Hôm nay,  

Texas: Sở Giáo Dục muốn trường công dạy Kinh Thánh Ky Tô từ cổ tích tới văn học. CAIR báo động các ứng cử viên Cộng Hòa lên TV quy chụp có sự "Hồi giáo hóa" Texas. Phật Giáo chỉ quan tâm chuyện Đi Bộ cho Hòa Bình.

07/02/202608:19:00(Xem: 632)
blank 

Texas: Sở Giáo Dục muốn trường công dạy Kinh Thánh Ky Tô từ cổ tích tới văn học. CAIR báo động các ứng cử viên Cộng Hòa lên TV quy chụp có sự "Hồi giáo hóa" Texas. Phật Giáo chỉ quan tâm chuyện Đi Bộ cho Hòa Bình.
  

AUSTIN, Texas -- Một cuộc thánh chiến như dường đang xảy ra tại Texas giữa nhiều nhà hoạt động Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Bất kể như thế, cộng đồng cư dân Phật giáo tại Texas vẫn lặng lẽ, bình tâm. Và các nhà sư vẫn bình tâm, bước xuống chặng đường du hành nhiều ngàn dặm xa để kêu gọi hòa bình.
Báo Houston Chronicle qua tường trình của hai phóng viên Alexandra Kanik, và Isaac Yu ghi nhận tình hình Bộ giáo dục Texas muốn Ky tô hóa trẻ em Texas qua bản tin tựa đề "See the books and Bible passages Texas wants to require in all public schools" (Hãy xem danh sách các sách và các đoạn Kinh thánh mà Texas muốn bắt buộc giảng dạy trong tất cả các trường công lập).
Bản tin ghi rằng tiểu bang Texas đang đề xuất một danh sách các tác phẩm văn học, từ những bài thơ thiếu nhi và tiểu thuyết đến các đoạn Kinh thánh, sẽ trở thành tài liệu đọc bắt buộc trong tất cả các lớp học tiếng Anh trên toàn tiểu bang.
Danh sách này, lần đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ, quy định các tác phẩm bắt buộc cho mỗi cấp lớp từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Sở Giáo dục Texas (TEA: Texas Education Agency), đơn vị soạn thảo danh sách này và sẽ được bỏ phiếu vào tuần tới, cho biết mục tiêu là tạo ra một "chuẩn mực văn học" (literary canon) thống nhất.
Các thể loại rất đa dạng, từ truyện cổ tích và sách tranh cho học sinh nhỏ tuổi đến các bài diễn văn lịch sử và tiểu thuyết đầy đủ ở trường trung học. Mười đoạn trích từ Cựu Ước và Tân Ước cũng được bao gồm, chẳng hạn như "Thánh vịnh của người chăn chiên" (The Shepherd's Psalm) cho học sinh lớp bảy và Tám điều răn (Eight Beatitudes) từ sách Phúc âm Ma-thi-ơ (Matthew) ở lớp tám.
Danh sách văn học này được yêu cầu bởi một luật tiểu bang năm 2023 và sẽ được thực hiện trong tất cả các trường công lập truyền thống và trường bán công tuyển sinh tự do bắt đầu từ năm học 2030-2031, theo tổng quan về kế hoạch của Cơ quan Giáo dục Texas.
Mặc dù luật yêu cầu danh sách phải bao gồm "ít nhất một" cuốn sách cho mỗi cấp lớp, danh sách đề xuất của Cơ quan Giáo dục Texas lại rộng hơn nhiều, yêu cầu hơn ba mươi cuốn sách ở một số cấp lớp.
Học sinh mẫu giáo sẽ được nghe giáo viên đọc "Chicka Chicka Boom Boom" và "The Very Hungry Caterpillar", cùng với các tác phẩm khác. Học sinh lớp năm sẽ phân tích "The Lion, the Witch and the Wardrobe" cũng như tiểu sử của Sam Houston, Thomas Jefferson và Davy Crockett.
Trong khi đó, các lớp từ 6 đến 12 được tổ chức thành các nhóm văn bản "chủ chốt", với các tác phẩm đi kèm nhằm bổ sung bối cảnh lịch sử hoặc văn học.
Ví dụ, học sinh lớp tám sẽ đọc năm cuốn tiểu thuyết đầy đủ: - "Animal Farm", "Antigone", "Great Expectations", "The Odyssey" và "Night" - với thêm mười hai tác phẩm khác đi kèm, chẳng hạn như các đoạn trích từ Federalist Papers và "David và Goliath" từ sách 1 Samuel trong Kinh thánh.
Kế hoạch này vẫn có thể thay đổi. Hội đồng Giáo dục Tiểu bang gồm 15 thành viên, sẽ họp vào tuần tới để xem xét danh sách, có thể thêm hoặc bớt các tác phẩm khỏi danh sách trước khi đưa ra phê duyệt cuối cùng.
Điều này chưa chính thức trở thành luật hay quy định bắt buộc áp dụng cho tất cả học sinh — danh sách vẫn đang trong quá trình bỏ phiếu/ xem xét của Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Texas (SBOE: State Board of Education).
Theo hệ thống hành chánh Texas, TEA đề xuất danh sách này, nhưng việc thông qua danh sách do Hội đồng Giáo dục Tiểu bang (SBOE) bỏ phiếu quyết định cuối cùng. Đây là một cơ quan độc lập với TEA, gồm các ủy viên được bầu hoặc bổ nhiệm tuân theo luật bang.
Hội đồng này đã từng bỏ phiếu 8–7 để phê duyệt một chương trình học lồng ghép nội dung Kinh Thánh (Bluebonnet Learning) cho cấp tiểu học — nhưng chương trình đó là tùy chọn cho các quận, không phải là bắt buộc cho mọi học sinh.


Vì vậy, danh sách đề xuất bởi TEA chưa phải là một luật bắt buộc áp đặt ngay. Với các đề xuất chương trình giảng dạy và danh sách đọc bắt buộc, Thống Đốc không cần phê duyệt trực tiếp những quyết định này. Nguyên tắc là TEA xây dựng chương trình hoặc danh sách dựa trên luật hiện hành. Kế tiếp State Board of Education (Hội đồng Giáo dục Tiểu bang) bỏ phiếu phê duyệt danh sách này. Khi SBOE đã phê duyệt chính thức, danh sách sẽ trở thành quy định bắt buộc cho tất cả trường công lập. Thống đốc không trực tiếp bỏ phiếu hoặc ký duyệt những danh sách giáo dục này. Tuy nhiên, Thống đốc có thể ảnh hưởng gián tiếp bằng cách bổ nhiệm các thành viên cho SBOE hoặc bằng cách hỗ trợ các luật mà Nghị viện tiểu bang thông qua.
Hiện thời tính đến ngày 7 Tháng 2 2026, Hội đồng Giáo dục Tiểu bang Texas (State Board of Education — SBOE) chưa thực sự bỏ phiếu cuối cùng để chấp thuận danh sách các đoạn Kinh Thánh và các sách được yêu cầu đọc mà TEA đã đề xuất. SBOE đã hoãn bỏ phiếu vì các thành viên lo ngại về lỗi xuất bản và nội dung, và quyết định chuyển việc bỏ phiếu sang cuộc họp kế tiếp.
Cuộc họp kế tiếp dự kiến diễn ra từ 6 đến 10 Tháng 4/2026, và đó là thời điểm Hội đồng có kế hoạch xem xét/adopt danh sách đọc bắt buộc (literary works list) — gồm các tác phẩm văn học được đề xuất bởi TEA
.
Trước viễn ảnh Kinh Thánh Ky Tô đưa vào cưỡng bách giáo dục công lập đã làm người Hồi giáo nhức nhối. Mạng lưới TV Hồi giáo (Muslim Network TV) đưa ra bản tin báo động nhan đề "Republican candidates in Texas turn to anti-Muslim rhetoric before primary election" (Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa ở Texas sử dụng luận điệu chống Hồi giáo trước cuộc bầu cử sơ bộ).

Bản tin MNTV ngày 7 tháng 2/2026 ghi nhận rằng Đảng Cộng hòa đang chạy quảng cáo truyền hình cam kết nhắm mục tiêu vào Hồi giáo và trấn áp cái mà họ gọi là "sự Hồi giáo hóa" của tiểu bang. Bản tin dịch như sau.
Khi các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vận động tranh cử trước cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3/2026, họ đang chạy quảng cáo truyền hình cam kết nhắm mục tiêu vào Hồi giáo và trấn áp cái mà họ gọi là “sự Hồi giáo hóa” của tiểu bang.
Hồi giáo là một tôn giáo được thực hành bởi khoảng 313.000 người dân Texas. Chỉ có bốn tiểu bang có dân số Hồi giáo lớn hơn.
Vào hôm thứ Năm, văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Texas đã đệ đơn kiện Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ (CAIR: Council on American-Islamic Relations) và các chi nhánh của nó ở Austin, Houston và Dallas-Fort Worth, nhằm cấm họ hoạt động trong tiểu bang.
Vụ kiện diễn ra sau khi Thống đốc Greg Abbott gây áp lực lên Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton, gửi cho ông một lá thư thúc giục ông tước bỏ tư cách phi lợi nhuận của CAIR.
Paxton tiếp tục đưa ra những cáo buộc tương tự trong vụ kiện mới. Ông đang yêu cầu một thẩm phán đứng về phía tuyên bố của thống đốc, ngăn chặn các chi nhánh của CAIR hoạt động ở Texas và buộc họ phải trả bất kỳ khoản phí pháp lý nào mà tiểu bang phải chịu.
“Luật Sharia và những kẻ thánh chiến tuân theo luật Sharia không có chỗ đứng ở Texas,” Paxton viết trong một thông cáo báo chí thông báo về vụ kiện.
Ông cũng nói rằng ông ủng hộ tuyên bố của thống đốc và rằng “những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan đi ngược lại luật pháp và trật tự, gây nguy hiểm cho người dân Texas và là mối đe dọa hiện hữu đối với các giá trị của chúng ta.”
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa John Cornyn đã phát hành một quảng cáo tuyên bố “Hồi giáo cực đoan là một hệ tư tưởng khát máu” và nói rằng ông đang “đấu tranh để thu hồi tư cách miễn thuế của Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ.”
“Hãy để tôi nói rõ: không có tổ chức nào ủng hộ khủng bố nên nhận được lợi ích từ tiền thuế của người dân, và luật Sharia không có chỗ đứng trong các tòa án hoặc cộng đồng Mỹ,” Cornyn nói trong quảng cáo.
Đảng Cộng hòa coi sự phản đối của họ là một vấn đề nhập cư, lập luận rằng những người nhập cư Hồi giáo đã không hòa nhập đúng cách vào xã hội Mỹ và cáo buộc họ cố gắng truyền bá tôn giáo và giá trị của họ.
Người Hồi giáo địa phương đã phản bác lại những đặc điểm hóa như vậy. “Nếu chúng ta nói về việc làm việc chăm chỉ, đóng góp và theo đuổi giáo dục, đóng góp cho đất nước này trên mọi lĩnh vực, thì chắc chắn người Hồi giáo đã hòa nhập, và chắc chắn người Hồi giáo đã ở đây từ rất lâu rồi. Chúng tôi không phải là những người mới đến đây,” một thành viên cộng đồng tên là Zayan cho biết.
Trong khi đó, cộng đồng Phật giáo chỉ lặng lẽ chú tâm vào Cuộc Đi Bộ cho Hòa Bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng khi chính phủ siết chặt các biện pháp kiểm soát an ninh. Đặc biệt, sau sắc lệnh hành pháp của Trump về chuyện “tăng cường rà soát” trong kiểm tra an ninh, các viên chức biên phòng Hoa Kỳ có thêm quyền áp dụng các biện pháp kiểm tra gắt gao tại các cửa khẩu như sân bay. Trong những ngày qua, đã có nhiều vụ người nhập cư hợp pháp và du khách quốc tế bị từ chối nhập cảnh, thậm chí bị tạm giữ bởi Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (Immigration and Customs Enforcement, ICE) mà không có lời giải thích thỏa đáng.
Gắn một con chip vào trong não để chuyển suy nghĩ thành lệnh điều khiển máy tính nghe như truyện khoa học viễn tưởng – nhưng với Noland Arbaugh, đó lại là sự thật. Tháng 1 năm 2024, đúng tám năm sau vụ tai nạn khiến anh bị liệt từ vai trở xuống, Noland (30 tuổi) trở thành người đầu tiên được cấy thiết bị này bởi Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do tỷ phú Elon Musk sáng lập.
Theo Seth Berkley, cựu giám đốc Gavi (2011-2023), kế hoạch cắt tài trợ cho các chương trình tiêm chủng toàn cầu của Trump có thể khiến Hoa Kỳ tự chuốc lấy hiểm họa về y tế và kinh tế. Những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh y tế của người dân Hoa Kỳ hiện nay là gì? Có không ít mối nguy đang rình rập chúng ta: cúm gia cầm không chỉ lây lan ở chim và gia súc mà còn ở hơn 50 loài động vật hữu nhũ khác; bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia; COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành và có thể biến đổi thành chủng nguy hiểm hơn; Uganda vẫn đang chật vật với dịch Ebola, còn Mpox đã có mặt ở 127 quốc gia.
Dưới đây là hai câu chuyện tình cảm thầm kín, hồn nhiên, trong trắng có thật 100%, chưa hề lấm vết bụi trần trong tuổi hồn nhiên thanh xuân đôi tám, đã xảy ra cách đây hơn nửa thế kỷ tại quê hương yếu dấu Việt Nam của chúng ta. Đó là 2 câu chuyện tình cảm của 2 chàng nhạc sĩ thư sinh tài tử trong thời hàn vi, thân thiết với nhau như hai anh em ruột thịt sống trong một nhà, đánh đàn trong cùng một ban nhạc vào những ngày lễ nghỉ cuối tuần.
Peter Baum (CEO của Baum Essex bản doanh ở New York) đã chuyển các nhà máy từ TQ vào VN, Ấn Độ, Campuchia từ 2019: Bây giờ Trump làm suy thoái toàn cầu và làm hãng Mỹ sập tiệm - Báo WSJ: Thuế quan của Trump sẽ là lợi nhuận cho ngành vận động hành lang: các nước sẽ móc nối với gia đình Trump xin gặp, thương thuyết xin giảm thuế - Các công ty cung cấp phụ tùng xe từ TQ nói: dân Mỹ phải gánh chịu mức thuế quan của Trump, vì các hãng này sẽ không vào Mỹ mở xưởng
Trái với các thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội, người nhập cư không có giấy tờ vẫn có thể – và thực tế – có đóng thuế tại Hoa Kỳ thông qua mã số nhận dạng người nộp thuế (TIN) do Sở Thuế vụ liên bang (IRS) cấp. Một bài đăng trên mạng đặt nghi vấn: “Có người nói rằng công nhân không giấy tờ vẫn đóng thuế? Và vì vậy họ nên được ở lại? Làm sao bạn có thể đóng thuế nếu bạn không được phép làm việc tại Hoa Kỳ? Thật vô lý!”
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 4, Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế cơ bản 10% lên toàn bộ hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ, đồng thời ban hành các mức thuế cao hơn đối với khoảng 60 quốc gia khác, bao gồm cả những đối tác mậu dịch hàng đầu của Mỹ. Hành động này khiến xung đột thương mại càng leo thang căng thẳng, thị trường tài chánh toàn cầu lao đao và các đồng minh thân cận của Mỹ không khỏi hoang mang, lo lắng.
Ngày tàn xuân thuở xưa ấy, cách nay đã 50 năm. Một cuộc đổi mới dẫn đến loạn lạc xã hội, ly tán gia đình. Máu tiếp tục đổ sau chiến tranh. Lệ nóng trào tuôn, hòa thêm vị mặn trên đại dương thống khổ. Hàng trăm nghìn gia đình bị đẩy lên những vùng ma thiêng nước độc để canh tác mưu sinh lập đời mới.
- Cộng Hòa kinh hoàng: Ứng cử viên Susan Crawford (đảng Dân chủ ủng hộ) được bầu vào Tòa Tối cao Wisconsin - Florida: Cộng Hòa thắng 2 ghế Dân Biểu liên bang - Elon Musk xù tiền cử tri Pennsylvania, bị kiện
(LONDON, ngày 2 tháng 4, Reuters) – Bắt đầu từ thứ Tư, ngày 2 tháng 4 năm 2025, du khách đến từ các quốc gia Âu Châu sẽ phải xin giấy phép du lịch điện tử trước khi đặt chân đến Anh. Đây là một phần trong chính sách mới nhằm siết chặt an ninh nhập cư. Chính phủ Anh đang học theo mô hình của nhiều quốc gia khác bằng cách duyệt xét và sàng lọc du khách ngay từ khâu chuẩn bị hành trình.
Chiều tối thứ Ba 1/4, cuộc đua vào Toà Tối Cao Wisconsin đã có kết quả. Người chiến thắng là Chánh án Susan Crawford – người mà Elon Musk đã chi hàng triệu đô-la để tặng cử tri nào bỏ phiếu chống lại bà. Chánh án Crawford đã giành được nhiệm kỳ 10 năm tại Tòa Tối Cao trước đối thủ Brad Schimel, chánh án Waukesha County và cựu tổng chưởng lý đảng Cộng hòa. Đây là cuộc bầu cử ở tiểu bang chiến trường lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Donald Trump. Theo nhận định của NBC News, cuộc bầu cử phi đảng phái này đã thu hút sự chú ý của toàn quốc và trở thành cuộc đua vào Tòa Tối Cao tiểu bang tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thẩm phán Susan Crawford đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Tòa án Tối cao Wisconsin với tỷ lệ 55,7% so với 44,3% của đối thủ bảo thủ Brad Schimel. Chiến thắng này giúp duy trì thế đa số 4-3 trong tòa án cao nhất của bang. Cuộc bầu cử này được chú ý vì sự tài trợ mạnh mẽ từ Elon Musk, người đã đóng góp hơn 25 triệu đô cho chiến dịch của Schimel. ​
(HOA KỲ, ngày 1 tháng 4, Reuters) – Theo dữ liệu ban đầu do chính phủ Hoa Kỳ công bố, số người bị bắt giữ khi vượt biên trái phép từ biên giới Hoa Kỳ - Mexico trong tháng 3 vừa qua đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.
- Nhật có thể chết 300.000 người, mất tới 1,81 nghìn tỷ đô nếu động đất lớn 8 hay 9 độ được dự đoán 80% sẽ xảy ra đáy Nankai. - Larry Fink (CEO công ty BlackRock, quỹ đầu tư 11 nghìn tỷ đô): chủ nghĩa bảo hộ đã quay trở lại mạnh mẽ, ai cũng lo về kinh tế
(HOA KỲ, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Một tòa án liên bang vừa ra lệnh ngăn chặn việc sa thải 19 nhân viên tình báo từng được phân công làm việc trong các chương trình về DEIA, vốn đã bị Trump ra lệnh xóa bỏ.
(WASHINGTON, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào sáu viên chức cao cấp của TQ và Hồng Kông, với cáo buộc họ có hành vi “đàn áp liên quốc gia” và làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông. Đây được xem là một trong những biện pháp đầu tiên của chính quyền Trump trong nhiệm kỳ mới nhằm trừng phạt TQ vì đàn áp các nhà hoạt động dân chủ tại đặc khu này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.