Hôm nay,  

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

09/02/202620:26:00(Xem: 1102)
blank 

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

Chỉ cần một ông Trưởng Phòng Bưu Điện làm trễ một hay hai ngày đóng dấu lên thư gửi phiếu bầu, phiếu bầu dù gửi đúng ngày hay trước ngày hạn chót vẫn có thể bị quăng bỏ, theo yêu cầu của Cộng Hòa đòi hỏi với Tòa Tối Cao. Hay giả sử, phiếu đóng dấu kịp trong Ngày Bầu Cử nhưng tới Ủy Ban Bầu Cử sau 5 ngày thì cũng bị đòi quăng bỏ. Đảng Cộng hòa chính thức yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn các tiểu bang kiểm đếm các phiếu bầu qua thư hợp lệ.
Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang kêu gọi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hạn chế mạnh mẽ việc bỏ phiếu qua thư trên toàn quốc và yêu cầu các thẩm phán phán quyết rằng các phiếu bầu đến sau Ngày Bầu cử — ngay cả khi được gửi đúng thời hạn theo luật tiểu bang — không nên được đếm. Nếu Tòa án đứng về phía RNC, hàng triệu cử tri phụ thuộc vào việc bỏ phiếu qua thư có thể bị tước quyền bầu cử. Nghĩa là, nếu bạn bỏ thứ đựng phiếu bầu đúng ngày vào trạm bưu điện, nhưng nếu Trưởng Trạm Bưu Điện để hôm sau mới đóng dấu vào thư, thì phiếu đó kể như quăng thùng rác.
Bản kiến ​​nghị được Cộng Hòa đệ trình hôm thứ Hai 9/2/2026 nằm trong một vụ kiện quan trọng thách thức luật bầu cử của Mississippi, cho phép kiểm đếm các phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nếu chúng đến trong vòng năm ngày làm việc. Sau khi một tòa án cấp dưới giữ nguyên luật này, một tòa án kháng án bảo thủ đã bác bỏ nó, cho rằng luật liên bang yêu cầu các phiếu bầu phải được nhận và kiểm đếm trước Ngày Bầu cử.
Mississippi đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, tạo ra một vụ kiện có thể định hình lại căn bản cách thức tiến hành các cuộc bầu cử liên bang ở hàng chục tiểu bang.
Ngay từ những trang đầu tiên, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã mô tả việc kiểm đếm thường quy các phiếu bầu qua thư hợp lệ – một thủ tục đã được thực hiện trong nhiều thập niên – như một thử nghiệm hiện đại nguy hiểm làm suy yếu lòng tin của công chúng.
“Hầu hết người Mỹ đều nhớ về thời kỳ mà kết quả được công bố nhanh chóng sau ngày bầu cử,” ủy ban viết. “Mỗi chu kỳ bầu cử lại làm mờ đi ký ức đó khi các tiểu bang thử nghiệm các quy tắc xử lý phiếu bầu mới. Một trong những thử nghiệm đó là việc kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư – ba, năm, mười bốn, hoặc thậm chí nhiều ngày hơn sau ngày bầu cử.”
RNC tiếp tục cho rằng việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư sau Ngày Bầu cử vốn dĩ tạo điều kiện cho hành vi sai trái, bất chấp việc thiếu bằng chứng cho thấy việc kiểm đếm các phiếu bầu được gửi đúng thời hạn dẫn đến gian lận.
“Những thời hạn nhận phiếu sau bầu cử này tạo điều kiện cho ‘sự hỗn loạn và nghi ngờ về hành vi không đúng mực có thể xảy ra nếu hàng nghìn phiếu bầu vắng mặt được gửi đến sau ngày bầu cử và có khả năng làm thay đổi kết quả bầu cử,’” RNC viết. “Thật khó để trách người Mỹ về những nghi ngờ đó khi một số tiểu bang cho kết quả nhanh chóng, trong khi những tiểu bang khác phải mất nhiều ngày mới biết cần kiểm đếm bao nhiêu phiếu bầu. Khi các phát thanh viên nhắc nhở cử tri, ‘Chưa kết thúc đâu,’ thì họ đúng theo bất kỳ cách hiểu thông thường nào. Chừng nào phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm, thì cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.”
Cách diễn đạt đó lặp lại nhiều năm thuyết âm mưu của đảng Cộng hòa, gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử bất cứ khi nào các phiếu bầu qua thư được kiểm đếm muộn — vốn có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ do đặc điểm nhân khẩu học — thu hẹp hoặc xóa bỏ lợi thế dẫn trước của đảng Cộng hòa.
Điều mà bản báo cáo không đề cập đến là chính các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã đối phó với những nghi ngờ đó bằng cách liên tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử và lan truyền những câu chuyện gian lận sai sự thật.
Động thái đó đã được thể hiện rõ ràng gần đây khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana) lặp lại các thuyết âm mưu bầu cử cánh hữu khi thảo luận về việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư ở các tiểu bang ủng hộ đảng Dân chủ.
“Trong chu kỳ bầu cử vừa qua, chúng tôi có ba ứng cử viên Đảng Cộng hòa dẫn trước vào ngày bầu cử, và mỗi khi có thêm một đợt phiếu bầu mới được kiểm đếm, khoảng cách dẫn trước của họ lại bị thu hẹp một cách kỳ diệu cho đến khi họ mất đi lợi thế, và không có loạt phiếu bầu nào được kiểm đếm sau ngày bầu cử mà các ứng cử viên của chúng tôi dẫn trước ở bất kỳ hạng mục nào,” Johnson nói với các phóng viên. “Rõ ràng là có gian lận.”
Johnson tiếp tục thừa nhận rằng ông không có bằng chứng nào để chứng minh cho những tuyên bố của mình.
Thay vì đối mặt với vai trò của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong việc gieo rắc sự ngờ vực, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) lại yêu cầu Tòa án Tối cao coi loại nghi ngờ đó — được thừa nhận công khai là chưa được chứng minh — như là lý do để loại bỏ những lá phiếu hợp pháp.


Một điểm gây tranh cãi khác trong bản kiến ​​nghị của RNC là tranh chấp về ý nghĩa của luật liên bang khi quy định một Ngày Bầu cử thống nhất. Đảng Cộng hòa lập luận rằng Ngày Bầu cử không chỉ là hạn chót để cử tri quyết định, mà còn là thời điểm toàn bộ cuộc bầu cử phải kết thúc.
“Các điều khoản về ngày bầu cử quy định khi nào các tiểu bang phải đóng hòm phiếu, chứ không phải khi nào cử tri phải đưa ra lựa chọn của mình,” bản kiến ​​nghị nêu rõ. “Đó là lý do tại sao các từ điển hiện đại định nghĩa ‘bầu cử’ là một quy trình công khai do Nhà nước tạo điều kiện, và đó là lý do tại sao các đạo luật điều chỉnh các tiểu bang, chứ không phải cử tri.”
Nói cách khác, RNC lập luận rằng các tiểu bang như Mississippi đã sai lầm khi đặt cử tri làm trung tâm trong các cuộc bầu cử thay vì chính quy trình do tiểu bang điều hành.
RNC dựa vào một cách giải thích rất kỹ thuật về luật liên bang để giảm thiểu hoàn toàn vai trò của từng cử tri. Theo lý thuyết của họ, một lá phiếu thực sự không tồn tại cho đến khi nó nằm trong tay các quan chức bầu cử — bất kể cử tri có tuân thủ mọi quy tắc một cách thiện chí hay không.
“Do đó, một ‘cuộc bầu cử’ là quy trình công khai của Nhà nước để lựa chọn các quan chức,” ủy ban nói thêm. “Cho đến khi tất cả các lá phiếu cần được kiểm đếm trong cuộc bầu cử đó nằm trong sự quản lý của Nhà nước, cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra.”
Trong bản luận điểm của mình trình Tòa Tối Cao, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) tiếp tục dựa vào các thông lệ bỏ phiếu thế kỷ 19 để lập luận rằng hình thức bỏ phiếu qua thư hiện đại là vi hiến, bỏ qua thực trạng tước quyền bầu cử phổ biến vào thời điểm đó và cách thức các cuộc bầu cử đã phát triển để bao gồm nhiều cử tri hơn, chứ không phải ít hơn.
Tòa án Tối cao sẽ nghe các lập luận bằng miệng trong vụ án này vào tháng 3/2026.
.
Trong khi đó, Trump muốn dìm phiếu bầu của sinh viên: Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang nhắm đến việc làm cho quá trình bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn đối với những người trẻ tuổi đang học đại học trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2026.
Đó là theo một bài bình luận hôm thứ Hai của Ja'han Jones trên MS NOW, người đã viết rằng Bộ Giáo dục của chính quyền Trump có thể đang tìm cách hạn chế tỷ lệ cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu bằng một cuộc điều tra mới được công bố về Đại học Tufts. Bộ Giáo dục đã công bố cuộc điều tra mới của mình trong một thông cáo báo chí gần đây, nói rằng trường đại học ở Boston, Massachusetts này có thể đã "chia sẻ dữ liệu của sinh viên đại học một cách bất hợp pháp với bên thứ ba để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử."
Cuộc điều tra tập trung vào Nghiên cứu Quốc gia về Học tập, Bỏ phiếu và Tham gia (NSLVE: National Study of Learning, Voting, and Engagement) của Đại học Tufts. Tufts mô tả NSLVE là "một dịch vụ dành cho hơn 1.000 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, những trường có thể sử dụng nó để hiểu và cải thiện tỷ lệ bỏ phiếu của sinh viên." Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng chương trình này có khả năng vi phạm Đạo luật về Quyền riêng tư và Giáo dục Gia đình (Family Educational Rights and Privacy Act).
"Các trường cao đẳng và đại học Mỹ nên tập trung vào giảng dạy, học tập và nghiên cứu - chứ không phải là gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử," Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon tuyên bố. "Chính quyền Biden, với sự thiếu tôn trọng đối với luật bảo vệ quyền riêng tư của sinh viên, đã công khai khuyến khích các tổ chức chia sẻ và sử dụng dữ liệu sinh viên để nhắm mục tiêu vào các nhóm dân số nhất định."
Jones chỉ ra rằng những tuyên bố của chính quyền Trump là sai sự thật ngay từ đầu, vì chương trình của Tufts sử dụng dữ liệu công khai để tiến hành nghiên cứu trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của sinh viên theo trang web của chương trình. Thay vào đó, Jones khẳng định rằng cuộc điều tra này "chẳng khác gì một chiêu trò khác để ngăn cản cử tri trẻ tuổi huy động và hành động dựa trên sức mạnh chính trị tiềm tàng của họ" trước thềm cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ là làn sóng thắng lợi của đảng Dân chủ vào tháng 11/2026.
Như nhà báo của MS NOW đã viết, đồng minh của Trump, Cleta Mitchell — người đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Trump và thường xuyên đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở các tiểu bang tranh chấp mà Trump đã thua — đã có một bài thuyết trình trước các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa vào năm 2023 cảnh báo về "nỗ lực của giới trẻ" trong việc đi bỏ phiếu. Mitchell cảnh báo rằng các điểm bỏ phiếu quá gần ký túc xá đại học, cho phép sinh viên "vừa thức dậy, đi bỏ phiếu rồi lại quay về giường ngủ".
Cuộc điều tra diễn ra không lâu sau khi chính quyền Trump tiến hành một cuộc đột kích vào một cơ sở bầu cử ở Quận Fulton, Georgia, và một thông báo khó hiểu từ một quan chức FBI mời các quan chức bầu cử tiểu bang tham gia một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về cuộc bầu cử năm 2026.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Bất cứ người dân Quận Cam nào từ 65 tuổi trở lên hiện đều có đủ điều kiện để được chích ngừa chống lại vi khuẩn corona, theo các viên chức y tế quận cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021, qua bản tin của báo OC Register hôm Thứ Ba.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
Vào ngày 6 tháng 1, 2021, vào khoảng 5:00 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, sau khi cuộc bạo loạn nhằm phá hoại tiến trình bầu cử Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc Hội đã chấm dứt, người ta thấy trên màn hình TV của đài MSNBC hình ảnh trơ trọi một lá Cờ Vàng VNCH bị bỏ rơi trên khán đài bên ngoài. Bên cạnh lá cờ đại diện cho cộng đồng người Việt tị nạn nằm trơ trọi còn có những lá cờ Trump, cờ nam quân thời nội chiến, cờ của các nhóm khủng bố nội địa, những lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho sự thù hằn và kỳ thị chủng tộc. Cả thế giới nhìn thấy hình ảnh này. Một số cá nhân và hội đoàn người Mỹ gốc Việt đã lên án việc đánh phá nền dân chủ Hoa Kỳ qua bản kiến nghị ký tên từ nhiều cá nhân, hội đoàn, cơ quan truyền thông, v.v. cũng như nhiều bạn trẻ đã lên tiếng phản đối việc sử dụng và nhân danh cờ vàng tại cuộc bạo động này. Việt Báo trích đăng một số ý kiến, bài viết, quan điểm của một số dân cử*, hội đoàn và cá nhân người Mỹ gốc Việt.
Khi chúng tôi đến sở cứu hỏa của Anaheim thì người đến đó cũng không nhiều, góc đường Orangewood và đường Rampart, thành phố Anaheim. Năm phút sau, chúng tôi được đưa vào phòng chích ngừa. Người phụ trách chích ngừa hỏi một số câu trước khi họ đưa mũi kim chích lên cánh tay chúng tôi. Người chích thuốc cho người khác thì khuôn mặt tươi cười, nói năng thản nhiên, còn người được chích thuốc thì khuôn mặt căng thẳng, hình như họ sợ việc gì sẽ xảy đến, nếu bị phản ứng thì sẽ làm sao?
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
WASHINGTON (VB - 11/1/2021) --- Đã có khoảng 120 người bị bắt vì bị nhận diện ra đã tham dự bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội, phần lớn là bị nhận diện qua hình ảnh và băng video. Hầu hết người bị bắt là người ủng hộ TT Trump lâu năm, theo tin AP, và không thấy có ai là Antifa trà trộn vào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.