Hôm nay,  

Chạy khỏi Trump. Hợp đồng vũ khí lớn nhất trong lịch sử Canada

08/02/202603:31:00(Xem: 828)

blank
Chạy khỏi Trump. Hợp đồng vũ khí lớn nhất trong lịch sử Canada: đặt Nam Hàn làm 12 tàu ngầm. Nam Hàn sẽ mở xưởng chuyển giao kỹ thuật ngư lôi, robot ở Canada.

Các công ty hợp đồng vũ khí của Mỹ kinh hoàng: Sau khi Trump hăm dọa sáp nhập Canada làm tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ, Bộ Quốc Phòng Canada lặng lẽ bắt tay với Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, trao một hợp đồng vũ khí lớn trong lịch sử Canada về quốc gia Châu Á này.

Bản tin từ thông tấn CTV News của Canada hôm Chủ Nhật 8/2/2026, phóng viên Judy Trinh kể lại chuyện "Inside Hanwha’s pitch to win Canada’s lucrative submarine contract" (Bên trong nỗ lực của công ty Nam Hàn Hanwha nhằm giành được hợp đồng đóng tàu ngầm béo bở của Canada).
Trên một chuyến tàu cao tốc đông đúc hướng về Seoul, khuôn mặt của Stephen Fuhr, Bộ trưởng Quốc phòng Canada, bất ngờ xuất hiện trên màn hình ở mỗi toa tàu trong số 18 toa. Trong một bản tin dài bốn phút, Fuhr được chiếu cảnh thăm xưởng đóng tàu của Hanwha ở Geoje, cùng với hơn 20 Tổng quản trị (CEO) các công ty Canada tham gia một phái đoàn thương mại.
Trong hai ngày, phái đoàn đã đến thăm nhiều khu công nghiệp và căn cứ chỉ huy tàu ngầm của Cộng hòa Hàn Quốc (ROK). Sự kiện này được truyền thông Nam Hàn đưa tin rộng rãi, và là một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng mà Cộng hòa Nam Hàn đặt vào việc giành được hợp đồng khổng lồ để đóng thế hệ tàu ngầm tiếp theo của Canada.
CTV News là phương tiện truyền thông Canada duy nhất có mặt trong chuyến thăm Nam Hàn của Fuhr. Hai công ty ứng cử viên cuối cùng, Hanwha và ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS) của Đức, đang đối mặt với thời hạn chót là ngày 2 tháng 3 để nộp đề xuất của họ.
Hải quân Hoàng gia Canada (RCN) muốn mua 12 tàu ngầm diesel thông thường mới để thay thế hạm đội cũ kỹ của mình, vốn sẽ trở nên lỗi thời vào năm 2035. Trong số bốn tàu ngầm lớp Victoria mà RCN hiện sở hữu, chỉ có một chiếc hoạt động được. Nếu chính phủ liên bang quyết định mua trọn một tá, Dự án Tàu ngầm tuần tra Canada (CPSP: Canadian Patrol Submarine Project) có thể là thương vụ mua sắm quân sự lớn nhất trong lịch sử Canada.
.
Lời đề nghị về một nhà máy SẢN XUẤT NGƯ LÔI (torpedo factory)
Quy mô của thỏa thuận có nghĩa là các cuộc đàm phán đang diễn ra ở cấp cao nhất của chính phủ, chứ không chỉ giữa các công ty. Chính phủ liên bang đang tìm kiếm một thỏa thuận vượt ra ngoài phạm vi tàu ngầm, có thể thúc đẩy các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Việc mua tàu ngầm này sẽ phụ thuộc vào chi phí, thời gian và lợi ích kinh tế cho Canada,” Fuhr nói trong một cuộc phỏng vấn với CTV News, sau chuyến tham quan xưởng đóng tàu của công ty Hanwha.
Trong chuyến thăm kéo dài một tuần của Fuhr, phía Nam Hàn đã đưa ra lời đề nghị hấp dẫn hơn. LIG NEX1, công ty sản xuất ngư lôi cho KSS-III, đề nghị sản xuất vũ khí này tại Canada, nếu Hanwha được chọn. Bộ trưởng cũng đã gặp gỡ các quan chức của Hyundai, những người đã giới thiệu một loạt các phương tiện chạy bằng hydro. Tuy nhiên, văn phòng của ông Fuhr cho biết không có kế hoạch cụ thể nào cho Canada được nêu chi tiết trong các cuộc họp đó. Trước khi bộ trưởng đến, hai chính phủ đã ký một thỏa thuận không ràng buộc nhằm thúc đẩy hợp tác công nghiệp chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực chiến lược như sản xuất xe hơi và pin, khoáng sản quan trọng và trí tuệ nhân tạo. Ông Fuhr cho biết chính phủ liên bang sẵn sàng hành động nhanh chóng, không chỉ vì hải quân cần những chiếc tàu ngầm, mà người dân Canada cũng cần những công việc sẽ đi kèm với việc xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ tàu ngầm, chẳng hạn như xây dựng các ụ tàu khô ở cả hai bờ biển. “Chúng tôi muốn bắt đầu tạo ra việc làm. Điều đó sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có cơ sở hạ tầng sẵn sàng, để khi tàu ngầm đến, nó đã sẵn sàng hoạt động.”
.
Vượt Thái Bình Dương đến Canada
Trong chuyến thăm Nam Hàn, phái đoàn đã xem bốn tàu ngầm KSS-III ở các giai đoạn khác nhau. Hai chiếc nằm tại xưởng đóng tàu của Hanwha ở Geoje đang trong quá trình đóng hoặc đang neo đậu dưới nước chờ chứng nhận cuối cùng để bàn giao cho hải quân Nam Hàn. Hai tàu còn lại đang neo đậu tại Trung tâm Chỉ huy Tàu ngầm Cộng hòa Hàn Quốc (ROK) tại căn cứ hải quân Jinhae. Các thủy thủ đang làm việc trên một chiếc tàu, ngồi ở vị trí của họ khi các quan chức Canada leo xuống thang để tham quan không gian làm việc và nhìn vào khu vực nghỉ ngơi của họ. Chiếc tàu 3000 tấn còn lại đang nằm trong ụ khô, đang được bảo dưỡng cho nhiệm vụ quan trọng nhất của nó. Khi các giám đốc điều hành Canada đi bộ bên dưới thân tàu, các sĩ quan hải quân Nam Hàn hào hứng nói với họ rằng họ đang lên kế hoạch vượt Thái Bình Dương để giới thiệu KSS-III ở vùng biển Canada. Chiếc tàu ngầm ba năm tuổi này dự kiến ​​sẽ nổi lên ngoài khơi bờ biển British Columbia vào cuối tháng 5/2026. Glenn Copeland, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của công ty con Hanwha Defence Canada, cho biết công ty của ông có vị trí thuận lợi để giành được hợp đồng. “Chúng tôi có một chiếc tàu ngầm đang hoạt động. Nó hoàn toàn hoạt động. Bạn có thể nhìn thấy nó. Bạn có thể cảm nhận nó, bạn có thể chạm vào nó,” Copeland, cựu sĩ quan cấp cao của Hải quân Hoàng gia Canada, người cũng từng làm việc tại Lockheed Martin, cho biết.
.
CÔNG NGHỆ ROBOT
Chuyến tham quan cả các cơ sở công nghiệp và quân sự được dàn dựng để nhấn mạnh tốc độ và khả năng hoạt động của Nam Hàn. Phải mất khoảng sáu năm để chế tạo một tàu ngầm. Đề xuất của Hanwha bao gồm việc giao bốn tàu ngầm vào năm 2035 và toàn bộ hạm đội 12 chiếc vào năm 2042. Tốc độ chế tạo của Hanwha có được nhờ dây chuyền sản xuất tự động. Xưởng đóng tàu với 31.000 công nhân có khả năng sản xuất 45 tàu thương mại và tàu hải quân mỗi năm. Các robot làm mối hàn được giám sát bởi các giám sát viên con người cầm máy tính bảng, lập trình mọi chuyển động của chúng. Một số robot có kích thước bằng máy hút bụi Roomba, số khác cao bằng tủ đựng đồ ở trường trung học. Hướng dẫn viên cho biết chỉ có 10% công việc hàn tại Hanwha được thực hiện bằng tay người.


Hanwha cho biết nếu Canada ký hợp đồng trong năm nay, họ có thể giao chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 2032, sớm hơn ba năm so với TKMS, cho phép Hải quân Hoàng gia Canada tiết kiệm ít nhất một tỷ đô la chi phí bảo trì hàng năm bằng cách cho ngừng hoạt động sớm hơn các tàu ngầm lớp Victoria cũ kỹ. Tàu ngầm của Hanwha sẽ có giá khoảng 2 tỷ đô la mỗi chiếc, nhưng phần lớn hợp đồng liên quan đến công việc dài hạn như bảo trì, sửa chữa và đại tu, trị giá hàng chục tỷ đô la trong ít nhất ba thập niên. “100% khả năng của tàu ngầm sẽ được duy trì tại Canada,” Copeland nói.
.
Hỗ trợ ngành CÔNG NGHIỆP XE HƠI
Chính phủ liên bang đã nêu rõ rằng họ muốn một đề xuất đi kèm với các lợi ích công nghiệp có thể bù đắp những khó khăn mà các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan như thép, nhôm và xe hơi đang phải đối mặt. Hanwha đã đề nghị đầu tư tới 345 triệu đô la vào Algoma Steel để giúp công ty này xây dựng nhà máy sản xuất dầm thép. Công ty cũng đã thảo luận về khả năng sản xuất xe bọc thép pháo tự hành K-9 tại Canada như một phần của thỏa thuận tàu ngầm. “Các dây chuyền sản xuất tự động mà chúng tôi hiện có (ở Changwon), chúng tôi có thể chuyển giao công nghệ đó và áp dụng tại Canada để phát triển các loại xe này,” Copeland nói. Năm 2024, Hanwha đã mở một nhà máy bên ngoài Melbourne, Úc, sau khi Ford và Toyota đóng cửa các nhà máy xe hơi của họ trong khu vực. Hanwha đã mất hai năm để xây dựng nhà máy ở Úc, mà theo ông Copeland, hiện đang sử dụng khoảng 1.000 nhân viên. Con số này đã thu hút sự chú ý của chính phủ liên bang. “Chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Trong bối cảnh hiện tại – mọi thứ đều có thể xảy ra,” ông Fuhr nói, người đã có cơ hội ngồi trong tháp pháo của xe tăng K-9 khi nó lao đi trên đường ray với tốc độ lên đến 65 km/h.
.
Hỗ trợ huấn luyện
Trong Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương năm ngoái tại Gyeongju, Thủ tướng Mark Carney và Tổng thống Lee Jae Myung đã ký kết Hiệp định Đối tác Hợp tác An ninh và Quốc phòng Canada-Nam Hàn (Canada-Korea Security and Defense Cooperation Partnership). Thỏa thuận này củng cố cam kết giữa hai nước về hợp tác quân sự sâu rộng hơn và khả năng tương tác để đối phó với các mối đe dọa chung. Thông qua người phiên dịch, Tư lệnh lực lượng tàu ngầm của Nam Hàn, Kim Tae Hoon cho biết việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sẽ cho phép hai nước hình thành mối quan hệ sâu sắc hơn chứ không chỉ đơn thuần là “người mua-người bán”.
Hai lực lượng hải quân có thể “tạo ra một khuôn khổ tích hợp cho các hoạt động, huấn luyện, bảo dưỡng và vận hành tàu, cũng như chia sẻ thông tin”, ông Kim nói. Hàn Quốc cho biết sẽ hỗ trợ chương trình huấn luyện cho bốn đội thủy thủ tàu ngầm của Canada, tương đương khoảng 200 người. Nước này cũng đề nghị thành lập một cơ sở huấn luyện hiện đại với thiết bị mô phỏng chiến thuật tại căn cứ hải quân Jinhae dành cho Hải quân Hoàng gia Canada. Tư lệnh hải quân hàng đầu của Nam Hàn cũng nhấn mạnh rằng Canada giữ một vị trí đặc biệt như một người bạn quý giá của Nam Hàn. “Chúng tôi sẽ không quên rằng Canada đã gửi 26.000 quân nhân đến hỗ trợ chúng tôi trong Chiến tranh Triều Tiên. Người dân của chúng tôi luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của Canada với lòng biết ơn sâu sắc,” ông Kim nói.
.
Một số đối tác đang "đặt cược hai cửa" (VỚI HÃNG ĐỨC)
Các CEO Canada tham gia chuyến đi đã cảm nhận được sự hiếu khách của Nam Hàn, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để một số người ngừng "đặt cược hai cửa". Với thời hạn nộp đề xuất của Canada chỉ còn chưa đầy một tháng, Hanwha đã ký biên bản ghi nhớ với 15 công ty Canada và cho biết sẽ có thêm nhiều thỏa thuận khác. Các công ty này sẽ cung cấp thép, chuyên môn xây dựng và công nghệ truyền thông cho Hanwha, cùng nhiều sản phẩm và chuyên môn khác. Hanwha cũng đã đồng ý chuyển giao một số công nghệ robot của mình cho một số xưởng đóng tàu của Canada, nếu được trao hợp đồng.
Tuy nhiên, một số công ty đã ký thỏa thuận không ràng buộc với Hanwha cũng thừa nhận đã ký các biên bản ghi nhớ tương tự với TKMS. Một số giám đốc điều hành từ chối trả lời phỏng vấn về lý do họ "đặt cược hai cửa", nhưng người sáng lập của Anvil Intelligence, Sam Witherspoon, đã sẵn sàng trả lời phỏng vấn. Công ty của Witherspoon có trụ sở tại Ottawa, sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp các cơ quan phân tích dữ liệu an ninh quốc gia nhằm đưa ra quyết định nhanh hơn. Witherspoon cho biết ông chưa ký hợp đồng với Hanwha hay TKMS, nhưng quan tâm đến việc thiết lập quan hệ đối tác, mặc dù ông không tiết lộ với ai.
Ông bày tỏ ấn tượng với quy mô hoạt động của Hanwha, nhưng còn ngạc nhiên hơn nữa trước tốc độ mà chính phủ Canada đang thúc đẩy quá trình mua sắm này. “Tôi chưa bao giờ thấy chính phủ hành động nhanh hơn trong năm qua. Điều đó đã mang lại cho tôi một cảm giác lạc quan mới”, Witherspoon nói khi đang ngồi trong phòng chờ tại sân bay quốc tế Incheon. Sau khi đã xem xét cả hai địa điểm và nghe cả hai bài thuyết trình của châu Âu và châu Á, Witherspoon cho rằng chính phủ liên bang sẽ phải đưa ra một quyết định khó khăn. “Bạn biết đấy, mọi chuyện sẽ phức tạp. Chắc chắn sẽ có những rắc rối. (Thỏa thuận) rất lớn, nhưng khi họ hoàn thành, nó sẽ tạo ra một tiền lệ mới. Nó sẽ tạo ra một tín hiệu cho toàn bộ ngành công nghiệp rằng chính phủ này nghiêm túc về tương lai quốc phòng của mình”, Witherspoon nói. Mặc dù chính phủ chưa cho biết khi nào sẽ công bố công ty thắng thầu chi tiết, hầu hết các CEO trong chuyến đi đều tin rằng thông báo sẽ được đưa ra vào mùa hè này. Trong thời gian chờ đợi, cả hai công ty Hanwha và TKMS tiếp tục củng cố các đề xuất của mình, dự kiến ​​sẽ được nộp trong vòng chưa đầy một tháng nữa.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại dịch vi khuẩn tại Hoa Kỳ đã không được điều hướng theo chiều hướng tích cực, nhưng nó có thể quân bình việc khao khát tái mở cửa với các đề phòng có thể giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết trong cuộc phỏng vấn với JAMA hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020. 34,634 trường hợp mới bị lây Covid-19 và 419 người thiệt mạng được báo cáo hôm Thứ Năm. Tất cả các trường hợp là từ 50 tiểu bang, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và các lãnh thổ của Mỹ. Có ít nhất 2,721,961 trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ kể từ lúc bắt đầu đại dịch đến nay, theo dữ liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết, và ít nhất 128,496 người thiệt mạng.
NEWPORT BEACH, Calif. – Chấm dứt nhiều ngày suy đoán, các viên chức hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố rằng tất cả các bãi biển được điều hành bởi Quận Cam sẽ bị đóng suốt cuối tuần Lễ Độc Lập, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm. Tổng Giám Đốc Quận Frank Kim và Giám Sát Viên Lisa Bartlett đã xác nhận việc đóng cửa đã lên kế hoạch, gồm các bãi đậu xe ở bãi biển vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 4 và 5 tháng 7. Các bãi biển bị ảnh hưởng gồm: Aliso, Capistrano, Salt Creek, Baby Beach, Bayside, Camel Point, Poche, Strands, Table Rock, Thousand Steps, Treasure Island và West Street.
New York – Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 11.1% khi nền kinh tế có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 là cao kỷ lục, theo Phòng Phân Tích Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020, theo CNN Business cho biết. Dữ liệu nói trên là tốt hơn nhiều so với các nhà kinh tế tiên đoán, và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn mức dự đoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp gia tăng sau khi hơn 20 triệu việc làm bị xóa sạch trong tháng 4 trong lúc phong tỏa vì đại dịch. Việc tái mở cửa nền kinh tế đang giảm gánh nặng lên thị trường lao động căng thẳng của Mỹ. Nhưng sau 2 tháng gia tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mất 14.7 triệu việc làm kể từ tháng 2. Dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14.7% trong tháng 4, nó vẫn còn cao hơn bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Đài truyền thông Đức „Deutsche Welle“ („Làn sóng Đức“) ngày hôm nay 02.07.2020 loan tin nhà nước Cộng sản Vietnam gia tăng đàn áp những người đối kháng, tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ. Trước thềm đại hội của đảng Cộng sản Việt Nam, công an bắt giữ và đàn áp các nhà phê bình và bất đồng chính kiến. Đức và Liên minh Âu châu (EU) có khả năng gây áp lực Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định thương mại tự do giữa Âu Châu và Việt Nam. Phóng viên Rodio Ebbighausen đặc biệt chú trọng đến số phận của luật gia Nguyễn Bắc Truyển và đã tiếp súc với vợ ông, bà Bùi Thị Kim Phượng. Mới đây bà được thăm chồng bà tai trại tù An Diệm, Quảng Nam. Bà kể cho phóng viên Đức, bà rất lo lắng cho sức khỏe của chồng, ông Truyển bị đau tim, đau dạ dầy, không được chữa trị dù có làm đợn xin. Ông còn bị giam biệt lập.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
Cổ nhân thường nói: “bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”. Thật vậy, ăn uống bừa bãi, không hạp vệ sinh sẽ dẫn đến bệnh tật đủ thứ, đôi khi cũng bỏ mạng như chơi. Còn ăn nói cẩu thả, điêu ngoa, thêu dệt, chê bai người nầy, kích bác người khác thì cũng có thể, một ngày nào đó sẽ chuốc lấy họa vào thân mà thôi!
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Trong cuộc họp báo về vi khuẩn corona vào trưa Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom đã làm tốt đối với lời hứa của ông “ngưng” việc tái mở cửa tại California qua lệnh cho các nhà hàng một lần nữa đóng cửa dịch vụ để khách vào ăn bên trong. Điều này áp dụng cho tất cả địa phương nằm trong “danh sách quận giám sát” đối với ít nhất 3 ngày liên tiếp. Có 19 quận nằm trong danh sách đó, và Los Angeles là một trong số đó. Các tiệm ăn vẫn được phép cung cấp thức ăn qua việc đặt trước rồi tới lấy hay giao hàng. Hướng dẫn này ngưng các hoạt động bên trong trong vòng 3 tuần cũng gồm các rạp chiếu phim, các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh giải trí gia đình, các phòng chơi bài chơi games và sở thú. Vào cuối tuần rồi, thống đốc ra lệnh các quán bars và các hộp đêm đóng cửa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.