Hôm nay,  

Texas: Sở Giáo Dục muốn trường công dạy Kinh Thánh Ky Tô từ cổ tích tới văn học. CAIR báo động các ứng cử viên Cộng Hòa lên TV quy chụp có sự "Hồi giáo hóa" Texas. Phật Giáo chỉ quan tâm chuyện Đi Bộ cho Hòa Bình.

07/02/202608:19:00(Xem: 1017)
blank 

Texas: Sở Giáo Dục muốn trường công dạy Kinh Thánh Ky Tô từ cổ tích tới văn học. CAIR báo động các ứng cử viên Cộng Hòa lên TV quy chụp có sự "Hồi giáo hóa" Texas. Phật Giáo chỉ quan tâm chuyện Đi Bộ cho Hòa Bình.
  

AUSTIN, Texas -- Một cuộc thánh chiến như dường đang xảy ra tại Texas giữa nhiều nhà hoạt động Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Bất kể như thế, cộng đồng cư dân Phật giáo tại Texas vẫn lặng lẽ, bình tâm. Và các nhà sư vẫn bình tâm, bước xuống chặng đường du hành nhiều ngàn dặm xa để kêu gọi hòa bình.
Báo Houston Chronicle qua tường trình của hai phóng viên Alexandra Kanik, và Isaac Yu ghi nhận tình hình Bộ giáo dục Texas muốn Ky tô hóa trẻ em Texas qua bản tin tựa đề "See the books and Bible passages Texas wants to require in all public schools" (Hãy xem danh sách các sách và các đoạn Kinh thánh mà Texas muốn bắt buộc giảng dạy trong tất cả các trường công lập).
Bản tin ghi rằng tiểu bang Texas đang đề xuất một danh sách các tác phẩm văn học, từ những bài thơ thiếu nhi và tiểu thuyết đến các đoạn Kinh thánh, sẽ trở thành tài liệu đọc bắt buộc trong tất cả các lớp học tiếng Anh trên toàn tiểu bang.
Danh sách này, lần đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ, quy định các tác phẩm bắt buộc cho mỗi cấp lớp từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Sở Giáo dục Texas (TEA: Texas Education Agency), đơn vị soạn thảo danh sách này và sẽ được bỏ phiếu vào tuần tới, cho biết mục tiêu là tạo ra một "chuẩn mực văn học" (literary canon) thống nhất.
Các thể loại rất đa dạng, từ truyện cổ tích và sách tranh cho học sinh nhỏ tuổi đến các bài diễn văn lịch sử và tiểu thuyết đầy đủ ở trường trung học. Mười đoạn trích từ Cựu Ước và Tân Ước cũng được bao gồm, chẳng hạn như "Thánh vịnh của người chăn chiên" (The Shepherd's Psalm) cho học sinh lớp bảy và Tám điều răn (Eight Beatitudes) từ sách Phúc âm Ma-thi-ơ (Matthew) ở lớp tám.
Danh sách văn học này được yêu cầu bởi một luật tiểu bang năm 2023 và sẽ được thực hiện trong tất cả các trường công lập truyền thống và trường bán công tuyển sinh tự do bắt đầu từ năm học 2030-2031, theo tổng quan về kế hoạch của Cơ quan Giáo dục Texas.
Mặc dù luật yêu cầu danh sách phải bao gồm "ít nhất một" cuốn sách cho mỗi cấp lớp, danh sách đề xuất của Cơ quan Giáo dục Texas lại rộng hơn nhiều, yêu cầu hơn ba mươi cuốn sách ở một số cấp lớp.
Học sinh mẫu giáo sẽ được nghe giáo viên đọc "Chicka Chicka Boom Boom" và "The Very Hungry Caterpillar", cùng với các tác phẩm khác. Học sinh lớp năm sẽ phân tích "The Lion, the Witch and the Wardrobe" cũng như tiểu sử của Sam Houston, Thomas Jefferson và Davy Crockett.
Trong khi đó, các lớp từ 6 đến 12 được tổ chức thành các nhóm văn bản "chủ chốt", với các tác phẩm đi kèm nhằm bổ sung bối cảnh lịch sử hoặc văn học.
Ví dụ, học sinh lớp tám sẽ đọc năm cuốn tiểu thuyết đầy đủ: - "Animal Farm", "Antigone", "Great Expectations", "The Odyssey" và "Night" - với thêm mười hai tác phẩm khác đi kèm, chẳng hạn như các đoạn trích từ Federalist Papers và "David và Goliath" từ sách 1 Samuel trong Kinh thánh.
Kế hoạch này vẫn có thể thay đổi. Hội đồng Giáo dục Tiểu bang gồm 15 thành viên, sẽ họp vào tuần tới để xem xét danh sách, có thể thêm hoặc bớt các tác phẩm khỏi danh sách trước khi đưa ra phê duyệt cuối cùng.
Điều này chưa chính thức trở thành luật hay quy định bắt buộc áp dụng cho tất cả học sinh — danh sách vẫn đang trong quá trình bỏ phiếu/ xem xét của Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Texas (SBOE: State Board of Education).
Theo hệ thống hành chánh Texas, TEA đề xuất danh sách này, nhưng việc thông qua danh sách do Hội đồng Giáo dục Tiểu bang (SBOE) bỏ phiếu quyết định cuối cùng. Đây là một cơ quan độc lập với TEA, gồm các ủy viên được bầu hoặc bổ nhiệm tuân theo luật bang.
Hội đồng này đã từng bỏ phiếu 8–7 để phê duyệt một chương trình học lồng ghép nội dung Kinh Thánh (Bluebonnet Learning) cho cấp tiểu học — nhưng chương trình đó là tùy chọn cho các quận, không phải là bắt buộc cho mọi học sinh.


Vì vậy, danh sách đề xuất bởi TEA chưa phải là một luật bắt buộc áp đặt ngay. Với các đề xuất chương trình giảng dạy và danh sách đọc bắt buộc, Thống Đốc không cần phê duyệt trực tiếp những quyết định này. Nguyên tắc là TEA xây dựng chương trình hoặc danh sách dựa trên luật hiện hành. Kế tiếp State Board of Education (Hội đồng Giáo dục Tiểu bang) bỏ phiếu phê duyệt danh sách này. Khi SBOE đã phê duyệt chính thức, danh sách sẽ trở thành quy định bắt buộc cho tất cả trường công lập. Thống đốc không trực tiếp bỏ phiếu hoặc ký duyệt những danh sách giáo dục này. Tuy nhiên, Thống đốc có thể ảnh hưởng gián tiếp bằng cách bổ nhiệm các thành viên cho SBOE hoặc bằng cách hỗ trợ các luật mà Nghị viện tiểu bang thông qua.
Hiện thời tính đến ngày 7 Tháng 2 2026, Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Texas (State Board of Education — SBOE) chưa thực sự bỏ phiếu cuối cùng để chấp thuận danh sách các đoạn Kinh Thánh và các sách được yêu cầu đọc mà TEA đã đề xuất. SBOE đã hoãn bỏ phiếu vì các thành viên lo ngại về lỗi xuất bản và nội dung, và quyết định chuyển việc bỏ phiếu sang cuộc họp kế tiếp.
Cuộc họp kế tiếp dự kiến diễn ra từ 6 đến 10 Tháng 4/2026, và đó là thời điểm Hội đồng có kế hoạch xem xét/adopt danh sách đọc bắt buộc (literary works list) — gồm các tác phẩm văn học được đề xuất bởi TEA
.
Trước viễn ảnh Kinh Thánh Ky Tô đưa vào cưỡng bách giáo dục công lập đã làm người Hồi giáo nhức nhối. Mạng lưới TV Hồi giáo (Muslim Network TV) đưa ra bản tin báo động nhan đề "Republican candidates in Texas turn to anti-Muslim rhetoric before primary election" (Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa ở Texas sử dụng luận điệu chống Hồi giáo trước cuộc bầu cử sơ bộ).

Bản tin MNTV ngày 7 tháng 2/2026 ghi nhận rằng Đảng Cộng hòa đang chạy quảng cáo truyền hình cam kết nhắm mục tiêu vào Hồi giáo và trấn áp cái mà họ gọi là "sự Hồi giáo hóa" của tiểu bang. Bản tin dịch như sau.
Khi các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vận động tranh cử trước cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3/2026, họ đang chạy quảng cáo truyền hình cam kết nhắm mục tiêu vào Hồi giáo và trấn áp cái mà họ gọi là “sự Hồi giáo hóa” của tiểu bang.
Hồi giáo là một tôn giáo được thực hành bởi khoảng 313.000 người dân Texas. Chỉ có bốn tiểu bang có dân số Hồi giáo lớn hơn.
Vào hôm thứ Năm, văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Texas đã đệ đơn kiện Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ (CAIR: Council on American-Islamic Relations) và các chi nhánh của nó ở Austin, Houston và Dallas-Fort Worth, nhằm cấm họ hoạt động trong tiểu bang.
Vụ kiện diễn ra sau khi Thống đốc Greg Abbott gây áp lực lên Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton, gửi cho ông một lá thư thúc giục ông tước bỏ tư cách phi lợi nhuận của CAIR.
Paxton tiếp tục đưa ra những cáo buộc tương tự trong vụ kiện mới. Ông đang yêu cầu một thẩm phán đứng về phía tuyên bố của thống đốc, ngăn chặn các chi nhánh của CAIR hoạt động ở Texas và buộc họ phải trả bất kỳ khoản phí pháp lý nào mà tiểu bang phải chịu.
“Luật Sharia và những kẻ thánh chiến tuân theo luật Sharia không có chỗ đứng ở Texas,” Paxton viết trong một thông cáo báo chí thông báo về vụ kiện.
Ông cũng nói rằng ông ủng hộ tuyên bố của thống đốc và rằng “những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan đi ngược lại luật pháp và trật tự, gây nguy hiểm cho người dân Texas và là mối đe dọa hiện hữu đối với các giá trị của chúng ta.”
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa John Cornyn đã phát hành một quảng cáo tuyên bố “Hồi giáo cực đoan là một hệ tư tưởng khát máu” và nói rằng ông đang “đấu tranh để thu hồi tư cách miễn thuế của Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ.”
“Hãy để tôi nói rõ: không có tổ chức nào ủng hộ khủng bố nên nhận được lợi ích từ tiền thuế của người dân, và luật Sharia không có chỗ đứng trong các tòa án hoặc cộng đồng Mỹ,” Cornyn nói trong quảng cáo.
Đảng Cộng hòa coi sự phản đối của họ là một vấn đề nhập cư, lập luận rằng những người nhập cư Hồi giáo đã không hòa nhập đúng cách vào xã hội Mỹ và cáo buộc họ cố gắng truyền bá tôn giáo và giá trị của họ.
Người Hồi giáo địa phương đã phản bác lại những đặc điểm hóa như vậy. “Nếu chúng ta nói về việc làm việc chăm chỉ, đóng góp và theo đuổi giáo dục, đóng góp cho đất nước này trên mọi lĩnh vực, thì chắc chắn người Hồi giáo đã hòa nhập, và chắc chắn người Hồi giáo đã ở đây từ rất lâu rồi. Chúng tôi không phải là những người mới đến đây,” một thành viên cộng đồng tên là Zayan cho biết.
Trong khi đó, cộng đồng Phật giáo chỉ lặng lẽ chú tâm vào Cuộc Đi Bộ cho Hòa Bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi cầu chúc cho ngài trọn vẹn thành công khi đối phó các thách thức nằm phía trước để đáp ứng đầy đủ các hy vọng và mong muốn của người dân Hoa Kỳ và trong việc đóng góp cho một thế giới hòa bình và hòa hợp hơn
Sống ở đời chắc ai cũng từng đối mặt cái cảnh “oan gia ngõ hẹp gặp nhau” những lúc ấy quả thật vô cùng bực bội, tức tối. Rồi cuộc sống này có biết bao điều bất như ý… Nếu cứ khư khư “Sống để bụng chết mang theo” thì khổ biết bao. Bởi vậy mình phải buông thôi!
Tôi tới Hoa Kỳ vào cuối năm 1980. Qua năm 82, sau khi tiêu hết đến đồng bạc trợ cấp cuối cùng, tôi xin đi bán xăng và ghi danh vào một trường đại học cộng đồng – West Valley College – nơi mà chị Vũ Thị Gấm đang làm cố vấn (academic counselor) cho những sinh viên vừa nhập khóa.
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
chúng tôi nhận ra rằng Joseph R. Biden, Jr., đã nhận đủ số phiếu để được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Chúng tôi chúc mừng ông Biden và ghi nhận rằng ông đã cùng với cố Tổng thống John F. Kennedy là tổng thống Hoa Kỳ thứ hai tuyên xưng đức tin Công giáo. Chúng tôi cũng chúc mừng Thượng nghị sĩ Kamala D. Harris của California, người trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm phó tổng thống.
WASHINGTON (VB -- 9/11/2020) --- Có vẻ như sau khi đại dịch COVID-19 làm cho Trump mất ghế Tổng Thống xong là thuốc chủng ngừa mới xuất hiện: Chỉ số chứng khoán Dow Jones tăng hơn 6% tức là tăng 1700 điểm trước khi thị trường chứng khoán mở cửa sáng Thứ Hai 9/11/2020 để vượt hơn 30,000 điểm, sau khi có tin các hãng dược Pfizer và BioNTech cho biết thuốc chủng ngừa chống coronavirus cho thấy 90% hiệu lực trong các cuộc thử nghiệm thời kỳ cuối. Dự kiến các hãng dược sẽ xin thủ tục nhanh từ cơ quan liên bang dược và thực phẩm FDA.
Sau một tuần với những con số cao ngất ngưởng tại tất cả các thông số của đại dịch, Hoa Kỳ đã đạt tới dấu mốc nghiêm trọng khác: con số cao nhất của các trường hợp mới bị truyền nhiễm vi khuẩn Covid-19 kể từ khi dịch bệnh vào đất nước này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Quan trọng cứu cánh là diệt khổ giải thoát. Không là Tôi là hiểu Tục đế và Không phải Tôi là hiểu Chân Đế vậy cái Tôi khác đó là Chân lý là Phật Tánh là chân thật Ngã của chúng ta. Chúng sanh có cái Tôi khác nhau là do Duyên và Ngiệp vận hành.
WASHINGTON (VB - 8/11/2020) --- Nhiều lãnh tụ Cộng Hòa gửi lời chúc mừng Joe Biden đã thắng cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Jeb Bush, cựu Thống Đốc Cộng Hòa của Florida và là ứng cử viên Tổng Thống năm 2016, gửi lời chúc mừng và cầu nguyện cho Tân Tổng Thống Joe Biden và nói rằng bây giờ đã tới lúc hàn gắn, và nhiều người tin cậy vào Biden dẫn đường cho đất nước.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.