn corona tái phát, còn đặc biệt quan tâm đến tình hình bầu cử Mỹ với tin đáng chú ý nhất là việc cựu PTT Joe Biden đã chọn nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris làm ứng cử viên PTT cho ông.
Trong tất cả cách đáng sợ mà vi khuẩn SARS-COV-2 ảnh hưởng cơ thể, một trong những cách ngấm ngầm là ảnh hưởng của Covid-19 lên não bộ. Hiện nay đã rõ rằng nhiều bệnh nhân đau khổ vì Covid-19 có các triệu chứng thần kinh, từ việc mất khứu giác, mê sảng, đến gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Cũng có nhiều hậu quả kéo dài đối với não bộ, gồm triệu chứng viêm não tủy/mỏi mệt kinh niên và triệu chứng Guillain-Barre [tình trạng yếu cơ bắp khởi phát nhanh do hệ thống miễn dịch làm tổn thương hệ thần kinh ngoại vi. Những ảnh hưởng này có thể được gây ra bởi nhiễm vi khuẩn trực tiếp của tế bào não. Nhưng ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy các hành động gián tiếp khác được kích thích thông qua việc nhiễm vi khuẩn của các tế bào biểu mô và hệ thống tim mạch, hay thông qua hệ thống miễn nhiễm và viêm, góp phần là thay đổi thần kinh lâu dài sau Covid-19. Tôi là chuyên gia về khoa học thần kinh trong cách trí nhớ được hình thành, vai trò của các tế bào miễn nhiễm trong não bộ
“Vì đất nước của bạn bây giờ và vì cuộc chiến đấu mà chúng ta đang chống Covid, tôi yêu cầu bạn làm 4 việc đơn giản: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội, rửa tay của bạn và hãy thông minh nơi đám đông,” theo Bác Sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết.
Hôm Thứ Tư, Bộ Lao Động đã đưa ra lá thư về chương trình tài trợ thấp nghiệp gửi tới các cơ quan tiểu bang cung cấp sự hướng dẫn về cách điều hành sự gia hạn của các phúc lợi thất nghiệp liên bang, về kỹ thuật được biết như là Trợ Cấp Tiền Lương Bị Mất (LWA), mà TT Trump đã công bố vào cuối tuần rồi, theo bản tin của Forbes cho biết hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020.
Một chánh án liên bang tại Pennsylvania đã nói với ban vận động tranh cử của Trump và Đảng Cộng Hòa rằng họ phải đưa ra chứng cứ mà họ có về gian lận bầu cử qua bỏ phiếu bằng thư tại tiểu bang hôm Thứ Sáu, theo bản tin CNN tường trình cho biết.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Gần 100 dân cử tại chức và về hưu tại 28 nước Á Châu đã gửi thư đòi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trả tự do cho người tù chính trị Nguyễn Bắc Truyền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020.
Một cái ngoáy họng (Rachenabstrich / Throat swab), một sự thử nghiệm trong phòng thí nghiệm - nhưng đôi khi đến hàng chục ngàn du khách phải mất hàng ngày mới biết được kết quả kiểm tra corona của họ. Chính quyền tiểu bang Bavaria đang chịu nhiều áp lực và phải gánh chịu hậu quả sau sự trục trặc.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết các cư dân Việt Nam tên là Thu Phan Dinh, Tran Khanh và Nguyen Duy Toan đã gian lận để hưởng lợi từ đại dịch. Các nghi can này điều hành hơn 300 trang web gian lận nói là bán sản phẩm hiếm hoi thời đại dịch, kể cả thuốc nước rửa tay (sanitizers) và các tấm vải lau tẩy trùng (disinfectant wipes)...
SYDNEY, Australia (VB) --- Kathryn Nguyen, một nữ tin tặc gốc Việt tại Úc châu, đã trộm hơn 100,000 đơn vị tiền điện tử (XRP cryptocurrency) đã bị kêu án tối đa là 2 năm và 3 tháng tù, theo báo Information Age ngày 11/8/2020.
Đại dịch vi khuẩn corona tiếp tục lây lan ở tỉ lệ cao tại khắp các tiểu bang Miền Nam, Trung Tây và Miền Tây Hoa Kỳ, ngay dù tổng số trường hợp mới bị lây đã giảm kể từ cao điểm mùa hè, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 12 tháng 8 năm 2020.
Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris đã tấn công Tổng Thống Donald Trump trong lần phát biểu đầu tiên khi cùng đứng chung liên danh với Cựu PTT Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 8 năm 2020, cho rằng Trump không “hoàn thành công việc,” theo CNN tường trình.
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.