Hôm nay,  

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

08/02/202604:27:00(Xem: 1304)
blank 

Các hãng xe Mỹ kinh hoàng: Canada mời hãng xe điện TQ vào, liên doanh để làm xe điện Canada-TQ và bán ra toàn cầu. Cùng lúc, Canada mời 2 hãng xe Nam Hàn vào mở xưởng.

Bản tin từ thông tấn Bloomberg hôm 8/2/2026 với tựa đề "Canada eyes joint venture to build Chinese EVs for global export" (Canada đang xem xét liên doanh để sản xuất xe điện Trung Quốc xuất cảng toàn cầu) cho thấy chuyện Trump hăm dọa để Canada không kết thân với TQ chỉ dẫn tới kết quả bất lợi cho các hãng xe Mỹ.
Việc thu hút các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc đánh dấu sự chuyển hướng từ sự phụ thuộc vào Mỹ sang xây dựng ngành công nghiệp xe nội địa Canada mạnh mẽ hơn.
Chính phủ Canada đang nỗ lực thu hút một nhà máy sản xuất xe liên doanh giữa Canada và Trung Quốc để xuất cảng xe điện ra toàn cầu, Bộ trưởng Công nghiệp Mélanie Joly cho biết.
Bà cho biết các công ty phụ tùng xe hơi Canada như Magna International, Linamar và Martinrea International đã có hoạt động tại Trung Quốc và có thể tham gia vào một nhà máy lắp ráp liên doanh tại Canada.
“Chúng tôi tin rằng những công ty hàng đầu của Canada này có thể hợp tác với các công ty xe điện Trung Quốc để sản xuất một chiếc xe hơi Canada-Trung Quốc để xuất cảng ra khắp thế giới,” bà Joly cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm thứ Sáu (ngày 6 tháng 2).
Những động thái tiếp cận các nhà sản xuất xe Trung Quốc đánh dấu một bước ngoặt đối với chính phủ Canada khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ đối với xe hơi và xây dựng một ngành công nghiệp nội địa mạnh mẽ hơn. Trước đây, Canada từng cho rằng Trung Quốc đang trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất của mình, trong khi những lo ngại về an ninh đã được đặt ra đối với công nghệ của các kiểu xe này.
“Chúng ta có thể tìm ra cách để phần mềm trong xe giải quyết được những lo ngại về an ninh,” bà nói. “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể có các tiêu chuẩn lao động phù hợp với những gì chúng ta chấp nhận và mong đợi ở Canada, và có thể tạo ra các chuỗi cung ứng địa phương ở Canada từ những khoản đầu tư này.”
Bà Joly cho biết đang có “các cuộc thảo luận tích cực” về cách các công ty trong nước có thể bổ sung cho các khoản đầu tư mới của Trung Quốc vào lĩnh vực xe của Canada, bao gồm cả với nhà phát triển phần mềm QNX, có trụ sở tại Ottawa và thuộc sở hữu của BlackBerry. Trong chuyến đi gần đây đến Trung Quốc, bà Joly đã gặp gỡ các công ty xe Trung Quốc BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, và Chery Automobile.
“Tôi đã nêu vấn đề này với nhiều công ty Trung Quốc rằng QNX là một công ty tiên tiến mà chúng ta có thể mở rộng hơn nữa trên toàn thế giới,” bà nói.


Bộ trưởng lập luận rằng một chiếc xe điện được đồng sản xuất vẫn có thể cạnh tranh trên toàn cầu bất chấp chi phí lao động cao hơn khi sản xuất tại Canada so với Trung Quốc. Bà chỉ ra Honda Motor, công ty sản xuất chiếc xe Civic giá cả phải chăng tại Ontario, như một ví dụ. “Chúng ta có thể tìm ra cách để giải quyết vấn đề này,” bà nói.
Mục tiêu của Canada trong việc thu hút đầu tư xe từ Trung Quốc là một phần trong thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn của Thủ tướng Mark Carney với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào tháng 1/2026, Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Canada để đổi lấy việc Canada miễn thuế cho tới 49.000 xe điện sản xuất tại Trung Quốc mỗi năm, vốn phải chịu mức thuế 100% được áp dụng vào năm 2024.
Hôm thứ Năm, ông Carney và bà Joly đã công bố một chiến lược tổng thể cho ngành công nghiệp xe của Canada, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. General Motors gần đây đã thông báo cắt giảm nhân sự tại các nhà máy ở Canada và Stellantis đã rút lại quyết định khởi động lại một nhà máy gần Toronto để sản xuất một mẫu xe Jeep.
Chiến lược này bao gồm việc cải tổ cách tiếp cận thuế đối phó của Canada để thưởng cho các công ty duy trì sản xuất trong nước.
Canada vẫn giữ nguyên thuế trả đũa đối với xe sản xuất tại Mỹ, nhưng đang lên kế hoạch thực hiện hệ thống tín dụng nhập cảng. Càng nhiều xe một công ty sản xuất tại Canada, họ sẽ càng phải trả ít thuế hơn đối với xe nhập cảng từ Mỹ – và họ cũng có thể bán tín dụng dư thừa cho các công ty khác.
Hiện nay, những hãng hưởng lợi lớn nhất sẽ là hai công ty Nhật Bản, chiếm ba phần tư sản lượng xe hơi của Canada.
“Đây thực sự là một cách để bù đắp cho các công ty như Honda và Toyota, những công ty đang tăng sản lượng tại Canada,” bà Joly nói. “Đó là một cách khác để họ tạo ra doanh thu.”
Chính phủ của ông Carney cũng đang tìm kiếm đầu tư vào ngành xe từ các quốc gia khác, với Nam Hàn là mục tiêu chính vì Hyundai Motor và Kia bán hàng trăm nghìn xe tại Canada nhưng không sản xuất bất kỳ chiếc nào tại địa phương. Hai chính phủ gần đây đã ký một thỏa thuận không ràng buộc “để hợp tác thúc đẩy sự hiện diện của ngành công nghiệp xe Nam Hàn tại Canada.”
“Chúng tôi chắc chắn đang xem xét các nhà máy lắp ráp xe hơi,” bà Joly nói. “Quebec là thị trường Kia lớn nhất thế giới. Vì vậy, chúng tôi đang có những cuộc thảo luận. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra việc làm và thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp xe, vì vậy tôi nghĩ chúng tôi sẵn sàng xem xét các kịch bản khác nhau.”



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Pháp môn Tịnh độ còn được gọi là pháp môn niệm Phật do bản nguyện của Đức Phật A Di Đà mà thành. Chữ A Di Đà dịch âm từ chữ Phạn Amitābha, chữ Hán dịch là Vô lượng thọ và Vô lượng quang; nghĩa là tuổi sống lâu không số lượng kể, Ngài có hào quang tỏa sáng không lường...
tôi xin kể vài kỷ niệm và đưa ra nhận định về cố Tiến sĩ Lê Phước Sang: "Thứ nhất: ông Lê Phước Sang là một chính khách, thứ hai ông là một lãnh đạo đảng Dân Xã Hòa Hảo, thứ ba ông là một người hoạt động tích cự lãnh vực Văn hóa Hòa Hảo và thứ tư ông là một đạo hữu ngoan đạo Phật giáo Hòa Hảo
Chào Năm Mới mùa Đông sương tuyết / Tết quê người tính nhẩm một năm qua / Lá thu xanh hóa đỏ ngỡ là hoa / Tóc bạc trắng tưởng mình thành tượng đá
Đêm nay trước ngưỡng cửa giao thừa năm 2021, đã 85 tuổi không biết sẽ băt đầu viết gì đây? Không biết gửi tấc lòng về đâu trong những ngày cuối năm. Tôi mạo muội viết vài dòng gửi đến bạn bè thân thiết, và những ai đã một thời cùng tôi tri kỷ.... Đã hơn 45 năm, kể từ ngày ly loạn, gần nửa thế kỷ. Biết bao nước chảy qua cầu, biển xanh biến thành nương dâu, đổi đời dị biệt, “một triệu người vui cũng có một triệu người buồn”..Thuở ấy!.
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
Năm 2020 là năm đầy bất ổn, đầy biến động khi Hoa Kỳ phải đối đầu với đại dịch Corona, cuộc bầu cử tổng thống tràn ngập tin tức giả tạo, những cuộc xuống đường, bạo động, hôi của, bắn giết lẫn nhau, kéo đổ những bức tượng ghi dấu lịch sử… trong một không khí đầy thù hận, chia rẽ có lẽ chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ.
TT Trump: "Sáu Tháng 1, Hẹn Gặp Các Bạn Tại DC!" * TT Trump: Thống đốc Kemp nên từ chức * Thống đốc Kemp: "...không phải như những gì ai đó đang tweet." * Luật sư của TT Trump tiếp tục đi kiện * Tweeter bị kiện 500 triệu usd vì vụ Hunter Biden, nhưng bị tòa án bác đơn kiện. * Phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn
WASHINGTON (VB - 31/12/2020) --- Chỉ hơn nhau có 6 phiếu thôi... thế là chức vụ Dân biểu đắc cử tạm thời trao cho Cộng Hòa. Còn chuyện đếm phiếu lại thì tính sau. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Tư 30/12/2020 xác nhận rằng bà dự định đưa ứng cử viên Mariannette Miller-Meeks (Cộng Hòa - Iowa) vào ghế Dân biểu khóa họp 117 vào ngày 3/1/2021, bất kể thách thức đang chờ xét từ ứng cử viên Dân Chủ Rita Hart trong cuộc tranh cử cách biệt nhau chỉ có 6 lá phiếu.
Biến thể mới có khả năng lây lan nhiều hơn của vi khuẩn corona được xác nhận lần đầu tiên tại Anh Quốc đã được phát hiện tại California, theo Thống Đốc California Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020, qua tường thuật của báo Los Angeles Times hôm Thứ Tư.
Theo tính toán mới nhất của Cơ Quan CDC, hơn 11.4 triệu liều thuốc chích ngừa của Pfizer và 2 liều thuốc chích ngừa của Moderna đã được phân phối khắp nước tính tới sáng Thứ Hai, nhưng chỉ 2.1 triệu hay ít hơn đã được chích cho người dân. Đó là ít hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu của các viên chức y tế Hoa Kỳ về việc tiêm chủng ít nhất 20 triệu người Mỹ với liều thứ nhất trước cuối năm nay.
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Dân Biểu đắc cử Luke Letlow tại tiểu bang Louisiana đã qua đời hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, vì Covid-19 tại Ochsner-LSU Health Shreveport, theo quản đốc ban vận động của ông xác nhận, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 30 tháng 12. Dân Biểu Cộng Hòa 41 tuổi này đã tuyên bố bị truyền nhiễm Covid-19 trước đây 11 ngày.
Ở Việt Nam có nhiều thứ được nhà nước XHCN liệt vào loại “bí mật” hay thậm chí dữ dội hơn nữa là “tuyệt mật” để cấm người dân nói đến, chẳng hạn chuyện về nhân sự của Bộ Chính Trị mà cụ thể là các chức vụ Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.