Hôm nay,  

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

08/02/202604:27:00(Xem: 839)
blank 

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

Bản tin từ thông tấn Bloomberg hôm 8/2/2026 với tựa đề "Canada eyes joint venture to build Chinese EVs for global export" (Canada đang xem xét liên doanh để sản xuất xe điện Trung Quốc xuất cảng toàn cầu) cho thấy chuyện Trump hăm dọa để Canada không kết thân với TQ chỉ dẫn tới kết quả bất lợi cho các hãng xe Mỹ.
Việc thu hút các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc đánh dấu sự chuyển hướng từ sự phụ thuộc vào Mỹ sang xây dựng ngành công nghiệp xe nội địa Canada mạnh mẽ hơn.
Chính phủ Canada đang nỗ lực thu hút một nhà máy sản xuất xe liên doanh giữa Canada và Trung Quốc để xuất cảng xe điện ra toàn cầu, Bộ trưởng Công nghiệp Mélanie Joly cho biết.
Bà cho biết các công ty phụ tùng xe hơi Canada như Magna International, Linamar và Martinrea International đã có hoạt động tại Trung Quốc và có thể tham gia vào một nhà máy lắp ráp liên doanh tại Canada.
“Chúng tôi tin rằng những công ty hàng đầu của Canada này có thể hợp tác với các công ty xe điện Trung Quốc để sản xuất một chiếc xe hơi Canada-Trung Quốc để xuất cảng ra khắp thế giới,” bà Joly cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm thứ Sáu (ngày 6 tháng 2).
Những động thái tiếp cận các nhà sản xuất xe Trung Quốc đánh dấu một bước ngoặt đối với chính phủ Canada khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ đối với xe hơi và xây dựng một ngành công nghiệp nội địa mạnh mẽ hơn. Trước đây, Canada từng cho rằng Trung Quốc đang trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất của mình, trong khi những lo ngại về an ninh đã được đặt ra đối với công nghệ của các kiểu xe này.
“Chúng ta có thể tìm ra cách để phần mềm trong xe giải quyết được những lo ngại về an ninh,” bà nói. “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể có các tiêu chuẩn lao động phù hợp với những gì chúng ta chấp nhận và mong đợi ở Canada, và có thể tạo ra các chuỗi cung ứng địa phương ở Canada từ những khoản đầu tư này.”
Bà Joly cho biết đang có “các cuộc thảo luận tích cực” về cách các công ty trong nước có thể bổ sung cho các khoản đầu tư mới của Trung Quốc vào lĩnh vực xe của Canada, bao gồm cả với nhà phát triển phần mềm QNX, có trụ sở tại Ottawa và thuộc sở hữu của BlackBerry. Trong chuyến đi gần đây đến Trung Quốc, bà Joly đã gặp gỡ các công ty xe Trung Quốc BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, và Chery Automobile.
“Tôi đã nêu vấn đề này với nhiều công ty Trung Quốc rằng QNX là một công ty tiên tiến mà chúng ta có thể mở rộng hơn nữa trên toàn thế giới,” bà nói.


Bộ trưởng lập luận rằng một chiếc xe điện được đồng sản xuất vẫn có thể cạnh tranh trên toàn cầu bất chấp chi phí lao động cao hơn khi sản xuất tại Canada so với Trung Quốc. Bà chỉ ra Honda Motor, công ty sản xuất chiếc xe Civic giá cả phải chăng tại Ontario, như một ví dụ. “Chúng ta có thể tìm ra cách để giải quyết vấn đề này,” bà nói.
Mục tiêu của Canada trong việc thu hút đầu tư xe từ Trung Quốc là một phần trong thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn của Thủ tướng Mark Carney với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào tháng 1/2026, Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Canada để đổi lấy việc Canada miễn thuế cho tới 49.000 xe điện sản xuất tại Trung Quốc mỗi năm, vốn phải chịu mức thuế 100% được áp dụng vào năm 2024.
Hôm thứ Năm, ông Carney và bà Joly đã công bố một chiến lược tổng thể cho ngành công nghiệp xe của Canada, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. General Motors gần đây đã thông báo cắt giảm nhân sự tại các nhà máy ở Canada và Stellantis đã rút lại quyết định khởi động lại một nhà máy gần Toronto để sản xuất một mẫu xe Jeep.
Chiến lược này bao gồm việc cải tổ cách tiếp cận thuế đối phó của Canada để thưởng cho các công ty duy trì sản xuất trong nước.
Canada vẫn giữ nguyên thuế trả đũa đối với xe sản xuất tại Mỹ, nhưng đang lên kế hoạch thực hiện hệ thống tín dụng nhập cảng. Càng nhiều xe một công ty sản xuất tại Canada, họ sẽ càng phải trả ít thuế hơn đối với xe nhập cảng từ Mỹ – và họ cũng có thể bán tín dụng dư thừa cho các công ty khác.
Hiện nay, những hãng hưởng lợi lớn nhất sẽ là hai công ty Nhật Bản, chiếm ba phần tư sản lượng xe hơi của Canada.
“Đây thực sự là một cách để bù đắp cho các công ty như Honda và Toyota, những công ty đang tăng sản lượng tại Canada,” bà Joly nói. “Đó là một cách khác để họ tạo ra doanh thu.”
Chính phủ của ông Carney cũng đang tìm kiếm đầu tư vào ngành xe từ các quốc gia khác, với Nam Hàn là mục tiêu chính vì Hyundai Motor và Kia bán hàng trăm nghìn xe tại Canada nhưng không sản xuất bất kỳ chiếc nào tại địa phương. Hai chính phủ gần đây đã ký một thỏa thuận không ràng buộc “để hợp tác thúc đẩy sự hiện diện của ngành công nghiệp xe Nam Hàn tại Canada.”
“Chúng tôi chắc chắn đang xem xét các nhà máy lắp ráp xe hơi,” bà Joly nói. “Quebec là thị trường Kia lớn nhất thế giới. Vì vậy, chúng tôi đang có những cuộc thảo luận. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra việc làm và thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp xe, vì vậy tôi nghĩ chúng tôi sẵn sàng xem xét các kịch bản khác nhau.”



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY – Hôm thứ Ba (21/1), Nữ Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum nhấn mạnh bà sẽ bảo vệ chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời vẫn sẽ tìm cách đối thoại với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump bắt đầu nhiệm kỳ mới với một loạt các sắc lệnh, trong đó có những biện pháp nhằm siết chặt vấn đề nhập cư, theo Reuters.
(CHICAGO, ngày 21 tháng 1, Reuters) – Đợt bùng phát cúm gia cầm tại tiểu bang Georgia, nơi sản xuất gà nhiều nhất Hoa Kỳ, sẽ khiến các quốc gia nhập cảng thịt lớn trên thế giới áp đặt các lệnh cấm mậu dịch. Nếu điều này xảy ra, nhiều trang trại và nhà chế biến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
Sử gia Ấn Độ Shashank Shekhar Sinha đã thách thức lý thuyết được chấp nhận rộng rãi rằng Phật giáo đã biến mất từ thế kỷ 13 ra khỏi Ấn Độ, nơi Phật giáo ra đời. Trong cuốn sách mới nhất của ông, nhan đề "Casting the Buddha: A Monumental History of Buddhism in India" (NXB Macmillan, New Delhi, 2024), Sinha chỉ ra rằng người Ấn Độ đã có những cuộc tranh luận về giáo lý của Phật giáo và đã đón nhận nhiều giáo lý trong số đó trong nhiều thế kỷ sau khi Phật giáo bị tuyên bố là "đã chết" ở Ấn Độ.
BRUSSELS – Hôm thứ Hai (20/1), Ủy viên Môi trường EU Jessika Roswall cho biết, Ủy ban Âu Châu (EC) chuẩn bị đưa ra lệnh cấm sử dụng các hợp chất PFAS, hay còn được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” (forever chemicals), trong các sản phẩm tiêu dùng, ngoại trừ một số trường hợp thực sự cần thiết cho một số ngành công nghiệp, theo Reuters.
Vào tối Thứ Bảy 18 tháng 1, 2025, dạ tiệc Mừng Xuân Ất Tỵ 2025 của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California (VPASC) được tổ chức tại Hyatt Regency thành phố Irvine
Trước khi chính thức nhậm chức lần thứ hai, Donald Trump đã cam kết ban hành khoảng 100 sắc lệnh hành pháp nhằm tái định hình toàn diện các chính sách của chính phủ. Từ việc siết chặt thực thi luật nhập cư, giảm bớt các sáng kiến đa dạng, cho đến bãi bỏ các quy định về môi trường, các sắc lệnh này không chỉ phản ánh tham vọng của Trump mà còn mang mục tiêu xóa bỏ phần lớn di sản chính trị mà Joe Biden để lại. Trump không phải là vị Tổng thống đầu tiên sử dụng sắc lệnh hành pháp, và chắc chắn cũng không phải là vị cuối cùng. Theo Sharece Thrower, giảng sư về Khoa học chính trị tại Đại học Vanderbilt, sắc lệnh hành pháp đã trở thành công cụ quen thuộc trong chính trị Hoa Kỳ; chúng mang đến nhiều lợi thế cho Tổng thống, nhưng cũng có những giới hạn đáng kể.
Một đoạn clip ghi lại cử chỉ của Elon Musk tại lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên nhiều tranh cãi vì rất giống "lời chào của Hitler", theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Trong buổi lễ diễn ra tại Capital One Arena, Elon Musk cám ơn các cử tri và thực hiện cử chỉ đập vào ngực mình rồi giơ tay thẳng lên theo đường chéo. Hành động này nhanh chóng thu hút sự chú ý và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Các nhà phê bình đã chỉ trích rất gay gắt, nhiều người cho rằng đó là "lời chào kiểu Hitler" trong khi những người khác lại cho rằng đó chỉ là một cái vẫy tay chào khán giả.
Lễ nhậm chức lần hai của Trump không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào trước đây. Thay vì kêu gọi đoàn kết dân tộc như truyền thống, Trump chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Biden, nhấn mạnh rằng nước Mỹ dưới thời ông Biden đã rơi vào tình trạng "sụp đổ." Bài phát biểu của tân tổng thống mang đậm phong cách vận động tranh cử, tập trung vào các chính sách cụ thể thay vì những thông điệp ý nghĩa quốc gia truyền cảm hứng hay lời cảm ơn đến người tiền nhiệm. Điều này phản ánh tính cách lãnh đạo đặc trưng của Trump: không ngại đối đầu và luôn đặt bản thân làm trung tâm.
Vụ kiện do Nippon Steel Corp. đệ trình chống lại chính quyền Biden sẽ bắt đầu vào ngày 3 tháng 2/2025, theo Kyodo News đưa tin hôm thứ Hai trích dẫn các tài liệu của tòa án. Công ty Nhật Bản đã kiện chính quyền cùng với US Steel
Ngày 20 tháng 1 năm 2025, lịch sử Hoa Kỳ lật qua một trang sử mới. Qua một thủ tục chuyển quyền hiến định, tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 và sẽ thay đổi một số chính sách cơ bản cho nhiệm kỳ sắp tới...
Ngày 19 tháng 1, người dùng tại Mỹ đã có thể sử dụng Tiktok trở lại, sau khi ứng dụng này tự ngừng hoạt động vào cuối tuần, thời hạn chót để công ty chủ Trung Quốc ByteDance thoái vốn tại Mỹ.
WASHINGTON – Hôm Chủ Nhật (19/1), trong buổi vận động hoành tráng tại Capital One Arena ở Washington, Donald Trump tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ cuồng nhiệt rằng ông sẽ giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử, áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt về nhập cư ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, theo Reuters.
BERLIN – Theo một tài liệu mật mà Reuters được xem hôm thứ Bảy (18/1), Đại sứ Đức tại Hoa Kỳ Andreas Michaelis đã cảnh báo rằng chính quyền Trump sắp tới sẽ tước đi sự độc lập của các cơ quan thực thi pháp luật và truyền thông, đồng thời trao “quyền đồng quản trị” cho các tập đoàn công nghệ lớn.
Nga lại vu khống. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gây ra một cuộc chiến giữa phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine, gần như đã phát triển thành một cuộc xung đột hạt nhân. Medvedev nói thêm rằng những tác động có hại của chính sách của Biden sẽ không sớm được đảo ngược.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.