Hôm nay,  

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

09/02/202620:26:00(Xem: 926)
blank 

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

Chỉ cần một ông Trưởng Phòng Bưu Điện làm trễ một hay hai ngày đóng dấu lên thư gửi phiếu bầu, phiếu bầu dù gửi đúng ngày hay trước ngày hạn chót vẫn có thể bị quăng bỏ, theo yêu cầu của Cộng Hòa đòi hỏi với Tòa Tối Cao. Hay giả sử, phiếu đóng dấu kịp trong Ngày Bầu Cử nhưng tới Ủy Ban Bầu Cử sau 5 ngày thì cũng bị đòi quăng bỏ. Đảng Cộng hòa chính thức yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn các tiểu bang kiểm đếm các phiếu bầu qua thư hợp lệ.
Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang kêu gọi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hạn chế mạnh mẽ việc bỏ phiếu qua thư trên toàn quốc và yêu cầu các thẩm phán phán quyết rằng các phiếu bầu đến sau Ngày Bầu cử — ngay cả khi được gửi đúng thời hạn theo luật tiểu bang — không nên được đếm. Nếu Tòa án đứng về phía RNC, hàng triệu cử tri phụ thuộc vào việc bỏ phiếu qua thư có thể bị tước quyền bầu cử. Nghĩa là, nếu bạn bỏ thứ đựng phiếu bầu đúng ngày vào trạm bưu điện, nhưng nếu Trưởng Trạm Bưu Điện để hôm sau mới đóng dấu vào thư, thì phiếu đó kể như quăng thùng rác.
Bản kiến ​​nghị được Cộng Hòa đệ trình hôm thứ Hai 9/2/2026 nằm trong một vụ kiện quan trọng thách thức luật bầu cử của Mississippi, cho phép kiểm đếm các phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nếu chúng đến trong vòng năm ngày làm việc. Sau khi một tòa án cấp dưới giữ nguyên luật này, một tòa án kháng án bảo thủ đã bác bỏ nó, cho rằng luật liên bang yêu cầu các phiếu bầu phải được nhận và kiểm đếm trước Ngày Bầu cử.
Mississippi đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, tạo ra một vụ kiện có thể định hình lại căn bản cách thức tiến hành các cuộc bầu cử liên bang ở hàng chục tiểu bang.
Ngay từ những trang đầu tiên, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã mô tả việc kiểm đếm thường quy các phiếu bầu qua thư hợp lệ – một thủ tục đã được thực hiện trong nhiều thập niên – như một thử nghiệm hiện đại nguy hiểm làm suy yếu lòng tin của công chúng.
“Hầu hết người Mỹ đều nhớ về thời kỳ mà kết quả được công bố nhanh chóng sau ngày bầu cử,” ủy ban viết. “Mỗi chu kỳ bầu cử lại làm mờ đi ký ức đó khi các tiểu bang thử nghiệm các quy tắc xử lý phiếu bầu mới. Một trong những thử nghiệm đó là việc kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư – ba, năm, mười bốn, hoặc thậm chí nhiều ngày hơn sau ngày bầu cử.”
RNC tiếp tục cho rằng việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư sau Ngày Bầu cử vốn dĩ tạo điều kiện cho hành vi sai trái, bất chấp việc thiếu bằng chứng cho thấy việc kiểm đếm các phiếu bầu được gửi đúng thời hạn dẫn đến gian lận.
“Những thời hạn nhận phiếu sau bầu cử này tạo điều kiện cho ‘sự hỗn loạn và nghi ngờ về hành vi không đúng mực có thể xảy ra nếu hàng nghìn phiếu bầu vắng mặt được gửi đến sau ngày bầu cử và có khả năng làm thay đổi kết quả bầu cử,’” RNC viết. “Thật khó để trách người Mỹ về những nghi ngờ đó khi một số tiểu bang cho kết quả nhanh chóng, trong khi những tiểu bang khác phải mất nhiều ngày mới biết cần kiểm đếm bao nhiêu phiếu bầu. Khi các phát thanh viên nhắc nhở cử tri, ‘Chưa kết thúc đâu,’ thì họ đúng theo bất kỳ cách hiểu thông thường nào. Chừng nào phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm, thì cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.”
Cách diễn đạt đó lặp lại nhiều năm thuyết âm mưu của đảng Cộng hòa, gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử bất cứ khi nào các phiếu bầu qua thư được kiểm đếm muộn — vốn có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ do đặc điểm nhân khẩu học — thu hẹp hoặc xóa bỏ lợi thế dẫn trước của đảng Cộng hòa.
Điều mà bản báo cáo không đề cập đến là chính các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã đối phó với những nghi ngờ đó bằng cách liên tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử và lan truyền những câu chuyện gian lận sai sự thật.
Động thái đó đã được thể hiện rõ ràng gần đây khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana) lặp lại các thuyết âm mưu bầu cử cánh hữu khi thảo luận về việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư ở các tiểu bang ủng hộ đảng Dân chủ.
“Trong chu kỳ bầu cử vừa qua, chúng tôi có ba ứng cử viên Đảng Cộng hòa dẫn trước vào ngày bầu cử, và mỗi khi có thêm một đợt phiếu bầu mới được kiểm đếm, khoảng cách dẫn trước của họ lại bị thu hẹp một cách kỳ diệu cho đến khi họ mất đi lợi thế, và không có loạt phiếu bầu nào được kiểm đếm sau ngày bầu cử mà các ứng cử viên của chúng tôi dẫn trước ở bất kỳ hạng mục nào,” Johnson nói với các phóng viên. “Rõ ràng là có gian lận.”
Johnson tiếp tục thừa nhận rằng ông không có bằng chứng nào để chứng minh cho những tuyên bố của mình.
Thay vì đối mặt với vai trò của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong việc gieo rắc sự ngờ vực, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) lại yêu cầu Tòa án Tối cao coi loại nghi ngờ đó — được thừa nhận công khai là chưa được chứng minh — như là lý do để loại bỏ những lá phiếu hợp pháp.


Một điểm gây tranh cãi khác trong bản kiến ​​nghị của RNC là tranh chấp về ý nghĩa của luật liên bang khi quy định một Ngày Bầu cử thống nhất. Đảng Cộng hòa lập luận rằng Ngày Bầu cử không chỉ là hạn chót để cử tri quyết định, mà còn là thời điểm toàn bộ cuộc bầu cử phải kết thúc.
“Các điều khoản về ngày bầu cử quy định khi nào các tiểu bang phải đóng hòm phiếu, chứ không phải khi nào cử tri phải đưa ra lựa chọn của mình,” bản kiến ​​nghị nêu rõ. “Đó là lý do tại sao các từ điển hiện đại định nghĩa ‘bầu cử’ là một quy trình công khai do Nhà nước tạo điều kiện, và đó là lý do tại sao các đạo luật điều chỉnh các tiểu bang, chứ không phải cử tri.”
Nói cách khác, RNC lập luận rằng các tiểu bang như Mississippi đã sai lầm khi đặt cử tri làm trung tâm trong các cuộc bầu cử thay vì chính quy trình do tiểu bang điều hành.
RNC dựa vào một cách giải thích rất kỹ thuật về luật liên bang để giảm thiểu hoàn toàn vai trò của từng cử tri. Theo lý thuyết của họ, một lá phiếu thực sự không tồn tại cho đến khi nó nằm trong tay các quan chức bầu cử — bất kể cử tri có tuân thủ mọi quy tắc một cách thiện chí hay không.
“Do đó, một ‘cuộc bầu cử’ là quy trình công khai của Nhà nước để lựa chọn các quan chức,” ủy ban nói thêm. “Cho đến khi tất cả các lá phiếu cần được kiểm đếm trong cuộc bầu cử đó nằm trong sự quản lý của Nhà nước, cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra.”
Trong bản luận điểm của mình trình Tòa Tối Cao, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) tiếp tục dựa vào các thông lệ bỏ phiếu thế kỷ 19 để lập luận rằng hình thức bỏ phiếu qua thư hiện đại là vi hiến, bỏ qua thực trạng tước quyền bầu cử phổ biến vào thời điểm đó và cách thức các cuộc bầu cử đã phát triển để bao gồm nhiều cử tri hơn, chứ không phải ít hơn.
Tòa án Tối cao sẽ nghe các lập luận bằng miệng trong vụ án này vào tháng 3/2026.
.
Trong khi đó, Trump muốn dìm phiếu bầu của sinh viên: Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang nhắm đến việc làm cho quá trình bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn đối với những người trẻ tuổi đang học đại học trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2026.
Đó là theo một bài bình luận hôm thứ Hai của Ja'han Jones trên MS NOW, người đã viết rằng Bộ Giáo dục của chính quyền Trump có thể đang tìm cách hạn chế tỷ lệ cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu bằng một cuộc điều tra mới được công bố về Đại học Tufts. Bộ Giáo dục đã công bố cuộc điều tra mới của mình trong một thông cáo báo chí gần đây, nói rằng trường đại học ở Boston, Massachusetts này có thể đã "chia sẻ dữ liệu của sinh viên đại học một cách bất hợp pháp với bên thứ ba để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử."
Cuộc điều tra tập trung vào Nghiên cứu Quốc gia về Học tập, Bỏ phiếu và Tham gia (NSLVE: National Study of Learning, Voting, and Engagement) của Đại học Tufts. Tufts mô tả NSLVE là "một dịch vụ dành cho hơn 1.000 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, những trường có thể sử dụng nó để hiểu và cải thiện tỷ lệ bỏ phiếu của sinh viên." Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng chương trình này có khả năng vi phạm Đạo luật về Quyền riêng tư và Giáo dục Gia đình (Family Educational Rights and Privacy Act).
"Các trường cao đẳng và đại học Mỹ nên tập trung vào giảng dạy, học tập và nghiên cứu - chứ không phải là gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử," Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon tuyên bố. "Chính quyền Biden, với sự thiếu tôn trọng đối với luật bảo vệ quyền riêng tư của sinh viên, đã công khai khuyến khích các tổ chức chia sẻ và sử dụng dữ liệu sinh viên để nhắm mục tiêu vào các nhóm dân số nhất định."
Jones chỉ ra rằng những tuyên bố của chính quyền Trump là sai sự thật ngay từ đầu, vì chương trình của Tufts sử dụng dữ liệu công khai để tiến hành nghiên cứu trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của sinh viên theo trang web của chương trình. Thay vào đó, Jones khẳng định rằng cuộc điều tra này "chẳng khác gì một chiêu trò khác để ngăn cản cử tri trẻ tuổi huy động và hành động dựa trên sức mạnh chính trị tiềm tàng của họ" trước thềm cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ là làn sóng thắng lợi của đảng Dân chủ vào tháng 11/2026.
Như nhà báo của MS NOW đã viết, đồng minh của Trump, Cleta Mitchell — người đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Trump và thường xuyên đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở các tiểu bang tranh chấp mà Trump đã thua — đã có một bài thuyết trình trước các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa vào năm 2023 cảnh báo về "nỗ lực của giới trẻ" trong việc đi bỏ phiếu. Mitchell cảnh báo rằng các điểm bỏ phiếu quá gần ký túc xá đại học, cho phép sinh viên "vừa thức dậy, đi bỏ phiếu rồi lại quay về giường ngủ".
Cuộc điều tra diễn ra không lâu sau khi chính quyền Trump tiến hành một cuộc đột kích vào một cơ sở bầu cử ở Quận Fulton, Georgia, và một thông báo khó hiểu từ một quan chức FBI mời các quan chức bầu cử tiểu bang tham gia một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về cuộc bầu cử năm 2026.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong hai năm qua, nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đã tường thuật khá nhiều về tội ác chiến tranh do Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra cho vô số thường dân Ukraine. Ngay từ đầu cuộc chiến, công luận thế giới kinh hoàng chứng kiến những hình ảnh tang thương khi binh sĩ Nga gây cảnh chết chóc cho bao nhiêu thường dân vô tội tại thị trấn Bucha, gần thủ đô Kyiv của Ukraine: Nhiều người chết nằm la liệt trên đường phố, bị trói tay sau lưng và khắp cơ thể có dấu hiệu bị tra tấn bằng bạo lực, các mồ chôn tập thể… tương tự như bi kịch của 5000 đồng bào Huế trong chiến cuộc Mậu Thân tái diễn.
Một bóng ma đang xuất hiện khắp châu Âu có tên là Donald Trump. Điều đó ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong tuần này khi ngoại trưởng các nước NATO gặp nhau tại Brussels để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh. NATO thật sự đang mạnh hơn bao giờ hết. Phần Lan và Thụy Điển mới tham gia, biển Baltic gần như đã trở thành biển nội địa. Vậy mà điều quan trọng được thảo luận lại chỉ xoay quanh chuyện gì sẽ xảy ra nếu cựu Tổng Thống trở lại Bạch Ốc.
Pechanga Resort Casino hãnh diện tổ chức Cuộc Tranh Giải Golf Pro-Am Thường Niên Lần Thứ 17 của Character Media vào những ngày 9 Tháng Tư, 2024 tại sân Golf thượng hạng Journey at Pechanga của cơ sở resort-casino này. Cuộc tranh giải thể thao đặc biệt này sẽ có sự tham dự của những tay Golf nữ tên tuổi như Ashley Lau, Robyn Choi, Jennifer Chang, Soo Bin Joo và Ssu-Chia Cheng.
Quý vị không có bảo hiểm răng hoặc bảo hiểm mắt? Quý vị chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp và cần ghi danh Medi-Cal? Gia đình quý vị có cần giúp đỡ về thực phẩm không? Kính mời quý vị đến hội chợ mang chủ đề sức khỏe của chúng tôi vào Thứ Bảy tuần này từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Valley High School, 1801 S Greenville St., Santa Ana, CA 92704! Tất cả các dịch vụ đều miễn phí! Hãy mời bạn bè và hàng xóm của quý vị cùng tham gia!
Vào trưa ngày Thứ Năm 4 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về Listas California, một chương trình của Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES), nhằm dành cho phụ nữ vai trò trung tâm của gia đình trong việc đối phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai.
Một cuốn sách cổ được tìm thấy ở Ai Cập, được viết từ thời sơ khai của Kitô giáo và được coi là một trong những cuốn sách cổ nhất còn tồn tại trên thế giới, sẽ xuất hiện trong một sự kiện đấu giá tại London vào tháng 6. Theo nhà bán đấu giá Christie's, cuốn Crosby-Schoyen Codex – được viết trên giấy papyrus bằng tiếng Coptic (ngôn ngữ Ai Cập cổ đại) trong khoảng thời gian từ năm 250-350 sau Công nguyên, và được ghi chép tại một trong những tu viện đầu tiên của Kitô Giáo. Ước tính quyển sách cổ quý giá này sẽ có giá từ 2.6 triệu đến 3.8 triệu MK.
Mối quan hệ giữa xã hội và tuổi vị thành niên khá là phức tạp. Chúng ta vừa muốn bảo vệ và chăm sóc lứa tuổi này như khi còn là trẻ em, nhưng cũng muốn giúp các em trở nên độc lập và tự chủ. Trong quá trình này, thanh thiếu niên phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức, từ việc học cách tự lập, xây dựng mối quan hệ với bạn bè, tới phát triển bản thân và thậm chí là phải học hỏi từ những sai lầm.
Theo thông tin được công bố trong một chỉ thị khẩn cấp từ Sở An Ninh Mạng và Hạ Tầng Hoa Kỳ (Cybersecurity and Infrastructure Security Agency, CISA), các tin tặc được chính phủ Nga hậu thuẫn đã lợi dụng quyền truy cập vào hệ thống email của Microsoft để đánh cắp thư tín giữa các viên chức và công ty, theo Reuters.
Chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ đã vượt qua mục tiêu ban đầu về việc cho phép triển khai hơn 25 gigawatt các dự án năng lượng sạch trên đất công cộng vào năm 2025, và hoàn tất kế hoạch cắt giảm các khoản phí cho các dự án năng lượng gió và mặt trời trên các khu đất liên bang, theo Reuters.
Hôm thứ Tư ngày 10 tháng Tư 2024 vừa qua, tại tòa liên bang khu vực DC, thẩm phán Tanya S. Chutkan đã tuyên án Antony Võ 9 tháng tù giam, 12 tháng quản thúc sau hạn tù và 1,000 đô la tiền phạt. Antony Võ là một thanh niên gốc Việt 31 tuổi tại Indiana, đã tham gia cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Một (J6) tại tòa Quốc Hội Hoa Kỳ. Khác với nhiều bị can khác đã nhận tội hay bày tỏ sự hối hận khi bị bắt, bị truy tố hay khi bị tuyên án, Antony là một bản nhái của Donald Trump thu nhỏ khi đối mặt và thách thức cùng hệ thống pháp luật Hoa Kỳ.
Antony Võ lãnh 9 tháng tù vì nghe lời Trump, tham dự bạo lực tấn công tòa nhà Quốc Hội ra tòa thủ đô. Thẩm phán Tanya Chutkan, giám sát vụ can thiệp bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đã bác bỏ quan điểm hôm thứ Tư rằng các bị cáo bị bỏ tù bị buộc tội về một số tội ác bạo lực nhất trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ là “con tin” - một nhãn hiệu mà Trump và các đồng minh của ông thường dùng để mô tả các tù nhân.
Hoa Kỳ đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen xuất cảng vì tìm cách mua chip AI cho quân đội nước này, theo Reuters.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết, một cựu sinh viên Đại học Cornell đã nhận tội đăng trực tuyến các thông điệp đe dọa sinh viên Do Thái trong trường, bao gồm cả dọa giết và bạo lực, theo Reuters.
Báo Nikkei hôm thứ Tư đưa tin Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ ký hơn 70 thỏa thuận tại cuộc gặp hôm nay. Một quan chức Mỹ giấu tên nói với các phóng viên: “Đây có lẽ là tập hợp các sản phẩm có ý nghĩa quan trọng lớn nhất mà chúng tôi từng thấy”. Kishida đã đến Washington ngày hôm Thứ Ba trong chuyến thăm cấp nhà nước.
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.