Hôm nay,  

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

09/02/202620:26:00(Xem: 502)
blank 

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

Chỉ cần một ông Trưởng Phòng Bưu Điện làm trễ một hay hai ngày đóng dấu lên thư gửi phiếu bầu, phiếu bầu dù gửi đúng ngày hay trước ngày hạn chót vẫn có thể bị quăng bỏ, theo yêu cầu của Cộng Hòa đòi hỏi với Tòa Tối Cao. Hay giả sử, phiếu đóng dấu kịp trong Ngày Bầu Cử nhưng tới Ủy Ban Bầu Cử sau 5 ngày thì cũng bị đòi quăng bỏ. Đảng Cộng hòa chính thức yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn các tiểu bang kiểm đếm các phiếu bầu qua thư hợp lệ.
Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang kêu gọi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hạn chế mạnh mẽ việc bỏ phiếu qua thư trên toàn quốc và yêu cầu các thẩm phán phán quyết rằng các phiếu bầu đến sau Ngày Bầu cử — ngay cả khi được gửi đúng thời hạn theo luật tiểu bang — không nên được đếm. Nếu Tòa án đứng về phía RNC, hàng triệu cử tri phụ thuộc vào việc bỏ phiếu qua thư có thể bị tước quyền bầu cử. Nghĩa là, nếu bạn bỏ thứ đựng phiếu bầu đúng ngày vào trạm bưu điện, nhưng nếu Trưởng Trạm Bưu Điện để hôm sau mới đóng dấu vào thư, thì phiếu đó kể như quăng thùng rác.
Bản kiến ​​nghị được Cộng Hòa đệ trình hôm thứ Hai 9/2/2026 nằm trong một vụ kiện quan trọng thách thức luật bầu cử của Mississippi, cho phép kiểm đếm các phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nếu chúng đến trong vòng năm ngày làm việc. Sau khi một tòa án cấp dưới giữ nguyên luật này, một tòa án kháng án bảo thủ đã bác bỏ nó, cho rằng luật liên bang yêu cầu các phiếu bầu phải được nhận và kiểm đếm trước Ngày Bầu cử.
Mississippi đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, tạo ra một vụ kiện có thể định hình lại căn bản cách thức tiến hành các cuộc bầu cử liên bang ở hàng chục tiểu bang.
Ngay từ những trang đầu tiên, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã mô tả việc kiểm đếm thường quy các phiếu bầu qua thư hợp lệ – một thủ tục đã được thực hiện trong nhiều thập niên – như một thử nghiệm hiện đại nguy hiểm làm suy yếu lòng tin của công chúng.
“Hầu hết người Mỹ đều nhớ về thời kỳ mà kết quả được công bố nhanh chóng sau ngày bầu cử,” ủy ban viết. “Mỗi chu kỳ bầu cử lại làm mờ đi ký ức đó khi các tiểu bang thử nghiệm các quy tắc xử lý phiếu bầu mới. Một trong những thử nghiệm đó là việc kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư – ba, năm, mười bốn, hoặc thậm chí nhiều ngày hơn sau ngày bầu cử.”
RNC tiếp tục cho rằng việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư sau Ngày Bầu cử vốn dĩ tạo điều kiện cho hành vi sai trái, bất chấp việc thiếu bằng chứng cho thấy việc kiểm đếm các phiếu bầu được gửi đúng thời hạn dẫn đến gian lận.
“Những thời hạn nhận phiếu sau bầu cử này tạo điều kiện cho ‘sự hỗn loạn và nghi ngờ về hành vi không đúng mực có thể xảy ra nếu hàng nghìn phiếu bầu vắng mặt được gửi đến sau ngày bầu cử và có khả năng làm thay đổi kết quả bầu cử,’” RNC viết. “Thật khó để trách người Mỹ về những nghi ngờ đó khi một số tiểu bang cho kết quả nhanh chóng, trong khi những tiểu bang khác phải mất nhiều ngày mới biết cần kiểm đếm bao nhiêu phiếu bầu. Khi các phát thanh viên nhắc nhở cử tri, ‘Chưa kết thúc đâu,’ thì họ đúng theo bất kỳ cách hiểu thông thường nào. Chừng nào phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm, thì cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.”
Cách diễn đạt đó lặp lại nhiều năm thuyết âm mưu của đảng Cộng hòa, gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử bất cứ khi nào các phiếu bầu qua thư được kiểm đếm muộn — vốn có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ do đặc điểm nhân khẩu học — thu hẹp hoặc xóa bỏ lợi thế dẫn trước của đảng Cộng hòa.
Điều mà bản báo cáo không đề cập đến là chính các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã đối phó với những nghi ngờ đó bằng cách liên tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử và lan truyền những câu chuyện gian lận sai sự thật.
Động thái đó đã được thể hiện rõ ràng gần đây khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana) lặp lại các thuyết âm mưu bầu cử cánh hữu khi thảo luận về việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư ở các tiểu bang ủng hộ đảng Dân chủ.
“Trong chu kỳ bầu cử vừa qua, chúng tôi có ba ứng cử viên Đảng Cộng hòa dẫn trước vào ngày bầu cử, và mỗi khi có thêm một đợt phiếu bầu mới được kiểm đếm, khoảng cách dẫn trước của họ lại bị thu hẹp một cách kỳ diệu cho đến khi họ mất đi lợi thế, và không có loạt phiếu bầu nào được kiểm đếm sau ngày bầu cử mà các ứng cử viên của chúng tôi dẫn trước ở bất kỳ hạng mục nào,” Johnson nói với các phóng viên. “Rõ ràng là có gian lận.”
Johnson tiếp tục thừa nhận rằng ông không có bằng chứng nào để chứng minh cho những tuyên bố của mình.
Thay vì đối mặt với vai trò của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong việc gieo rắc sự ngờ vực, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) lại yêu cầu Tòa án Tối cao coi loại nghi ngờ đó — được thừa nhận công khai là chưa được chứng minh — như là lý do để loại bỏ những lá phiếu hợp pháp.


Một điểm gây tranh cãi khác trong bản kiến ​​nghị của RNC là tranh chấp về ý nghĩa của luật liên bang khi quy định một Ngày Bầu cử thống nhất. Đảng Cộng hòa lập luận rằng Ngày Bầu cử không chỉ là hạn chót để cử tri quyết định, mà còn là thời điểm toàn bộ cuộc bầu cử phải kết thúc.
“Các điều khoản về ngày bầu cử quy định khi nào các tiểu bang phải đóng hòm phiếu, chứ không phải khi nào cử tri phải đưa ra lựa chọn của mình,” bản kiến ​​nghị nêu rõ. “Đó là lý do tại sao các từ điển hiện đại định nghĩa ‘bầu cử’ là một quy trình công khai do Nhà nước tạo điều kiện, và đó là lý do tại sao các đạo luật điều chỉnh các tiểu bang, chứ không phải cử tri.”
Nói cách khác, RNC lập luận rằng các tiểu bang như Mississippi đã sai lầm khi đặt cử tri làm trung tâm trong các cuộc bầu cử thay vì chính quy trình do tiểu bang điều hành.
RNC dựa vào một cách giải thích rất kỹ thuật về luật liên bang để giảm thiểu hoàn toàn vai trò của từng cử tri. Theo lý thuyết của họ, một lá phiếu thực sự không tồn tại cho đến khi nó nằm trong tay các quan chức bầu cử — bất kể cử tri có tuân thủ mọi quy tắc một cách thiện chí hay không.
“Do đó, một ‘cuộc bầu cử’ là quy trình công khai của Nhà nước để lựa chọn các quan chức,” ủy ban nói thêm. “Cho đến khi tất cả các lá phiếu cần được kiểm đếm trong cuộc bầu cử đó nằm trong sự quản lý của Nhà nước, cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra.”
Trong bản luận điểm của mình trình Tòa Tối Cao, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) tiếp tục dựa vào các thông lệ bỏ phiếu thế kỷ 19 để lập luận rằng hình thức bỏ phiếu qua thư hiện đại là vi hiến, bỏ qua thực trạng tước quyền bầu cử phổ biến vào thời điểm đó và cách thức các cuộc bầu cử đã phát triển để bao gồm nhiều cử tri hơn, chứ không phải ít hơn.
Tòa án Tối cao sẽ nghe các lập luận bằng miệng trong vụ án này vào tháng 3/2026.
.
Trong khi đó, Trump muốn dìm phiếu bầu của sinh viên: Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang nhắm đến việc làm cho quá trình bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn đối với những người trẻ tuổi đang học đại học trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2026.
Đó là theo một bài bình luận hôm thứ Hai của Ja'han Jones trên MS NOW, người đã viết rằng Bộ Giáo dục của chính quyền Trump có thể đang tìm cách hạn chế tỷ lệ cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu bằng một cuộc điều tra mới được công bố về Đại học Tufts. Bộ Giáo dục đã công bố cuộc điều tra mới của mình trong một thông cáo báo chí gần đây, nói rằng trường đại học ở Boston, Massachusetts này có thể đã "chia sẻ dữ liệu của sinh viên đại học một cách bất hợp pháp với bên thứ ba để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử."
Cuộc điều tra tập trung vào Nghiên cứu Quốc gia về Học tập, Bỏ phiếu và Tham gia (NSLVE: National Study of Learning, Voting, and Engagement) của Đại học Tufts. Tufts mô tả NSLVE là "một dịch vụ dành cho hơn 1.000 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, những trường có thể sử dụng nó để hiểu và cải thiện tỷ lệ bỏ phiếu của sinh viên." Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng chương trình này có khả năng vi phạm Đạo luật về Quyền riêng tư và Giáo dục Gia đình (Family Educational Rights and Privacy Act).
"Các trường cao đẳng và đại học Mỹ nên tập trung vào giảng dạy, học tập và nghiên cứu - chứ không phải là gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử," Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon tuyên bố. "Chính quyền Biden, với sự thiếu tôn trọng đối với luật bảo vệ quyền riêng tư của sinh viên, đã công khai khuyến khích các tổ chức chia sẻ và sử dụng dữ liệu sinh viên để nhắm mục tiêu vào các nhóm dân số nhất định."
Jones chỉ ra rằng những tuyên bố của chính quyền Trump là sai sự thật ngay từ đầu, vì chương trình của Tufts sử dụng dữ liệu công khai để tiến hành nghiên cứu trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của sinh viên theo trang web của chương trình. Thay vào đó, Jones khẳng định rằng cuộc điều tra này "chẳng khác gì một chiêu trò khác để ngăn cản cử tri trẻ tuổi huy động và hành động dựa trên sức mạnh chính trị tiềm tàng của họ" trước thềm cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ là làn sóng thắng lợi của đảng Dân chủ vào tháng 11/2026.
Như nhà báo của MS NOW đã viết, đồng minh của Trump, Cleta Mitchell — người đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Trump và thường xuyên đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở các tiểu bang tranh chấp mà Trump đã thua — đã có một bài thuyết trình trước các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa vào năm 2023 cảnh báo về "nỗ lực của giới trẻ" trong việc đi bỏ phiếu. Mitchell cảnh báo rằng các điểm bỏ phiếu quá gần ký túc xá đại học, cho phép sinh viên "vừa thức dậy, đi bỏ phiếu rồi lại quay về giường ngủ".
Cuộc điều tra diễn ra không lâu sau khi chính quyền Trump tiến hành một cuộc đột kích vào một cơ sở bầu cử ở Quận Fulton, Georgia, và một thông báo khó hiểu từ một quan chức FBI mời các quan chức bầu cử tiểu bang tham gia một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về cuộc bầu cử năm 2026.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau trận Phước Long 6/1/1975, Hoa Kỳ im lặng, Ủy ban Quốc tế Kiểm soát và Giám sát Đình chiến bất lực, cuộc chiến đã đến hồi chấm dứt. Ngày 10/3/1975, Thị xã Ban Mê Thuột bị tấn công thất thủ sau hai ngày chống cự, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút quân, cao nguyên Trung phần lọt vào tay cộng sản. Ngày 8/3/1975, quân Bắc Việt bắt đầu tấn công vào Quảng Trị, Quảng Trị mất, rồi các tỉnh miền Trung lần lượt mất theo.
Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình.Các con cần phải học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất hứa.
Cố vấn y tế của Bạch Ốc Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 rằng “có thể là một mùa thu xấu” nếu các nhà nghiên cứu không tìm ra cách trị liệu hiệu quả để chống lại vi khuẩn corona vào lúc đó. Vi khuẩn sẽ chắc chắn trở lại Hoa Kỳ ngay cả khi các trường hợp bắt đầu ổn định, theo BS Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Nhiễm Trùng Quốc Gia, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Câu Lạc Bộ Kinh Tế Của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Covid-19 “sẽ không biến mất khỏi hành tinh,” theo ông cho biết, rằng các chuyên gia bệnh truyền nhiễm đang tìm hiểu về cách vi khuẩn này hoạt động bằng việc quan sát việc lây lan trỗi dậy tại nhiều vùng khác như miền nam Phi Châu mà đang bắt đầu vào mùa lạnh của họ.
Các trường học tại California có thể đón học sinh trở lại vào mùa hè năm nay và các cơ sở kinh doanh bán lẻ và sản xuất có thể tái mở cửa trong những tuần lễ sắp tới, theo Thống Đốc California Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 khi ông đưa ra cái nhìn chắc chắn nhất từ trước tới nay về điều gì tái mở cửa từ từ có thể cụ thể nhất. Với khả năng chăm sóc sức khỏe và sự ổn định số người vào bệnh viện, Newsom nói rằng tiểu bang chỉ còn cách “nhiều tuần, không phải nhiều tháng” từ việc thực hiện “những điều chỉnh có ý nghĩa” đối với lệnh toàn tiểu bang mà đã ban xuống cho người dân California ở trong nhà trong gần 6 tuần lễ qua. Hôm Thứ Ba, Newsom cho biết các trường học có thể bắt đầu niên học kế tiếp sớm hơn, có thể cuối tháng 7 hay đầu tháng 8, dù ông đã không cho biết chi tiết hướng dẫn có thể xảy ra trong các trường học.
Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5 trên 0 vào chiều Thứ Ba, 28 tháng 4 để mở cửa các cơ sở kinh doanh với những hướng dẫn bảo đảm sự an toàn của công chúng. Các hướng dẫn được giới thiệu bởi nữ Chủ Tịch Michelle Steel và Giám Sát Viên Don Wagner được thông qua bởi hội đồng sẽ áp dụng như mô hình cho Quận Cam để trở lại tình trạng sinh hoạt bình thường, theo các viên chức cho biết. Theo hội đồng, “Tất cả đề nghị theo Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam và không thay thế bất cứ lệnh mâu thuẫn hay hạn chế nào được đưa ra bởi các chính quyền địa phương, Tiểu Bang California, hay Chính Phủ Liên Bang.” “Quận Cam đã “làm thẳng đường cong” một cách hiệu quả.”
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đệ trình Nghị Quyết Hạ Viện ghi nhận biến cố lịch sử quan trọng và tưởng niệm 45 năm ngày Sài Gòn thất thủ và sự sập đổ bi thảm của Việt Nam Cộng Hòa. Vào ngày 30 tháng 4, năm 1975, Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa đã bị lực lượng Cộng sản xâm chiếm trong Tháng Tư Đen và Sài Gòn đã bị thất thủ. Mỗi năm biến cố trọng đại này được các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp Hoa Kỳ tổ chức tưởng niệm.
Nhân dịp lần thứ 45 tưởng niệm biến cố Tháng Tư Đen, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã gởi thông điệp đến với cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam: Trong thông điệp này, Dân Biểu Rouda cũng nhắc đến những người trong cộng đồng chúng ta mà ông vừa vinh danh: Tướng Lê Minh Đảo, nhạc sĩ Trúc Hồ, Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương.
Tuần này sẽ đánh dấu nhiều mốc ngoặc mới trong đại dịch vi khuẩn corona khi các trường hợp bị lây nhiễm tại Hoa Kỳ đã hơn 1 triệu, ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh tái mở cửa và một số nhân viên y tế địa phương bắt đầu thử nghiệm kháng thể cho công chúng, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 27 tháng 4 năm 2020. Tính tới Thứ Hai, Hoa Kỳ đã có 1,008,571 trường hợp bị lây, với 56,521 người thiệt mạng.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tháng Tư lại trở về, gợi nhớ đến ngày cuối cùng, lúc toàn miền Nam rơi vào tay đoàn quân xâm lược từ phương bắc, lần này là lần thứ 45! Trong ký ức của mỗi người dân miền Nam chúng ta, có biết bao nhiêu khúc phim lại được dịp hiển hiện, rõ ràng và linh động như vừa mới hôm qua. Có người nhớ đến cảnh hỗn loạn ở phi trường Tân Sơn Nhất, có người không sao quên được những năm tháng tù tội trong trại giam cộng sản, có người nghẹn ngào ôn lại cảnh gia đình ly tán trong những ngày kinh hoàng đó, và có biết bao người còn ghi khắc mãi những ngày lênh đênh trên sóng nước mịt mù hay băng qua rừng sâu núi thẳm để tìm đến bến bờ tự do.
Tối nay 22 Tháng Tư, chính quyền Trump đã ban hành một Sắc lệnh mở rộng những hạn chế về nhập cư trong một nỗ lực rộng lớn để tiếp tục chương trình bài ngoại nhằm đánh lạc hướng người Mỹ về thất bại của chính họ qua các giải pháp thích ứng với đại dịch coronavirus. Sắc lệnh này được xây dựng trên một số chính sách chống người nhập cư do chính quyền đưa ra trong vài năm qua đóng cửa gần như tất cả các con đường hợp pháp để nhập cư.
Bắt đầu từ sau giữa tháng Ba 2020, hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu trên khắp Hoa Kỳ đều đã lần lượt được lệnh phải đóng cửa để ngân chận sự lây lan của Coronavirus, trong đó có hàng chục ngàn tiệm Nail của người gốc Việt. Vì buộc phải đóng cửa một cách bất ngờ và cũng bởi chưa đến ngày trả lương theo định kỳ, nhiều chủ tiệm Nail đã không kịp thanh toán cho nhân viên khoản tiền lương của những ngày đã làm việc từ sau lần lãnh lương trước đó cho đến ngày ngưng làm việc vì Coronavirus. Ngoài ra, vì nghĩ rằng sẽ không bị buộc phải đóng cửa quá lâu, nhiều chủ tiệm Nail dự tính sẽ trả đủ tiền lương ngay khi nhân viên trở lại làm việc. Tuy nhiên, rất ít chủ doanh nghiệp hiểu rằng không thanh toán tiền lương theo đúng quy định cho nhân viên sau khi nghỉ việc, sẽ là nguyên nhân dẫn đến vô số rắc rối về pháp lý.
Những người có khuynh hướng cực đoan trong chính kiến, dù hữu khuynh hay tả khuynh, đều có những đặc điểm giống nhau và rất khác người ôn hoà. Bài viết này tóm lược một nghiên cứu tâm lý học đăng trên Sage Journals tháng Giêng 2019. Hy vọng nó sẽ giúp ta hiểu thêm về hiện tượng tâm lý chính trị cực đoan để tránh bị khích động, đồng thời giúp ta tìm ra cách hoá giải. Xin lưu ý “hữu khuynh”và “tả khuynh” trong bài được dùng theo định nghĩa thông thường và hoàn toàn không hàm ý tốt hay xấu. Trong chính trị học, cộng đồng con người thường được chia làm ba nhóm: cấp tiến (liberal), trung hoà (moderate) và bảo thủ (conservative). Sự phân cách này phần lớn xuất phát một cách tự nhiên, nhưng nó cũng có thể được nhào nặn thêm bởi giáo dục, truyền thống, truyền thông, xã hội v.v.
nhà báo kỳ cựu Don Oberdorfer trên tờ Washington Post ngày 3/3/1987 nhấn mạnh lời tuyên bố của trưởng đoàn IRAC: “Chúng tôi (người tị nạn) vẫn bị coi là một vấn đề cần giải quyết. Nay chúng tôi nhất định sẽ góp phần vào giải pháp.”
Tôi sinh ra đời tại miền Nam, cùng thời với “những tờ bạc Sài Gòn” nhưng hoàn toàn không biết rằng nó đã “làm trung gian cho bọn tham nhũng, thối nát, làm kẻ phục vụ đắc lực cho chiến tranh, làm sụp đổ mọi giá trị tinh thần, đạo đức của tuổi trẻ” của nửa phần đất nước. Và vì vậy, tôi cũng không thấy “phấn khởi” hay “hồ hởi” gì (ráo trọi) khi nhìn những đồng tiền quen thuộc với cuộc đời mình đã bị bức tử – qua đêm! Suốt thời thơ ấu, trừ vài ba ngày Tết, rất ít khi tôi được giữ “nguyên vẹn” một “tờ bạc Sài Gòn” mệnh giá một đồng. Mẹ hay bố tôi lúc nào cũng xé nhẹ nó ra làm đôi, và chỉ cho tôi một nửa. Nửa còn lại để dành cho ngày mai. Tôi làm gì được với nửa tờ giấy bạc một đồng, hay năm cắc, ở Sài Gòn – vào năm 1960 – khi vừa mới biết cầm tiền? Năm cắc đủ mua đá nhận. Đá được bào nhỏ nhận cứng trong một cái ly nhựa, rồi thổ ra trông như hình cái oản – hai đầu xịt hai loại xi rô xanh đỏ, lạnh ngắt, ngọt lịm và thơm ngát – đủ để tôi và đứa bạn chuyền nhau mút lấy mút để mãi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.