Hôm nay,  

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

08/02/202604:27:00(Xem: 2213)
blank 

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

Bản tin từ thông tấn Bloomberg hôm 8/2/2026 với tựa đề "Canada eyes joint venture to build Chinese EVs for global export" (Canada đang xem xét liên doanh để sản xuất xe điện Trung Quốc xuất cảng toàn cầu) cho thấy chuyện Trump hăm dọa để Canada không kết thân với TQ chỉ dẫn tới kết quả bất lợi cho các hãng xe Mỹ.
Việc thu hút các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc đánh dấu sự chuyển hướng từ sự phụ thuộc vào Mỹ sang xây dựng ngành công nghiệp xe nội địa Canada mạnh mẽ hơn.
Chính phủ Canada đang nỗ lực thu hút một nhà máy sản xuất xe liên doanh giữa Canada và Trung Quốc để xuất cảng xe điện ra toàn cầu, Bộ trưởng Công nghiệp Mélanie Joly cho biết.
Bà cho biết các công ty phụ tùng xe hơi Canada như Magna International, Linamar và Martinrea International đã có hoạt động tại Trung Quốc và có thể tham gia vào một nhà máy lắp ráp liên doanh tại Canada.
“Chúng tôi tin rằng những công ty hàng đầu của Canada này có thể hợp tác với các công ty xe điện Trung Quốc để sản xuất một chiếc xe hơi Canada-Trung Quốc để xuất cảng ra khắp thế giới,” bà Joly cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm thứ Sáu (ngày 6 tháng 2).
Những động thái tiếp cận các nhà sản xuất xe Trung Quốc đánh dấu một bước ngoặt đối với chính phủ Canada khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ đối với xe hơi và xây dựng một ngành công nghiệp nội địa mạnh mẽ hơn. Trước đây, Canada từng cho rằng Trung Quốc đang trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất của mình, trong khi những lo ngại về an ninh đã được đặt ra đối với công nghệ của các kiểu xe này.
“Chúng ta có thể tìm ra cách để phần mềm trong xe giải quyết được những lo ngại về an ninh,” bà nói. “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể có các tiêu chuẩn lao động phù hợp với những gì chúng ta chấp nhận và mong đợi ở Canada, và có thể tạo ra các chuỗi cung ứng địa phương ở Canada từ những khoản đầu tư này.”
Bà Joly cho biết đang có “các cuộc thảo luận tích cực” về cách các công ty trong nước có thể bổ sung cho các khoản đầu tư mới của Trung Quốc vào lĩnh vực xe của Canada, bao gồm cả với nhà phát triển phần mềm QNX, có trụ sở tại Ottawa và thuộc sở hữu của BlackBerry. Trong chuyến đi gần đây đến Trung Quốc, bà Joly đã gặp gỡ các công ty xe Trung Quốc BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, và Chery Automobile.
“Tôi đã nêu vấn đề này với nhiều công ty Trung Quốc rằng QNX là một công ty tiên tiến mà chúng ta có thể mở rộng hơn nữa trên toàn thế giới,” bà nói.


Bộ trưởng lập luận rằng một chiếc xe điện được đồng sản xuất vẫn có thể cạnh tranh trên toàn cầu bất chấp chi phí lao động cao hơn khi sản xuất tại Canada so với Trung Quốc. Bà chỉ ra Honda Motor, công ty sản xuất chiếc xe Civic giá cả phải chăng tại Ontario, như một ví dụ. “Chúng ta có thể tìm ra cách để giải quyết vấn đề này,” bà nói.
Mục tiêu của Canada trong việc thu hút đầu tư xe từ Trung Quốc là một phần trong thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn của Thủ tướng Mark Carney với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào tháng 1/2026, Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Canada để đổi lấy việc Canada miễn thuế cho tới 49.000 xe điện sản xuất tại Trung Quốc mỗi năm, vốn phải chịu mức thuế 100% được áp dụng vào năm 2024.
Hôm thứ Năm, ông Carney và bà Joly đã công bố một chiến lược tổng thể cho ngành công nghiệp xe của Canada, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. General Motors gần đây đã thông báo cắt giảm nhân sự tại các nhà máy ở Canada và Stellantis đã rút lại quyết định khởi động lại một nhà máy gần Toronto để sản xuất một mẫu xe Jeep.
Chiến lược này bao gồm việc cải tổ cách tiếp cận thuế đối phó của Canada để thưởng cho các công ty duy trì sản xuất trong nước.
Canada vẫn giữ nguyên thuế trả đũa đối với xe sản xuất tại Mỹ, nhưng đang lên kế hoạch thực hiện hệ thống tín dụng nhập cảng. Càng nhiều xe một công ty sản xuất tại Canada, họ sẽ càng phải trả ít thuế hơn đối với xe nhập cảng từ Mỹ – và họ cũng có thể bán tín dụng dư thừa cho các công ty khác.
Hiện nay, những hãng hưởng lợi lớn nhất sẽ là hai công ty Nhật Bản, chiếm ba phần tư sản lượng xe hơi của Canada.
“Đây thực sự là một cách để bù đắp cho các công ty như Honda và Toyota, những công ty đang tăng sản lượng tại Canada,” bà Joly nói. “Đó là một cách khác để họ tạo ra doanh thu.”
Chính phủ của ông Carney cũng đang tìm kiếm đầu tư vào ngành xe từ các quốc gia khác, với Nam Hàn là mục tiêu chính vì Hyundai Motor và Kia bán hàng trăm nghìn xe tại Canada nhưng không sản xuất bất kỳ chiếc nào tại địa phương. Hai chính phủ gần đây đã ký một thỏa thuận không ràng buộc “để hợp tác thúc đẩy sự hiện diện của ngành công nghiệp xe Nam Hàn tại Canada.”
“Chúng tôi chắc chắn đang xem xét các nhà máy lắp ráp xe hơi,” bà Joly nói. “Quebec là thị trường Kia lớn nhất thế giới. Vì vậy, chúng tôi đang có những cuộc thảo luận. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra việc làm và thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp xe, vì vậy tôi nghĩ chúng tôi sẵn sàng xem xét các kịch bản khác nhau.”



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quyền bỏ phiếu là công cụ để định hướng đất nước đi theo ý nguyện mà đại đa số người dân Hoa Kỳ mong muốn.
Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm Chủ nhật tiếp tục thúc giục các quốc gia phương Tây duy trì sự đồng tâm hỗ trợ Ukraine, nói thêm rằng ông tin cả NATO và Nhóm 7 nước (G7) đã "vững chắc" trong việc ủng hộ Kiev trong cuộc chiến chống lại Nga.
Roe kiện Wade (Roe v. Wade) là một vụ án dẫn đến một quyết định quan trọng được đưa ra bởi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào năm 1973, Roe v. Wade làm cho việc phá thai được hợp pháp hóa ở Hoa Kỳ. Trong vụ kiện này, một phụ nữ tên là Norma McCorvey (lấy bút danh là Jane Roe) muốn phá thai ở tiểu bang Texas. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, luật của bang Texas không cho phép phá thai ngoại trừ việc cứu sống người mẹ. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết có lợi cho McCorvey và cho rằng luật của Texas không phù hợp với hiến pháp. Tòa án tuyên bố rằng việc quyết định phá thai của một người phụ nữ trong ba tháng đầu của thai kỳ nên được quyết định theo ý kiến cá nhân và bác sĩ. Theo Tối cao Pháp viện, mỗi người dân có “quyền về quyền riêng tư” cơ bản và quyền đó bảo vệ sự lựa chọn phá thai của một người.
Hai nữ Thượng nghị sĩ Dân Chủ Elizabeth Warren (Massachusetts) và Tina Smith (Minnesota) hôm thứ Bảy đã thúc giục Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và thực hiện các hành động quyết liệt để bảo vệ sức khỏe phụ nữ sau khi Tòa Tối Cao lật ngược hồ sơ Roe vs Wade (để xóa quyền phá thai hiến định).
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
TÒA TỐI CAO: gỡ bỏ phán lệ Roe v. Wade năm 1973, bây giờ cho các tiểu bang toàn quyền cấm [hay cho] phá thai. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm thứ Sáu cho biết Liên Âu và NATO dường như đang thành lập một khối để gây chiến với Nga: "Tất nhiên, chúng tôi sẽ có một cái nhìn thực tế về hành vi của Liên Âu và theo dõi các bước thực sự mà Liên Âu đang thực hiện."
Chiến tranh Nga xâm chiếm Ukraine được nhân danh một trong số lý do: Cuộc xử lý nội bộ, nghĩa là, chiếm lại vùng đất thuộc địa. Lập luận này khiến cho thế giới tự do dẫn đầu bởi Hoa Kỳ và Âu Châu đứng ra ngoài vòng chiến, dù hô hào chống đối và giúp đỡ vũ khí, nhưng thái độ này mặc nhiên chấp nhận sự xâm lăng vô lý đối với tự do của một dân tộc và quyền thống nhất lãnh thổ của một quốc gia. Nguyên nhân ngấm ngầm rõ rệt là nỗi sợ hãi dù gọi là cân nhắc: hành động trực tiếp của thế giới tự do tham gia vào trận chiến giúp Ukraine chống lại Nga sẽ dẫn đến chiến tranh nguyên tử, khi xảy ra, ngày đó là ngày tận thế. Những lý do còn lại chỉ là những cách diễn đạt bên ngoài, không chỉ là nghệ thuật chính trị, mà còn là tác động sinh tồn. Quên rằng: Ngày tận thế không chỉ là nỗi sợ tuyệt đối của thế giới tự do, mà thế giới cộng sản và độc tài cũng tuyệt đối kinh hãi không kém. Nếu hai bên cùng sợ tận xương tủy, vấn đề còn lại là ván bài xì tố?
Các vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde và Buffalo trong tháng 5 năm 2022 có ít nhất 2 điểm chung: can phạm đều 18 tuổi và cả 2 đều đã tự mua súng trường tấn công cho riêng mình, một cách hợp pháp. Độ tuổi trẻ trung của các can phạm không nói lên rằng họ thác loạn hay lầm lạc. Khi theo dõi các vụ việc kể từ năm 1966, có thể thấy độ tuổi trung bình của các tay súng trong trường học là 18 tuổi. Độ tuổi tương đối trẻ của can phạm trong hầu hết các vụ xả súng hàng loạt cũng đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về độ tuổi tối thiểu để mua súng một cách hợp pháp. Khi nói đến luật về súng đạn, rõ ràng là có những tranh luận pháp lý về cách xác định tuổi trưởng thành. Nhưng lịch sử về cách các xã hội xác định tuổi trưởng thành vốn cũng đã phức tạp, theo công trình nghiên cứu về độ tuổi của sự đồng thuận trong tình dục và kết hôn của giáo sư Ashwini Tambe.
Đại Bồi Thẩm Đoàn OC: Dân Biểu Michelle Steel ‘can thiệp’ bán đất công / TNS Cộng Hòa Ron Johnson bị lộ chứng cớ sắp xếp 10 đại cử tri giả mạo ở Wisconsin giúp Trump lật ngược bầu cử./ Nhật phản đối TQ dựng 17 giàn khoan khí đốt ở vùng khai thác chung ở Biển Hoa Đông. / Chín tiếp viên Vietnam Airlines bị tạm giữ ở Úc vì nghi rửa tiền: VN nói đã được thả, ‘không nghiêm trọng’ / Kremlin: Hai người Mỹ bị bắt ở Ukraine, gồm Andy Huynh, không được Công ước Geneva bảo vệ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.