Hôm nay,  

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

08/02/202604:27:00(Xem: 1485)
blank 

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

Bản tin từ thông tấn Bloomberg hôm 8/2/2026 với tựa đề "Canada eyes joint venture to build Chinese EVs for global export" (Canada đang xem xét liên doanh để sản xuất xe điện Trung Quốc xuất cảng toàn cầu) cho thấy chuyện Trump hăm dọa để Canada không kết thân với TQ chỉ dẫn tới kết quả bất lợi cho các hãng xe Mỹ.
Việc thu hút các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc đánh dấu sự chuyển hướng từ sự phụ thuộc vào Mỹ sang xây dựng ngành công nghiệp xe nội địa Canada mạnh mẽ hơn.
Chính phủ Canada đang nỗ lực thu hút một nhà máy sản xuất xe liên doanh giữa Canada và Trung Quốc để xuất cảng xe điện ra toàn cầu, Bộ trưởng Công nghiệp Mélanie Joly cho biết.
Bà cho biết các công ty phụ tùng xe hơi Canada như Magna International, Linamar và Martinrea International đã có hoạt động tại Trung Quốc và có thể tham gia vào một nhà máy lắp ráp liên doanh tại Canada.
“Chúng tôi tin rằng những công ty hàng đầu của Canada này có thể hợp tác với các công ty xe điện Trung Quốc để sản xuất một chiếc xe hơi Canada-Trung Quốc để xuất cảng ra khắp thế giới,” bà Joly cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm thứ Sáu (ngày 6 tháng 2).
Những động thái tiếp cận các nhà sản xuất xe Trung Quốc đánh dấu một bước ngoặt đối với chính phủ Canada khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ đối với xe hơi và xây dựng một ngành công nghiệp nội địa mạnh mẽ hơn. Trước đây, Canada từng cho rằng Trung Quốc đang trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất của mình, trong khi những lo ngại về an ninh đã được đặt ra đối với công nghệ của các kiểu xe này.
“Chúng ta có thể tìm ra cách để phần mềm trong xe giải quyết được những lo ngại về an ninh,” bà nói. “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể có các tiêu chuẩn lao động phù hợp với những gì chúng ta chấp nhận và mong đợi ở Canada, và có thể tạo ra các chuỗi cung ứng địa phương ở Canada từ những khoản đầu tư này.”
Bà Joly cho biết đang có “các cuộc thảo luận tích cực” về cách các công ty trong nước có thể bổ sung cho các khoản đầu tư mới của Trung Quốc vào lĩnh vực xe của Canada, bao gồm cả với nhà phát triển phần mềm QNX, có trụ sở tại Ottawa và thuộc sở hữu của BlackBerry. Trong chuyến đi gần đây đến Trung Quốc, bà Joly đã gặp gỡ các công ty xe Trung Quốc BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, và Chery Automobile.
“Tôi đã nêu vấn đề này với nhiều công ty Trung Quốc rằng QNX là một công ty tiên tiến mà chúng ta có thể mở rộng hơn nữa trên toàn thế giới,” bà nói.


Bộ trưởng lập luận rằng một chiếc xe điện được đồng sản xuất vẫn có thể cạnh tranh trên toàn cầu bất chấp chi phí lao động cao hơn khi sản xuất tại Canada so với Trung Quốc. Bà chỉ ra Honda Motor, công ty sản xuất chiếc xe Civic giá cả phải chăng tại Ontario, như một ví dụ. “Chúng ta có thể tìm ra cách để giải quyết vấn đề này,” bà nói.
Mục tiêu của Canada trong việc thu hút đầu tư xe từ Trung Quốc là một phần trong thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn của Thủ tướng Mark Carney với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào tháng 1/2026, Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Canada để đổi lấy việc Canada miễn thuế cho tới 49.000 xe điện sản xuất tại Trung Quốc mỗi năm, vốn phải chịu mức thuế 100% được áp dụng vào năm 2024.
Hôm thứ Năm, ông Carney và bà Joly đã công bố một chiến lược tổng thể cho ngành công nghiệp xe của Canada, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. General Motors gần đây đã thông báo cắt giảm nhân sự tại các nhà máy ở Canada và Stellantis đã rút lại quyết định khởi động lại một nhà máy gần Toronto để sản xuất một mẫu xe Jeep.
Chiến lược này bao gồm việc cải tổ cách tiếp cận thuế đối phó của Canada để thưởng cho các công ty duy trì sản xuất trong nước.
Canada vẫn giữ nguyên thuế trả đũa đối với xe sản xuất tại Mỹ, nhưng đang lên kế hoạch thực hiện hệ thống tín dụng nhập cảng. Càng nhiều xe một công ty sản xuất tại Canada, họ sẽ càng phải trả ít thuế hơn đối với xe nhập cảng từ Mỹ – và họ cũng có thể bán tín dụng dư thừa cho các công ty khác.
Hiện nay, những hãng hưởng lợi lớn nhất sẽ là hai công ty Nhật Bản, chiếm ba phần tư sản lượng xe hơi của Canada.
“Đây thực sự là một cách để bù đắp cho các công ty như Honda và Toyota, những công ty đang tăng sản lượng tại Canada,” bà Joly nói. “Đó là một cách khác để họ tạo ra doanh thu.”
Chính phủ của ông Carney cũng đang tìm kiếm đầu tư vào ngành xe từ các quốc gia khác, với Nam Hàn là mục tiêu chính vì Hyundai Motor và Kia bán hàng trăm nghìn xe tại Canada nhưng không sản xuất bất kỳ chiếc nào tại địa phương. Hai chính phủ gần đây đã ký một thỏa thuận không ràng buộc “để hợp tác thúc đẩy sự hiện diện của ngành công nghiệp xe Nam Hàn tại Canada.”
“Chúng tôi chắc chắn đang xem xét các nhà máy lắp ráp xe hơi,” bà Joly nói. “Quebec là thị trường Kia lớn nhất thế giới. Vì vậy, chúng tôi đang có những cuộc thảo luận. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra việc làm và thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp xe, vì vậy tôi nghĩ chúng tôi sẵn sàng xem xét các kịch bản khác nhau.”



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Nghi can người mà cảnh sát nói đã giết chết 4 người, gồm một bé trai 9 tuổi, tại một khu thương mại ở thành phố Orange, Quận Cam, California, hôm Thứ Tư có các mối quan hệ chuyên môn và cá nhân với các nạn nhân, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021.
Trước hiện trạng kỳ thị, không chỉ bạo hành bằng lời nói, mà còn tấn công hung bạo và bắn giết khiến nhiều người đã thiệt mạng hoặc bị thương tích nặng, các chuyên gia và các nhà hoạt động đã đưa ra một số biện pháp để chống trả vấn nạn này và giúp các thành viên trong cộng đồng tự bảo vệ
Thành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo Công bằng gia cư miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 6 tháng Tư, 2021, từ 6:00 giờ chiều đến 7:30 chiều, trực tuyến qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng nhà ở.
QUẬN CAM (VB-1/4/2021) --- Hôm nay là Ngày Cá Tháng Tư 2021, truyền thông Hoa Kỳ gọi là April Fools' Day, ngày mọi người có thể nói đùa, nói giỡn, nói sai sự thật chỉ để đùa vui. Nếu bạn tham dự trò vui này, xin nhẹ nhàng chớ làm nguy hiểm gì cho mình và người. Và nhớ cẩn trọng vì một vài bản tin trên mạng có thể chỉ là trò vui. Chỉ trừ Việt Báo, nơi hàng ngày và hàng giờ, tin luôn luôn chính xác 100%, toàn tin rất mực khả tính.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, 31 tháng 3 năm 2021, đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba và nói rằng các trường học nên đóng cửa trong 3 tuần khi ông tìm cách chống cự với làn sóng thứ ba của việc truyền nhiễm Covid-19 mà đe dọa các bệnh viện bị tràn ngập, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Tư.
Nếu bạn đọc là người như tôi, muốn dịch tác phẩm của mình sang ngoại ngữ nhưng không đủ sở học, lại thẹn thùng khi phải nhờ vả những cao nhân dịch giùm, lại không đủ tài lực để mời dịch giả, đành phải mày mò tự dịch. Cuốn sách này xin dành cho chúng ta. Xin thực hành như những trải nghiệm. Hành trình dịch là hành trình tự học. Tự học là cơ bản của sáng tác. Nếu “Thiên tài chỉ là sự kiên nhẫn lâu dài” (*), thì sáng tạo phải có một phần từ hiệu quả của sự kiên trì học tập. Tặng phẩm: Bạn đọc có thể download cuốn sách mỏng SLTA (Second Language Translation Aids) miễn phí tại link
Gói đầu tiên gồm 621 tỉ đô cho đường bộ, xa lộ, cầu cống, và đường thủy, cũng như đầu tư thêm cho xe hơi điện, mở rộng băng tần internet và làm cho hạ tầng cơ sở của quốc gia chống lại nhiều hơn đối với biến đổi khí hậu. Cũng chi tiêu 400 tỉ đô la để chăm sóc người cao niên và người khuyết tật, 300 tỉ đô để xây dựng và trang bị nhà cửa, và 300 tỉ đô la cho sự sáng kiến và nghiên cứu.
Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tố cáo chính quyền độc tài CSVN đã sử dụng internet để theo dõi, quấy rối người dân Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 3 năm 2021.
Chỉ vì đăng tải các bài viết chỉ trích bồi thường đất đai bất công trên Facebook mà ông Lê Văn Hải đã bị tòa án tỉnh Bình Định kết án 4 năm tù ở, với tội danh “Lợi dụng các quyền dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 3 năm 2021.
Lực lượng “ăn cháo đá bát” rất đông và lan nhanh như bệnh dịch, nhưng chưa bao giờ được công khai cho dân biết để dân bàn, dân kiểm tra. Ngược lại, dân lại là nạn nhân của đám ong nuôi trong tay áo từ bao năm nay. Chúng nằm trong ngành Tuyên giáo, trước đây gọi là Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Ban Khoa giáo Trung ương. Sau lưng đảng còn có đội ngũ chuyên nghề nói thuê và viết mướn gồm Báo cáo viên và Dư luận viên được trả lương bằng tiền thuế của dân.
bà Kim đã 4 lần đứng về phía đảng Dân Chủ trong các lần bỏ phiếu quan trọng từ đầu năm đến nay, trong khi bà Steel 100% bỏ phiếu theo đảng Cộng Hòa.
Vào sáng ngày 1 tháng 5-1975 Trung tá bác sĩ Hoàng Như Tùng, nguyên chỉ huy trưởng Quân Y viện Phan Thanh Giản - Cần Thơ, mặc đồ dân sự, trong tư thế quân phong, đưa tay lên chào vĩnh biêt Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư lênh Quân Đoàn IV, Quân Khu IV, Vùng 4 Chiến Thuật, trước sự kinh ngạc của một nhóm sĩ quan cấp cao của bộ đội cộng sản vì sự dũng cảm của bác sĩ Trung Tá Hoàng Như Tùng. Một sĩ quan của bộ đội cộng sản mang quân hàm thiếu tá tiến đến và yêu cầu bác sĩ Hoàng Như Tùng nhận diện Tướng Nguyễn Khoa Nam.
Một tiểu ban Hạ Viện điều tra về khủng hoảng COVID-19 đưa ra một số thông tin hôm Thứ Tư, cho thấy nhiều tài liệu cảnh báo cựu TT Trump, trong đó có bản ghi chú của cố vấn thương mại Bạch Ốc Peter Navarro viết từ tháng 3/2020 nói là dịch cơ nguy lan rộng nghiêm trọng. Lúc đó Trump vẫn còn trấn an dân Mỹ rằng dịch không có gì nguy hiểm vì dân Mỹ chết vì cúm gấp nhiều lần nhiều hơn và dịch sẽ biến mất như một phép lạ.
Cố vấn cao cấp về vi khuẩn corona của Bạch Ốc Andy Slavitt hôm Thứ Ba, 30 tháng 3 năm 2021, đã cảnh báo rằng các thống đốc đã gỡ các hạn chế Covid-19 trước khi đủ số người được chích ngừa là “đang đùa giỡn với lửa,” theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.